Thứ Bảy, 06/12/2025 09:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Không gian mạng là trận địa chính của báo chí hiện nay

BT

(ANTV) - Trong khuôn khổ các diễn đàn báo chí Toàn quốc 2024, các chuyên gia, nhà quản lý trên lĩnh vực báo chí đã nhấn mạnh và cảnh báo về sự đe doạ của không gian mạng như một "trận địa mới", là trận chiến chính của báo chí cách mạng Việt Nam hiện đại.

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, công nghệ số, chuyển đổi số đã hơn 10 năm nay, bây giờ không chỉ là lên không gian mạng mà còn là giành lại không gian mạng, tạo ra dòng chủ lưu tại đây. Nguồn thu chính của báo chí rồi cũng sẽ đến từ không gian mạng.

Chủ trì phiên khai mạc, Diễn giả - Bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh - báo chí muốn phát triển thì cần không gian mới, cần lực lượng sản xuất mới và cần động lực mới.

Tất cả những điều đó nằm ở không gian số, công nghệ số. Đổi mới báo chí nằm ở chỗ báo chí phải làm hơn những gì đang làm. Báo chí cần một không gian rộng hơn là "Ai, cái gì, khi nào và ở đâu”.

Công nghệ số, nhất là AI được đánh giá là có sức mạnh hơn năng lượng hạt nhân, thì những vấn đề, những thách thức, những rủi ro mà nó mang đến cho chúng ta cũng sẽ lớn hơn năng lượng hạt nhân.

Báo chí cần đổi mới, không thay đổi thì sẽ bị thay thế. Công nghệ số, internet, truyền thông xã hội là những cú hích mạnh mẽ để đổi mới báo chí. Sự đổi mới này sẽ làm tăng lên vai trò và sự đóng góp của báo chí cách mạng vào sự nghiệp xây dựng Việt Nam hùng cường.

Trong lần đầu tiên tổ chức diễn đàn báo chí toàn quốc tại TP.HCM, người đứng đầu UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cũng bày tỏ sự quan tâm, ủng hộ của chính quyền TP.HCM với hoạt động báo chí trên địa bàn. Hội báo toàn quốc lần này là sự kiện không chỉ ý nghĩa đối với báo chí mà còn có ý nghĩa đối với kinh tế - xã hội TP. HCM. Lãnh đạo thành phố mong các cơ quan Trung ương, báo chí tiếp tục quan tâm hơn nữa, giúp TP.HCM nhìn rõ điểm nghẽn chiến lược, định hướng, giải pháp trong hành trình phát triển sắp tới.

Cũng tại diễn đàn này, các chuyên gia đưa ra giải pháp báo chí muốn phát triển thì cần không gian mới, cần lực lượng sản xuất mới, cần nguồn lực sản xuất mới, cần yếu tố sản xuất mới và cần động lực mới. Không gian mới là không gian số. Lực lượng sản xuất mới là công nghệ số. Nguồn lực sản xuất mới là nhân lực số. Yếu tố sản xuất mới là dữ liệu số. Động lực mới là đổi mới sáng tạo số. Bởi vậy, đầu tư vào công nghệ số, nhân lực số, dữ liệu số và đổi mới sáng tạo số sẽ là đầu tư vì tương lai của báo chí.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt giữ ổ nhóm tội phạm lừa đảo xuyên quốc gia người nước ngoài

Bắt giữ ổ nhóm tội phạm lừa đảo xuyên quốc gia người nước ngoài

Pháp luật 05/12/2025

(ANTV) - Thực hiện cao điểm phối hợp phòng, chống tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội phạm đánh bạc trên không gian mạng giữa Việt Nam - Trung Quốc năm 2025, Cục Cảnh sát hình sự chủ trì, phối hợp các đơn vị thuộc Bộ Công an và công an các địa phương có liên quan xác minh, bắt giữ, xử lý nhóm đối tượng người Trung Quốc có hành vi lừa đảo, cưỡng đoạt tài sản qua mạng viễn thông, internet theo đề nghị của Bộ Công an Trung Quốc.

Thổ Nhĩ Kỳ gia hạn hợp đồng khí đốt với Nga

Thổ Nhĩ Kỳ gia hạn hợp đồng khí đốt với Nga

Thế giới 05/12/2025

(ANTV) - Trong một thông tin đưa ra mới đây, Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Alparslan Bayraktar cho biết, nước này đã đồng ý gia hạn hợp đồng nhập khẩu khí đốt tự nhiên với Nga thêm một năm, đồng thời tìm hiểu các khoản đầu tư năng lượng tiềm năng với Mỹ.

EU thúc đẩy hội nhập thị trường tài chính

EU thúc đẩy hội nhập thị trường tài chính

Thế giới 05/12/2025

(ANTV) - Ủy ban châu Âu (EC) hôm 4/12 đã thông qua gói biện pháp quy mô lớn nhằm xóa bỏ các rào cản trên thị trường tài chính. Đây là nội dung trọng tâm của Chiến lược Liên minh Tiết kiệm và Đầu tư, được EC xác định là ưu tiên cấp thiết đối với tăng trưởng kinh tế và củng cố năng lực cạnh tranh của Liên minh châu Âu (EU).

Nhiều trường đại học bỏ tổ hợp xét tuyển truyền thống

Nhiều trường đại học bỏ tổ hợp xét tuyển truyền thống

Xã hội 05/12/2025

(ANTV) - Từ năm 2026, nhiều trường đại học trên cả nước điều chỉnh phương thức tuyển sinh theo hướng bỏ một số tổ hợp truyền thống như C00, A00, A01. Việc các trường điều chỉnh tổ hợp tuyển sinh khi chỉ còn khoảng 7 tháng nữa kỳ tốt nghiệp THPT 2026 – 2027 chính thức diễn ra khiến nhiều học sinh vừa phải nhanh chóng điều chỉnh định hướng vào đại học vừa phải tăng tốc ôn tập.

Nga và Ấn Độ nhấn mạnh quan hệ hợp tác ổn định trong biến động

Nga và Ấn Độ nhấn mạnh quan hệ hợp tác ổn định trong biến động

Thế giới 05/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua đã tới Ấn Độ, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước kéo dài 2 ngày, nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng và thương mại, trong bối cảnh trật tự quốc tế biến động sâu sắc. Chuyến thăm này đánh dấu lần thứ 10 ông Putin tới thăm Ấn Độ trên cương vị Tổng thống Nga và chuyến thăm đầu tiên, kể từ khi xảy ra xung đột Nga-Ukraine.

Đội tuần tra Sinjil: Biểu tượng của sự kiên cường

Đội tuần tra Sinjil: Biểu tượng của sự kiên cường

Thế giới 05/12/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông vẫn chưa hạ nhiệt, bạo lực từ các nhóm người định cư Israel tại Bờ Tây bị chiếm đóng đang gia tăng mạnh. Không được bảo vệ và thường xuyên trở thành mục tiêu tấn công, nhiều cộng đồng người Palestine đã phải tự tổ chức những đội tuần tra để bảo vệ làng mạc của mình.

Mưa lũ tiếp tục gây thiệt hại lớn

Mưa lũ tiếp tục gây thiệt hại lớn

Xã hội 05/12/2025

(ANTV) - Mưa lớn tiếp tục gây lũ trên các sông ở Lâm Đồng, Khánh Hòa và Quảng Ngãi. Trong đó lũ trên sông Cam Ly, tỉnh Lâm Đồng đã vượt lũ lịch sử năm 2019 là 0,11m; trên sông Lũy, tỉnh Lâm Đồng ở mức trên báo động 3.

Công an thành phố Đà Nẵng xây dựng hình mẫu “Chiến sĩ Công an số"

Công an thành phố Đà Nẵng xây dựng hình mẫu “Chiến sĩ Công an số"

Xã hội 05/12/2025

(ANTV) - Sáng ngày 5/12, Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình, tiến độ và kết quả thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong lực lượng Công an thành phố năm 2025, được triển khai theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến toàn bộ Công an phường, xã, đồn.

Xem thêm