Thứ Năm, 25/07/2024 13:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga

(ANTV) - Tối 20/6, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin cùng Đoàn đại biểu cấp cao Liên bang Nga đã rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, từ ngày 19-20/6, theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành TW Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng. Những kết quả đạt được trong chuyến thăm Việt Nam lần thứ 5 của Tổng thống Vladimir Putin có ý nghĩa hết sức quan trọng, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt trong bối cảnh, hai nước đang nỗ lực hiện thực hóa Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đến năm 2030.

Trong gần 75 năm qua, kể từ thời điểm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga đã phát triển rất tốt đẹp, nhanh chóng và toàn diện, thông qua tất cả các kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội, nhân dân và trên nhiều lĩnh vực.

Việt Nam luôn trân trọng sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay trong các giai đoạn lịch sử phát triển của đất nước. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện với Nga, xem đây là một ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của mình.

Đối với Liên bang Nga, Việt Nam là một người bạn và đối tác tin cậy. Mối quan hệ hai nước đã được thử thách qua thời gian, và Tổng thống Vladimir Putin cũng coi việc phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam là ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Sau 30 năm thực hiện Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị và sau khi thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện năm 2012, Việt Nam và Liên bang Nga đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Đối thoại chính trị giữa hai nước có độ tin cậy và hiểu biết cao, kinh tế - thương mại không ngừng được thúc đẩy. Hợp tác về khoa học - kỹ thuật, công nghệ, giáo dục, y tế, giao thông - vận tải, và nông nghiệp cũng thường xuyên được củng cố. Đặc biệt, hợp tác quốc phòng - an ninh giữ vai trò quan trọng trong tổng thể quan hệ hai nước, góp phần bảo đảm hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới. Các hoạt động giao lưu nhân dân phong phú và đa dạng cũng trở thành cầu nối quan trọng trong việc duy trì và phát triển tình hữu nghị giữa hai dân tộc.

Với nền tảng vững chắc và sự tiếp nối bền bỉ, quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga đã đứng vững trước mọi biến động, là tài sản vô giá của nhân dân hai nước và là hình mẫu của quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác cùng có lợi.

Nhằm phát huy những thành tựu đạt được sau 30 năm thực hiện Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị, hai nước khẳng định mong muốn làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga. Chủ tịch nước Việt Nam, ông Tô Lâm, cho biết: "Chúng tôi đã trao đổi sâu rộng về các lĩnh vực hợp tác song phương và chia sẻ quan điểm về những vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Trên tinh thần đó, chúng tôi đã nhất trí các định hướng và biện pháp lớn nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga."

Tổng thống Nga, Vladimir Putin, cũng nhấn mạnh: "Chúng tôi đã thông qua một tuyên bố chung xác định những định hướng mới trong hợp tác giữa hai nước trong tương lai và đã thảo luận cụ thể các phương hướng phát triển then chốt. Chúng tôi cũng đã đề cập đến những nội dung quan trọng nhất về vấn đề quốc tế và khu vực và chú trọng nhiều đến hợp tác kinh tế, thương mại."

Hãng thông tấn TASS của Nga đã dành nhiều bài viết về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Putin, cho rằng chuyến thăm này sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước lên một tầm cao mới, dựa trên nền tảng hợp tác trước đây. TASS cũng trích dẫn Tuyên bố chung Việt Nam – Liên bang Nga, nhấn mạnh hai nước đang nỗ lực làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế và thương mại, cũng như thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khác như năng lượng, công nghệ số, khoa học, giáo dục, văn hóa, và du lịch.

Hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản cũng nêu bật ý nghĩa chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên của Tổng thống Putin đến Việt Nam kể từ tháng 11/2013, nhằm củng cố hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa Liên bang Nga và Việt Nam.

Năm 2025, Việt Nam và Liên bang Nga sẽ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, đánh dấu chặng đường dài cùng nhau vượt qua thử thách và khó khăn. Quan hệ song phương đã đứng vững trước các biến động, góp phần củng cố hòa bình, ổn định và an ninh tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới. Với nỗ lực chung của hai nước, quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam – Nga tiếp tục phát triển tích cực, phù hợp với lợi ích hai quốc gia, là tài sản vô giá của nhân dân hai nước và là hình mẫu của quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác cùng có lợi.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng

Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng

Pháp luật 25/07/2024

(ANTV) - Với hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, Nguyễn Quang Huy trú thành phố Hạ Long đã bị Công an thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh ra Quyết định khởi tố bắt tạm giam.

Bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân trong lũ dữ

Bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân trong lũ dữ

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Hoàn lưu bão số 2 tiếp tục gây mưa dông diện rộng ở miền Bắc, với tâm mưa dịch chuyển sang khu vực Tây Bắc Bộ. Đêm ngày 23/7 và rạng sáng ngày 24/7, mưa lớn đã xuất hiện ở nhiều nơi thuộc khu vực Bắc Bộ, trọng tâm nằm ở Sơn La, Hòa Bình, Hà Nội, Bắc Giang, Thanh Hóa gây hậu quả nặng nề.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, tặng quà thương bệnh binh

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, tặng quà thương bệnh binh

Chính trị 25/07/2024

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2024), chiều ngày 24/7, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đoàn công tác Trung ương đã tới thăm, tặng quà thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh..

Tưởng nhớ các liệt sĩ đặc công biệt động

Tưởng nhớ các liệt sĩ đặc công biệt động

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, sáng ngày 24/7, Ban liên lạc Đặc công – biệt động Q1 Đà Nẵng đã tổ chức lễ dâng hương các liệt sĩ Đặc công- Biệt động TP Đà Nẵng và đồng bào có công nuôi dưỡng cán bộ chiến sĩ Đặc công – Biệt động bị quân thù sát hại trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước.

Các trường học tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Các trường học tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Những ngày này, nhiều trường học trên cả nước tổ chức tưởng niệm tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhà lý luận xuất sắc của Đảng; nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân. Qua đó giáo dục các em học sinh về lòng biết ơn những cống hiến cho Ðảng, cho đất nước, cho nhân dân cùng những tư tưởng cao đẹp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tin tức nổi bật ngày 25/7

Tin tức nổi bật ngày 25/7

Điểm tin 25/07/2024

(ANTV) - Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà lãnh đạo mẫu mực; Đấu tranh chống tham nhũng với tinh thần nhân văn; Tầm nhìn chiến lược của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về công tác Công an; Dấu ấn sâu sắc về lý luận và thực tiễn đối ngoại của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng....là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Xem thêm