Thứ Sáu, 16/01/2026 23:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Khai mạc trọng thể Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia

(ANTV) - Trong sáng 21/8, tại Labuan Bajo, Indonesia, Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 17 (AMMTC 17) đã khai mạc trọng thể. Đại tướng Listyo Sigit Prabowo, Tư lệnh Cảnh sát Quốc gia, trưởng AMMTC Indonesia chủ trì hội nghị. Đoàn Việt Nam do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn tham dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Đại tướng Listyo Sigit Prabowo nhấn mạnh: Bảo đảm an ninh là một nhân tố quan trọng góp phần cho sự thịnh vượng của khu vực ASEAN. Vì vậy, nhiệm vụ đặt ra đối với các cơ quan thực thi pháp luật là cần phải ứng phó và đấu tranh hiệu quả với những thách thức từ tội phạm xuyên quốc gia.

Trước tình hình đó, các nước ASEAN cần phải tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong công tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia; bảo đảm an toàn cho các nạn nhân và nhân chứng cũng như nâng cao nhận thức của người dân và cộng đồng trước những mối đe dọa từ tội phạm xuyên quốc gia. Đây cũng là một trong những ưu tiên của Năm Chủ tịch ASEAN 2023 của Indonesia và Hội nghị AMMTC 17 do Indonesia chủ trì để có một cơ chế quan trọng nhằm cụ thể hóa mục tiêu này.

Sau lễ khai mạc đã diễn ra Phiên họp toàn thể Hội nghị AMMTC 17. Các đại biểu cùng nhau thảo luận nhiều vấn đề, nội dung quan trọng tại các Chương trình nghị sự. Phát biểu tại Phiên họp toàn thể Hội nghị AMMTC 17, thay mặt Đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, thời gian qua Việt Nam đã chủ động triển khai quyết liệt, đồng bộ các kế hoạch, biện pháp phòng, chống tội phạm và đã đạt được một số kết quả tích cực, đồng thời đang từng bước xây dựng và phát triển dữ liệu quốc gia kết nối thể giới nhằm mục đích phục vụ công tác phòng, chống tội phạm.

Về phòng, chống khủng bố, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc khẳng định tại Việt Nam chưa xảy ra khủng bố do cá nhân, tổ chức khủng bố quốc tế thực hiện. Tuy nhiên, Việt Nam đã xác định các nguy cơ khủng bố liên quan từ các nhóm khủng bố, bạo lực cực đoan; các tổ chức phản động lưu vong… Đồng thời, Việt Nam luôn tích cực hợp tác chống khủng bố với các quốc gia trong khu vực thông qua triển khai Kế hoạch hành động ASEAN về phòng, chống sự gia tăng cực đoan hóa và chủ nghĩa cực đoan bạo lực (Kế hoạch hành động Bali giai đoạn 2019-2025).

Tội phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ diễn biến phức tạp. Nhằm góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN phồn vinh, thịnh vượng, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc kiến nghị 5 nội dung quan trọng tại hội nghị. Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đã gửi lời cảm ơn đồng nghiệp các nước trong khu vực đã luôn quan tâm, ủng hộ Việt Nam trong công tác đảm bảo an ninh trật tự và phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, cùng với Việt Nam đóp góp hiệu quả, thực chất vào sự phát triển ổn định, thịnh vượng của các quốc gia thành viên cũng như trong khu vực và trên toàn thế giới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mỹ để ngỏ khả năng áp dụng đạo luật chống nổi dậy

Mỹ để ngỏ khả năng áp dụng đạo luật chống nổi dậy

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cho biết đang để ngỏ khả năng viện dẫn Đạo luật Chống nổi dậy năm 1807 về triển khai lực lượng quân đội tới bang Minnesota nếu như tình hình an ninh và trật tự tại đây tiếp tục diễn biến phức tạp. Ông đồng thời kêu gọi chính quyền bang Minnesota tăng cường kiểm soát tình hình, đồng thời cho rằng các lực lượng liên bang đang thực hiện nhiệm vụ theo quy định pháp luật.

Venezuela thông báo kế hoạch cải cách dầu khí quốc gia

Venezuela thông báo kế hoạch cải cách dầu khí quốc gia

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh tình hình chính trị Nam Mỹ đang có những biến động mạnh, Tổng thống lâm thời Venezuela, bà Delcy Rodriguez ngày 15/1 đã chính thức thông báo kế hoạch cải cách sâu rộng Luật Dầu khí quốc gia. Động thái này được đưa ra nhằm mở đường cho các nhà đầu tư Mỹ tiếp cận sâu hơn vào trữ lượng dầu mỏ khổng lồ của nước này.

Pháp tăng tốc tái vũ trang trước những thách thức an ninh mới

Pháp tăng tốc tái vũ trang trước những thách thức an ninh mới

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Trong bài phát biểu chúc mừng năm mới gửi tới các lực lượng vũ trang, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đưa ra thông điệp cứng rắn về an ninh – quốc phòng, khẳng định nước Pháp phải bước vào một giai đoạn “nỗ lực” mới để thích ứng với môi trường địa chính trị ngày càng bất ổn.

Chủ động kiểm soát an toàn PCCC tại các cơ sở lưu trú

Chủ động kiểm soát an toàn PCCC tại các cơ sở lưu trú

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đại biêu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Để góp phần bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an TP Hà Nội đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tập trung rà soát, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy tại các địa điểm lưu trú trên địa bàn.

Triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Ban Chỉ đạo 57 và Ban Chỉ đạo 158 Bộ Công an

Triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Ban Chỉ đạo 57 và Ban Chỉ đạo 158 Bộ Công an

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 16/1 tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Ban Chỉ đạo 57 và Ban Chỉ đạo 158 Bộ Công an, trực tiếp từ Hội trường Bộ Công an trực tuyến đến Công an các tỉnh, thành phố trên cả nước. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng hai Ban Chỉ đạo chủ trì Hội nghị.

Phát ngôn và trách nhiệm của người nổi tiếng

Phát ngôn và trách nhiệm của người nổi tiếng

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Trong kỷ nguyên số, mạng xã hội không chỉ là nơi chia sẻ cảm xúc cá nhân mà còn là không gian công cộng có sức lan tỏa mạnh mẽ. Với người nổi tiếng, mỗi phát ngôn đưa ra không đơn thuần là ý kiến riêng, mà có thể trở thành nguồn ảnh hưởng lớn đến nhận thức, thái độ và hành vi của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ.

Tham quan di tích La Mã cổ bằng công nghệ hiện đại

Tham quan di tích La Mã cổ bằng công nghệ hiện đại

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Trên đỉnh đồi Palatine ở Rome, nơi từng là trung tâm quyền lực của La Mã cổ đại, một trong những di tích quý giá nhất – Ngôi nhà Griffin – lần đầu tiên mở cửa cho công chúng, nhưng không phải bằng cách đi bộ trực tiếp xuống những phòng hẹp dưới lòng đất. Thay vào đó, công chúng sẽ được trải nghiệm tour trực tiếp từ xa, vừa an toàn, vừa bảo vệ các bích họa và tranh khảm mong manh hàng nghìn năm tuổi.

Chủ động giữ vững an toàn giao thông đường thủy

Chủ động giữ vững an toàn giao thông đường thủy

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh cả nước đang nỗ lực giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn tiếp tục được các lực lượng chức năng đặc biệt chú trọng. Hòa chung tinh thần đó, tại tỉnh Phú Thọ, lực lượng Công an tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm giữ vững ổn định địa bàn.

Xem thêm