Thứ Hai, 17/06/2024 11:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Luật Căn cước góp phần thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia

(ANTV) - Việc xây dựng Luật Căn cước (sửa đổi) được đánh giá là cần thiết nhằm tạo cơ sở pháp lý, đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin, tạo bước chuyển đổi số ở nước ta.

Những quy định mới bổ sung trong Luật Căn cước (sửa đổi) lần này sẽ mở rộng, tích hợp nhiều thông tin khác của công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu căn cước để trực tiếp phục vụ việc ứng dụng tiện ích của thẻ căn cước, giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến; phục vụ phát triển kinh tế, xã hội; phục vụ công dân số; hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu. Tất cả hướng đến việc bảo đảm hiệu quả triển khai Đề án 06 của Chính phủ.

Luật Cư trú có hiệu lực, từ 1/1/2023, sổ hộ khẩu giấy chính thức hết giá trị sử dụng. Người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính cũng chỉ cần xuất trình thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip có giá trị tương đương để xác thực thông tin cá nhân.

Và tới đây để tiếp tục giảm thủ tục giấy tờ, tạo thuận lợi hơn cho công dân, Bộ Công an đã đề xuất trong Luật Căn cước sửa đổi, quy định mới về việc tích hợp một số thông tin có tính ổn định, được sử dụng thường xuyên của công dân như thẻ BHYT, sổ bảo hiểm xã hội, giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn.

Hiện nay, Bộ Công an đang ứng dụng các tiện ích từ thẻ CCCD gắn chip. Theo đó đã tích hợp BHYT trong CCCD giúp người dân dễ dàng đi khám chữa bệnh, hay thực hiện các giao dịch trong lĩnh vực ngân hàng.

Để hoàn thiện cơ sở pháp lý, dự thảo Luật Căn cước cũng đã chỉnh lý, bổ sung quy định về mối quan hệ giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành để bảo đảm hiệu quả triển khai Đề án số 06.

Bên cạnh đó, một trong những điểm đáng chú ý trong dự thảo Luật Căn cước sửa đổi, đó là Bộ Công an đề xuất quy định mới liên quan đến điều kiện được cấp CCCD gắn chip

Hiện nay, Bộ Công an đã cấp được trên 82 triệu thẻ CCCD cho người đủ điều kiện. Với quy định mới liên quan đến trình tự, thủ tục cấp thẻ CCCD thông thoáng hơn cùng nhiều tiện ích được ứng dụng, dự thảo Luật Căn cước sửa đổi sẽ góp phần thúc đẩy người dân thay đổi thói quen bằng việc sử dụng thẻ CCCD gắn chíp điện tử; qua đó thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia. Hiện dự thảo Luật Căn cước sửa đổi đang được Quốc hội thảo luận và cho ý kiến ngay tại kỳ họp thứ 5.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giải cứu con tin thành công tại nhà tù ở Nga

Giải cứu con tin thành công tại nhà tù ở Nga

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Giới chức Nga thông báo, vào sáng 16/6, 2 cán bộ đã bị các tù nhân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bắt làm con tin, tại một nhà tù ở Rostov, miền Nam nước Nga. Đến thời điểm này, các con tin đã được giải cứu thành công và lực lượng chức năng Nga đã tiêu diệt toàn bộ 6 đối tượng bắt cóc.

Điều tra vụ cháy lớn tại phố Định Công Hạ

Điều tra vụ cháy lớn tại phố Định Công Hạ

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - Một vụ cháy vừa xảy ra vào khoảng 18 giờ 15 ở số nhà 207 phố Định Công Hạ, quận Hoàng Mai. Lực lượng chữa cháy nhanh chóng có mặt tại hiện trường và đến khoảng gần 20 giờ đã dập tắt đám cháy. Tại hiện trường 4 lực lượng chức năng đã phát hiện 4 thi thể.

Ấn Độ: Cứ 15 phút có thêm 1 triệu phú USD

Ấn Độ: Cứ 15 phút có thêm 1 triệu phú USD

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Trong bản báo cáo tài sản toàn cầu thường niên mới nhất của Capgemini, công ty này ước tính Ấn Độ hiện có 359.000 triệu phú sở hữu ít nhất 1 triệu USD có thể mang đi đầu tư. Con số này tăng gấp đôi so với một thập kỷ trước.

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay (17/6)

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay (17/6)

Điểm tin 17/06/2024

(ANTV) - Hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển Tòa án điện tử; Cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước giậm chân tại chỗ; Kiểm soát giá thị trường, không để lạm phát gây áp lực khi tăng lương... là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (17/6).

Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế

Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế

Xã hội 16/06/2024

(ANTV) - triển khai các mô hình trong Đề án 06 đã và đang mang lại nhiều cơ hội và lợi ích trong việc chuyển đổi số y tế. Thực tế, việc chuyển đổi giúp cải thiện tính cá nhân hóa trong chăm sóc sức khỏe của người dân. Việc ứng dụng công nghệ thông tin như xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử, và kho dữ liệu dùng chung của ngành y tế.

Xem thêm