(ANTV) - “Kỳ họp thứ 9 sắp tới dự kiến diễn ra trong gần 2 tháng, với khối lượng công việc rất lớn khi nghiên cứu sửa Hiến pháp và các luật liên quan; sắp xếp tỉnh, xã và bỏ cấp huyện.” Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết điều này khi cho ý kiến về tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ 9 tai Phiên họp 43, Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày hôm nay.
Kết quả của Kỳ họp bất thường lần thứ 9 có ý nghĩa lịch sử quan trọng, nhất là trong thời điểm sắp xếp, tinh gọn bộ máy, đáp ứng yêu cầu của đất nước bước vào kỷ nguyên mới, đồng thời tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc phục vụ cho sự phát triển. Quốc hội đã thông qua 4 luật, 12 nghị quyết để thực hiện việc sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước và quyết định công tác nhân sự thuộc thẩm quyền. Ngoài ra, Quốc hội thông qua 6 nghị quyết nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và các cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt, cấp bách, cần thiết đối với một số dự án, công trình quan trọng.
Phát biểu tại phiên làm việc, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh Quốc hội khóa XV đi vào lịch sử với việc đã tổ chức 8 kỳ họp thường lệ và 9 kỳ họp bất thường. Kỳ họp bất thường lần thứ 9 xem xét khối lượng công việc rất lớn, nhờ sự quyết tâm, nỗ lực của Chính phủ và Quốc hội, nhất là đại biểu Quốc hội.
Chủ tịch Quốc hội lưu ý phải triển khai kịp thời, nhất là ban hành nghị định, thông tư, kể cả với những luật, nghị quyết được thông qua từ Kỳ họp thứ 8, bởi doanh nghiệp và người dân đang mong đợi, hướng đến mục tiêu tăng trưởng từ 8% trở lên trong năm nay. Nhấn mạnh khối lượng công việc trong thời gian tới rất lớn, rất nặng nề Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan liên quan ở Chính phủ và Quốc hội phải tiếp tục tích cực, khẩn trương.
Liên quan đến việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ cần bám sát vào Kết luận 126, Kết luận 127 và Kết luận 128 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Lưu ý Kỳ họp thứ 9 của Quốc hội dự kiến có thời gian dài, với khối lượng công việc lớn, trong đó có nội dung về sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp và các luật liên quan đến Hiến pháp, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Thường trực Chính phủ chỉ đạo quyết liệt các bộ có liên quan để tiếp thu, giải trình thấu đáo, thuyết phục các dự án Luật trình Quốc hội thông qua và chuẩn bị kỹ lưỡng các dự án Luật trình Quốc hội cho ý kiến.
Cũng trong phiên làm việc sáng nay, với 100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội có mặt đã biểu quyết tán thành về nguyên tắc để Chính phủ ban hành nghị định quy định giảm tiền thuê đất năm 2024. Theo đó Tiền thuê đất năm 2024 được giảm tiếp 30%, tương tự các năm trước, để doanh nghiệp phục hồi, góp phần vào mục tiêu tăng trưởng 8% năm nay.
(ANTV) - Sáng nay 9/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Dự án Nghị quyết của Quốc hội về việc ban hành một số quy định về thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay.
(ANTV) - Trong những ngày qua, nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực trên cả nước khiến sản lượng điện tiêu thụ tăng cao. Theo Công ty Vận hành hệ thống điện và thị trường điện quốc gia, Bộ Công Thương, ngày 7/4, công suất cực đại và sản lượng điện tiêu thụ của hệ thống điện quốc gia đã đồng loạt xác lập kỷ lục mới từ đầu năm đến nay.
(ANTV) - Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14-17/4/2026.
(ANTV) - Sáng nay (09/4), Quốc hội thảo luận tại tổ về các dự án Luật Hộ tịch (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công chứng; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trợ giúp pháp lý; Luật Tiếp cận thông tin (sửa đổi).
(ANTV) - Chiều nay (09/4), tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Tòa án nhân dân tối cao và các cơ quan liên quan tổ chức Họp báo công bố Quyết định về đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Tại họp báo, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã trả lời nhiều nội dung mà phóng viên báo chí quan tâm.
(ANTV) - Hôm nay (09/4), Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị tổng kết, rà soát, đánh giá công tác điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế trong CAND giai đoạn 2021 - 2025; phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp giai đoạn 2026 - 2030.
(ANTV) - Thông tin về việc bỏ phiếu hạn chế quyền lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với chiến tranh Iran đã được Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer đưa ra hôm 8/4, vài giờ sau khi ông Trump tuyên bố lệnh ngừng bắn 2 tuần.
(ANTV) -Liên hợp quốc một lần nữa cảnh báo về cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng trầm trọng ở Cuba, khi hàng triệu người dân đang phải đối mặt với các đợt mất điện kéo dài, thiếu nước, các bệnh viện thiếu nguồn lực và hệ thống giao thông gần như tê liệt.
(ANTV) - Công an tỉnh Đồng Tháp đang tiến hành điều tra nguyên nhân vụ án mạng làm 1 người tử vong tại xã Tân Thới.
(ANTV) - 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Cảnh sát hình sự đã khẳng định vai trò là quả đấm thép trong đấu tranh phòng chống tội phạm. Từ những vụ án hình sự đơn lẻ, đến các chuyên án lớn triệt phá băng nhóm tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia, mỗi chiến công đều là dấu ấn của bản lĩnh, trí tuệ và sự hy sinh thầm lặng. Trong bối cảnh tội phạm ngày càng tinh vi, hoạt động không biên giới, lực lượng Cảnh sát Hình sự tiếp tục thể hiện vai trò là tuyến đầu, là lực lượng chủ công làm tan rã hàng nghìn băng nhóm tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia.