Thứ Ba, 06/05/2025 00:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Kỳ họp thứ 9 của Quốc hội sẽ cho ý kiến về việc sửa đổi Hiến pháp, sáp nhập tỉnh, xã

(ANTV) - “Kỳ họp thứ 9 sắp tới dự kiến diễn ra trong gần 2 tháng, với khối lượng công việc rất lớn khi nghiên cứu sửa Hiến pháp và các luật liên quan; sắp xếp tỉnh, xã và bỏ cấp huyện.” Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết điều này khi cho ý kiến về tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ 9 tai Phiên họp 43, Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày hôm nay.

Kết quả của Kỳ họp bất thường lần thứ 9 có ý nghĩa lịch sử quan trọng, nhất là trong thời điểm sắp xếp, tinh gọn bộ máy, đáp ứng yêu cầu của đất nước bước vào kỷ nguyên mới, đồng thời tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc phục vụ cho sự phát triển. Quốc hội đã thông qua 4 luật, 12 nghị quyết để thực hiện việc sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước và quyết định công tác nhân sự thuộc thẩm quyền. Ngoài ra, Quốc hội thông qua 6 nghị quyết nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và các cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt, cấp bách, cần thiết đối với một số dự án, công trình quan trọng.

Phát biểu tại phiên làm việc, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh Quốc hội khóa XV đi vào lịch sử với việc đã tổ chức 8 kỳ họp thường lệ và 9 kỳ họp bất thường. Kỳ họp bất thường lần thứ 9 xem xét khối lượng công việc rất lớn, nhờ sự quyết tâm, nỗ lực của Chính phủ và Quốc hội, nhất là đại biểu Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý phải triển khai kịp thời, nhất là ban hành nghị định, thông tư, kể cả với những luật, nghị quyết được thông qua từ Kỳ họp thứ 8, bởi doanh nghiệp và người dân đang mong đợi, hướng đến mục tiêu tăng trưởng từ 8% trở lên trong năm nay. Nhấn mạnh khối lượng công việc trong thời gian tới rất lớn, rất nặng nề Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan liên quan ở Chính phủ và Quốc hội phải tiếp tục tích cực, khẩn trương.

Liên quan đến việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ cần bám sát vào Kết luận 126, Kết luận 127 và Kết luận 128 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Lưu ý Kỳ họp thứ 9 của Quốc hội dự kiến có thời gian dài, với khối lượng công việc lớn, trong đó có nội dung về sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp và các luật liên quan đến Hiến pháp, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Thường trực Chính phủ chỉ đạo quyết liệt các bộ có liên quan để tiếp thu, giải trình thấu đáo, thuyết phục các dự án Luật trình Quốc hội thông qua và chuẩn bị kỹ lưỡng các dự án Luật trình Quốc hội cho ý kiến.

Cũng trong phiên làm việc sáng nay, với 100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội có mặt đã biểu quyết tán thành về nguyên tắc để Chính phủ ban hành nghị định quy định giảm tiền thuê đất năm 2024. Theo đó Tiền thuê đất năm 2024 được giảm tiếp 30%, tương tự các năm trước, để doanh nghiệp phục hồi, góp phần vào mục tiêu tăng trưởng 8% năm nay.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hiểm họa cháy nổ do bất cẩn trong lao động

Hiểm họa cháy nổ do bất cẩn trong lao động

Xã hội 05/05/2025

(ANTV) - Cháy nổ luôn rình rập mọi lúc, mọi nơi và chỉ cần một chút bất cẩn trong lao động, sinh hoạt thì sự cố đáng tiếc sẽ xảy ra, gây hậu quả đáng tiếc. Vụ cháy tại phường Trần Quang Diệu, TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định xảy ra cuối tháng 4 vừa qua tiếp tục cảnh báo nguy cơ cháy nổ nếu người dân chủ quan, lơ là.

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ kháng cáo

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ kháng cáo

Pháp luật 05/05/2025

(ANTV) - Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM sẽ mở phiên phúc thẩm vụ án xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại Vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil (Xuyên Việt Oil), để xem xét kháng cáo của 7 bị cáo, trong đó có ông Lê Đức Thọ, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre.

Khánh Hòa hoàn thành chương trình xóa nhà tạm thời, nhà nát

Khánh Hòa hoàn thành chương trình xóa nhà tạm thời, nhà nát

Xã hội 05/05/2025

(ANTV) - Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tỉnh Khánh Hòa đã đạt được một dấu ấn đáng ghi nhận trong công tác an sinh xã hội. Tỉnh đã hoàn thành toàn bộ chương trình xóa nhà tạm thời, nhà tàn cho hơn 1.300 hộ dân – vượt tiến độ 6 tháng so với yêu cầu của phủ Chính phủ. Đây không chỉ là kết quả về mặt con số mà còn là minh chứng cho sự quyết tâm chính trị, sự đồng thuận và tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau” của cả hệ thống chính trị và nhân dân tỉnh Khánh Hòa.

Đề xuất bổ sung 44.000 tỷ đồng chi trả chế độ sau tinh gọn bộ máy

Đề xuất bổ sung 44.000 tỷ đồng chi trả chế độ sau tinh gọn bộ máy

Kinh tế 05/05/2025

(ANTV) - Chính phủ đề xuất bổ sung dự toán ngân sách Trung ương 2025 khoảng 44.000 tỷ đồng để chi trả chế độ cho cán bộ, công chức viên chức khi sắp xếp, kiện toàn bộ máy. Thông tin này được nêu trong báo cáo tình hình thực hiện ngân sách 2024-2025 được Chính phủ trình Quốc hội, tại phiên khai mạc kỳ họp 9 ngày 05/5.

 Cần làm chủ chất lượng, làm chủ thị trường mặt hàng cà phê

Cần làm chủ chất lượng, làm chủ thị trường mặt hàng cà phê

Kinh tế 05/05/2025

(ANTV) - Hiện tại chưa có thông tin cà phê nhân xanh và cà phê rang phải chịu thuế, mà chủ yếu những sản phẩm chế biến sâu mới phải chịu thuế. Điều này giúp các doanh nghiệp Việt bớt lo lắng, bởi hiện tại đa số cà phê xuất khẩu là sản phẩm thô. Nhưng với xu hướng chung của phát triển là phải tăng cường đầu tư chế biến sâu, gia tăng giá trị sản phẩm thì cách tốt nhất là phải làm sao vừa làm chủ được chất lượng vừa làm chủ được thị trường.

Xem thêm