(ANTV) - “Kỳ họp thứ 9 sắp tới dự kiến diễn ra trong gần 2 tháng, với khối lượng công việc rất lớn khi nghiên cứu sửa Hiến pháp và các luật liên quan; sắp xếp tỉnh, xã và bỏ cấp huyện.” Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết điều này khi cho ý kiến về tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ 9 tai Phiên họp 43, Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày hôm nay.
Kết quả của Kỳ họp bất thường lần thứ 9 có ý nghĩa lịch sử quan trọng, nhất là trong thời điểm sắp xếp, tinh gọn bộ máy, đáp ứng yêu cầu của đất nước bước vào kỷ nguyên mới, đồng thời tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc phục vụ cho sự phát triển. Quốc hội đã thông qua 4 luật, 12 nghị quyết để thực hiện việc sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước và quyết định công tác nhân sự thuộc thẩm quyền. Ngoài ra, Quốc hội thông qua 6 nghị quyết nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và các cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt, cấp bách, cần thiết đối với một số dự án, công trình quan trọng.
Phát biểu tại phiên làm việc, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh Quốc hội khóa XV đi vào lịch sử với việc đã tổ chức 8 kỳ họp thường lệ và 9 kỳ họp bất thường. Kỳ họp bất thường lần thứ 9 xem xét khối lượng công việc rất lớn, nhờ sự quyết tâm, nỗ lực của Chính phủ và Quốc hội, nhất là đại biểu Quốc hội.
Chủ tịch Quốc hội lưu ý phải triển khai kịp thời, nhất là ban hành nghị định, thông tư, kể cả với những luật, nghị quyết được thông qua từ Kỳ họp thứ 8, bởi doanh nghiệp và người dân đang mong đợi, hướng đến mục tiêu tăng trưởng từ 8% trở lên trong năm nay. Nhấn mạnh khối lượng công việc trong thời gian tới rất lớn, rất nặng nề Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan liên quan ở Chính phủ và Quốc hội phải tiếp tục tích cực, khẩn trương.
Liên quan đến việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ cần bám sát vào Kết luận 126, Kết luận 127 và Kết luận 128 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Lưu ý Kỳ họp thứ 9 của Quốc hội dự kiến có thời gian dài, với khối lượng công việc lớn, trong đó có nội dung về sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp và các luật liên quan đến Hiến pháp, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Thường trực Chính phủ chỉ đạo quyết liệt các bộ có liên quan để tiếp thu, giải trình thấu đáo, thuyết phục các dự án Luật trình Quốc hội thông qua và chuẩn bị kỹ lưỡng các dự án Luật trình Quốc hội cho ý kiến.
Cũng trong phiên làm việc sáng nay, với 100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội có mặt đã biểu quyết tán thành về nguyên tắc để Chính phủ ban hành nghị định quy định giảm tiền thuê đất năm 2024. Theo đó Tiền thuê đất năm 2024 được giảm tiếp 30%, tương tự các năm trước, để doanh nghiệp phục hồi, góp phần vào mục tiêu tăng trưởng 8% năm nay.
(ANTV) - Với tinh thần “vì Nhân dân phục vụ”, thời gian qua, lực lượng Công an Thanh Hóa đã tích cực đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân tích hợp tài khoản an sinh xã hội trên ứng dụng này. Những nỗ lực đó không chỉ giúp người dân tiếp cận các dịch vụ số một cách thuận tiện, hiệu quả hơn, mà còn mang lại nhiều tiện ích thiết thực, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân đối với lực lượng Công an cơ sở.
(ANTV) - Bộ Công Thương vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Kết luận số 14-KL/TW của Bộ Chính trị và Công điện số 22/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm nguồn cung, ổn định giá nhiên liệu trong tình hình mới, với hàng loạt nhiệm vụ, giải pháp đồng bộ nhằm giữ vững thị trường xăng dầu trong nước.
(ANTV) - Những biến động từ giá nhiên liệu tuần qua đã có tác động rõ nét tới lưu lượng và doanh thu ngành du lịch – lưu trú khu vực phía Nam. Mặc dù vậy, đánh giá chung từ các đơn vị nghiên cứu đều cho thấy tín hiệu lạc quan về sự phục hồi trong dài hạn năm 2026, đặc biệt trong bối cảnh nhiều dự án giao thông, khách sạn trong khu vực được gấp rút hoàn thiện phục vụ cho sự kiện APEC 2027.
(ANTV) - Tuyến đường Hồ Chí Minh đi qua khu vực giáp ranh giữa xã Phước Năng, thành phố Đà Nẵng và xã Đắk Plô, tỉnh Quảng Ngãi không chỉ là trục giao thông quan trọng mà còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về an ninh, trật tự. Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm từ sớm, từ xa, lực lượng Công an hai địa phương đã tăng cường phối hợp tuần tra, kiểm soát, giữ vững bình yên địa bàn giáp ranh.
(ANTV) - Vụ cháy nhà xưởng tại phường Thanh Liệt, thành phố Hà Nội hôm 30/3 đã gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến một người chết đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về công tác PCCC tại các cơ sở sản xuất, kho bãi xây dựng trên đất nông nghiệp.
(ANTV) - Những ngày này, tại Hà Nội, nỗi lo về chất lượng bữa ăn tại trường học đang bao trùm nhiều gia đình sau thông tin một số trường sử dụng thực phẩm liên quan đến Công ty Cường Phát. Lo lắng, hoài nghi. Làn sóng đẩy lên cao khi nhiều gia đình đồng loạt không cho con ăn bán trú. Bữa ăn học đường giờ đây không chỉ còn là câu chuyện ăn no, ăn ngon nữa mà còn cả câu chuyện của niềm tin và trách nhiệm.
(ANTV) - Thời gian gần đây, tại Hà Nội đã ghi nhận các ca mắc COVID-19, trong đó xuất hiện biến thể mới là BA.3.2. Dù tình hình chưa ở mức đáng lo ngại như trước, nhưng thực tế này đang đặt ra yêu cầu không được chủ quan trong công tác phòng, chống dịch.
(ANTV) - Chiều ngày 02/4, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức buổi họp báo thường kỳ dưới sự chủ trì của Người phát ngôn Phạm Thu Hằng. Trong bối cảnh tình hình địa chính trị thế giới, đặc biệt là tại khu vực Trung Đông và Mỹ Latinh có nhiều diễn biến phức tạp, buổi họp báo không chỉ cung cấp thông tin về các hoạt động đối ngoại sắp tới mà còn khẳng định lập trường, trách nhiệm của Việt Nam đối với các vấn đề nóng bỏng về an ninh và năng lượng toàn cầu.
(ANTV) - Sáng 2/4, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về báo cáo kết quả thực hiện Chương trình Giám sát năm 2025 và những tháng đầu năm 2026, dự kiến Chương trình Giám sát năm 2027 của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
(ANTV) - Sáng ngày 02/4, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có buổi hội đàm với Chủ tịch Uỷ ban Giám định tư pháp Belarus Volkov Alexei Alek-sandrovich. Cùng dự có Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Đại sứ Belarus tại Việt Nam Ula-dimir Bara-vikov.