Thứ Ba, 25/06/2024 10:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Giáo dục chính trị, tư tưởng, góp phần xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh

(ANTV) - Tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức là một trong những giải pháp quan trọng hàng đầu để xây dựng lực lượng Công an nhân dân có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa.

Ngày 16/3/2022, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 12- NQ/TW về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới” nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, sâu sắc, toàn diện trong xây dựng lực lượng CAND cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức và trong mọi nhiệm vụ công tác bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.

Giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức trong CAND là “cái gốc” của người cán bộ Cách mạng

 Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm tới giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức cho lực lượng CAND bởi Người coi đó là “cái gốc” của người cán bộ Cách mạng. Trong đó có mỗi cán bộ chiến sỹ CAND phải thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện bản lĩnh chính trị, đạo đức mới có thể vượt qua mọi khó khăn thử thách để hoàn thành nhiệm vụ.

Và tư tưởng Hồ Chí Minh về CAND, trong đó có 6 điều dạy về tư cách người Công an cách mạng 75 năm qua chính là những chuẩn mực đạo đức, những phẩm chất chính trị cơ bản của mỗi cán bộ, chiến sĩ CAND.

Xã Nhã Nam, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang, những ngày này, hàng trăm cán bộ, đoàn viên thanh niên, điển hình tiên tiến trong lực lượng CAND đã về đây, nơi khởi nguồn của 6 điều Bác dạy CAND để báo công dâng Bác.

Trong mỗi chiến công, trong mỗi thành tích của lực lượng CAND đều có những đóng góp xứng đáng, dấu ấn quan trọng của các thế hệ tuổi trẻ, lực lượng luôn xung kích, đi đầu trong học tập và làm theo lời Bác.

Tuy nhiên, tuổi trẻ cũng là lực lượng dễ bị tác động, chi phối. Thực tế, thời gian qua, còn một bộ phận cán bộ, chiến sĩ thiếu tu dưỡng rèn luyện đạo đức, vi phạm kỷ luật, thậm chí vi phạm pháp luật. Chính vì vậy, Nghị quyết 12 của Bộ chính trị nêu ra nhóm nhiệm vụ, giải pháp hàng đầu là “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, giám sát của nhân dân đối với lực lượng CAND; nâng cao hiệu quả công tác Đảng, công tác chính trị trong lực lượng CAND”. Nội dung này chính là sự kế thừa và phát huy hơn nữa những lời dạy của Bác về tư tưởng, đạo đức, chính trị của người chiến sỹ Công an.

Giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức trong CAND theo tinh thần Nghị quyết 12

Trong quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị, xác định công tác chính trị, tư tưởng có vị trí quan trọng hàng đầu trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND, ngày 18/1/2023, Đảng ủy Công an Trung ương đã ban hành Nghị quyết số 16 về tăng cường công tác chính trị, tư tưởng đáp ứng yêu cầu xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; xác định mục tiêu, yêu cầu, giải pháp cụ thể đối với công tác chính trị, tư tưởng trong CAND.

Sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 12, công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức trong CAND ngày càng được phát triển lên tầm cao mới, sâu sắc, toàn diện hơn.

Để tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức trong CAND theo tinh thần Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị, thời gian qua, các cấp uỷ Đảng trong CAND đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác này thông qua việc xây dựng, triển khai các kế hoạch, chương trình hành động cụ thể, các phong trào thi đua, các cuộc vận động.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo 35 của Bộ Công an các địa phương và các đơn vị báo chí CAND đã chủ động và tích cực hơn trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, tuyên truyền đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Từ những giải pháp cụ thể đó đã tạo không khí thi đua sôi nổi, lập thành tích, chiến công trong mỗi cán bộ chiến sỹ. Nhiều hình ảnh đẹp, thể hiện tinh thần “lúc dân cần, lúc dân khó” có công an đã được lan tỏa.

Và điều quan trọng, để thực hiện Nghị quyết 12 hiệu quả cùng với lực lượng CAND, các tỉnh ủy, thành ủy đã thường xuyên quan tâm, triển khai thực hiện tốt các chủ trương, giải pháp, biện pháp xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND vững mạnh về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ.

Cùng với sự chung tay của cả hệ thống chính trị, những kết quả đạt được trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức thời gian qua theo tinh thần Nghị quyết 12 đã góp phần quan trọng nâng cao nhận thức, tạo sự thống nhất cao về tư tưởng và hành động của cán bộ chiến sỹ thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ an ninh Quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mua súng chưa kịp bán thì bị bắt

Mua súng chưa kịp bán thì bị bắt

Pháp luật 25/06/2024

(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết vừa kết thúc điều tra chuyển Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, đề nghị truy tố đối tượng Phạm Huỳnh Nhật Quốc (trú TP. Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận) về tội “Tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng và tàng trữ trái phép chất ma túy” và Lê Thị Hoàng Dung (trú thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang) về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Hành trình truy bắt đối tượng trộm vàng, tiền công đức

Hành trình truy bắt đối tượng trộm vàng, tiền công đức

Pháp luật 25/06/2024

(ANTV) - Sau khi trộm 50 chỉ vàng và tiền công đức tại đền Bắc Lệ (xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), đối tượng di chuyển liên tục qua nhiều tỉnh thành như Bắc Giang, Hải Dương, Nam Định, Hải Phòng, các tỉnh miền Trung và thường xuyên thay đổi quần áo nhận dạng nhằm trốn tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng nhưng cuối cùng đã bị Công an huyện Hữu Lũng bắt giữ khi đang lẩn trốn tại thành phố Hồ Chí Minh.

Sẵn sàng cho lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

Sẵn sàng cho lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

Chính trị 25/06/2024

(ANTV) - Từ ngày 1/7, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở có hiệu lực. Và cũng trong ngày 1/7 tới đây, Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở sẽ được tổ chức đồng loạt trên toàn quốc. Đến nay, công tác chuẩn bị đang được công an các địa phương gấp rút triển khai thực hiện, sẵn sàng các điều kiện cần thiết để buổi Lễ được tổ chức trang trọng và có ý nghĩa.

Kiểm tra, phát hiện nhiều loại vũ khí quân dụng

Kiểm tra, phát hiện nhiều loại vũ khí quân dụng

Pháp luật 25/06/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cầu Ngang đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Thiện Khiêm (sinh năm 1994) cư trú Khóm Minh Thuận A, thị trấn Cầu Ngang, huyện Cầu Ngang để điều tra, làm rõ về hành vi tàng trữ vũ khí quân dụng.

Vụ tấn công ở Dagestan: Lãnh đạo các nước và tổ chức gửi lời chia buồn

Vụ tấn công ở Dagestan: Lãnh đạo các nước và tổ chức gửi lời chia buồn

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Ít nhất 15 cảnh sát và 4 dân thường đã thiệt mạng sau vụ tấn công khủng bố nhằm vào các giáo đường Do Thái và nhà thờ Chính thống giáo ở Cộng hòa Dagestan thuộc Nga xảy ra ngày 23/6. Ngay sau khi xảy ra vụ tấn công trên, lãnh đạo nhiều nước và tổ chức đã gửi lời chia buồn đến Tổng thống Nga Vladimir Putin.

EU trừng phạt hoạt động xuất khẩu khí đốt của Nga

EU trừng phạt hoạt động xuất khẩu khí đốt của Nga

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) vừa thông qua gói trừng phạt thứ 14 đối với Nga, đánh dấu lần đầu tiên khối này áp dụng các biện pháp nhằm hạn chế hoạt động xuất khẩu khí đốt của “Xứ Bạch dương.” Quyết định mới sẽ bổ sung thêm 116 cá nhân và tổ chức vào danh sách trừng phạt, nâng tổng số lên hơn 2.200.

 Công bố Báo cáo phân tích dữ liệu về ATGT tại TP.HCM

Công bố Báo cáo phân tích dữ liệu về ATGT tại TP.HCM

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Ban An toàn giao thông TP.HCM phối hợp với tổ chức Vital Strategies tổ chức hội nghị công bố báo cáo phân tích dữ liệu về An toàn giao thông tại TP.HCM và kỹ thuật phân tích số liệu các giải pháp An toàn giao thông, hỗ trợ truyền thông để nâng cao nhận thức cộng đồng.

Xem thêm