Thứ Tư, 22/05/2024 05:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Lực lượng An ninh nhân dân - Công cụ bảo vệ Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam

(ANTV) - Ngày 12/7/1946 đánh dấu sự ra đời của lực lượng An ninh nhân dân - lực lượng nòng cốt, xung kích của Công an nhân dân Việt Nam. Hình thành trong những tháng năm hào hùng của cách mạng, suốt chặng đường 77 năm vẻ vang ấy, lớp lớp thế hệ cán bộ chiến sĩ toàn lực lượng đã lập nên muôn vàn chiến công hiển hách; góp phần to lớn, quan trọng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, xứng danh là công cụ chuyên chính trọng yếu, là vũ khí sắc bén tin cậy để bảo vệ Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam.

Chiến công đặc biệt xuất sắc ngày 12/7/1946 đã đánh dấu sự ra đời của lực lượng An ninh nhân dân. Đó là khám phá, tiêu diệt tổ chức phản cách mạng ở số 7 phố Ôn Như Hầu (Hà Nội), đập tan âm mưu đảo chính phản cách mạng, góp phần giữ vững chính quyền Cách mạng đang trong thế “ngàn cân treo sợi tóc”. Sự kiện này đã đặt nền móng cho truyền thống anh hùng của lực lượng lượng An ninh nhân dân.

Sau đại thắng mùa Xuân 1975, tình hình an ninh quốc gia gặp nhiều nguy cơ, thách thức với những diễn biến vô cùng phức tạp. Tại Việt Nam vẫn tồn tại hàng trăm ổ nhóm vũ trang của tàn quân ngụy, hàng ngàn tổ chức phản động ở cả trong nước và hải ngoại cấu kết với nhau, chúng ráo riết tiến hành “chiến tranh phá hoại nhiều mặt”, từ nhiều phía, với kế sách “trong nổi dậy, ngoài đánh vào” bằng cách đưa gián điệp, biệt kích, vũ khí, phương tiện về nước; âm mưu xây dựng mật cứ, từng bước bạo loạn, cướp chính quyền.

Đại tá Lê Ngọc Bốn, nguyên Trưởng phòng Nghiên cứu lịch sử an ninh chia sẻ: Có thể nói thế hệ an ninh đầu tiên tuy khó khăn nhưng họ tận trung với Đảng, có khát vọng chiến thắng. Họ sáng tạo, họ mưu trí, càng ngày thì kinh nghiệm càng được tích lũy trở thành biện pháp nghiệp vụ của Việt Nam, đấu tranh trên chiến trường Việt Nam. Và đã đánh thắng được các thế lực xâm lược hùng mạnh nhất.    

Trong thời đại công nghệ 4.0, các thế lực thù địch tiếp tục đẩy mạnh thực hiện âm mưu chiến lược “Diễn biến hoà bình”, chống phá cách mạng, hòng xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản và chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Với tinh thần chủ động phòng ngừa, lực lượng an ninh đã phá tan âm mưu chống phá của các thế lực thù địch, giải quyết thành công các điểm nóng.

Lực lượng an ninh đã cùng với các lực lượng khác trong CAND đảm bảo tuyệt đối an ninh an toàn tất cả các sự kiện chính trị và đối ngoại quan trọng của đất nước. Những chiến công, thành tích của lực lượng An ninh đã góp phần quan trọng vào sự ổn định tình hình kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước.

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đánh giá: Lực lượng An ninh đã phòng ngừa, đẩy lùi từ sớm, từ xa các thách thức, các mối đe dọa, bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, liên tục kéo giảm các vấn đề tiềm ẩn phức tạp về an ninh, tội phạm. Hoàn thành xuất sắc, đạt, vượt các chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ theo đúng lộ trình, giữ vững ổn định chính trị, xã hội, tạo môi trường hòa bình ổn định phục vụ tích cực cho nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội. 

Bên cạnh đó, lực lượng An ninh nhân dân còn đặc biệt quan tâm đến công tác đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, coi đó là nhiệm vụ quan trọng nhằm bảo vệ nền tảng tư tưởng, đường lối lãnh đạo của Đảng; bảo vệ công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế; bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc; giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Kiên định nguyên tắc Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo trực tiếp, tuyệt đối, toàn diện đối với Công an nhân dân. Luôn quán triệt thực hiện nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng về an ninh trật tự, chủ động thực hiện tốt chức năng tham mưu với Đảng và hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách pháp luật. Chủ động nắm chắc tình hình, nghiên cứu đánh giá, dự báo kịp thời từ sớm, từ xa nguy cơ xâm hại an ninh, lợi ích quốc gia; kịp thời tham mưu, đề xuất chiến lược với Đảng, Nhà nước trong hoạch định đường lối chính sách và tổ chức thực hiện. 

77 năm qua, ở mỗi giai đoạn cách mạng, lực lượng An ninh nhân dân luôn một lòng một dạ tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc; không quản ngại khó khăn gian khổ, luôn nêu cao tinh thần tận tụy, sẵn sàng xả thân vì nước, hết lòng hết sức phục vụ nhân dân.

Có thể khẳng định, mọi thắng lợi của sự nghiệp cách mạng đều có sự đóng góp to lớn về trí tuệ, sức lực và xương máu của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ lực lượng An ninh nhân dân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Trải nghiệm dù lượn “khám phá hòn đảo Lý Sơn”

Trải nghiệm dù lượn “khám phá hòn đảo Lý Sơn”

Kinh tế 21/05/2024

(ANTV) - Là môn thể thao có tính mạo hiểm cao, song dù lượn luôn mang đến cảm giác thích khám phá và thử thách bản thân, đặc biệt là giới trẻ. Đây cũng là một trong số các hoạt động nhằm quảng bá, kích cầu du lịch được tỉnh Quảng Ngãi tổ chức, nhằm thu hút khách du lịch đến với huyện Lý Sơn – một hòn đảo được thiên nhiên ưu đãi nhiều thắng cảnh đẹp.

Sáng tạo văn hóa đọc trong các nhà trường

Sáng tạo văn hóa đọc trong các nhà trường

Văn hóa 21/05/2024

(ANTV) - Đọc sách có rất nhiều ý nghĩa, thế nhưng làm thế nào để các em học sinh hứng thú với đọc sách lại là vấn đề không phải dễ dàng. Đặc biệt trước sự phát triển ngày càng nhanh của công nghệ thông tin như hiện nay khi mà nhiều học sinh có thể dành nhiều tiếng đồng hồ để chơi điện tử, xem Tik tok, Facebook hay Youtube. Thời gian vừa qua nhiều trường học trên cả nước đã hưởng ứng ngày sách và phát triển văn hóa đọc. Cùng với đó là những sáng tạo giúp hình thành và duy trì thói quen yêu thích sách cho học sinh.

Đấu thầu thành công 7.900 lượng vàng

Đấu thầu thành công 7.900 lượng vàng

Kinh tế 21/05/2024

(ANTV) - Sáng 21/5, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã đấu thầu thành công 79 lô tương đương 7.900 lượng vàng với tổng số thành viên trúng thầu là 9 thành viên. Giá trúng thầu duy nhất là 89,42 triệu đồng/lượng, cao hơn 0,82 triệu đồng so với giá tham chiếu để tính tiền cọc mà Ngân hàng nhà nước đưa ra trước phiên (88,6 triệu đồng/lượng).

Bắt 3 đối tượng làm giả tài liệu để tham gia đấu thầu

Bắt 3 đối tượng làm giả tài liệu để tham gia đấu thầu

Pháp luật 21/05/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam vừa đã khởi tố vụ án; khởi tố 3 bị can Huỳnh Hồng Danh, trú huyện Phú Ninh - Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng hạ tầng Quảng Nam về tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”; Nguyễn Tiện, trú huyện Quế Sơn - nhân viên Công ty Cổ phần xây dựng hạ tầng Quảng Nam về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” và Tô Văn Thanh, trú huyện Quế Sơn - Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng Đại Lộc về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công các công trình trọng điểm

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công các công trình trọng điểm

Kinh tế 21/05/2024

(ANTV) - Kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, nhất là người đứng đầu không làm đúng và làm tốt nhiệm vụ được giao trong lĩnh vực giải ngân đầu tư công: đó là yêu cầu của người đứng đầu TP. HCM trong hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ khoá XI (nhiệm kỳ 2020-2025) vừa diễn ra. Năm nay TP. HCM tiếp tục phải giải ngân một số vốn còn lớn hơn năm ngoái với hơn 79.000 tỷ đồng. Vì vậy, cả hệ thống chính trị của Thành phố phải nỗ lực và quyết tâm hơn rất nhiều.

Tuổi trẻ Công an tỉnh Trà Vinh chung tay trồng rừng phòng hộ

Tuổi trẻ Công an tỉnh Trà Vinh chung tay trồng rừng phòng hộ

Xã hội 21/05/2024

(ANTV) - Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ấp Nhà Mát, xã Trường Long Hòa, thị xã Duyên Hải, Ban Thanh niên Công an tỉnh phối hợp Chi cục Kiểm lâm, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh, Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Trường Long Hòa tổ chức hoạt động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.

Thăm Khu truyền thống Mậu Thân năm 1968

Thăm Khu truyền thống Mậu Thân năm 1968

Xã hội 21/05/2024

(ANTV) - Khu truyền thống Mậu Thân nằm trong tổng thể khu di tích Láng Le - Bàu Cò tọa lạc tại xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Nơi đây là một trong những "địa chỉ đỏ" thiêng liêng để tưởng niệm, tri ân cán bộ, chiến sĩ, đồng bào đã hi sinh trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Nhiều nước gửi lời chia buồn với Iran

Nhiều nước gửi lời chia buồn với Iran

Thế giới 21/05/2024

(ANTV) - Ngày 20/5, đại diện các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã dành một phút mặc niệm cố Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, cùng những người khác trong đoàn tháp tùng đã tử nạn trong vụ rơi trực thăng ngày 19/5 vừa qua. Chính phủ nhiều nước cũng đã bày tỏ tiếc thương Tổng thống Ebrahim Raisi, đồng thời gửi điện chia buồn tới nhà nước và nhân dân Iran.

Chuyến bay cứu hộ đầu tiên tới New Caledonia

Chuyến bay cứu hộ đầu tiên tới New Caledonia

Thế giới 21/05/2024

(ANTV) - Hôm nay (21/5), Australia và New Zealand đã điều động ba máy bay đến New Caledonia để sơ tán công dân và khách du lịch khỏi vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp. Đây cũng là những chuyến bay cứu hộ đầu tiên đến New Caledonia kể từ khi bạo loạn nổ ra hơn một tuần trước.

Xem thêm