Thứ Năm, 29/02/2024 10:24 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Khảo sát phục vụ thẩm tra dự án Luật CCCD và Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT tại cơ sở

(ANTV) - Tiếp tục chương trình khảo sát nhằm phục vụ thẩm tra dự án Luật Căn cước công dân sửa đổi và Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT tại cơ sở, hôm nay, 25/4, Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi.

Trong buổi làm việc, Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đã khảo sát thực tế tại xã Ba Bích và huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi. Đây là huyện miền núi còn nhiều khó khăn, địa bàn dân cư thưa thớt, sinh sống không tập trung. Vì vậy lực lượng công an xã bán chuyên trách, dân phòng, người có uy tín là cánh tay nối dài, giúp lực lượng công an chính quy đảm bảo ANTT tại cơ sở.

UBND huyện Ba Tơ khẳng định việc xây dựng và ban hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT tại cơ sở là rất cần thiết đối với địa bàn các huyện miền núi, bởi đây được xem là lực lượng nòng cốt, bám sát địa bàn, đóng vai trò quan trọng trong việc phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội.

Tuy nhiên, với địa bàn rộng, lực lượng mỏng, công tác này còn gặp rất nhiều khó khăn, địa phương đã có những ý kiến góp ý đối với dự thảo Luật rất sát với thực tế nhằm tháo gỡ những vướng mắc.

UBND huyện Ba Tơ cũng nhất trí với những nội dung của dự thảo Luật CCCD sửa đổi đồng thời có những góp ý để Luật phù hợp hơn với tình đặc thù của vùng miền.

Ông Phạm Văn Lương, Chủ tịch UBND xã Ba Bích, huyện Ba Tơ cho biết, thông tin trên thẻ CCCD có ghi thông tin về nơi đăng ký thường trú nhưng trong luật thì không quy định khi thay đổi nơi đăng ký thường trú phải làm lại CCCD. Vấn đề này sẽ gây khó khăn trong công tác quản lý, giải quyết các thủ tục hành chính đối với những đơn vị chưa được chia sẻ, kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đề nghị bổ sung “trường hợp khi thay đổi nơi cư trú” cho các trường hợp cấp đổi, cấp lại thẻ CCCD. Vì thông tin nơi lưu trú thể hiện trên mặt thẻ sẽ ảnh hưởng đến các thủ tục hành chính khi giao dịch.

Huyện Ba Tơ là huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi với 82% dân số là dân tộc Hrê, dân cư thưa thớt, thu nhập thấp, hệ thống cơ sở hạ tầng còn nhiều hạn chế, nhiều thôn chưa có sóng điện thoại, các hủ tục vẫn còn tồn tại trong đời sống của người dân.

Những ý kiến đóng góp của chính quyền địa phương và nhân dân tại huyện Ba Tơ là những thông tin quan trọng, góp phần giúp Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội nghiên cứu phục vụ quá trình thẩm tra, hoàn thiện hai dự án Luật để phù hợp với các địa phương.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên xây dựng thương hiệu gạo đặc sản

Đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên xây dựng thương hiệu gạo đặc sản

Kinh tế 29/02/2024

(ANTV) - Với thế mạnh đất đai rộng lớn và điều kiện tự nhiên phù hợp để phát triển nhiều sản phẩm nông nghiệp đặc hữu, những năm gần đây nhiều địa phương tại Tây Nguyên đã khuyến khích người dân từng bước mở rộng sản xuất, liên kết xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp.

Đối tượng đập kính xe ô tô trộm cắp tài sản sa lưới

Đối tượng đập kính xe ô tô trộm cắp tài sản sa lưới

Pháp luật 29/02/2024

(ANTV) - Ngay sau khi tiếp nhận 2 đơn trình báo của người dân về việc bị kẻ gian đập cửa kính xe ô tô trộm cắp tài sản với giá trị lớn trên địa bàn huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Khoái Châu đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm xác minh, làm rõ đối tượng.

Hôm nay, xét xử nguyên Giám đốc CDC Hà Nội

Hôm nay, xét xử nguyên Giám đốc CDC Hà Nội

Pháp luật 29/02/2024

(ANTV) - Sáng 29/02, Tòa án nhân dân TP Hà Nội xét xử sơ thẩm hai bị cáo Trương Quang Việt (cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội - CDC Hà Nội) và Lê Minh Tuyến (cựu Trưởng phòng Tài chính) liên quan đại án Việt Á.

Thái Nguyên sơ kết 2 năm thực hiện Đề án 06

Thái Nguyên sơ kết 2 năm thực hiện Đề án 06

Chính trị 29/02/2024

(ANTV) - Ngày 28/2, UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 2 năm thực hiện Đề án 06 của Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đối số quốc gia, giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Hội nghị được kết nối tới 9 huyện, thành phố và 177 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Công an Đắk Nông tận tụy phục vụ nhân dân

Công an Đắk Nông tận tụy phục vụ nhân dân

Xã hội 29/02/2024

(ANTV) - Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2024, người dân đến giải quyết công việc tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của Công an các địa phương tăng cao. Với khối lượng công việc lớn, để giải quyết kịp thời nguyện vọng chính đáng của nhân dân, Công các địa phương đã bố trí cán bộ, chiến sĩ túc trực sẵn sàng phục vụ người dân ngay trong những ngày làm việc đầu tiên của năm mới với tinh thần nghiêm túc và trách nhiệm cao nhất. Ghi nhận tại Công an tỉnh Đắk Nông.

Vệ tinh trinh sát của Triều Tiên lần đầu thay đổi quỹ đạo

Vệ tinh trinh sát của Triều Tiên lần đầu thay đổi quỹ đạo

Thế giới 29/02/2024

(ANTV) - Một chuyên gia vũ trụ ở Hà Lan cho biết vệ tinh trinh sát "Malligyong-1"(e li giông on 1) mà Triều Tiên phóng lên vào năm ngoái vẫn đang hoạt động, sau khi phát hiện những thay đổi trong quỹ đạo bay. Trong khi trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng vệ tinh này không có dấu hiệu hoạt động.

Chiến hạm Đức lần đầu khai hỏa bắn hạ UAV của Houthi

Chiến hạm Đức lần đầu khai hỏa bắn hạ UAV của Houthi

Thế giới 29/02/2024

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Đức hôm 28/2 cho biết, chiến hạm mà hải quân nước này triển khai đến Biển Đỏ mới đây để tham gia nỗ lực ngăn chặn các cuộc tấn công của lực lượng Houthi, đã lần đầu khai hỏa và bắn hạ 2 máy bay không người lái (UAV) của nhóm vũ trang Yemen.

Dừng tuyển thẳng lớp 10 bằng chứng chỉ IELTS

Dừng tuyển thẳng lớp 10 bằng chứng chỉ IELTS

Xã hội 29/02/2024

(ANTV) - Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây đã yêu cầu dừng việc tuyển thẳng bằng chứng chỉ ielts. Theo quy chế tuyển sinh THPT mà Bộ ban hành, không có ưu tiên nào với thí sinh có IELTS và các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khác.

Xem thêm