Thứ Ba, 18/06/2024 18:58 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Sửa đổi, bổ sung Luật Công an nhân dân là phù hợp yêu cầu thực tiễn

BT

(ANTV) - Luật Công an nhân dân (CAND) được Quốc hội thông qua ngày 20/11/2018, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2019. Điều này đã tạo cơ sở pháp lý tương đối đầy đủ, toàn diện để lực lượng CAND bảo đảm việc hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện Luật đã bộc lộ một số vướng mắc, bất cập.

Chính vì vậy, Bộ Công an đã xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CAND nhằm tháo gỡ khó khăn, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật, đáp ứng yêu cầu bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Cuộc họp đầu tiên của Ban soạn thảo, Tổ Biên tập dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CAND, do người đứng đầu Bộ Công an, đồng thời là Trưởng ban soạn thảo chủ trì, cùng các thành viên Ban soạn thảo và đại diện các bộ, ngành.

Tại phiên họp, tham gia ý kiến, các đại biểu đều thể hiện sự đồng tình và nhất trí cao đối với sự cần thiết phải sửa đổi, bổ sung Luật CAND.

Bộ Công an đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ xây dựng dự án Luật. Trên cơ sở tổ chức khảo sát lấy ý kiến của Công an đơn vị địa phương; ý kiến tham gia của các bộ, ngành, chuyên gia, nhà khoa học.

Thống nhất về nội dung xây dựng dự án Luật, tổng kết thi hành Luật CAND, và có đánh giá tác động. Trên nguyên tắc: Đảm bảo Luật có sự đồng bộ, thống nhất, có tuổi thọ lâu dài. Và nhất là không chồng chéo giữa các Luật và các văn bản quy phạm pháp luật khác

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật CAND là dự án Luật quan trọng, tạo không gian pháp lý trực tiếp, quyết định để Bộ Công an, lực lượng CAND thực hiện các quan điểm, chủ trương của Đảng về xây dựng lực lượng CAND. Đồng thời thể hiện sự quan tâm của Đảng, Quốc hội và Chính phủ đến chế độ, chính sách của lực lượng CAND. Trong đó các nội dung đưa vào dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CAND đến thời điểm này đã chín muồi.

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CAND gồm 2 điều: Điều 1 quy định về việc sửa đổi, bổ sung một số quy định của Luật CAND hiện hành; Điều 2 là hiệu lực thi hành.

Trong đó, việc nâng hạn tuổi phục vụ cao nhất của sĩ quan, hạ sĩ quan, công nhân Công an nhận được nhiều sự đồng tình ủng hộ, bởi đây là quy định phù hợp với lộ trình về tăng tuổi nghỉ hưu của Bộ luật Lao động. Theo đó, công nhân công an là nam tăng 2 tuổi; nữ tăng 5 tuổi, sĩ quan, hạ sĩ quan tăng 2 tuổi.

Các trường hợp giáo sư, phó giáo sư, chuyên gia được kéo dài trên 62 đối với nam và trên 60 đối với nữ.

Việc sửa đổi quy định về cấp bậc hàm cao nhât đối với 1 số chức vụ, chức danh của sĩ quan công an nhân dân cũng có nhiều điểm mới. Cụ thể, sửa đổi quy định Trung đoàn trưởng trong CAND và Trưởng Công an thành phố trực thuộc trung ương có cấp bậc hàm cao nhất là Đại tá.

Điều này được nhiều ý kiên đánh giá là phù hợp trên cơ sở xác định tính đặc thù cũng như đảm bảo việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về ANTT.

Luật CAND 2018 chỉ mới quy định cụ thể tiêu chí, tiêu chuẩn với những trường hợp từ cấp hàm Đại tá trở xuống. Vì vậy, luật sửa đổi lần này cũng bổ sung những quy định về thăng cấp bậc hàm cấp Tướng trước thời hạn đối với sĩ quan CAND có thành tích đặc biệt xuất sắc đạt được trong chiến đấu và công tác.

Việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CAND sẽ góp phần bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Hiện dự án luật này đã được đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 và trình Quốc hội thảo luận, cho ý kiến, xem xét, thông qua theo quy trình một kỳ họp tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát huy vai trò Báo chí CAND trong bảo đảm an ninh trật tự

Phát huy vai trò Báo chí CAND trong bảo đảm an ninh trật tự

Chính trị 18/06/2024

(ANTV) - 99 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, thực hiện sứ mệnh phụng sự đất nước, phục vụ nhân dân, Báo chí Cách mạng đã tích cực, tiên phong trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, phản bác quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Đội ngũ cán bộ, phóng viên, tuyên truyền trong CAND không ngừng tự đổi mới nhằm tiếp tục khẳng định vị thế, vai trò của Báo chí CAND trong công tác bảo đảm an ninh trật tự vì bình yên cuộc sống.

Israel thiêu hủy cửa khẩu Rafah

Israel thiêu hủy cửa khẩu Rafah

Thế giới 18/06/2024

(ANTV) - Quân đội Israel đã đốt cháy gần như hoàn toàn các tòa nhà công vụ phía Palestine tại cửa khẩu Rafah nối Dải Gaza và bán đảo Sinai của Ai Cập. Cũng theo Tel Aviv, quân đội đã vô hiệu hóa khoảng một nửa lực lượng chiến đấu của Phong trào Hamas ở thành phố Rafah.

Lễ Eid al-Adha: Thông điệp về sự đoàn kết và chia sẻ

Lễ Eid al-Adha: Thông điệp về sự đoàn kết và chia sẻ

Thế giới 18/06/2024

(ANTV) - Hôm qua nhiều người dân Hồi giáo trên thế giới đã tổ chức Lế hiến tế Eid al-Adha. Đối với người Hồi giáo, lễ Eid al-Adha không chỉ đơn thuần mang các ý nghĩa tôn giáo, mà còn là dịp để họ giúp đỡ những người nghèo khổ trong cộng đồng. “Đoàn kết và chia sẻ” là thông điệp được đưa ra trong dịp lễ quan trọng này.

Điểm tin tức nổi bật 24 giờ qua

Điểm tin tức nổi bật 24 giờ qua

Điểm tin 18/06/2024

(ANTV) - Tây Ninh: Bắt quả tang 84 người đánh bạc; Đà Nẵng: Bắt nhóm đối tượng cho vay lãi nặng; Bắt giữ đối tượng tàng trữ, mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; Xác minh bắt giữ nhóm đối tượng gây rối trật tự công cộng trên cầu Nhật Tân; Cháy lớn 3 tàu cá đang neo đậu bờ sông ở Cần Giờ... là những tin tức ANTT nổi bật 24 giờ qua.

Nâng cao ý thức phòng chống cháy nổ mùa nắng nóng

Nâng cao ý thức phòng chống cháy nổ mùa nắng nóng

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng đã có nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt công tác phòng cháy, chữa cháy, tuy nhiên chỉ trong ngày 16-6, liên tiếp hai vụ cháy nhà dân đã xảy ra tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội và phường Đa Mai, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm 7 người tử vong. Trên mạng xã hội, nhiều cư dân mạng đồng loạt bày tỏ sự xót xa. Và cũng cho rằng, đây tiếp tục là hồi chuông về ý thức trách nhiệm trong công tác PCCC, bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Đảm bảo an toàn giao thông đường thủy mùa mưa bão

Đảm bảo an toàn giao thông đường thủy mùa mưa bão

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Miền Bắc đã vào mùa mưa bão, những diễn biến bất thường của thời tiết khiến tình hình giao thông đường thủy tiềm ẩn nhiều phức tạp. Ngay trong những ngày đầu mùa mưa bão, chúng ta đã chứng kiến nhiều cơn dông lốc, gió giật mạnh gây nhiều hệ lụy tại các tỉnh thành phía Bắc. Những diễn biến này cũng đặt ra cho tuyến giao thông thủy nhiều nguy cơ tai nạn nếu người dân chủ quan… không chấp hành các quy định trong đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông tuyến đường thủy.

Xem thêm