Thứ Bảy, 22/06/2024 20:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Khảo sát phục vụ thẩm tra dự án Luật CCCD và Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT tại cơ sở

(ANTV) - Tiếp tục chương trình khảo sát nhằm phục vụ thẩm tra dự án Luật Căn cước công dân sửa đổi và Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT tại cơ sở, hôm nay, 25/4, Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi.

Trong buổi làm việc, Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đã khảo sát thực tế tại xã Ba Bích và huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi. Đây là huyện miền núi còn nhiều khó khăn, địa bàn dân cư thưa thớt, sinh sống không tập trung. Vì vậy lực lượng công an xã bán chuyên trách, dân phòng, người có uy tín là cánh tay nối dài, giúp lực lượng công an chính quy đảm bảo ANTT tại cơ sở.

UBND huyện Ba Tơ khẳng định việc xây dựng và ban hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT tại cơ sở là rất cần thiết đối với địa bàn các huyện miền núi, bởi đây được xem là lực lượng nòng cốt, bám sát địa bàn, đóng vai trò quan trọng trong việc phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội.

Tuy nhiên, với địa bàn rộng, lực lượng mỏng, công tác này còn gặp rất nhiều khó khăn, địa phương đã có những ý kiến góp ý đối với dự thảo Luật rất sát với thực tế nhằm tháo gỡ những vướng mắc.

UBND huyện Ba Tơ cũng nhất trí với những nội dung của dự thảo Luật CCCD sửa đổi đồng thời có những góp ý để Luật phù hợp hơn với tình đặc thù của vùng miền.

Ông Phạm Văn Lương, Chủ tịch UBND xã Ba Bích, huyện Ba Tơ cho biết, thông tin trên thẻ CCCD có ghi thông tin về nơi đăng ký thường trú nhưng trong luật thì không quy định khi thay đổi nơi đăng ký thường trú phải làm lại CCCD. Vấn đề này sẽ gây khó khăn trong công tác quản lý, giải quyết các thủ tục hành chính đối với những đơn vị chưa được chia sẻ, kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đề nghị bổ sung “trường hợp khi thay đổi nơi cư trú” cho các trường hợp cấp đổi, cấp lại thẻ CCCD. Vì thông tin nơi lưu trú thể hiện trên mặt thẻ sẽ ảnh hưởng đến các thủ tục hành chính khi giao dịch.

Huyện Ba Tơ là huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi với 82% dân số là dân tộc Hrê, dân cư thưa thớt, thu nhập thấp, hệ thống cơ sở hạ tầng còn nhiều hạn chế, nhiều thôn chưa có sóng điện thoại, các hủ tục vẫn còn tồn tại trong đời sống của người dân.

Những ý kiến đóng góp của chính quyền địa phương và nhân dân tại huyện Ba Tơ là những thông tin quan trọng, góp phần giúp Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội nghiên cứu phục vụ quá trình thẩm tra, hoàn thiện hai dự án Luật để phù hợp với các địa phương.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cảnh báo bệnh do não mô cầu gia tăng trong mùa nắng nóng

Cảnh báo bệnh do não mô cầu gia tăng trong mùa nắng nóng

Xã hội 22/06/2024

(ANTV) - Từ đầu mùa nắng nóng đến nay, số lượng bệnh nhân mắc viêm não mô cầu có xu hướng gia tăng và đã ghi nhận ca tử vong. Theo các bác sĩ, bệnh viêm não mô cầu thường gặp nhất ở trẻ em từ 2 đến 8 tuổi. Đáng nói, viêm não mô cầu ở trẻ nhỏ rất nguy hiểm, bệnh tiến triển nhanh. Nguyên nhân của viêm não mô cầu thường gặp nhất là nhiễm virus, lây truyền do muỗi hoặc các côn trùng khác.

Khởi tố 2 đối tượng chống người thi hành công vụ

Khởi tố 2 đối tượng chống người thi hành công vụ

Pháp luật 22/06/2024

(ANTV) - Sáng ngày 22/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang vừa ra Quết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với Lê Hồng Trọng và Trần Văn Hùng, cùng trú TP. Long Xuyên) về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Quyết liệt kiểm soát bệnh dịch tả lợn châu Phi

Quyết liệt kiểm soát bệnh dịch tả lợn châu Phi

Kinh tế 22/06/2024

(ANTV) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có công văn gửi UBND 4 tỉnh Bắc Kạn, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hòa Bình về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ giải pháp để kiểm soát, phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Xuất siêu nửa đầu năm 2024 ước đạt 8,4 tỷ USD

Xuất siêu nửa đầu năm 2024 ước đạt 8,4 tỷ USD

Kinh tế 22/06/2024

(ANTV) - Cán cân thương mại hàng hóa tiếp tục xuất siêu ước đạt 8,4 tỷ USD. Theo Bộ Công Thương, công nghiệp chế biến chế tạo là một trong những nhóm ngành xuất khẩu chủ lực với kim ngạch ước đạt 159,92 tỷ USD, chiếm 84,63% tổng kim ngạch xuất khẩu và tăng 13,8% so với cùng kỳ năm 2023 (cùng kỳ giảm 12,6%).

Giãn nộp thuế để hỗ trợ doanh nghiệp

Giãn nộp thuế để hỗ trợ doanh nghiệp

Kinh tế 22/06/2024

(ANTV) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm nay. Đây là lần thứ 5 chính sách này được thực hiện nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn dịch bệnh và ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu.

Chuyển đổi sản xuất thích ứng thiên tai và thị trường

Chuyển đổi sản xuất thích ứng thiên tai và thị trường

Kinh tế 22/06/2024

(ANTV) - Có một thực tế khá nổi cộm trong những năm trước, đó là một khi xảy ra nắng hạn, các địa phương ồ ạt chuyển đổi canh tác mà lại không tính đến thị trường, tránh được nắng hạn nhưng lại gặp bế tắc đầu ra nông sản. Cũng vì vậy, định hướng của Bộ NN và PTNT là việc chuyển đổi sản xuất ứng phó thiên tai, song cũng phải thích ứng với thị trường. Kinh nghiệm từ Ninh Thuận- vùng đất khô hạn nhất nước.

Xem thêm