Thứ Ba, 05/03/2024 22:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Phát huy vai trò gương mẫu đi đầu trong xây dựng pháp luật

BT

(ANTV) - Việc Quốc hội chính thức thông qua 2 dự án Luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo: Luật Căn cước và Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Điều này cũng cho thấy sự ghi nhận của Quốc hội, cử tri và nhân dân đối với những nỗ lực, quyết tâm chính trị của lực lượng Công an.

Luật Căn cước và Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt, gương mẫu đi đầu của lực lượng Công an trong xây dựng thể chế, hoàn thiện pháp luật về an ninh, trật tự, tạo cơ sở pháp lý cho việc thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới và bảo vệ quyền lợi của nhân dân.

Anh Nguyễn Quốc Dũng, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội  phấn khởi nói: Thật sự tôi rất vui mừng, cảm nhận rõ sự quan tâm của Quốc hội, Chính phủ và Bộ Công an với những người tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Từ đó chúng tôi có thêm động lực để nâng cao tinh thần, trách nhiệm, để thực hiện nhiệm vụ được hiệu quả hơn.

GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Viện trưởng Viện An ninh phi truyền thống, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: Phương châm chủ đạo của Đảng và Nhà nước ta trong bảo vệ ANTQ là phải làm tốt từ cơ sở, trong đó có cả những mối an ninh phi truyền thống. Rõ ràng khi Luật được ban hành, đi vào cuộc sống, thống nhất 3 lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở, chúng ta sẽ có những bước chuyển mới về bảo vệ ANTT ở cơ sở, như đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói: phòng ngừa từ sớm, từ xa, giữ nước từ khi nước chưa nguy.

Tính riêng từ tháng 11/2022 đến nay, Bộ Công an đã chủ trì soạn thảo, trình Quốc hội ban hành 4 luật : Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CAND; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; Luật Căn cước và Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Nội dung các dự án luật tác động sâu, rộng đến công tác bảo đảm ANTT, xây dựng lực lượng CAND và hầu hết các mặt của đời sống xã hội.

Quá trình xây dựng các dự án luật, cơ quan soạn thảo đặc biệt thận trọng, đánh giá kỹ tác động, để đề xuất những chính sách phù hợp, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn và đặt lợi ích của người dân lên trên hết.

Thiếu tướng Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an cho biết: Quan điểm xây dựng Luật của Bộ Công an: cầu thị, lắng nghe, tiếp thu đầy đủ các ý kiến, kể cả những ý kiến phản biện, để chỉnh lý, hoàn thiện nội dung các dự án Luật. Chúng ta phải đánh giá rất kỹ tác động, để mỗi chính sách đưa ra, đáp ứng được đòi hỏi của thực tiễn, và mục tiêu cuối cùng, chính là vì lợi ích của Nhân dân.

Luật sư Nguyễn Hồng Bách, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và ứng dụng pháp luật cho rằng: Đây chính là điều mà chúng tôi đánh giá cao nhất ở cơ quan soạn thảo, cân nhắc vấn đề kỹ lưỡng, đặt lợi ích của người dân lên trên hết. Cách tiếp cận vấn đề cũng rất mới đối với các dự án Luật, và rõ ràng, khi Luật được thông qua, thì công tác đảm bảo ANTT sẽ được đáp ứng tốt hơn, người dân được bảo vệ, an toàn từ mỗi bản làng, thôn xóm, từ ngay cơ sở…

Các ĐBQH và cử tri, đánh giá cao Bộ Công an, khi đã đề xuất, đưa ra nhiều chính sách mới, có nghĩa ý nhân văn.

Đặc biệt là đối với Luật Căn cước, đã bổ sung điều chỉnh và cấp giấy chứng nhận căn cước cho đối tượng là người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch đang sinh sống tại Việt Nam. Từ đó, tạo thuận lợi cho người gốc Việt Nam được hưởng các quyền cơ bản của con người.

PGS.TS Nguyễn Quốc Bảo, Giảng viên cao cấp, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho biết: 2 dự án Luật mới nhất tiếp tục được thông qua chính là sự ghi nhận của Quốc hội, cử tri cả nước đối với Bộ Công an, tâm huyết, trí tuệ, chắt lọc vấn đề, hoàn thiện pháp luật về ANTT. Cốt lõi là làm như thế nào để ANQG được giữ vững, quyền lợi của người dân được đảm bảo. Bộ Công an thực sự là một trong những bộ ngành đi đầu trong xây dựng và hoàn thiện thể chế…

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao bày tỏ: Lực lượng Công an là lực lượng đi đầu, nòng cốt, không chỉ trong xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật mà còn là lực lượng thực thi các đạo luật, đấu tranh phòng chống tội phạm, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN.

Chủ động đề xuất, hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm TTATXH và xây dựng lực lượng CAND. Đây là nhiệm vụ chính trị đã được Đảng ủy CATW, lãnh đạo Bộ Công an quán triệt, chỉ đạo trong thời gian tiếp theo. Tiếp tục phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu đưa pháp luật vào cuộc sống. Đặt nhiệm vụ bảo vệ ANQG và lợi ích của Nhân dân lên trên hết, trước hết.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lãnh đạo Bộ Công an gửi Thư khen Công an tỉnh Nghệ An

Lãnh đạo Bộ Công an gửi Thư khen Công an tỉnh Nghệ An

Xã hội 05/03/2024

(ANTV) - Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an vừa có Thư khen gửi Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An về thành tích đấu tranh chuyên án, triệt xóa 2 băng nhóm tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo hàng nghìn người dân tại Việt Nam, chiếm đoạt hơn 500 tỷ đồng.

Áp lực lớn cho tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội

Áp lực lớn cho tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội

Xã hội 05/03/2024

(ANTV) - Tại Thủ đô Hà Nội, theo thống kê, kỳ thi vào lớp 10 năm 2024 của TP Hà Nội tăng 5.000 em so với năm 2023. Trong khi đó, phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên tại Hà Nội mỗi năm một khác khiến học sinh, phụ huynh lo lắng.

Cục Công nghệ thông tin biểu dương điển hình tiên tiến

Cục Công nghệ thông tin biểu dương điển hình tiên tiến

Xã hội 05/03/2024

(ANTV) - Sáng 5/3, Cục Công nghệ thông tin tổ chức hội nghị biểu dương, tôn vinh, nhân rộng điển hình tiên tiến năm 2023 và Công bố quyết định áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 trong Cục Công nghệ thông tin.

Thủ đoạn lừa đảo bán vé máy bay giá rẻ qua mạng

Thủ đoạn lừa đảo bán vé máy bay giá rẻ qua mạng

Pháp luật 05/03/2024

(ANTV) - Lợi dụng nhu cầu đi lại của người dân, nhất là việc về quê sau thời gian sinh sống, học tập ở nước ngoài, không ít đối tượng đã lập các tài khoản facebook để bán vé máy bay qua mạng, chiếm đoạt tài sản của các bị hại với số tiền khá lớn. Dù đây không phải thủ đoạn mới, song nhiều người lại thiếu sự kiểm chứng thông tin, trở thành nạn nhân của loạt tội phạm này.

Danh tính các nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn xe khách tại Tuyên Quang

Danh tính các nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn xe khách tại Tuyên Quang

Xã hội 05/03/2024

(ANTV) - Vụ va chạm giữa xe ô tô khách tuyến cố định Hà Giang đi Hà Nội với xe container kéo theo rơ-moóc vào khoảng 1 giờ 36 phút sáng nay, đã khiến 5 người tử vong tại chỗ và 10 người bị thương. Theo báo cáo nhanh của Ban An toàn giao thông tỉnh Tuyên Quang, trong số 10 người bị thương có 1 người đã xuất viện, 2 phương tiện hư hỏng nặng.

Khởi tố đối tượng vi phạm nồng độ cồn, tấn công CSGT

Khởi tố đối tượng vi phạm nồng độ cồn, tấn công CSGT

Pháp luật 05/03/2024

(ANTV) - Chống người thi hành công vụ khi tham gia giao thông, Vi Văn Kinh, sinh năm 1974, trú tại thôn Phật Chỉ, xã Đình Lập, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đình Lập khởi tố vụ án, khởi tố bị can để xử lý nghiêm trước pháp luật.

Giả danh nhà báo lừa đảo nhiều doanh nghiệp vận tải

Giả danh nhà báo lừa đảo nhiều doanh nghiệp vận tải

Pháp luật 05/03/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã thi hành quyết định tạm giữ và lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Mai Xuân Hữu (SN 1984, trú tại xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Khởi tố 9 đối tượng liên quan đến vụ cướp trong đêm

Khởi tố 9 đối tượng liên quan đến vụ cướp trong đêm

Pháp luật 05/03/2024

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc vừa khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 9 bị can liên quan đến vụ cướp tài sản trong đêm xảy ra tại thị trấn Đạo Đức, huyện Bình Xuyên. Trong đó khởi tố 7 bị can về tội cướp tài sản, 2 bị can về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Xem thêm