(ANTV) - Ngay sau phiên khai mạc, trong phiên làm việc sáng 28/8, Hội nghị Đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách đã cho ý kiến vào dự án Luật Căn cước. Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đại diện cơ quan soạn thảo, phát biểu tiếp thu, giải trình ý kiến đại biểu.
Tại phiên thảo luận, liên quan đến tên gọi của dự thảo Luật, đa số ý kiến đại biểu Quốc hội nhất trí với tên gọi của luật là Luật Căn cước, vì tên gọi này phù hợp với phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng quy định trong dự thảo luật gồm cả công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam đang sinh sống tại Việt Nam nhưng chưa xác định được quốc tịch.
Bà Nguyễn Thị Việt Nga, đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương nêu ý kiến, 31 nghìn người hầu hết là các đối tượng yếu thế dễ bị tổn thương, không nghề nghiệp, không nhà cửa, không quốc tịch, nếu không có cả căn cước thức giấy tờ tùy thân tối thiểu chứng minh về nhân thân, lai lịch, đặc điểm nhận dạng thì hoàn toàn là những người đứng bên lề xã hội, khi những người yếu thế không được hưởng các chế độ an sinh không nhận được sự giúp đỡ của cộng đồng thì rất nhiều hệ lụy sẽ xảy ra, nếu con số 31 nghìn người này được cấp căn cước được cơ quan quản lý tốt hơn thì cuộc sống của họ sẽ dần ổn định hơn do có giấy tờ hợp pháp để tham gia nhiều hoạt động xã hội được hưởng chế độ an sinh phù hợp.
Theo ông Phạm Văn Hòa, đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp, một số ý kiến cho rằng đổi thẻ thì sẽ tốn kém ngân sách tuy nhiên dự thảo quy định không nhất thiết những người đã có thẻ CCCD gắn chíp là phải đổi thẻ, ai có nhu cầu thì đổi, không có nhu cầu thì thôi vẫn sử dụng bình thường như thẻ căn cước sau này, cho nên vấn đề liên quan đến tốn kém chi phí ngân sách thì theo tôi cũng phải là tốn kém.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh Hoàng Thị Thanh Thúy nhấn mạnh, quan trọng là cái dữ liệu gốc trong cơ sở dữ liệu quốc gia còn thẻ căn cước mang tính chất định danh và thể hiện về mặt hình thức ví dụ như người gốc Việt Nam trong dữ liệu gốc về phần quốc tịch, chúng ta ghi là chưa xác định quốc tịch còn khi chúng ta quét thẻ ra thì có thể sử dụng là thẻ căn cước nó cũng không ảnh hưởng gì đến căn cước công dân như cũ nên cá nhân tôi đồng ý sử dụng là thẻ căn cước.
Thay mặt cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra, phát biểu làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu, Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, đến nay, dự thảo Luật Căn cước đã cơ bản thỏa mãn các yêu cầu của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội; đã quán triệt, thể chế hóa khá đầy đủ, toàn diện các quan điểm, chủ trương của Đảng, nhất là chủ trương chuyển đổi số, xây dựng công dân số; xã hội số. Đã bám sát các chính sách lớn, đánh giá đầy đủ đối tượng tác động; đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp, đồng bộ hệ thống pháp luật.
Cũng theo Trung tướng Lê Quốc Hùng, đa số ý kiến cho rằng tên gọi Luật Căn cước đảm bảo tính khoa học, tính phổ biến, phù hợp với thông lệ quốc tế, mang tính bao trùm, toàn diện, phù hợp với sự thay đổi phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng của dự thảo luật. Ban soạn thảo tiếp tục tiếp thu, giải trình thấu đáo các vấn đề đại biểu nêu, đảm bảo các điều kiện trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 6 tới.
(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.
(ANTV) - Theo kế hoạch, trong các ngày 18/01, 21/01 và ngày 23, 24/01/2026, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình diễn ra các hoạt động của Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.
(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".
(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.
(ANTV) - Chỉ còn khoảng một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, tuy nhiên thị trường hoa đào, quất và cây cảnh trang trí Tết đã bắt đầu sôi động từ những ngày này.
(ANTV) - Ít nhất 6 người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra đêm qua tại Trung tâm thương mại Gul Plaza, nằm trên đường MA Jinnah ở thành phố cảng Karachi, tỉnh Sindh, Pakistan.
(ANTV) - Quân đội Syria đã tiến vào 2 thị trấn phía Bắc sau khi bộ chỉ huy của lực lượng chiến binh người Kurd tuyên bố sẽ sơ tán khu vực này, một động thái rõ ràng nhằm tránh xung đột.
(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.
(ANTV) - Sau khi Thủ tướng Takaichi Sanae thông báo ý định giải tán Hạ viện, các chính đảng của Nhật Bản, bao gồm cả các đảng trong liên minh cầm quyền đã nhanh chóng bắt tay vào chuẩn bị cho cuộc bầu cử sớm, dự kiến có thể diễn ra vào ngày 8/2 tới.