Thứ Tư, 25/03/2026 04:40 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Phát huy hơn nữa vai trò đầu tàu của TP Hồ Chí Minh

(ANTV) - Sáng 23/9, tại TP.HCM, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì buổi làm việc với BCH Đảng bộ và cán bộ chủ chốt của TP.HCM về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ Thành phố. Cùng đi với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Bí thư TW Đảng, Trưởng ban Tổ chức TW Trương Thị Mai, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm; Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang; các đồng chí Bí thư TW Đảng: Trưởng ban Tuyên giáo TW Nguyễn Trọng Nghĩa; Chánh Văn phòng TW Đảng Lê Minh Hưng; lãnh đạo một số ban, bộ, ngành TW.

Qua nghe báo cáo của Thành ủy và ý kiến phát biểu của đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành ở Trung ương và TP HCM, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng biểu dương, chúc mừng và đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực và kết quả, thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP HCM đã đạt được trong thời gian vừa qua.

Nhân dịp này, một lần nữa, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ với nhân dân TP. HCM và đồng bào Nam bộ về những mất mát, thiệt hại to lớn chưa từng có do đại dịch COVID-19 gây ra.

Trong thời gian tới, với nhiều tiềm năng, lợi thế vượt trội nhất cả nước và sức hấp dẫn, cạnh tranh quốc tế cao đã được thực tế kiểm nghiệm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ TP HCM cần phải quyết tâm đẩy mạnh đổi mới hơn nữa, nỗ lực phấn đấu hơn nữa, phát huy tốt hơn nữa vai trò đầu tàu, động lực phát triển mạnh mẽ nhất của mình đối với vùng Đông Nam bộ và cả nước; xứng đáng với vinh dự lớn, được mang tên Bác Hồ kính yêu, với cái tên Sài Gòn - Gia Định - Chợ Lớn, TP. HCM đã đi vào lịch sử nước nhà như là một biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, biểu tượng của sự năng động, sáng tạo, luôn đi đầu trong đổi mới, được đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế nể trọng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị cần phải nhận thức thật đầy đủ, đúng đắn và sâu sắc hơn nữa tiềm năng, lợi thế vượt trội, vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng của TP trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa nói chung và phát triển vùng Đông Nam bộ nói riêng.

Ngoài ra, Tổng Bí thư cũng đề nghị TP Hồ Chí Minh cần chú trọng thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, trong đó có việc tạo đột phá về mặt giao thông đô thị, tập trung phát triển nguồn nhân lực, đồng thời nâng cao hơn nữa năng lực lãnh đạo.

Về các đề xuất, các kiến nghị rất cụ thể, xác đáng, thiết thực, xuất phát từ thực tiễn phát triển của TP. HCM, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các ban, bộ, ngành liên quan ở Trung ương theo chức năng, thẩm quyền, nhiệm vụ của mình, sớm nghiên cứu, xem xét và làm việc trực tiếp với TP để giải quyết với tinh thần "TP. HCM vì cả nước" và "Cả nước vì TP. HCM"; tạo điều kiện tốt nhất có thể để TP. HCM phát triển nhanh và bền vững hơn nữa.

Tiếp tục Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 9, trong phiên làm việc sáng 23/9, UBTVQH cho ý kiến về dự thảo Kế hoạch giám sát chi tiết và đề cương các báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội về "Việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng".

Báo cáo kế hoạch giám sát cho biết, Nội dung giám sát tập trung vào việc triển khai thực hiện chính sách, pháp luật trong huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Trong đó, nguồn lực (vật lực, tài lực), gồm: Ngân sách nhà nước, Quỹ tài chính Nhà nước ngoài ngân sách, viện trợ ngoài nước, các chính sách tài khóa, các chính sách tiền tệ; nguồn lực huy động từ các tổ chức, cá nhân trong nước, ngoài nước.

Nhân lực, gồm: lực lượng trực tiếp tham gia chống dịch được huy động trong ngành Y tế, Quân đội, Công an; lực lượng nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng. Đoàn dự kiến giám sát trực tiếp tại 14 bộ, ngành và 12 địa phương.

Cho ý kiến vào kế hoạch giám sát, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị tập trung vào việc  huy động động các nguồn lực phòng, chống dịch trong nước và nguồn lực nước ngoài. Riêng nguồn lực nước ngoài có việc tiếp nhận, mua sắm vaccine, vật tư, trang thiết bị y tế.

Đối với y tế dự phòng, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tập trung làm rõ mô hình tổ chức, sắp xếp lại theo Nghị quyết 19; Thực trạng tổ chức y tế phường, xã, gắn với mô hình bác sỹ gia đình.  Bên cạnh đó cần làm rõ việc tại sao gói hỗ trợ tăng cường cho y tế dự phòng theo Nghị quyết 43 không sử dụng hết.

Cũng trong phiên làm việc sáng 23/9 UBTVQH cho ý kiến về dự thảo Kế hoạch giám sát về “Việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về các Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

TP.HCM mở "luồng xanh", gỡ điểm nghẽn nhà ở xã hội

TP.HCM mở "luồng xanh", gỡ điểm nghẽn nhà ở xã hội

Kinh tế 24/03/2026

(ANTV) - Nhà ở xã hội là một trong những trụ cột quan trọng của chính sách an sinh. Tuy nhiên, tại TP.HCM, nơi nhu cầu nhà ở luôn ở mức rất cao nhưng trong nhiều năm qua, nguồn cung vẫn chưa đáp ứng được thực tế. Một trong những nguyên nhân lớn nhất được chỉ ra là thủ tục hành chính kéo dài, chồng chéo, thiếu đồng bộ, khiến nhiều dự án bị đình trệ, chi phí đội lên, cơ hội an cư của người dân tiếp tục bị kéo dài. Trong bối cảnh đó, việc TP.HCM triển khai cơ chế “luồng xanh” cho nhà ở xã hội được xem là bước đi trực diện, nhằm tháo gỡ “điểm nghẽn” lớn nhất hiện nay.

Vươn xa thương hiệu “vương quốc tỏi” Lý Sơn

Vươn xa thương hiệu “vương quốc tỏi” Lý Sơn

Kinh tế 24/03/2026

(ANTV) - Giữa biển khơi của Quảng Ngãi, đảo Lý Sơn từ lâu được biết đến như “vương quốc tỏi” của Việt Nam. Nhờ điều kiện thổ nhưỡng đặc biệt và kinh nghiệm canh tác lâu đời, cây tỏi đã trở thành cây trồng chủ lực, mang lại nguồn thu nhập quan trọng cho người dân nơi đây.

Tăng cường bảo đảm an toàn giao thông đường thủy

Tăng cường bảo đảm an toàn giao thông đường thủy

Xã hội 24/03/2026

(ANTV) - Nhằm tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phòng ngừa tai nạn giao thông đường thủy nội địa. Thời gian qua, với vai trò là lực lượng nòng cốt, phòng CSGT công an tỉnh Lào Cai đã xây dựng kế hoạch bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường thuỷ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về giao thông đường thủy; tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm những vi phạm và đạt được kết quả đáng ghi nhận.

Khuyến cáo sử dụng AI an toàn, bảo mật dữ liệu cá nhân

Khuyến cáo sử dụng AI an toàn, bảo mật dữ liệu cá nhân

Xã hội 24/03/2026

(ANTV) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành công cụ quen thuộc trong đời sống, từ học tập, làm việc đến giải trí. Tuy nhiên, đi cùng với sự tiện lợi là những rủi ro tiềm ẩn về lộ, lọt dữ liệu cá nhân. Đại tá, Tiến sĩ Huỳnh Ngọc Liêm – Phó Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng và các cộng sự viết cuốn sách “Bình dân học vụ AI” đã có những chia sẻ làm thế nào để sử dụng AI an toàn?

Sức khỏe bệnh nhi mắc viêm não mô cầu đã ổn định

Sức khỏe bệnh nhi mắc viêm não mô cầu đã ổn định

Xã hội 24/03/2026

(ANTV) - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho biết, Khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực – Chống độc Trẻ em thuộc bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị thành công cho bệnh nhi 11 tuổi, nhập viện trong tình trạng nguy kịch do viêm não mô cầu tuýp B.

Nỗ lực tạo mảng xanh cho đảo Lý Sơn

Nỗ lực tạo mảng xanh cho đảo Lý Sơn

Xã hội 24/03/2026

(ANTV) - Trồng cây gây rừng, tạo mảng xanh là câu chuyện không dễ dàng đối với hòn đảo nằm giữa biển như Lý Sơn của tỉnh Quảng Ngãi. Tuy nhiên, trong nhiều năm nay, bằng nhiều cách làm khác nhau, đặc khu Lý Sơn đã bền bỉ trong nỗ lực trồng cây xanh, góp phần tăng tỷ lệ che phủ rừng và tạo ra không gian xanh cho đảo.

Học sinh Hà Nội gấp rút ôn tập cho kỳ thi vào 10

Học sinh Hà Nội gấp rút ôn tập cho kỳ thi vào 10

Xã hội 24/03/2026

(ANTV) - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội năm học 2026-2027 dự kiến diễn ra vào hai ngày 30 và 31/5/2026. So với năm ngoái kỳ thi diễn ra sớm hơn khoảng nửa tháng. Như vậy kỳ thi mà mọi người vẫn gọi là “khốc liệt” nhất đang đến rất gần rồi, thời điểm này, học sinh lớp 9 trên địa bàn Thủ đô đang bước vào giai đoạn ôn tập nước rút, với nhiều áp lực và cả những điểm mới đáng chú ý.

Xem thêm