Thứ Năm, 29/02/2024 08:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Sửa đổi, bổ sung Luật Công an nhân dân là phù hợp yêu cầu thực tiễn

BT

(ANTV) - Luật Công an nhân dân (CAND) được Quốc hội thông qua ngày 20/11/2018, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2019. Điều này đã tạo cơ sở pháp lý tương đối đầy đủ, toàn diện để lực lượng CAND bảo đảm việc hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện Luật đã bộc lộ một số vướng mắc, bất cập.

Chính vì vậy, Bộ Công an đã xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CAND nhằm tháo gỡ khó khăn, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật, đáp ứng yêu cầu bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Cuộc họp đầu tiên của Ban soạn thảo, Tổ Biên tập dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CAND, do người đứng đầu Bộ Công an, đồng thời là Trưởng ban soạn thảo chủ trì, cùng các thành viên Ban soạn thảo và đại diện các bộ, ngành.

Tại phiên họp, tham gia ý kiến, các đại biểu đều thể hiện sự đồng tình và nhất trí cao đối với sự cần thiết phải sửa đổi, bổ sung Luật CAND.

Bộ Công an đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ xây dựng dự án Luật. Trên cơ sở tổ chức khảo sát lấy ý kiến của Công an đơn vị địa phương; ý kiến tham gia của các bộ, ngành, chuyên gia, nhà khoa học.

Thống nhất về nội dung xây dựng dự án Luật, tổng kết thi hành Luật CAND, và có đánh giá tác động. Trên nguyên tắc: Đảm bảo Luật có sự đồng bộ, thống nhất, có tuổi thọ lâu dài. Và nhất là không chồng chéo giữa các Luật và các văn bản quy phạm pháp luật khác

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật CAND là dự án Luật quan trọng, tạo không gian pháp lý trực tiếp, quyết định để Bộ Công an, lực lượng CAND thực hiện các quan điểm, chủ trương của Đảng về xây dựng lực lượng CAND. Đồng thời thể hiện sự quan tâm của Đảng, Quốc hội và Chính phủ đến chế độ, chính sách của lực lượng CAND. Trong đó các nội dung đưa vào dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CAND đến thời điểm này đã chín muồi.

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CAND gồm 2 điều: Điều 1 quy định về việc sửa đổi, bổ sung một số quy định của Luật CAND hiện hành; Điều 2 là hiệu lực thi hành.

Trong đó, việc nâng hạn tuổi phục vụ cao nhất của sĩ quan, hạ sĩ quan, công nhân Công an nhận được nhiều sự đồng tình ủng hộ, bởi đây là quy định phù hợp với lộ trình về tăng tuổi nghỉ hưu của Bộ luật Lao động. Theo đó, công nhân công an là nam tăng 2 tuổi; nữ tăng 5 tuổi, sĩ quan, hạ sĩ quan tăng 2 tuổi.

Các trường hợp giáo sư, phó giáo sư, chuyên gia được kéo dài trên 62 đối với nam và trên 60 đối với nữ.

Việc sửa đổi quy định về cấp bậc hàm cao nhât đối với 1 số chức vụ, chức danh của sĩ quan công an nhân dân cũng có nhiều điểm mới. Cụ thể, sửa đổi quy định Trung đoàn trưởng trong CAND và Trưởng Công an thành phố trực thuộc trung ương có cấp bậc hàm cao nhất là Đại tá.

Điều này được nhiều ý kiên đánh giá là phù hợp trên cơ sở xác định tính đặc thù cũng như đảm bảo việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về ANTT.

Luật CAND 2018 chỉ mới quy định cụ thể tiêu chí, tiêu chuẩn với những trường hợp từ cấp hàm Đại tá trở xuống. Vì vậy, luật sửa đổi lần này cũng bổ sung những quy định về thăng cấp bậc hàm cấp Tướng trước thời hạn đối với sĩ quan CAND có thành tích đặc biệt xuất sắc đạt được trong chiến đấu và công tác.

Việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CAND sẽ góp phần bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Hiện dự án luật này đã được đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 và trình Quốc hội thảo luận, cho ý kiến, xem xét, thông qua theo quy trình một kỳ họp tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an Đắk Nông tận tụy phục vụ nhân dân

Công an Đắk Nông tận tụy phục vụ nhân dân

Xã hội 29/02/2024

(ANTV) - Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2024, người dân đến giải quyết công việc tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của Công an các địa phương tăng cao. Với khối lượng công việc lớn, để giải quyết kịp thời nguyện vọng chính đáng của nhân dân, Công các địa phương đã bố trí cán bộ, chiến sĩ túc trực sẵn sàng phục vụ người dân ngay trong những ngày làm việc đầu tiên của năm mới với tinh thần nghiêm túc và trách nhiệm cao nhất. Ghi nhận tại Công an tỉnh Đắk Nông.

Vệ tinh trinh sát của Triều Tiên lần đầu thay đổi quỹ đạo

Vệ tinh trinh sát của Triều Tiên lần đầu thay đổi quỹ đạo

Thế giới 29/02/2024

(ANTV) - Một chuyên gia vũ trụ ở Hà Lan cho biết vệ tinh trinh sát "Malligyong-1"(e li giông on 1) mà Triều Tiên phóng lên vào năm ngoái vẫn đang hoạt động, sau khi phát hiện những thay đổi trong quỹ đạo bay. Trong khi trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng vệ tinh này không có dấu hiệu hoạt động.

Chiến hạm Đức lần đầu khai hỏa bắn hạ UAV của Houthi

Chiến hạm Đức lần đầu khai hỏa bắn hạ UAV của Houthi

Thế giới 29/02/2024

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Đức hôm 28/2 cho biết, chiến hạm mà hải quân nước này triển khai đến Biển Đỏ mới đây để tham gia nỗ lực ngăn chặn các cuộc tấn công của lực lượng Houthi, đã lần đầu khai hỏa và bắn hạ 2 máy bay không người lái (UAV) của nhóm vũ trang Yemen.

Dừng tuyển thẳng lớp 10 bằng chứng chỉ IELTS

Dừng tuyển thẳng lớp 10 bằng chứng chỉ IELTS

Xã hội 29/02/2024

(ANTV) - Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây đã yêu cầu dừng việc tuyển thẳng bằng chứng chỉ ielts. Theo quy chế tuyển sinh THPT mà Bộ ban hành, không có ưu tiên nào với thí sinh có IELTS và các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khác.

 Tạm giữ hình sự đối tượng cướp tài sản

Tạm giữ hình sự đối tượng cướp tài sản

Pháp luật 29/02/2024

(ANTV) - Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang đã tạm giữ hình sự đối với Phạm Thế Quang (sinh năm 2002), trú xã Thạnh Đông B, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang về hành vi cướp tài sản.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 29/02

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 29/02

Điểm tin 29/02/2024

(ANTV) - “Phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh, văn minh, hạnh phúc” và “Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam”” là hai cuốn sách thể hiện tư tưởng, quan điểm chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được rút ra từ thực tiễn phong phú, thể hiện tầm nhìn, trí tuệ sáng suốt, sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, toàn diện, đầy sức thuyết phục của Tổng Bí thư đối với công tác đại đoàn kết toàn dân tộc, công tác đối ngoại của Việt Nam.

Xem thêm