Thứ Bảy, 19/04/2025 08:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh P4G

(ANTV) - Chiều 16/4, tại Hà Nội, Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G) lần thứ 4, Việt Nam năm 2025 có chủ đề "Chuyển đổi xanh bền vững, lấy con người làm trung tâm" chính thức được khai mạc. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu thông điệp chính sách; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì lễ Khai mạc.

Dự sự kiện về phía Việt Nam còn có Chánh văn phòng Trung ương Đảng Lê Hoài Trung; Trưởng Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương Trần Lưu Quang; Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn. Về phía khách quốc tế có: Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào Sonexay Siphandone; Thủ tướng Cộng hòa Dân chủ Liên bang Ethiopia Abiy Ahmed Ali; Phó Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Neth Savoeun; Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Amina J. Mohammed; Bộ trưởng các nước; lãnh đạo các tổ chức quốc tế; các học giả, chuyên gia và đông đảo doanh nghiệp Việt Nam và thế giới.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, trong bối cảnh thế giới tiếp tục đối diện với thách thức chưa từng có về thiên tai, biến đổi khí hậu, dịch bệnh, ô nhiễm môi trường, cạn kiệt tài nguyên, già hóa dân số thì Chuyển đổi xanh và phát triển bền vững là xu thế tất yếu, là ưu tiên hàng đầu và lựa chọn chiến lược của các quốc gia, dân tộc trên toàn thế giới.

Theo Thủ tướng, chặng đường chuyển đổi xanh của nhân loại trong thời gian qua không hề dễ dàng, có thành công, có thất bại, nhưng đã để lại những bài học kinh nghiệm quan trọng, là hành trang quý giá định hướng cho thế giới bước vào giai đoạn phát triển mới, xanh hóa hơn, bao trùm hơn, bền vững hơn.

Trong đó, bảo đảm cách tiếp cận toàn dân, toàn diện, toàn cầu, bao trùm, “không để ai bị bỏ lại phía sau”, nhất là các nhóm yếu thế, dễ bị tổn thương trong quá trình chuyển đổi xanh. Trên tinh thần đó, người đứng đầu Chính phủ đề xuất ba ưu tiên chiến lược để góp phần vào quá trình thúc đẩy chuyển đổi xanh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng kêu gọi P4G tiếp tục phát huy hơn nữa vị thế, tiềm năng và thế mạnh, thực sự trở thành một “vườn ươm ý tưởng”, một “phòng thí nghiệm” quốc tế về phát triển bền vững và tăng trưởng xanh, nơi những dự án thí điểm được nhân rộng, những sáng kiến, công nghệ đột phá được chắp cánh, bay cao, vươn xa.

Phát biểu thông điệp chính sách tại Hội nghị, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, trước những chuyển biến to lớn, nhanh chóng mang tính thời đại của thế giới ngày nay, Việt Nam đang nỗ lực không ngừng vươn tới một kỷ nguyên phát triển giàu mạnh, thịnh vượng của dân tộc, sánh vai với các cường quốc trên thế giới. Đến năm 2030, Việt Nam trở thành nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 trở thành nước xã hội chủ nghĩa phát triển, có thu nhập cao.

Tổng Bí thư chia sẻ nhìn về tương lai, Việt Nam đang nhanh chóng thúc đẩy các đột phá chiến lược, nỗ lực chuẩn bị tốt nhất cho quá trình phát triển vừa nhanh, vừa xanh, bao trùm và bền vững.

Tổng Bí thư tin tưởng Hội nghị tạo những động lực mới thúc đẩy hợp tác giữa P4G với các đối tác, giữa các nước Bắc bán cầu và Nam bán cầu, giữa khu vực nhà nước và tư nhân nhằm thúc đẩy chuyển đổi xanh và phát triển bền vững, tài chính xanh.

Chiều cùng ngày, trước khi diễn ra Lễ khai mạc hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì lễ đón chính thức và chụp ảnh chung cùng các Trưởng đoàn tham dự hội nghị; đồng thời cùng các đại biểu dự Lễ khai mạc và tham quan Triển lãm về Tăng trưởng xanh, được tổ chức ngay bên lề Hội nghị./.

Hội nghị Thượng đỉnh P4G sẽ kéo dài trong 2 ngày, hôm nay và ngày mai. Trong đó bao gồm 7 sự kiện cấp cao. Việt Nam đăng cai tổ chứ P4G lần thứ 4 với mục đích đóng góp vào nỗ lực chung thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển bền vững toàn cầu; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các cam kết quốc tế về chống biến đổi khí hậu, giảm phát thải và chuyển đổi mô hình tăng trưởng; thu hút nguồn lực quốc tế thực hiện các mục tiêu phát triển đất nước trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Hội nghị Thượng đỉnh P4G lần này tập trung vào các giải pháp thúc đẩy chuyển đổi xanh và phát triển bền vững, chung tay xây dựng một thế giới hòa bình, an toàn, bình đẳng, thịnh vượng và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Những điểm mới trong tuyển sinh CAND 2025 chính quy

Những điểm mới trong tuyển sinh CAND 2025 chính quy

Xã hội 19/04/2025

(ANTV) - Công tác tuyển sinh vào các trường CAND năm nay sẽ có một số điều chỉnh để phù hợp với lần đầu tiên triển khai thi theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Cụ thể, các trường CAND sẽ tăng thêm tổ hợp xét tuyển để mở rộng nguồn tuyển với nhóm thí sinh có năng lực về công nghệ tin học. Bên cạnh đó, quy trình đăng ký dự tuyển cũng có sự thay đổi.

 Đề xuất chi hơn 834 tỷ đồng tặng quà người có công

Đề xuất chi hơn 834 tỷ đồng tặng quà người có công

Điểm tin 19/04/2025

(ANTV) - Đề xuất chi hơn 834 tỷ đồng tặng quà người có công nhân dịp 30/4 và 2/9; Bộ Công Thương yêu cầu kiểm tra thực phẩm bảo vệ sức khỏe, sữa và thuốc giả; Hà Nội thu phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2025-2026... Là những chính sách mới được nhiều người quan tâm.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 19/04/2025

(ANTV) - Thủ tướng: Các luật phải cụ thể, thể chế hóa toàn bộ các chủ trương của Đảng; Lực lượng CAND đoàn kết, đồng lòng trong đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy; Cơ hội tái cấu trúc doanh nghiệp...Là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay.

Đã bắt được đối tượng truy nã Bùi Đình Khánh

Đã bắt được đối tượng truy nã Bùi Đình Khánh

Pháp luật 19/04/2025

(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Cục Cảnh sát hình sự và Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá về việc truy bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Bùi Đình Khánh, sinh năm1994, trú tại phường TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Bắt đối tượng giết người do mâu thuẫn trong quán bar

Bắt đối tượng giết người do mâu thuẫn trong quán bar

Pháp luật 19/04/2025

(ANTV) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ, một thanh niên đã bị Vũ Văn Tuấn (biệt danh “Tuấn ngáo”), rút dao đâm thủng tim ngay trước cửa quán bar ở trung tâm thành phố Lai Châu. Công an tỉnh Lai Châu đã khởi tố bắt tạm giam đối tượng về hành vi giết người.

Lãnh đạo Bộ Công an viếng Thiếu tá hy sinh khi truy bắt tội phạm ma túy

Lãnh đạo Bộ Công an viếng Thiếu tá hy sinh khi truy bắt tội phạm ma túy

Xã hội 19/04/2025

(ANTV) - Chiều 18/4, Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an cùng đoàn công tác Bộ Công an đã đến viếng và chia sẻ sự mất mát đối với gia đình đồng chí Nguyễn Đăng Khải, cán bộ Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Quảng Ninh đã hy sinh trong khi tham gia chuyên án truy bắt tội phạm ma túy. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã gửi vòng hoa viếng đồng chí Nguyễn Đăng Khải.

Cấp Bằng "Tổ quốc ghi công" cho Thiếu tá Nguyễn Đăng Khải

Cấp Bằng "Tổ quốc ghi công" cho Thiếu tá Nguyễn Đăng Khải

Xã hội 18/04/2025

(ANTV) - Trong cuộc chiến thầm lặng với tội phạm ma túy – nơi hiểm nguy luôn rình rập phía sau mỗi bước chân, đã có những người lính không bao giờ trở về. Đêm 17/4/2025, Thiếu tá Nguyễn Đăng Khải, cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh, đã anh dũng hy sinh khi truy bắt tội phạm ma túy có vũ trang.

Cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới từ ứng dụng Telegram

Cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới từ ứng dụng Telegram

Pháp luật 18/04/2025

(ANTV) - Tính đến năm 2024, có hơn 32% người dùng internet tại Việt Nam (từ 16–63 tuổi) sử dụng ứng dụng nhắn tin đa nền tảng Telegram. Mức độ phổ biến ngày càng tăng khiến Telegram trở thành “mảnh đất màu mỡ” để tội phạm lừa đảo lợi dụng. Nếu không cảnh giác, hàng triệu người dùng Việt có thể dễ dàng rơi vào những cái bẫy tinh vi trên nền tảng này.

Xem thêm