Thứ Năm, 18/04/2024 13:32 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Luật Căn cước bảo đảm tính khoa học, phù hợp với thông lệ quốc tế

BT

(ANTV) - Ngay sau phiên khai mạc, trong phiên làm việc sáng 28/8, Hội nghị Đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách đã cho ý kiến vào dự án Luật Căn cước. Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đại diện cơ quan soạn thảo, phát biểu tiếp thu, giải trình ý kiến đại biểu.

Tại phiên thảo luận, liên quan đến tên gọi của dự thảo Luật, đa số ý kiến đại biểu Quốc hội nhất trí với tên gọi của luật là Luật Căn cước, vì tên gọi này phù hợp với phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng quy định trong dự thảo luật gồm cả công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam đang sinh sống tại Việt Nam nhưng chưa xác định được quốc tịch.

Bà Nguyễn Thị Việt Nga, đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương nêu ý kiến, 31 nghìn người hầu hết là các đối tượng yếu thế dễ bị tổn thương, không nghề nghiệp, không nhà cửa, không quốc tịch, nếu không có cả căn cước thức giấy tờ tùy thân tối thiểu chứng minh về nhân thân, lai lịch, đặc điểm nhận dạng thì hoàn toàn là những người đứng bên lề xã hội, khi những người yếu thế không được hưởng các chế độ an sinh không nhận được sự giúp đỡ của cộng đồng thì rất nhiều hệ lụy sẽ xảy ra, nếu con số 31 nghìn người này được cấp căn cước được cơ quan quản lý tốt hơn thì cuộc sống của họ sẽ dần ổn định hơn do có giấy tờ hợp pháp để tham gia nhiều hoạt động xã hội được hưởng chế độ an sinh phù hợp.

Theo ông Phạm Văn Hòa, đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp, một số ý kiến cho rằng đổi thẻ thì sẽ tốn kém ngân sách tuy nhiên dự thảo quy định không nhất thiết những người đã có thẻ CCCD gắn chíp là phải đổi thẻ, ai có nhu cầu thì đổi, không có nhu cầu thì thôi vẫn sử dụng bình thường như thẻ căn cước sau này, cho nên vấn đề liên quan đến tốn kém chi phí ngân sách thì theo tôi cũng phải là tốn kém.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh Hoàng Thị Thanh Thúy nhấn mạnh, quan trọng là cái dữ liệu gốc trong cơ sở dữ liệu quốc gia còn thẻ căn cước mang tính chất định danh và thể hiện về mặt hình thức ví dụ như người gốc Việt Nam trong dữ liệu gốc về phần quốc tịch, chúng ta ghi là chưa xác định quốc tịch còn khi chúng ta quét thẻ ra thì có thể sử dụng là thẻ căn cước nó cũng không ảnh hưởng gì đến căn cước công dân như cũ nên cá nhân tôi đồng ý sử dụng là thẻ căn cước.

Thay mặt cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra, phát biểu làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu, Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, đến nay, dự thảo Luật Căn cước đã cơ bản thỏa mãn các yêu cầu của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội; đã quán triệt, thể chế hóa khá đầy đủ, toàn diện các quan điểm, chủ trương của Đảng, nhất là chủ trương chuyển đổi số, xây dựng công dân số; xã hội số. Đã bám sát các chính sách lớn, đánh giá đầy đủ đối tượng tác động; đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp, đồng bộ hệ thống pháp luật.

Cũng theo Trung tướng Lê Quốc Hùng, đa số ý kiến cho rằng tên gọi Luật Căn cước đảm bảo tính khoa học, tính phổ biến, phù hợp với thông lệ quốc tế, mang tính bao trùm, toàn diện, phù hợp với sự thay đổi phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng của dự thảo luật. Ban soạn thảo tiếp tục tiếp thu, giải trình thấu đáo các vấn đề đại biểu nêu, đảm bảo các điều kiện trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 6 tới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bóc gỡ đường dây làm giả giấy phép lái xe

Bóc gỡ đường dây làm giả giấy phép lái xe

Pháp luật 18/04/2024

(ANTV) - Hàng trăm giấy phép lái xe (GPLX), hàng chục con dấu, mẫu dấu giả của cơ quan chức năng cùng nhiều bộ máy vi tính, máy in thẻ cứng, máy in màu, lọ mực đã được Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Nam Định phối hợp với Công an huyện Nghĩa Hưng thu giữ khi bóc gỡ đường dây làm giả GPLX, xảy ra trên địa bàn huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định và các tỉnh, thành phố trên cả nước. Các đối tượng liên quan trong đường dây đều đã bị khởi tố.

Long An: Cấp nước sạch tận nhà cho người dân vùng hạn mặn

Long An: Cấp nước sạch tận nhà cho người dân vùng hạn mặn

Xã hội 18/04/2024

(ANTV) - Trước tình hình người dân các xã vùng hạ huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An thiếu nước ngọt sinh hoạt trầm trọng do hạn hán xâm nhập mặn kéo dài, Công an huyện Cần Giuộc đã tổ chức chương trình cấp nước sạch tại nhà cho các hộ dân vùng sâu, vùng xa, người già yếu, neo đơn, gặp khó khăn trong đi lại.

Sôi nổi hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Sôi nổi hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Xã hội 18/04/2024

(ANTV) - Ủy ban nhân dân quận Phú Nhuận, TP. HCM vừa tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” năm 2024 với mục đích tạo sức lan tỏa trong toàn dân, nêu cao tinh thần, trách nhiệm của mỗi cá nhân trong công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Đường dây vận chuyển ma túy từ TP.HCM đi Đài Loan bị phát hiện như thế nào?

Đường dây vận chuyển ma túy từ TP.HCM đi Đài Loan bị phát hiện như thế nào?

Pháp luật 18/04/2024

(ANTV) - Liên quan đường dây vận chuyển trái phép 184 bánh heroin từ TP.HCM đi Đài Loan, Trung Quốc. Tại cơ quan công an, 2 người nước ngoài khai nhận nhập cảnh vào Việt Nam qua các cửa khẩu đường bộ tại tỉnh An Giang từ ngày 15.3 rồi di chuyển về TP.HCM để lưu trú trong thời gian chờ nhận 184 bánh heroin.

Gìn giữ bình yên xã đảo

Gìn giữ bình yên xã đảo

Xã hội 18/04/2024

(ANTV) - Là đơn vị hành chính cấp xã duy nhất nằm trên đảo của Thành phố Hồ Chí Minh, xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ vẫn mang trên mình nét đặc trưng của đảo. Thời gian qua, tình hình ANTT trên đảo được giữ vững. Có được kết quả này là nhờ sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ giữa lực lượng công an và bộ đội biên phòng thành phố.

Mỹ bổ sung trừng phạt Iran

Mỹ bổ sung trừng phạt Iran

Thế giới 18/04/2024

(ANTV) - Liên quan tới tình hình căng thẳng ở Trung Đông, ngày 16/4, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian khẳng định Tehran không theo đuổi việc gây leo thang căng thẳng trong khu vực. Ông nhấn mạnh rằng Iran sẽ luôn là một phần quan trọng cho sự ổn định và an ninh bền vững trong khu vực, đồng thời, khẳng định cuộc tấn công bằng thiết bị bay không người lái và tên lửa của Iran nhằm vào Israel nằm trong khuôn khổ luật pháp quốc tế. Trong khi đó, Mỹ và các đồng minh châu Âu đã tăng cường nỗ lực gây sức ép với Israel, buộc nước này kiềm chế sau khi bị Iran tấn công vào cuối tuần qua, đồng thời cam kết sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt cứng rắn với Iran.

Hội nghị Ngoại trưởng G7 tập trung vào các điểm nóng xung đột

Hội nghị Ngoại trưởng G7 tập trung vào các điểm nóng xung đột

Thế giới 18/04/2024

(ANTV) - Ngày 17/4, Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã chính thức khai mạc trên đảo Capri, Italy. Tại hội nghị diễn ra trong 3 ngày này, Ngoại trưởng các nước G7 sẽ tập trung thảo luận một loạt vấn đề quốc tế nóng hiện nay như: xung đột tại Ukraine hay căng thẳng ở khu vực Trung Đông.

Cần thiết xây dựng Luật Tư pháp người chưa thành niên

Cần thiết xây dựng Luật Tư pháp người chưa thành niên

Chính trị 18/04/2024

(ANTV) - Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 32 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, sáng 17/4, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên. Đây là dự án luật mới, chuyên biệt nhằm điều chỉnh hành vi của nhóm đối tượng phạm tội dưới 18 tuổi.

Xem thêm