(ANTV) - Trong phiên làm việc sáng 29/11, với đa số Đại biểu có mặt tại Hội trường biểu quyết tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Đây là dự án Luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo.
Với 448/450 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, chiếm 93,53% tổng số đại biểu, Quốc hội đã thông qua Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Báo cáo tiếp thu giải trình dự án luật, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới cho biết, trong quá trình tiếp thu, chỉnh lý, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo quán triệt Nghị quyết số 27, chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm và Chủ tịch Quốc hội về thực hiện các giải pháp đổi mới trong quá trình tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật, bảo đảm các quy định rõ ràng, thực chất, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ thực hiện, không trùng lặp với nội dung đã được quy định trong các luật khác.
Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ vừa được Quốc hội thông qua cũng quy định cụ thể về phòng cháy đối với nhà ở tại các khu vực đô thị có mật độ dân cư rất cao, chật chội, trong ngõ, hẻm sâu, không bảo đảm hạ tầng giao thông hoặc nguồn nước phục vụ chữa cháy theo quy định của pháp luật và quy chuẩn kỹ thuật trong hoạt động PCCC.
Luật cũng quy định, đối với các cơ sở kinh doanh như karaoke, quán bar, vũ trường không bảo đảm yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy được đưa vào sử dụng trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành. Nếu không thể áp dụng được các giải pháp kỹ thuật theo quy định và cũng không chuyển đổi công năng sử dụng thì phải dừng hoạt động theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC và CNCH.
Luật quy định người dân không phải chịu chi phí chữa cháy do công tác chữa cháy là một nội dung trong nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự, được Nhà nước bảo đảm ngân sách thực hiện đối với các lực lượng theo quy định của pháp luật.
Luật cũng quy định cụ thể về: Tình huống cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Trách nhiệm cứu nạn, cứu hộ; Xây dựng, thực tập phương án cứu nạn, cứu hộ của cơ quan Công an; Người chỉ huy cứu nạn, cứu hộ; Huy động lực lượng, người, phương tiện, tài sản tham gia cứu nạn, cứu hộ. Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ gồm 8 chương, 55 điều có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2025.
Cũng trong phiên làm việc sáng nay, với đa số đại biểu có mặt tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Địa chất và khoáng sản.
Quốc hội tiến hành thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân.
Trong phiên làm việc buổi chiều, với đa số đại biểu có mặt tham gia biểu quyết tán thành Quốc hội đã thông qua “Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán, Luật Kế toán, Luật Kiểm toán độc lập, Luật Ngân sách nhà nước, Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, Luật Quản lý thuế, Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật Dự trữ quốc gia, Luật Xử lý vi phạm hành chính”
Quốc hội cũng đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch, Luật Đầu tư, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư và Luật Đấu thầu.
Với đa số đại biểu có mặt tham gia biểu quyết tán thành Quốc hội cũng đã biểu quyết thông qua Luật Đầu tư Công (sửa đổi)
Cũng trong phiên làm việc chiều nay Quốc hội đã tiến hành thảo luận ở hội trường về dự án Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
(ANTV) - Tại Khánh Hòa, thời gian này, bên cạnh việc triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, Công an tỉnh tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ngày bầu cử đến các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là bà con ngư dân - những người thường xuyên vắng nhà do đi đánh bắt hải sản dài ngày để bà con nắm bắt, từ đó thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ công dân.
(ANTV) - Ngày 7/3, Công an xã Tân Thành (tỉnh Lâm Đồng) đã có báo cáo nhanh liên quan đến việc người dân phát hiện túi nilon chứa 24 bánh nghi là ma túy trôi dạt vào bờ biển Kê Gà, xã Tân Thành.
(ANTV) - Tại TP Đà Nẵng, qua nhiều Hội nghị tiếp xúc cử tri của các ứng cử viên tham gia ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiều cử tri bày tỏ ấn tượng cũng như đánh giá cao các chương trình hành động của các ứng cử viên trong lực lượng CAND.
(ANTV) - Ngày 6/3, đoàn công tác Cục Kế hoạch - Tài chính, Bộ Công an đã phối hợp với Công an tỉnh Sơn La tổ chức Lễ ra quân Tết trồng cây Xuân Bính Ngọ năm 2026 và các hoạt động xã hội tình nghĩa trên địa bàn tỉnh Sơn La.
(ANTV) - Nhiều vụ nổ lớn đã xảy ra tại thủ đô Tehran của Iran rạng sáng 7/3 (giờ địa phương), trong bối cảnh một quan chức cấp cao Mỹ cảnh báo về khả năng tiến hành chiến dịch ném bom được cho là lớn nhất kể từ khi xung đột bùng phát giữa các bên trong khu vực.
(ANTV) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 không chỉ là dịp để cử tri thực hiện quyền làm chủ của mình, mà còn là thời điểm để người dân gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào những người đại diện cho ý chí và nguyện vọng của mình trong các cơ quan quyền lực nhà nước.
(ANTV) - Thanh niên nhập ngũ sẽ tiếp nối truyền thống anh hùng của TP.HCM rèn luyện, trưởng thành; viết tiếp trang sử vẻ vang của Quân đội và Công an. Đó là sự tin tưởng của lãnh đạo TP.HCM gửi gắm đến những thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2026.
(ANTV) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước. Tại tỉnh Đắk Lắk, công tác bảo đảm an ninh, trật tự đang được triển khai đồng bộ, quyết liệt, với mục tiêu cao nhất: bảo vệ tuyệt đối an toàn ngày hội của toàn dân.
(ANTV) - Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đang đến gần. Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Tỉnh Bắc Ninh cũng đang dần được hoàn tất. Từ việc rà soát danh sách cử tri, niêm yết danh sách ứng cử viên, đến kiểm tra cơ sở vật chất tại từng khu vực bỏ phiếu tất cả đều được chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm bảo đảm để mỗi lá phiếu của cử tri được thực hiện thuận lợi, đúng quy định.
(ANTV) - UBND thành phố Hà Nội mới ban hành kế hoạch chuyển đổi phương tiện taxi sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang dùng điện, năng lượng xanh trên địa bàn. Theo đó, thành phố đặt mục tiêu chậm nhất đến năm 2030 hoàn thành việc chuyển đổi 100% taxi sử dụng xăng, dầu sang taxi điện, năng lượng xanh. Đây được xem là bước đi mạnh mẽ trong lộ trình chuyển đổi xanh của thủ đô, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, giảm phát thải và cải thiện chất lượng không khí.