(ANTV) - Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, những giá trị tư tưởng truyền thống của dân tộc đang phải đối mặt với nhiều thách thức từ bên ngoài. Các luồng tư tưởng, giá trị văn hóa mới từ các quốc gia khác nhau liên tục được du nhập, đòi hỏi sự tiếp nhận và chọn lọc cẩn trọng để không làm xói mòn bản sắc dân tộc. Đồng thời, sự bùng nổ của thông tin trên không gian mạng đã tạo điều kiện cho những thông tin sai sự thật, thông tin xấu, độc, phản động lan tràn trên mạng xã hội, dẫn đến nguy cơ gây xung đột tư tưởng và làm suy giảm niềm tin của một bộ phận người dân. Điều này đã và đang đặt ra những yêu cầu mới về công tác chính trị tư tưởng cho giới trẻ trong việc đảm bảo an ninh tư tưởng trong giai đoạn hiện nay.
Đối với những bạn trẻ, giờ đây việc tìm kiếm hay đọc các tin tức, thường chủ yếu qua các trang báo mạng điện tử hoặc qua nền tảng mạng xã hội như tiktok, facebook. Trong số đó, khó tránh khỏi tiếp cận các thông tin chưa chính xác, tin giả. Và hệ lụy của điều này sẽ có thể gây ảnh hưởng xấu đến nhận thức và hành vi của giới trẻ .
Thực tế một bộ phận giới trẻ hiện nay đã không được trang bị đủ kiến thức và sự hiểu biết, họ dễ dàng bị lôi cuốn vào các quan điểm cực đoan, làm mất đi khả năng tự nhận thức và phản biện. Đặc biệt là khi đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống, dễ bị lôi cuốn vào các nhóm mạng xã hội cực đoan. Các nhóm này, dù nhỏ nhưng có sự ảnh hưởng mạnh mẽ, có thể ảnh hưởng xấu đến nhận thức và hành vi của giới trẻ. Không gian mạng đã và đang tạo ra những thách thức đối với công tác bảo đảm an ninh tư tưởng trong giới trẻ Việt Nam hiện nay.
Trong kỷ nguyên số, giáo dục chính trị tư tưởng cũng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn giới trẻ biết cách kiểm chứng thông tin, nhận diện thông tin đúng sai, các tư tưởng cực đoan và từ đó tự bảo vệ mình trước các luồng thông tin độc hại. Vấn đề đặt ra là cần phải đổi mới và có các phương pháp giáo dục chính trị tư tưởng phù hợp.
Như vậy có thể thấy, giáo dục chính trị tư tưởng giúp giới trẻ tiếp thu các giá trị văn hóa dân tộc và lịch sử của đất nước. Giúp giới trẻ hiểu rõ về trách nhiệm của bản thân, không cuốn vào lối sống cá nhân, từ đó khuyến khích giới trẻ tham gia vào các hoạt động ý nghĩa cho cộng đồng. Và đồng thời giáo dục chính trị tư tưởng cũng sẽ trang bị cho giới trẻ hiểu rõ, tuân thủ các quy định pháp luật.
Đây là yếu tố then chốt để phát triển một quốc gia vững mạnh, trong đó giới trẻ có tư duy tiến bộ, đạo đức tốt và sẵn sàng cống hiến cho lợi ích chung.
(ANTV) - Sáng nay (01/6), hơn 151.000 học sinh tại TP.HCM tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập. Đây là năm đầu tiên thành phố tổ chức thi lớp 10 sau sáp nhập.
(ANTV) - Công an TP. Hồ Chí Minh vừa khởi tố 3 vụ án, bắt tạm giam 4 đối tượng liên quan đến hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm trong sản xuất giá đỗ.
(ANTV) - Sáng nay (1/6), tại Hà Nội, Hội đồng Giải Báo chí quốc gia tổ chức khai mạc vòng chấm chung khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XX năm 2025. Theo báo cáo của Hội đồng sơ khảo, Giải báo chí Quốc gia lần thứ XX năm 2025 tiếp tục nhận được nhận sự hưởng ứng rộng rãi của giới báo chí cả nước. Từ thời điểm phát động đến nay, giải thu hút sự tham gia 34/34 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, 20 Liên chi hội, 33 Chi hội trực thuộc.
(ANTV) - Mỹ vừa tuyên bố tiến hành các cuộc tấn công mà nước này mô tả là “tự vệ” nhằm vào Iran. Iran ngay lập tức cũng đã có động thái đáp trả cứng rắn.
(ANTV) - Nhân dịp tháp tùng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Philippines, chiều nay 1/6, tại Thủ đô Manila, Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính tri, Bộ trưởng Bộ Công an đã có cuộc gặp song phương với Cố vấn Hội đồng An ninh quốc gia Philippines Eduardo Lorenzo Oban Jr.
(ANTV) - Trong bối cảnh thế giới đứng trước những bước ngoặt đầy rủi ro từ cạnh tranh chiến lược và sự đứt gãy trong mô hình phát triển toàn cầu, Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 đã trở thành tâm điểm của sự chú ý. Tại diễn đàn an ninh hàng đầu châu Á này, Việt Nam đã để lại dấu ấn đặc biệt mang tầm vóc mới.
(ANTV) - Sau những tháng ngày cải tạo, học tập và nỗ lực sửa chữa lỗi lầm, hôm nay, gần 10.000 phạm nhân đủ điều kiện được đặc xá đã chính thức nhận quyết định trở về với gia đình và cộng đồng. Khi cánh cửa trại giam khép lại, cũng là lúc một chặng đường khác mở ra – chặng đường của sự hoàn lương, của trách nhiệm và khát vọng làm lại cuộc đời. Và ngày hôm nay, không chỉ là niềm vui đoàn tụ, mà trước mắt họ, một hành trình mới sẽ bắt đầu.
(ANTV) - Hôm nay (1/6), 9.950 phạm nhân tại các trại giam, trại tạm giam trong cả nước chính thức được đặc xá theo quyết định của Chủ tịch nước. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, không chỉ đối với những người được hưởng chính sách khoan hồng mà còn thể hiện rõ nét truyền thống nhân đạo, bao dung của dân tộc và đường lối nhất quán của Đảng, Nhà nước trong xử lý tội phạm.
(ANTV) - Chiều nay (1/6), tại Hà Nội, Bộ Công an là Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 57 Chính phủ đã tổ chức họp giao ban với các bộ, ngành về tình hình thực hiện nhiệm vụ Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ trưởng Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo 57 Chính phủ chủ trì buổi họp.
(ANTV) - Vận chuyển thuốc lá lậu giữa đêm khuya từ biên giới vào Việt Nam, thế nhưng tất cả hoạt động phi pháp này đều bị lực lượng chức năng theo dõi và bắt giữ.