(ANTV) - Việc Quốc hội chính thức thông qua 2 dự án Luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo: Luật Căn cước và Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Điều này cũng cho thấy sự ghi nhận của Quốc hội, cử tri và nhân dân đối với những nỗ lực, quyết tâm chính trị của lực lượng Công an.
Luật Căn cước và Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt, gương mẫu đi đầu của lực lượng Công an trong xây dựng thể chế, hoàn thiện pháp luật về an ninh, trật tự, tạo cơ sở pháp lý cho việc thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới và bảo vệ quyền lợi của nhân dân.
Anh Nguyễn Quốc Dũng, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội phấn khởi nói: Thật sự tôi rất vui mừng, cảm nhận rõ sự quan tâm của Quốc hội, Chính phủ và Bộ Công an với những người tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Từ đó chúng tôi có thêm động lực để nâng cao tinh thần, trách nhiệm, để thực hiện nhiệm vụ được hiệu quả hơn.
GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Viện trưởng Viện An ninh phi truyền thống, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: Phương châm chủ đạo của Đảng và Nhà nước ta trong bảo vệ ANTQ là phải làm tốt từ cơ sở, trong đó có cả những mối an ninh phi truyền thống. Rõ ràng khi Luật được ban hành, đi vào cuộc sống, thống nhất 3 lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở, chúng ta sẽ có những bước chuyển mới về bảo vệ ANTT ở cơ sở, như đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói: phòng ngừa từ sớm, từ xa, giữ nước từ khi nước chưa nguy.
Tính riêng từ tháng 11/2022 đến nay, Bộ Công an đã chủ trì soạn thảo, trình Quốc hội ban hành 4 luật : Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CAND; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; Luật Căn cước và Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.
Nội dung các dự án luật tác động sâu, rộng đến công tác bảo đảm ANTT, xây dựng lực lượng CAND và hầu hết các mặt của đời sống xã hội.
Quá trình xây dựng các dự án luật, cơ quan soạn thảo đặc biệt thận trọng, đánh giá kỹ tác động, để đề xuất những chính sách phù hợp, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn và đặt lợi ích của người dân lên trên hết.
Thiếu tướng Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an cho biết: Quan điểm xây dựng Luật của Bộ Công an: cầu thị, lắng nghe, tiếp thu đầy đủ các ý kiến, kể cả những ý kiến phản biện, để chỉnh lý, hoàn thiện nội dung các dự án Luật. Chúng ta phải đánh giá rất kỹ tác động, để mỗi chính sách đưa ra, đáp ứng được đòi hỏi của thực tiễn, và mục tiêu cuối cùng, chính là vì lợi ích của Nhân dân.
Luật sư Nguyễn Hồng Bách, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và ứng dụng pháp luật cho rằng: Đây chính là điều mà chúng tôi đánh giá cao nhất ở cơ quan soạn thảo, cân nhắc vấn đề kỹ lưỡng, đặt lợi ích của người dân lên trên hết. Cách tiếp cận vấn đề cũng rất mới đối với các dự án Luật, và rõ ràng, khi Luật được thông qua, thì công tác đảm bảo ANTT sẽ được đáp ứng tốt hơn, người dân được bảo vệ, an toàn từ mỗi bản làng, thôn xóm, từ ngay cơ sở…
Các ĐBQH và cử tri, đánh giá cao Bộ Công an, khi đã đề xuất, đưa ra nhiều chính sách mới, có nghĩa ý nhân văn.
Đặc biệt là đối với Luật Căn cước, đã bổ sung điều chỉnh và cấp giấy chứng nhận căn cước cho đối tượng là người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch đang sinh sống tại Việt Nam. Từ đó, tạo thuận lợi cho người gốc Việt Nam được hưởng các quyền cơ bản của con người.
PGS.TS Nguyễn Quốc Bảo, Giảng viên cao cấp, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho biết: 2 dự án Luật mới nhất tiếp tục được thông qua chính là sự ghi nhận của Quốc hội, cử tri cả nước đối với Bộ Công an, tâm huyết, trí tuệ, chắt lọc vấn đề, hoàn thiện pháp luật về ANTT. Cốt lõi là làm như thế nào để ANQG được giữ vững, quyền lợi của người dân được đảm bảo. Bộ Công an thực sự là một trong những bộ ngành đi đầu trong xây dựng và hoàn thiện thể chế…
Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao bày tỏ: Lực lượng Công an là lực lượng đi đầu, nòng cốt, không chỉ trong xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật mà còn là lực lượng thực thi các đạo luật, đấu tranh phòng chống tội phạm, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN.
Chủ động đề xuất, hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm TTATXH và xây dựng lực lượng CAND. Đây là nhiệm vụ chính trị đã được Đảng ủy CATW, lãnh đạo Bộ Công an quán triệt, chỉ đạo trong thời gian tiếp theo. Tiếp tục phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu đưa pháp luật vào cuộc sống. Đặt nhiệm vụ bảo vệ ANQG và lợi ích của Nhân dân lên trên hết, trước hết.
(ANTV) - Chiều nay 14/1, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Trung tâm Báo chí Đại hội XIV chính thức khai trương. Đây là một trong những sự kiện mở đầu trong chuỗi các hoạt động chính tại Đại hội XIV của Đảng.
(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Israel tuyên bố nước này sẽ ngay lập tức chấm dứt mọi liên hệ với 3 cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) cùng các tổ chức liên quan.
(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Ngày hôm nay, 14/1, một vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng đã xảy ra huyện Sikhio, tỉnh Nakhon Ratcha-sima, Đông Bắc Thái Lan khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và 64 người khác bị thương.
(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy quán bar tại Thụy Sĩ khiến 40 người thiệt mạng, luật sư đại diện cho một số nạn nhân trong vụ cháy cho rằng cần mở rộng cuộc điều tra hình sự về vụ cháy này.
(ANTV) - Chiều nay (14/1), đã diễn ra phiên họp rà soát tổng thể các mặt công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) Đại hội XIV của Đảng. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban ANTT Đại hội chủ trì phiên họp.
(ANTV) - Sáng 14/1, đoàn công tác của Bộ Công an đã có buổi làm việc với tỉnh Gia Lai về việc ký kết chương trình hợp tác xây dựng, triển khai mô hình điểm chiến lược dữ liệu trên địa bàn tỉnh.
(ANTV) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Viện Phim Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình chiếu phim cách mạng tiêu biểu tại Hà Nội diễn ra từ ngày 14-17/1 tại Rạp Ngọc Khánh, Hà Nội.
(ANTV) - Hôm nay 14/1, Công an tỉnh Sơn La tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 13 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Chiềng Mai, trích từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Bộ Công an trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.