Thứ Ba, 20/01/2026 11:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Phiên họp thứ 31 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận nhiều nội dung quan trọng

(ANTV) - Sáng nay (14/3), tại Nhà Quốc hội, Phiên họp thứ 31 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chính thức khai mạc. Phát biểu khai mạc Phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, phiên họp thứ 31 diễn ra trong 3,5 ngày, sẽ cho ý kiến, xem xét quyết định nhiều nội dung quan trọng.

Về công tác lập pháp, tại phiên họp này Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về giải trình, tiếp thu đối với 7 dự án luật trước khi xin ý kiến đại biểu Quốc hội tại Hội nghị Đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, sau đó trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 trong đó một số dự thảo luật có tác động sâu rộng đến đời sống xã hội như: dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi); dự thảo Luật Đường bộ; dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ; dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản; dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu: Các dự án luật trình lần này thì đều được các đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội phụ trách ngành và lĩnh vực cùng với cơ quan chủ trì soạn thảo và cơ quan chủ trì thẩm tra đã làm việc rất là kỹ lưỡng, nhiều vòng, nhiều lần tiếp thu ý kiến một cách tối đa những ý kiến xác đáng của đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, các cái nhà khoa học và tiếp tục có những cái chỉnh lý, sửa đổi, bổ sung rất là căn cơ, cơ bản hơn so với cái dự thảo mà chúng ta đã trình với Quốc hội tại kỳ họp thứ Sáu. 

Đáng chú ý, tại phiên họp này Uỷ ban Thường vụ Quốc hội dự kiến giành một ngày 18/3, để tổ chức hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn đối với 2 nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực phụ trách của Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính.

Các nội dung chất vấn này dự kiến sẽ được phát thanh, truyền hình trực tiếp và có kết nối với Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố; có sự tham gia của một số Phó Thủ tướng và một số đồng chí bộ trưởng, trưởng ngành có liên quan.

Ngay sau phiên khai mạc, UBTVQH đã tiến hành thảo luận, cho ý kiến vào dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, dự thảo Luật trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội lần này đã cơ bản bám sát đầy đủ cơ sở chính trị, cơ sở pháp lý, cơ sở thực tiễn trong xây dựng và phát triển Thủ đô.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu cần tiếp tục rà soát, nghiên cứu, biên tập và thể hiện chặt chẽ hơn, bảo đảm tính khả thi và thống nhất trong hệ thống pháp luật. Với mục tiêu xây dựng Luật để tạo thuận lợi hơn chứ không phải thêm ràng buộc cho sự phát triển của Thủ đô.

Cũng trong phiên làm việc sáng nay, UBTVQH đã cho ý kiến vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chuyến hàng tử thần

Chuyến hàng tử thần

Phá án 20/01/2026

(ANTV) - Lợi dụng hệ thống soi chiếu hàng không còn hạn chế trong soi chiếu hàng hóa, nên những năm gần đây bọn tội phạm đã gia tăng hoạt động để vận chuyển trái phép chất ma túy vào nội địa thông qua đường hàng không dưới nhiều vỏ bọc tinh vi.

Tháng cao điểm, Công an Lạng Sơn triệt phá nhiều vụ án ma túy

Tháng cao điểm, Công an Lạng Sơn triệt phá nhiều vụ án ma túy

Pháp luật 20/01/2026

(ANTV) - Thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự các sự kiện chính trị quan trọng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công an tỉnh Lạng Sơn đã triển khai quyết liệt các biện pháp đấu tranh với tội phạm ma túy, đạt nhiều kết quả nổi bật.

Xây dựng nền hành chính gần dân

Xây dựng nền hành chính gần dân

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Bắt đầu từ cấp xã, phường – nơi gần dân nhất - cải cách thủ tục hành chính đang chuyển biến theo hướng thực chất, lấy người dân làm trung tâm phục vụ. Từ việc rút gọn quy trình, công khai thủ tục đến đổi mới thái độ, tác phong của đội ngũ cán bộ tại Công an cơ sở - và những đổi thay ấy đang giúp người dân tiếp cận dịch vụ hành chính công thuận lợi, minh bạch và nhân văn hơn.

Nâng cao cảnh giác thông tin trên mạng về Đại hội Đảng

Nâng cao cảnh giác thông tin trên mạng về Đại hội Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cùng với không khí chuẩn bị nghiêm túc, trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, trên không gian mạng cũng xuất hiện không ít thông tin sai sự thật, xuyên tạc, chống phá.

Cảnh sát cơ động tăng cường tuần tra vũ trang ban đêm

Cảnh sát cơ động tăng cường tuần tra vũ trang ban đêm

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Trong thời điểm cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, công tác bảo đảm an ninh, trật tự được lực lượng Công an tỉnh Bắc Ninh triển khai quyết liệt. Cùng với các lực lượng chủ công, lực lượng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Bắc Ninh đã tăng cường tuần tra vũ trang ban đêm, chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm đường phố, giữ vững bình yên cho nhân dân.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 20/01/2026

(ANTV) - Đại hội của tầm nhìn dài hạn và đột phá thực chất; Hội tụ ý chí, khơi dậy niềm tin hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước; Gửi trọn niềm tin tới Đại hội...là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay.

Xem thêm