Thứ Năm, 05/10/2023 03:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Luật Căn cước góp phần thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia

(ANTV) - Việc xây dựng Luật Căn cước (sửa đổi) được đánh giá là cần thiết nhằm tạo cơ sở pháp lý, đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin, tạo bước chuyển đổi số ở nước ta.

Những quy định mới bổ sung trong Luật Căn cước (sửa đổi) lần này sẽ mở rộng, tích hợp nhiều thông tin khác của công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu căn cước để trực tiếp phục vụ việc ứng dụng tiện ích của thẻ căn cước, giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến; phục vụ phát triển kinh tế, xã hội; phục vụ công dân số; hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu. Tất cả hướng đến việc bảo đảm hiệu quả triển khai Đề án 06 của Chính phủ.

Luật Cư trú có hiệu lực, từ 1/1/2023, sổ hộ khẩu giấy chính thức hết giá trị sử dụng. Người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính cũng chỉ cần xuất trình thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip có giá trị tương đương để xác thực thông tin cá nhân.

Và tới đây để tiếp tục giảm thủ tục giấy tờ, tạo thuận lợi hơn cho công dân, Bộ Công an đã đề xuất trong Luật Căn cước sửa đổi, quy định mới về việc tích hợp một số thông tin có tính ổn định, được sử dụng thường xuyên của công dân như thẻ BHYT, sổ bảo hiểm xã hội, giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn.

Hiện nay, Bộ Công an đang ứng dụng các tiện ích từ thẻ CCCD gắn chip. Theo đó đã tích hợp BHYT trong CCCD giúp người dân dễ dàng đi khám chữa bệnh, hay thực hiện các giao dịch trong lĩnh vực ngân hàng.

Để hoàn thiện cơ sở pháp lý, dự thảo Luật Căn cước cũng đã chỉnh lý, bổ sung quy định về mối quan hệ giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành để bảo đảm hiệu quả triển khai Đề án số 06.

Bên cạnh đó, một trong những điểm đáng chú ý trong dự thảo Luật Căn cước sửa đổi, đó là Bộ Công an đề xuất quy định mới liên quan đến điều kiện được cấp CCCD gắn chip

Hiện nay, Bộ Công an đã cấp được trên 82 triệu thẻ CCCD cho người đủ điều kiện. Với quy định mới liên quan đến trình tự, thủ tục cấp thẻ CCCD thông thoáng hơn cùng nhiều tiện ích được ứng dụng, dự thảo Luật Căn cước sửa đổi sẽ góp phần thúc đẩy người dân thay đổi thói quen bằng việc sử dụng thẻ CCCD gắn chíp điện tử; qua đó thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia. Hiện dự thảo Luật Căn cước sửa đổi đang được Quốc hội thảo luận và cho ý kiến ngay tại kỳ họp thứ 5.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nhiều hình thức lừa đảo nhắm đến mã OTP

Nhiều hình thức lừa đảo nhắm đến mã OTP

Pháp luật 04/10/2023

(ANTV) - Một nghiên cứu của hãng bảo mật Kaspersky năm 2022 cho kết quả 74% người dùng Việt Nam thích mật khẩu dùng một lần (OTP) qua SMS cho mọi giao dịch điện tử. Thế nhưng, những chiêu trò lừa đảo gần đây đều nhắm đến mã này nhằm chiếm đoạt tài sản của người dùng.

Cảnh báo lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ việc chơi hụi

Cảnh báo lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ việc chơi hụi

Pháp luật 04/10/2023

(ANTV) - Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đã xảy ra nhiều vụ vỡ hụi, với số tiền từ hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng. Từ thực tế các vụ vỡ hụi cho thấy, dù các hụi viên vẫn biết và lo lắng việc chơi hụi sẽ có rủi ro, nhưng từ lợi ích huy động vốn nhanh và lãi suất khá hấp hẫn nên nhiều người đã bất chấp đầu tư số tiền lớn vào việc chơi hụi. Để rồi vỡ hụi xảy ra thì nhiều người rơi vào cảnh trắng tay, thậm chí nợ nần, còn kẻ thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Tăng cường hợp tác với Bộ Nội vụ Cộng hòa Belarus trong đấu tranh phòng chống tội phạm

Tăng cường hợp tác với Bộ Nội vụ Cộng hòa Belarus trong đấu tranh phòng chống tội phạm

Chính trị 04/10/2023

(ANTV) - Sáng ngày 04/10, tại Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đã có cuộc hội đàm với ngài Gennady Kazakevich, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Cộng hòa Belarus nhân dịp ngài Thứ trưởng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Nội vụ Cộng hòa Belarus sang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Vận động viên CAND góp phần giành Huy chương Vàng môn cầu mây tại ASIAD 19

Vận động viên CAND góp phần giành Huy chương Vàng môn cầu mây tại ASIAD 19

Văn hóa 04/10/2023

(ANTV) - Sáng nay (4/10), Đội tuyển Cầu mây nữ Việt Nam đã thi đấu xuất sắc trong trận chung kết nội dung đội tuyển 4 người tại ASIAD 19, qua đó mang về tấm Huy chương Vàng thứ 2 cho Thể thao Việt Nam. Trong đội hình thi đấu này, có Nguyễn Thị Ngọc Huyền (SN 1999) là vận động viên của Thể thao CAND. Cô đã tham gia tập luyện tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao CAND từ năm 2012.

Nỗ lực vì sự tin yêu của nhân dân

Nỗ lực vì sự tin yêu của nhân dân

Chính trị 04/10/2023

(ANTV) - Ra đời năm 1961, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Lệnh công bố Pháp lệnh quy định việc quản lý của nhà nước đối với công tác phòng cháy, chữa cháy. Trải qua 62 năm xây dựng, chiến đầu và trưởng thành, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

Xem thêm