Chủ Nhật, 21/04/2024 05:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Nâng cao vao trò tổ chức cơ sở Đảng trong CAND

(ANTV) - Tại Chi bộ Đội an ninh, Công an huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu. Việc rà soát các Nghị quyết của Đội được đánh giá một cách nghiêm túc. Những mặt được và cả những hạn chế được các đảng viên đưa ra, gắn với nhiệm vụ được giao của mỗi cán bộ, chiến sĩ trong năm qua.

Ngoài việc kiểm điểm trách nhiệm nêu gương của cấp ủy, người đứng đầu, giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ, Chi bộ Đội an ninh công an huyện Sìn Hồ đã tập trung thảo luận về kết quả thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao nhằm bám sát địa bàn, thực hiện 4 cùng với nhân dân, tuyên truyền, giáo dục pháp luật, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Trong những năm qua, cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, Đội An ninh Công an huyện còn chú trọng công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, tăng cường giáo dục cán bộ chiến sĩ thực hiện tốt phong trào “Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” gắn với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và cuộc vận động “Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ”; Tập trung đấu tranh với đối tượng lợi dụng tôn giáo, trách nhiệm đi đầu của mỗi cán bộ đảng viên trong việc tuyên truyền vận động bà con nhân dân.

Sà Dề Phìn là xã vùng cao, dân số chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông. Trước đây, tình trạng nghiện hút, buôn bán, tái trồng cây thuốc phiện diễn biến rất phức tạp. Chi bộ công an xã đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương nhiều Nghị quyết quan trọng về đảm bảo an ninh trật tự, trong đó đặc biệt chú trọng về đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy…nâng cao vai trò và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng trong chuyển hóa địa bàn về an ninh trật tự.

Từ khi được thành lập, Chi bộ Công an xã Sà Dề Phìn đã họp, đánh giá tình hình, ra nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo lực lượng Công an xã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương nhiều giải pháp đồng bộ nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, kịp thời nắm bắt tình hình, tham mưu giải quyết các vụ việc ngay tại cơ sở. Qua đó, khẳng định vai trò nòng cốt của lực lượng Công an xã trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại cơ sở, góp phần nâng cao vai trò lãnh đạo của Ðảng trong công tác bảo đảm ANTT trên dẻo cao miền núi này.

Một trong những đặc điểm nổi bật trong việc nâng cao vai trò tổ chức cơ sở đảng của Sà Dề Phìn là việc chú trọng nâng cao trình độ, năng lực đội ngũ cấp ủy viên, cụ thể hóa xây dựng chương trình, kế hoạch của cấp ủy và chỉ đạo tổ chức thực hiện. Từ đó giúp cho công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ công tác công an đạt hiệu quả cao, nhất là việc xây dựng các nghị quyết chuyên đề về các nội dung như: phòng, chống tội phạm, tăng cường bảo đảm ANTT trong mùa thu hoạch nông sản…, góp phần phòng ngừa, ngăn chặn, giải quyết những vấn đề nảy sinh từ cơ sở, qua đó góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn.

Sìn Hồ có địa bàn khá rộng, địa hình phức tạp, dân cư sống rải rác tại 22 xã, thị trấn. Trình độ dân trí không đồng đều. Đặc biệt, huyện có đa dạng thành phần dân tộc, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đa số... tạo điều kiện cho các loại tội phạm lợi dụng, dụ dỗ, lôi kéo nhân dân vi phạm pháp luật.

Ngoài làm tốt các mặt công tác công an, Công an huyện Sìn Hồ đặc biệt coi trọng công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng của đơn vị; thực hiện nghiêm Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với phong trào “Công an nhân dân học tập, thực hiện sáu điều Bác Hồ dạy”. Làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên. Từ đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của từng cán bộ, nhất là cán bộ lãnh đạo, chỉ huy trong quản lý, điều hành và tổ chức thực hiện nhiệm vụ; tạo được niềm tin yêu của nhân dân và sự tín nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương.

Chi bộ là tổ chức hạt nhân, quyết định chất lượng lãnh đạo của Đảng; là môi trường tu dưỡng, rèn luyện và cũng là nơi giám sát đảng viên. Những năm qua Đảng bộ Công an tỉnh đã quán triệt và vận dụng các quan điểm, chủ trương của Đảng, tập trung lãnh đạo xây dựng chi bộ 4 tốt, đạt được những kết quả quan trọng.

Một trong những bài học kinh nghiệm của lực lượng công an tỉnh Lai Chau đó là: Công an các đơn vị, địa phương cũng như từng CBCS căn cứ chức năng, nhiệm vụ, đặc thù của đơn vị để nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng, cụ thể hóa Sáu điều Bác Hồ dạy thành chương trình hành động của mình.

Thực tiễn ở tỉnh Lai Châu đã chỉ rõ, ở đâu và khi nào, việc quán triệt, rèn luyện theo Sáu điều Bác Hồ dạy có hiệu quả thì ở đó và khi đó, tình hình an ninh, trật tự được bảo đảm, công an được cấp ủy, chính quyền tin cậy, nhân dân tin yêu. Nhiều CBCS đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngại khó khăn, gian khổ, tận tụy, sáng tạo trong công việc, giữ gìn phẩm chất đạo đức cách mạng, quyết tâm bảo vệ vững chắc an ninh chính trị và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội; hết lòng, hết sức phụng sự tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Một mùa xuân nữa lại về với mọi nhà, đất nước những cán bộ chiến sĩ công an Lai Châu cũng như lực lượng công an cả nước lại tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, tiên phong, gương mẫu đảm bảo an ninh, an toàn để người dân có một cái Tết trọn vẹn, sum vầy.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chủ động hậu cần, bảo vệ an toàn lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Chủ động hậu cần, bảo vệ an toàn lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Xã hội 20/04/2024

(ANTV) - Hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) là một trong những sự kiện chính trị rất quan trọng. Trong đó, nổi bật là lễ diễu binh, diễu hành tại sân vận động tỉnh Điện Biên vào sáng 7/5 với sự tham gia của nhiều lực, quân số lên tới hơn 12.000 người. Là đơn vị chủ công trong công tác bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn các hoạt động kỷ niệm, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ đã sớm xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh, an toàn các hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Trong đó theo kế hoạch, Bộ Tư lệnh cảnh vệ sẽ phân công trên 300 CBCS thực hiện các nhiệm vụ tại tỉnh Điện Biên.

Hệ lụy từ việc xuất cảnh lao động trái phép

Hệ lụy từ việc xuất cảnh lao động trái phép

Xã hội 20/04/2024

(ANTV) - Mặc dù thủ đoạn không hề mới và cũng thường xuyên được các lực lượng chức năng tuyên truyền cảnh báo, xong nhiều người dân vẫn dễ dàng mắc bẫy hoặc cố tình xuất cảnh đi nước ngoài lao động trái phép để rồi rơi vào cảnh tiền mất tật mang. Nguyên nhân chính được xác định là do điều kiện kinh tế khó khăn, người lao động không có việc làm, không có thu nhập ổn định, nhất là nhận thức pháp luật của một số người dân còn hạn chế.

Ngân hàng nhà nước triển khai nhiều giải pháp bổ sung nguồn cung cho thị trường vàng

Ngân hàng nhà nước triển khai nhiều giải pháp bổ sung nguồn cung cho thị trường vàng

Kinh tế 20/04/2024

(ANTV) - Liên quan đến việc tăng nguồn cung, giúp bình ổn thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước cho biết ngoài việc tổ chức đấu thầu vàng miếng SJC ngày 22/4, cơ quan này cũng sẽ xem xét cho doanh nghiệp nhập vàng nguyên liệu trong thời gian tới. Đây là chia sẻ của ông Đào Xuân Tuấn - Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối tại buổi họp báo thường kỳ quý 1/2024 của Ngân hàng Nhà nước ngày 19/4.

Thị trường việc làm có dấu hiệu khởi sắc, cơ hội cho người lao động

Thị trường việc làm có dấu hiệu khởi sắc, cơ hội cho người lao động

Kinh tế 20/04/2024

(ANTV) - Hiện nay nhiều doanh nghiệp đã có nhu cầu tuyển dụng lao động để đáp ứng nhu cầu sản xuất. Người lao động thất nghiệp cũng đã bắt đầu trở lại thị trường lao động tìm kiếm việc làm mới. Đây là tín hiệu tích cực và cho thấy, thị trường lao động đang có xu hướng “ấm” dần lên.

Xem thêm