(ANTV) - Trong phiên làm việc sáng 29/11, với đa số Đại biểu có mặt tại Hội trường biểu quyết tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Đây là dự án Luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo.
Với 448/450 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, chiếm 93,53% tổng số đại biểu, Quốc hội đã thông qua Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Báo cáo tiếp thu giải trình dự án luật, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới cho biết, trong quá trình tiếp thu, chỉnh lý, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo quán triệt Nghị quyết số 27, chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm và Chủ tịch Quốc hội về thực hiện các giải pháp đổi mới trong quá trình tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật, bảo đảm các quy định rõ ràng, thực chất, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ thực hiện, không trùng lặp với nội dung đã được quy định trong các luật khác.
Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ vừa được Quốc hội thông qua cũng quy định cụ thể về phòng cháy đối với nhà ở tại các khu vực đô thị có mật độ dân cư rất cao, chật chội, trong ngõ, hẻm sâu, không bảo đảm hạ tầng giao thông hoặc nguồn nước phục vụ chữa cháy theo quy định của pháp luật và quy chuẩn kỹ thuật trong hoạt động PCCC.
Luật cũng quy định, đối với các cơ sở kinh doanh như karaoke, quán bar, vũ trường không bảo đảm yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy được đưa vào sử dụng trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành. Nếu không thể áp dụng được các giải pháp kỹ thuật theo quy định và cũng không chuyển đổi công năng sử dụng thì phải dừng hoạt động theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC và CNCH.
Luật quy định người dân không phải chịu chi phí chữa cháy do công tác chữa cháy là một nội dung trong nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự, được Nhà nước bảo đảm ngân sách thực hiện đối với các lực lượng theo quy định của pháp luật.
Luật cũng quy định cụ thể về: Tình huống cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Trách nhiệm cứu nạn, cứu hộ; Xây dựng, thực tập phương án cứu nạn, cứu hộ của cơ quan Công an; Người chỉ huy cứu nạn, cứu hộ; Huy động lực lượng, người, phương tiện, tài sản tham gia cứu nạn, cứu hộ. Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ gồm 8 chương, 55 điều có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2025.
Cũng trong phiên làm việc sáng nay, với đa số đại biểu có mặt tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Địa chất và khoáng sản.
Quốc hội tiến hành thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân.
Trong phiên làm việc buổi chiều, với đa số đại biểu có mặt tham gia biểu quyết tán thành Quốc hội đã thông qua “Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán, Luật Kế toán, Luật Kiểm toán độc lập, Luật Ngân sách nhà nước, Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, Luật Quản lý thuế, Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật Dự trữ quốc gia, Luật Xử lý vi phạm hành chính”
Quốc hội cũng đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch, Luật Đầu tư, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư và Luật Đấu thầu.
Với đa số đại biểu có mặt tham gia biểu quyết tán thành Quốc hội cũng đã biểu quyết thông qua Luật Đầu tư Công (sửa đổi)
Cũng trong phiên làm việc chiều nay Quốc hội đã tiến hành thảo luận ở hội trường về dự án Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
(ANTV) - Chính phủ Hàn Quốc đã đề nghị Liên minh châu Âu (EU) làm trung gian trong các cuộc đối thoại với Triều Tiên, khi Seoul tìm cách vượt qua bầu không khí “nghi kỵ và thù địch” song phương hiện nay nhằm tạo bước đột phá trong quan hệ với Bình Nhưỡng.
(ANTV) - Ngày 7/4, các bác sỹ nội trú tại Anh đã bắt đầu cuộc đình công mới, kéo dài 6 ngày, sau khi các cuộc đàm phán với chính phủ tiếp tục rơi vào bế tắc. Đây là cuộc đình công thứ 15 trong hơn 3 năm qua.
(ANTV) - Các quốc gia từ châu Á đến châu Âu đánh giá cao vai trò trung gian của Pakistan trong thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Iran, đồng thời kêu gọi các bên tuân thủ cam kết và thúc đẩy giải pháp hòa bình bền vững. Tiếp tục dư luận về thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 2 tuần giữa Mỹ và Iran, nhiều nước đánh giá tích cực về Pakistan trong vai trò trung gian, đồng thời kêu gọi các bên tận dụng cơ hội để thúc đẩy đối thoại, hướng tới giải pháp hòa bình lâu dài cho khu vực Trung Đông.
(ANTV) - Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ 8, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã có những phát biểu sâu sắc và gợi ý phát động phong trào thi đua trong lực lượng CAND. Ngay sau Đại hội, Văn phòng Bộ Công an đã nhanh chóng tham mưu Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an triển khai phong trào thi đua 3 nhất: Kỷ luật nhất, Trung thành nhất và Gần dân nhất, với 21 nội hàm cụ thể.
(ANTV) - Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 07/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký quyết định phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội).
(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ I Quốc hội khóa XVI trong phiên làm việc chiều nay, Chính phủ đã trình Quốc hội nhiều dự án Luật, dự thảo Nghị quyết quan trọng trong đó có Luật Thủ đô (sửa đổi)
(ANTV) - Chiều 08/4, tại Bắc Ninh, Tổ công tác của Bộ Công an đã làm việc với Công an tỉnh Bắc Ninh để đánh giá tiến độ thực hiện Dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Gia Bình và tiếp tục triển khai nhiệm vụ thời gian tới.
(ANTV) - Chiều 8/4, Cục Công tác chính trị, Bộ Công an tổ chức họp triển khai thực hiện Chương trình gala “Tổ quốc bình yên” dự kiến diễn ra từ ngày 29/4 đến 3/5 tại Đà Nẵng.
(ANTV) - Chiều 8/4, đại diện UBND xã Phạm Ngũ Lão (tỉnh Hưng Yên) cho biết, đơn vị đã nắm bắt thông tin lan truyền trên mạng xã hội về phản ánh giáo viên tại Trường mầm non Hoa Hồng Nhung có dấu hiệu bạo hành trẻ em.
(ANTV) - Ngày 8/4, quân đội Israel cho biết đã tiến hành “cuộc tấn công phối hợp lớn nhất trên khắp Liban” nhằm vào lực lượng Hezbollah kể từ khi xung đột bùng phát ở khu vực, chỉ vài giờ sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran có hiệu lực.