Thứ Sáu, 11/07/2025 08:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Các đại biểu Quốc hội thống nhất sự cần thiết ban hành Luật Căn cước

(ANTV) - Trong phiên thảo luận sáng nay tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XV, cho ý kiến về dự án Luật Căn cước, các đại biểu Quốc hội cơ bản tán thành với sự cần thiết ban hành luật, đồng tình với nhiều nội dung trong dự thảo Luật như tên gọi, phạm vi, đối tượng áp dụng.

Tại nghị trường, bày tỏ nhất trí cao với nhiều nội dung đã được cơ quan soạn thảo tiếp thu, chỉnh sửa, các ý kiến đều thống nhất với sự cần thiết ban hành Luật căn cước.

Đánh giá cao sự chủ động và tích cực của cơ quan soạn thảo cũng như cơ quan thẩm tra, đã nghiêm túc tiếp thu đầy đủ ý kiến các đại biểu để hoàn thiện dự án Luật, các đại biểu cũng đã thảo luận xung quanh một số quy định cụ thể như những thông tin được in trên thẻ, việc thu thập, cập nhật thông tin và quản lý, kết nối, chia sẻ, khai thác, sử dụng thông tin trong cơ sở dữ liệu; về thẩm quyền cấp, thời hạn cấp và đổi thẻ....

Tại phiên thảo luận, tiếp thu ý kiến các đại biểu, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, để thực hiện nhiệm vụ mà Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 – 2030 của Đại hội Đảng khóa XIII đã đề ra, là đẩy mạnh xây dựng Chính phủ điện tử, tiến tới Chính phủ số, trong đó tập trung phát triển hạ tầng số phục vụ các cơ quan Nhà nước một cách tập trung, thông suốt; thiết kế đồng bộ, xây dựng và đưa vào vận hành hệ thống tích hợp, kết nối liên thông các cơ sở dữ liệu lớn, nhất là dữ liệu về dân cư, y tế, giáo dục, bảo hiểm, doanh nghiệp, đất đai, nhà ở, phục vụ kịp thời, hiệu quả cho phát triển KTXH và đời sống nhân dân, bảo đảm 100% dân số được đăng ký và quản lý thì việc xây dựng dự án Luật Căn cước có ý nghĩa rất quan trọng và cần thiết.

Đại tướng Tô Lâm phát biểu làm rõ: Dự án luật này không chỉ đáp ứng yêu cầu quản lý Nhà nước về căn cước, đáp ứng các yêu cầu, mục tiêu về đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân mà còn có ý nghĩa trong việc phát huy giá trị của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước, giá trị và tiện ích của thẻ căn cước, căn cước điện tử trong phát triển KTXH; đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ về chuyển đổi số ở nước ta theo mục tiêu của Đề án số 06 Chính phủ đang triển khai thực hiện.

Cũng tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Tô Lâm đã giải trình thêm xung quanh ý kiến thắc mắc về nguy cơ bị theo dõi khi sử dụng chip hoặc Qrcode trên thẻ căn cước.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu giải trình

Đại tướng Tô Lâm phát biểu: Bộ Công an khẳng định, việc sử dụng thẻ căn cước có gắn chip điện tử và QR code, căn cước điện tử không bị theo dõi và không thể theo dõi được. Bộ Công an cũng như bất cứ cơ quan nào cũng không được và không thể làm việc này; đồng thời chúng tôi cũng có trách nhiệm bảo đảm an ninh, an toàn cho công dân - những người sử dụng thẻ không bị theo dõi bởi bất cứ cơ quan nào

Thay mặt cơ quan chủ trì soạn thảo dự án luật, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, Bộ Công an sẽ tiếp tục phối hợp các cơ quan liên quan tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật Căn cước cho phù hợp, bảo đảm hoàn thiện về nội dung và kỹ thuật văn bản để trình Quốc hội thông qua.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chủ động ứng phó với ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó với ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất

Xã hội 11/07/2025

(ANTV) - Ban Chỉ đạo Ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự Bộ Công an vừa có công điện gửi Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương yêu cầu chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất.

Xã Thường Tín đảm bảo mô hình mới vận hành thông suốt

Xã Thường Tín đảm bảo mô hình mới vận hành thông suốt

Xã hội 11/07/2025

(ANTV) - Đến nay, những lo ngại về tình trạng quá tải, gây chậm trễ việc giải quyết thủ tục hành chính tại chính quyền xã, phường mới đông dân cư ở những thành phố lớn đã được giải tỏa nhờ bộ máy chính quyền cơ sở triển khai nhiều giải pháp linh hoạt, hiệu quả đáp ứng tốt nhu cầu thực tiễn tại địa phương.

Xử lý nghiêm tình trạng thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng

Xử lý nghiêm tình trạng thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng

Pháp luật 10/07/2025

(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng tụ tập, mang theo hung khí, lạng lách, đánh võng trên đường của một bộ phận thanh thiếu niên đã làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự. Để quyết liệt xử lý tình trạng này, lực lượng Công an đã tích cực vào cuộc, triển khai các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Triệt phá đường dây vận chuyển lậu lượng vàng bạc đặc biệt lớn

Triệt phá đường dây vận chuyển lậu lượng vàng bạc đặc biệt lớn

Pháp luật 10/07/2025

(ANTV) - Ngày 10/7, Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh Lào Cai cho biết: Lực lượng BĐBP đã phối hợp với các cơ quan chức năng triệt phá thành công Chuyên án vận chuyển vàng bạc qua biên giới, bắt giữ 01 đối tượng người Trung Quốc, triệu tập 05 đối tượng là người Việt Nam có liên quan, thu giữ hơn 235 kg bạc tinh khiết.

Xem thêm