Thứ Ba, 10/02/2026 21:27 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Khảo sát phục vụ thẩm tra dự án Luật CCCD và Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT tại cơ sở

(ANTV) - Tiếp tục chương trình khảo sát nhằm phục vụ thẩm tra dự án Luật Căn cước công dân sửa đổi và Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT tại cơ sở, hôm nay, 25/4, Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi.

Trong buổi làm việc, Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đã khảo sát thực tế tại xã Ba Bích và huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi. Đây là huyện miền núi còn nhiều khó khăn, địa bàn dân cư thưa thớt, sinh sống không tập trung. Vì vậy lực lượng công an xã bán chuyên trách, dân phòng, người có uy tín là cánh tay nối dài, giúp lực lượng công an chính quy đảm bảo ANTT tại cơ sở.

UBND huyện Ba Tơ khẳng định việc xây dựng và ban hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT tại cơ sở là rất cần thiết đối với địa bàn các huyện miền núi, bởi đây được xem là lực lượng nòng cốt, bám sát địa bàn, đóng vai trò quan trọng trong việc phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội.

Tuy nhiên, với địa bàn rộng, lực lượng mỏng, công tác này còn gặp rất nhiều khó khăn, địa phương đã có những ý kiến góp ý đối với dự thảo Luật rất sát với thực tế nhằm tháo gỡ những vướng mắc.

UBND huyện Ba Tơ cũng nhất trí với những nội dung của dự thảo Luật CCCD sửa đổi đồng thời có những góp ý để Luật phù hợp hơn với tình đặc thù của vùng miền.

Ông Phạm Văn Lương, Chủ tịch UBND xã Ba Bích, huyện Ba Tơ cho biết, thông tin trên thẻ CCCD có ghi thông tin về nơi đăng ký thường trú nhưng trong luật thì không quy định khi thay đổi nơi đăng ký thường trú phải làm lại CCCD. Vấn đề này sẽ gây khó khăn trong công tác quản lý, giải quyết các thủ tục hành chính đối với những đơn vị chưa được chia sẻ, kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đề nghị bổ sung “trường hợp khi thay đổi nơi cư trú” cho các trường hợp cấp đổi, cấp lại thẻ CCCD. Vì thông tin nơi lưu trú thể hiện trên mặt thẻ sẽ ảnh hưởng đến các thủ tục hành chính khi giao dịch.

Huyện Ba Tơ là huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi với 82% dân số là dân tộc Hrê, dân cư thưa thớt, thu nhập thấp, hệ thống cơ sở hạ tầng còn nhiều hạn chế, nhiều thôn chưa có sóng điện thoại, các hủ tục vẫn còn tồn tại trong đời sống của người dân.

Những ý kiến đóng góp của chính quyền địa phương và nhân dân tại huyện Ba Tơ là những thông tin quan trọng, góp phần giúp Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội nghiên cứu phục vụ quá trình thẩm tra, hoàn thiện hai dự án Luật để phù hợp với các địa phương.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát huy vai trò kiều bào trong quảng bá sản phẩm Việt

Phát huy vai trò kiều bào trong quảng bá sản phẩm Việt

Kinh tế 10/02/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, làm thế nào để sản phẩm Việt Nam vươn ra thị trường quốc tế một cách bền vững đang là bài toán chung của nhiều doanh nghiệp. Một trong những hướng đi hiệu quả được xác định, đó là tận dụng nguồn lực từ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Độc đáo chợ hoa Xuân phố cổ

Độc đáo chợ hoa Xuân phố cổ

Văn hóa 10/02/2026

(ANTV) - Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ, những ngày này, Phố cổ Hà Nội lại khoác lên mình một diện mạo rất riêng – rực rỡ, náo nức và đậm đà hương sắc Tết. Nơi đây có chợ hoa Tết truyền thống – khu chợ hoa lâu đời nhất của Thủ đô, chỉ họp duy nhất một lần trong năm, từ khoảng ngày 15 đến 30 tháng Chạp.

Dồn sức cho các dự án giao thông trọng điểm tại Thanh Hóa

Dồn sức cho các dự án giao thông trọng điểm tại Thanh Hóa

Kinh tế 10/02/2026

(ANTV) - Những ngày đầu năm 2026, trên các công trường giao thông của tỉnh Thanh Hóa, nhịp thi công gấp gáp lan tỏa khắp tuyến. Vượt qua vấn đề thiếu vật liệu, thời tiết bất lợi và áp lực tiến độ dồn từ năm trước, chủ đầu tư và nhà thầu đang tập trung cao độ để đưa các dự án hoàn thành đúng tiến độ.

“Chuyến tàu Công đoàn – Xuân 2026"

“Chuyến tàu Công đoàn – Xuân 2026"

Xã hội 10/02/2026

(ANTV) - Sáng ngày 10/2 tại ga Sài Gòn, nhiều công nhân, người lao động không giấu được niềm xúc động khi cầm trên tay tấm vé "Chuyến tàu Công đoàn - Xuân 2026" do Tổng LĐLĐ Việt Nam trao tặng để về quê ăn Tết. Với họ, đó không chỉ là phương tiện đi lại, mà còn là cơ hội để đoàn tụ gia đình sau nhiều năm phải đón Tết xa quê vì thu nhập eo hẹp.

Khởi tố 3 bị can trong vụ bạo lực khiến một học sinh tử vong

Khởi tố 3 bị can trong vụ bạo lực khiến một học sinh tử vong

Pháp luật 10/02/2026

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can liên quan vụ bạo lực học đường khiến một học sinh tử vong. Từ mâu thuẫn bộc phát, nhóm thiếu niên đã hành hung nạn nhân dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng bạo lực trong lứa tuổi học sinh hiện nay.

Triệt phá các đường dây cá độ bóng đá, số đề

Triệt phá các đường dây cá độ bóng đá, số đề

Pháp luật 10/02/2026

(ANTV) - Một đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá động bóng đá quy mô lớn với tổng số tiền giao dịch trong 2 tháng lên đến gần 25 tỷ đồng đã bị Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đắk Lắk triệt phá. Cơ quan Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can.

Bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết từ cơ sở

Bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết từ cơ sở

Xã hội 10/02/2026

(ANTV) - Bên cạnh tình trạng sản xuất, buôn bán pháo nổ trái phép vẫn diễn biến phức tạp, tình hình an ninh trật tự tại nhiều địa bàn cũng tiềm ẩn nguy cơ gia tăng các loại tội phạm và vi phạm pháp luật như trộm cắp, cờ bạc, vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Xem thêm