(ANTV) - Việc xây dựng Luật Căn cước (sửa đổi) được đánh giá là cần thiết nhằm tạo cơ sở pháp lý, đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin, tạo bước chuyển đổi số ở nước ta.
Những quy định mới bổ sung trong Luật Căn cước (sửa đổi) lần này sẽ mở rộng, tích hợp nhiều thông tin khác của công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu căn cước để trực tiếp phục vụ việc ứng dụng tiện ích của thẻ căn cước, giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến; phục vụ phát triển kinh tế, xã hội; phục vụ công dân số; hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu. Tất cả hướng đến việc bảo đảm hiệu quả triển khai Đề án 06 của Chính phủ.
Luật Cư trú có hiệu lực, từ 1/1/2023, sổ hộ khẩu giấy chính thức hết giá trị sử dụng. Người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính cũng chỉ cần xuất trình thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip có giá trị tương đương để xác thực thông tin cá nhân.
Và tới đây để tiếp tục giảm thủ tục giấy tờ, tạo thuận lợi hơn cho công dân, Bộ Công an đã đề xuất trong Luật Căn cước sửa đổi, quy định mới về việc tích hợp một số thông tin có tính ổn định, được sử dụng thường xuyên của công dân như thẻ BHYT, sổ bảo hiểm xã hội, giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn.
Hiện nay, Bộ Công an đang ứng dụng các tiện ích từ thẻ CCCD gắn chip. Theo đó đã tích hợp BHYT trong CCCD giúp người dân dễ dàng đi khám chữa bệnh, hay thực hiện các giao dịch trong lĩnh vực ngân hàng.
Để hoàn thiện cơ sở pháp lý, dự thảo Luật Căn cước cũng đã chỉnh lý, bổ sung quy định về mối quan hệ giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành để bảo đảm hiệu quả triển khai Đề án số 06.
Bên cạnh đó, một trong những điểm đáng chú ý trong dự thảo Luật Căn cước sửa đổi, đó là Bộ Công an đề xuất quy định mới liên quan đến điều kiện được cấp CCCD gắn chip
Hiện nay, Bộ Công an đã cấp được trên 82 triệu thẻ CCCD cho người đủ điều kiện. Với quy định mới liên quan đến trình tự, thủ tục cấp thẻ CCCD thông thoáng hơn cùng nhiều tiện ích được ứng dụng, dự thảo Luật Căn cước sửa đổi sẽ góp phần thúc đẩy người dân thay đổi thói quen bằng việc sử dụng thẻ CCCD gắn chíp điện tử; qua đó thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia. Hiện dự thảo Luật Căn cước sửa đổi đang được Quốc hội thảo luận và cho ý kiến ngay tại kỳ họp thứ 5.
(ANTV) - Ngày 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng bước vào ngày làm việc chính thức thứ ba.
(ANTV) - Tại Tiểu khu 7, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La, ngày 20/1, Phòng Nghiệp vụ BĐBP tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc bắt giữ 2 đối tượng là Mùa A Vàng và Mùa A Chống Khua, cùng trú tại bản Khò Hồng, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
(ANTV) - Công an phường Vũ Ninh tỉnh Bắc Ninh cho biết đang xác minh, xử lý vụ việc có dấu hiệu hành vi xâm phạm sức khỏe người khác xảy ra tại tổ dân phố Thị Cầu 4.
(ANTV) - Chủ tịch Phong trào Hòa bình Séc tin tưởng tuyệt đối rằng Đại hội XIV của Đảng là một cột mốc lịch sử, đóng vai trò then chốt trong việc định hình hiện thực và khát vọng phát triển của Việt Nam.
(ANTV) - Trong thời gian từ ngày 19/01 đến ngày 21/01, Công an tỉnh Lào Cai đã phát hiện, lập hồ sơ và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 trường hợp vi phạm liên quan đến việc đăng tải, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn.
(ANTV) - Với phương châm gần dân, hiểu dân, lực lượng Công an cơ sở tại xã Khâm Đức, thành phố Đà Nẵng đã cùng già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng tham gia hòa giải các mâu thuẫn phát sinh. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, góp phần giữ bình yên cho địa bàn miền núi. Những nỗ lực này đang từng bước mang lại hiệu quả tích cực.
(ANTV) - Không gian Tết cổ truyền Việt Nam sẽ một lần nữa được đánh thức trọn vẹn giữa lòng Thủ đô khi chương trình "Happy Tết 2026" chính thức trở lại Hoàng thành Thăng Long với chủ đề “Tết là hạnh phúc”. Chương trình diễn ra từ ngày 6 đến 10/2 (tức từ 19 đến 23 tháng Chạp năm Ất Tỵ), tại Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.
(ANTV) - Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Thế nhưng, những ngày này, tại cảng Sa Kỳ, xã Đông Sơn (Quảng Ngãi) tấp nập tàu vận tải cập cảng để bốc xếp hàng hóa vận chuyển ra đảo Lý Sơn để phục vụ nhu cầu vui Xuân đón Tết của người dân đặc khu.
(ANTV) - Tổ chức Ân xá quốc tế cảnh báo hàng nghìn người nghi là nạn nhân buôn người vừa được thả hoặc trốn khỏi các khu tổ hợp lừa đảo tại Campuchia đang thiếu hỗ trợ và có nguy cơ tiếp tục bị bóc lột.
(ANTV) - TP.HCM chỉ đạo kiểm tra giá vé xe Tết; “Chuyến xe mùa xuân” 2026 sẽ đưa 2.000 công nhân, người lao động về quê đón Tết; Khánh Hòa bắt đầu thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt từ năm 2026...Là những chính sách mới được nhiều người quan tâm.