Thứ Tư, 22/04/2026 12:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Kỳ họp thứ 9 của Quốc hội sẽ cho ý kiến về việc sửa đổi Hiến pháp, sáp nhập tỉnh, xã

(ANTV) - “Kỳ họp thứ 9 sắp tới dự kiến diễn ra trong gần 2 tháng, với khối lượng công việc rất lớn khi nghiên cứu sửa Hiến pháp và các luật liên quan; sắp xếp tỉnh, xã và bỏ cấp huyện.” Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết điều này khi cho ý kiến về tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ 9 tai Phiên họp 43, Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày hôm nay.

Kết quả của Kỳ họp bất thường lần thứ 9 có ý nghĩa lịch sử quan trọng, nhất là trong thời điểm sắp xếp, tinh gọn bộ máy, đáp ứng yêu cầu của đất nước bước vào kỷ nguyên mới, đồng thời tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc phục vụ cho sự phát triển. Quốc hội đã thông qua 4 luật, 12 nghị quyết để thực hiện việc sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước và quyết định công tác nhân sự thuộc thẩm quyền. Ngoài ra, Quốc hội thông qua 6 nghị quyết nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và các cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt, cấp bách, cần thiết đối với một số dự án, công trình quan trọng.

Phát biểu tại phiên làm việc, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh Quốc hội khóa XV đi vào lịch sử với việc đã tổ chức 8 kỳ họp thường lệ và 9 kỳ họp bất thường. Kỳ họp bất thường lần thứ 9 xem xét khối lượng công việc rất lớn, nhờ sự quyết tâm, nỗ lực của Chính phủ và Quốc hội, nhất là đại biểu Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý phải triển khai kịp thời, nhất là ban hành nghị định, thông tư, kể cả với những luật, nghị quyết được thông qua từ Kỳ họp thứ 8, bởi doanh nghiệp và người dân đang mong đợi, hướng đến mục tiêu tăng trưởng từ 8% trở lên trong năm nay. Nhấn mạnh khối lượng công việc trong thời gian tới rất lớn, rất nặng nề Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan liên quan ở Chính phủ và Quốc hội phải tiếp tục tích cực, khẩn trương.

Liên quan đến việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ cần bám sát vào Kết luận 126, Kết luận 127 và Kết luận 128 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Lưu ý Kỳ họp thứ 9 của Quốc hội dự kiến có thời gian dài, với khối lượng công việc lớn, trong đó có nội dung về sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp và các luật liên quan đến Hiến pháp, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Thường trực Chính phủ chỉ đạo quyết liệt các bộ có liên quan để tiếp thu, giải trình thấu đáo, thuyết phục các dự án Luật trình Quốc hội thông qua và chuẩn bị kỹ lưỡng các dự án Luật trình Quốc hội cho ý kiến.

Cũng trong phiên làm việc sáng nay, với 100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội có mặt đã biểu quyết tán thành về nguyên tắc để Chính phủ ban hành nghị định quy định giảm tiền thuê đất năm 2024. Theo đó Tiền thuê đất năm 2024 được giảm tiếp 30%, tương tự các năm trước, để doanh nghiệp phục hồi, góp phần vào mục tiêu tăng trưởng 8% năm nay.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giữ bình yên từ cơ sở

Giữ bình yên từ cơ sở

Xã hội 22/04/2026

(ANTV) - Trước thời điểm diễn ra Giỗ Tổ Hùng Vương, lực lượng Công an cơ sở trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa tội phạm, tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng. Sự vào cuộc từ sớm, từ cơ sở đang góp phần quan trọng giữ vững an ninh, trật tự trong mùa lễ hội.

Sống bên bãi rác – Cuộc khủng hoảng âm thầm đe dọa sức khỏe người Palestine

Sống bên bãi rác – Cuộc khủng hoảng âm thầm đe dọa sức khỏe người Palestine

Thế giới 22/04/2026

(ANTV) - Hơn hai triệu người tại Dải Gaza đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân đạo âm thầm nhưng nghiêm trọng khi phải sống giữa những bãi rác khổng lồ, và trong điều kiện thiếu thốn trầm trọng các nhu yếu phẩm thiết yếu. Cuộc sống tại đây đã khiến người Palestine tuyệt vọng khi sức khỏe của người dân, đặc biệt là trẻ em bị ảnh hưởng nặng nề.

EU mở rộng trừng phạt đối với Iran liên quan đến eo biển Hormuz

EU mở rộng trừng phạt đối với Iran liên quan đến eo biển Hormuz

Thế giới 22/04/2026

(ANTV) - Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh Kaja Kallas cho biết các bộ trưởng ngoại giao của khối ngày 21/4 đã nhất trí về việc mở rộng các biện pháp trừng phạt của EU đối với Iran để ngăn chặn mọi hành vi vi phạm quyền tự do hàng hải tại eo biển Hormuz.

Mỹ gia hạn ngừng bắn với Iran

Mỹ gia hạn ngừng bắn với Iran

Thế giới 22/04/2026

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố gia hạn lệnh ngừng bắn với Iran nhằm tạo thêm thời gian cho Tehran xây dựng đề xuất chấm dứt xung đột một cách lâu dài. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh nội bộ Iran có dấu hiệu chia rẽ và theo đề nghị từ phía Pakistan.

Xem thêm