Thứ Sáu, 14/06/2024 19:51 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Hướng đến một cộng đồng ASEAN không ma túy

(ANTV) - Sáng 11/8, tại Thủ đô Viêng Chăn, Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào đã diễn ra Hội nghị cấp Bộ trưởng Asean về vấn đề ma túy lần thứ 8 (AMMD lần thứ 8). Tham dự lễ khai mạc có Đại tướng Vilay Lakhamphong, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Lào; các bộ trưởng, trưởng đoàn 10 nước ASEAN và Timo Leste, Tổng thư ký ASEAN, ông Kao Kim Hourn, cùng các quan chức cấp cao về phòng chống ma túy của ASEAN.

Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Công an Lào Vilay Lakhamphong cho biết tình hình tội phạm ma túy đang lan rộng tới mọi ngóc ngách trên thế giới, làm gia tăng mức độ nguy hiểm, gắn liền với tội phạm khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, rửa tiền và tội phạm có vũ trang và có xu hướng gia tăng theo từng năm trở thành mối đe dọa đối với sự phát triển kinh tế xã hội, cũng như sự ổn định về mặt chính trị và an ninh của cộng đồng ASEAN và các nước trên thế giới.

Theo Đại tướng Vilay Lakhamphong, ASEAN cần tiếp tục nâng cao vai trò trung tâm của Khối trong các diễn đàn khu vực và cơ chế hợp tác nhằm giải quyết những thách thức về ma túy một cách hiệu quả và bảo đảm lợi ích chung của ASEAN để giải quyết vấn đề ma túy một cách đồng bộ và toàn diện….

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, để đấu tranh có hiệu quả với hiểm họa ma túy, Chính phủ Việt Nam luôn tập trung chỉ đạo quyết liệt các cấp, các ngành triển khai đồng bộ các giải pháp ngăn chặn ma túy từ sớm, từ xa. Việt Nam cũng đẩy mạnh hợp tác với các nước trong khu vực.

Việt Nam luôn nhất quán với quan điểm chung của ASEAN là không khoan nhượng với ma túy, kiên quyết không để trở thành địa bàn trung chuyển ma túy và tiếp tục theo đuổi mục tiêu lâu dài hướng tới một cộng đồng ASEAN không ma túy, đồng thời chú trọng vào hợp tác quốc tế trong phòng, chống ma túy. Với trách nhiệm của một nước thành viên, Việt Nam đã tham gia tích cực, có trách nhiệm vào các hoạt động chung của khu vực.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc, ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm ma túy trên toàn cầu và hạn chế thấp nhất hậu quả mà nó để lại cho xã hội đòi hỏi cần tiếp tục thể hiện một tinh thần hợp tác và chia sẻ trách nhiệm cao hơn nữa.

Để đạt được các mục tiêu, yêu cầu đề ra, thời gian tới, các quốc gia thành viên ASEAN cần tập trung thực hiện một số giải pháp nhằm thúc đẩy và nâng cao hiệu quả hợp tác trong đấu tranh phòng, chống ma túy, như: tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có như Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN về vấn đề ma túy, Tổ công tác phòng, chống ma túy qua đường hàng không, cảng biển.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, các nước ASEAN cần tăng cường hợp tác với các nước đối tác, đối thoại của ASEAN trong lĩnh vực nâng cao năng lực cho lực lượng hành pháp và hỗ trợ trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật phục vụ công tác phòng, chống ma túy…

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Triệt xóa đường dây ma túy xuyên quốc gia

Triệt xóa đường dây ma túy xuyên quốc gia

Pháp luật 14/06/2024

(ANTV) - Công an thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An vừa triệt xóa thành công đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, bắt 2 đối tượng, thu giữ số lượng ma túy đặc biệt lớn cùng các vật chứng liên quan khác. Đối tượng cầm đầu đường dây là Xayyasone Xay, trú tại Làng Saychalon, huyện Viêng Thong, tỉnh Bolykhamxay, Lào.

Đâm chết vợ do ghen tuông vô cớ

Đâm chết vợ do ghen tuông vô cớ

Pháp luật 14/06/2024

(ANTV) - Do ghen tuông vô cớ, trên đường 2 vợ chồng chở nhau đi làm về, chồng ngồi phía sau đã ra tay sát hại vợ. Sáng nay, tại phiên toà sơ thẩm, Hội đồng xét xử TAND tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Dũng, trú tại huyện Châu Phú tù chung thân về tội giết người.

Chiến dịch phòng chống cháy rừng ở Maroc

Chiến dịch phòng chống cháy rừng ở Maroc

Thế giới 14/06/2024

(ANTV) - Một bữa tiệc nướng BBQ ngoài trời giữa không gian xanh mát của núi rừng quả thực khiến cho ai nghe đến đều thấy thích thú. Cách hưởng thụ này cũng ngày càng được lựa chọn khi du lịch sinh thái phát triển, đặc biệt trong những thời điểm thời tiết nắng nóng.

Europol triệt phá mạng lưới buôn ma túy lớn ở châu Âu

Europol triệt phá mạng lưới buôn ma túy lớn ở châu Âu

Thế giới 14/06/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát Liên minh châu Âu (Europol) thông báo vừa triệt phá một đường dây buôn ma túy vào châu Âu, tiến hành 40 vụ bắt giữ và thu giữ 8 tấn cocaine. Mạng lưới này được cho là cung cấp đến một nửa số lượng cocaine trên khắp châu Âu.

Mỹ, Nhật Bản ký kết các thỏa thuận hỗ trợ lâu dài Ukraine

Mỹ, Nhật Bản ký kết các thỏa thuận hỗ trợ lâu dài Ukraine

Thế giới 14/06/2024

(ANTV) - Bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm qua đã có cuộc gặp riêng rẽ với Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Các bên đã ký kết các thỏa thuận an ninh, theo đó Washington và Tokyo sẽ hỗ trợ Kiev trong 10 năm.

Cục Hàng không yêu cầu các hãng tăng cường khai thác bay đêm

Cục Hàng không yêu cầu các hãng tăng cường khai thác bay đêm

Kinh tế 14/06/2024

(ANTV) - Thời gian qua giá vé máy bay vô cùng nóng và đồng loạt tăng giá tại nhiều chuyến, chặng khiến cho không ít hành khách lo lắng. Để khắc phục tình trạng giá vé máy bay tăng cao đột biến, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu các hãng hàng không tăng cường khai thác các chuyến bay đêm, nhằm hạ nhiệt giá vé máy bay trong dịp cao điểm hè, đáp ứng nhu cầu vận chuyển của ngành hàng không Việt Nam.

Xem thêm