Chủ Nhật, 19/04/2026 06:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Kỳ họp thứ 9 của Quốc hội sẽ cho ý kiến về việc sửa đổi Hiến pháp, sáp nhập tỉnh, xã

(ANTV) - “Kỳ họp thứ 9 sắp tới dự kiến diễn ra trong gần 2 tháng, với khối lượng công việc rất lớn khi nghiên cứu sửa Hiến pháp và các luật liên quan; sắp xếp tỉnh, xã và bỏ cấp huyện.” Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết điều này khi cho ý kiến về tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ 9 tai Phiên họp 43, Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày hôm nay.

Kết quả của Kỳ họp bất thường lần thứ 9 có ý nghĩa lịch sử quan trọng, nhất là trong thời điểm sắp xếp, tinh gọn bộ máy, đáp ứng yêu cầu của đất nước bước vào kỷ nguyên mới, đồng thời tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc phục vụ cho sự phát triển. Quốc hội đã thông qua 4 luật, 12 nghị quyết để thực hiện việc sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước và quyết định công tác nhân sự thuộc thẩm quyền. Ngoài ra, Quốc hội thông qua 6 nghị quyết nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và các cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt, cấp bách, cần thiết đối với một số dự án, công trình quan trọng.

Phát biểu tại phiên làm việc, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh Quốc hội khóa XV đi vào lịch sử với việc đã tổ chức 8 kỳ họp thường lệ và 9 kỳ họp bất thường. Kỳ họp bất thường lần thứ 9 xem xét khối lượng công việc rất lớn, nhờ sự quyết tâm, nỗ lực của Chính phủ và Quốc hội, nhất là đại biểu Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý phải triển khai kịp thời, nhất là ban hành nghị định, thông tư, kể cả với những luật, nghị quyết được thông qua từ Kỳ họp thứ 8, bởi doanh nghiệp và người dân đang mong đợi, hướng đến mục tiêu tăng trưởng từ 8% trở lên trong năm nay. Nhấn mạnh khối lượng công việc trong thời gian tới rất lớn, rất nặng nề Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan liên quan ở Chính phủ và Quốc hội phải tiếp tục tích cực, khẩn trương.

Liên quan đến việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ cần bám sát vào Kết luận 126, Kết luận 127 và Kết luận 128 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Lưu ý Kỳ họp thứ 9 của Quốc hội dự kiến có thời gian dài, với khối lượng công việc lớn, trong đó có nội dung về sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp và các luật liên quan đến Hiến pháp, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Thường trực Chính phủ chỉ đạo quyết liệt các bộ có liên quan để tiếp thu, giải trình thấu đáo, thuyết phục các dự án Luật trình Quốc hội thông qua và chuẩn bị kỹ lưỡng các dự án Luật trình Quốc hội cho ý kiến.

Cũng trong phiên làm việc sáng nay, với 100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội có mặt đã biểu quyết tán thành về nguyên tắc để Chính phủ ban hành nghị định quy định giảm tiền thuê đất năm 2024. Theo đó Tiền thuê đất năm 2024 được giảm tiếp 30%, tương tự các năm trước, để doanh nghiệp phục hồi, góp phần vào mục tiêu tăng trưởng 8% năm nay.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp lễ

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp lễ

Xã hội 18/04/2026

(ANTV) - Trước áp lực gia tăng nhu cầu đi lại trong các dịp lễ lớn Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch, tức ngày 26/4 dương lịch), Kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4) và Quốc tế lao động (1/5), đại diện Phòng Cảnh sát giao thông Công an Thành phố HCM cho biết, các đội, trạm sẽ tổ chức trực, tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ trên các tuyến đường bộ và đường thủy.

168 phường xã của TP.HCM khám sức khoẻ cho người dân

168 phường xã của TP.HCM khám sức khoẻ cho người dân

Xã hội 18/04/2026

(ANTV) - Hôm nay, đồng loạt tại 168 trạm y tế phường, xã, đặc khu tại TP.HCM bước vào đợt thứ hai triển khai khám tầm soát, hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân 2026. Đây không chỉ là một hoạt động chuyên môn, mà là một dấu mốc quan trọng, thể hiện quyết tâm của Ngành y tế trong việc chuyển mạnh từ “chữa bệnh” sang “chủ động chăm sóc và quản lý sức khỏe người dân”.

Các trường tập trung ôn thi tốt nghiệp THPT

Các trường tập trung ôn thi tốt nghiệp THPT

Xã hội 18/04/2026

(ANTV) - Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tổ chức thi khảo sát chất lượng cho học sinh lớp 12 chuẩn bị thi tốt nghiệp trung học phổ thông, qua đó cho thấy điểm trung bình toàn thành phố khoảng 5,31 điểm. Trong đó, khối trường công lập đạt 5,77 điểm; khối tư thục tiệm cận; riêng khối giáo dục thường xuyên có mức điểm khá thấp. Ngành giáo dục Thủ Đô đã yêu cầu các nhà trường phân loại học sinh theo 3 nhóm để ôn tập cho phù hợp.

Xem thêm