Thứ Năm, 15/01/2026 17:38 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Lực lượng CAND Việt Nam sẵn sàng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

BT

(ANTV) - “Qua kiểm tra, sát hạch, đánh giá năng lực sĩ quan Cảnh sát, sẽ có nhiều sĩ quan Công an Việt Nam đáp ứng các tiêu chuẩn của Liên hợp quốc để sẵn sàng tham gia thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại các Phái bộ khi có yêu cầu”. Đây là khẳng định của Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam tại buổi làm việc với Đoàn chuyên gia Liên hợp quốc về gìn giữ hòa bình do ông Qader Mohammad Alhabahbeh, Trưởng nhóm tuyển dụng, Phòng Cảnh sát, Cục Hoạt động hoa bình Liên hợp quốc làm Trưởng đoàn, vào chiều ngày 16/7, tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long nhấn mạnh, Việc cử các lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, trong đó có lực lượng Công an nhân dân, là ưu tiên cao của Chính phủ Việt Nam và Bộ Công an Việt Nam, góp phần thể hiện nghĩa vụ và trách nhiệm đối với hòa bình, an ninh quốc tế.

Từ năm 2022 đến nay, Bộ Công an đã cử 4 Tổ công tác, gồm: 11 sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ UNMISS ở Nam Xu-đăng và Phái bộ UNISFA (Khu vực Abyei); cử 1 sĩ quan làm việc tại Phòng Cảnh sát, Cục Hoạt động hòa bình Liên hợp quốc. 

Bộ Công an Việt Nam đã chuẩn bị nguồn sĩ quan đáp ứng tiêu chuẩn của Liên hợp quốc sẵn sàng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình khi có yêu cầu, trong đó sẽ cử 51 sĩ quan tham gia kỳ kiểm tra, sát hạch đánh giá năng lực sĩ quan cá nhân trong chương trình hoạt động Đoàn Chuyên gia tại Việt Nam.

Tháng 01/2024 vừa qua, Bộ Công an Việt Nam đã thành lập và ra mắt Đơn vị Cảnh sát gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc số 1, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long đề nghị  sau khi kiểm tra, đánh giá Đơn vị này, Đoàn Chuyên gia sẽ đưa ra những tư vấn, khuyến nghị và nâng cấp Đơn vị Cảnh sát gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc số 1 lên cấp độ 2 trong hệ thống năng lực chuẩn bị sẵn sàng triển khai Đơn vị Cảnh sát của Liên hợp quốc.

Đồng chí Thứ trưởng mong muốn, qua kiểm tra, sát hạch đánh giá năng lực sĩ quan Cảnh sát cá nhân sẽ có nhiều sĩ quan Công an Việt Nam đáp ứng các tiêu chuẩn của Liên hợp quốc để sẵn sàng tham gia thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại các Phái bộ khi có yêu cầu.

Đồng tình với đề nghị của Thứ trưởng Nguyễn Văn Long, ông Qader Mohammad Alhabahbeh nhấn mạnh, Liên hợp quốc đánh giá cao những đóng góp của Việt Nam đối với các hoạt động gìn giữ hòa bình, qua đó khẳng định Việt Nam là một thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế cũng như đối với sứ mệnh gìn giữ hòa bình. 

Cục Hoạt động hòa bình Liên hợp quốc luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam nói chung, Bộ Công an Việt Nam nói riêng trong quá trình chuẩn bị lực lượng, hỗ trợ công tác huấn luyện, kiểm tra đánh giá tiền khả thi cũng như quá trình triển khai các sĩ quan ra thực địa.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cho vay nặng lãi trên mạng nở rộ dịp cuối năm

Cho vay nặng lãi trên mạng nở rộ dịp cuối năm

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Thời điểm cuối năm luôn là mùa cao điểm nhu cầu vay tài chính, từ tiêu dùng sinh hoạt cho đến xoay vòng vốn làm ăn. Nắm bắt tâm lý cần tiền nhanh, nhiều đối tượng đã tổ chức cho vay lãi nặng, núp bóng sau các cụm từ như ‘hỗ trợ tài chính’, ‘giải ngân nhanh’, hoạt động rầm rộ trên mạng xã hội. Không ít người dân đã rơi vào vòng xoáy nợ nần với mức lãi cao gấp nhiều lần quy định.

Văn kiện Đại hội XIV đi liền với Chương trình hành động cụ thể gắn với “5 rõ”

Văn kiện Đại hội XIV đi liền với Chương trình hành động cụ thể gắn với “5 rõ”

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Trước đây, sau Đại hội chúng ta mới tổ chức quán triệt Nghị quyết, xây dựng chương trình hành động, sau đó là kế hoạch triển khai… nhưng lần này, lần đầu tiên chúng ta tích hợp 3 báo cáo thành Báo cáo chính trị trình Đại hội XIV của Đảng. Đi liền với đó là Chương trình hành động rất cụ thể, thể hiện thực thi tất cả các nội dung trong Báo cáo chính trị, rõ người, rõ cơ quan đơn vị, rõ công việc, rõ nguồn lực, rõ thời gian thực hiện. “Mà hiện tại là chúng ta đã và đang thực hiện chứ không phải đến sau Đại hội mới triển khai. Đây là điểm mới chưa từng có” - đồng chí Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh.

Công an xã Hợp Thành tìm lại tài sản bị thất lạc cho người dân từ dữ liệu camera

Công an xã Hợp Thành tìm lại tài sản bị thất lạc cho người dân từ dữ liệu camera

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Phát huy hiệu quả của hệ thống camera an ninh trên địa bàn, vừa qua lực lượng Công an xã Hợp Thành, tỉnh Lào Cai đã kịp thời triển khai các biện pháp nghiệp vụ, nhanh chóng xác minh, tìm kiếm và trao trả tài sản bị thất lạc cho người dân, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự và củng cố niềm tin của Nhân dân.

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Lê Minh Vũ

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Lê Minh Vũ

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh khám xét, Lệnh bắt tạm giam đối với bị can Lê Minh Vũ (sinh năm 1968) thường trú tại Tổ dân phố Liên Vinh, phường Hải Bình, tỉnh Thanh Hóa về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”

Tham quan trực tuyến những khảo cổ quý giá

Tham quan trực tuyến những khảo cổ quý giá

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Công chúng trước đây rất khó có thể tiếp cận được những khảo cổ quý giá nhất ở Rome, nhưng giờ đây, chỉ cần một buổi phát trực tiếp từ bên dưới lòng đất với sự hỗ trợ của các truyền tải viên, mọi người có thể chiêm ngưỡng những bức bích họa và tranh khảm, những kho báu như Ngôi nhà của Thần Sói trên đồi Palatine một cách kỹ lưỡng và chân thực nhất.

Nghi phạm sát hại hai phụ nữ ở Hưng Yên ra đầu thú

Nghi phạm sát hại hai phụ nữ ở Hưng Yên ra đầu thú

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 15/1, đại diện Công an xã Như Quỳnh (tỉnh Hưng Yên) cho biết đối tượng Kiều Ngọc Anh (SN 1999, trú xã Lạc Đạo, tỉnh Hưng Yên) đã ra đầu thú. Kiều Ngọc Anh là nghi phạm sát hại hai phụ nữ và cướp tài sản ở Hưng Yên vào chiều ngày 14/1.

Di lý 74 đối tượng trong đường dây lừa đảo tại Campuchia

Di lý 74 đối tượng trong đường dây lừa đảo tại Campuchia

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Rạng sáng ngày 15/01, Công an tỉnh Tuyên Quang đã di lý 74 đối tượng (trên tổng số 205 đối tượng bị bắt giữ) trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Campuchia từ cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) về Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang để đấu tranh, làm rõ hành vi phạm tội.

Hân hoan đón ngày hội lớn của đất nước

Hân hoan đón ngày hội lớn của đất nước

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, khắp các tuyến phố trung tâm, không chỉ tại Thủ đô Hà Nội, mà mọi miền Tổ quốc đã được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, tạo không khí trang trọng, phấn khởi chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Những khoảnh khắc đẹp, ý nghĩa đó đang được cư dân mạng (CDM) chia sẻ, lan tỏa rộng rãi, với niềm tự hào và niềm tin gửi tới Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước.

Xem thêm