Thứ Ba, 17/02/2026 02:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Quốc hội thảo luận về 2 dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Trong ngày làm việc 03/6 Quốc hội thảo luận tại hội trường về 2 dự án Luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo gồm Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ.

Cho ý kiến vào dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi) trong phiên làm việc sáng 03/6, đa số Đại biểu Quốc hội nhất trí quy định bổ sung dao có tính sát thương cao vào nhóm vũ khí thô sơ để có căn cứ xử lý đối với tội phạm sử dụng dao để gây án.

Qua thảo luận, các đại biểu cũng nhất trí cao với việc bổ sung đưa linh kiện vũ khí vào nhóm vũ khí quân dụng, bởi trong thực tế lực lượng chức năng đã bắt giữ hàng trăm nghìn linh kiện vũ khí nhưng không có căn cứ để xử lý đối tượng.

Thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ trong phiên làm việc buổi chiều. Đa số ý kiến đại biểu Quốc hội đồng tình với việc bổ sung các chức danh: Thường trực Ban Bí thư, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vào đối tượng cảnh vệ, quy định như vậy là phù hợp, kịp thời thể chế hoá các chế độ, biện pháp cảnh vệ đối với các chức danh lãnh đạo cấp cao theo Kết luận số 35 của Bộ Chính trị về danh mục chức danh, chức vụ lãnh đạo và tương đương của hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở. Cho rằng công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đối ngoại có những yêu cầu phát sinh trong thực tiễn. Do đó, các đại biểu đồng tình việc bổ sung thẩm quyền Bộ trưởng Bộ Công an quyết định áp dụng biện pháp cảnh vệ trong trường hợp cấp thiết là phù hợp.

Thay mặt Cơ quan chủ trì soạn thảo 2 dự án Luật, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cho rằng, quá trình xây dựng, chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo 2 luật, Cơ quan soạn thảo đã chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan nghiên cứu, khảo sát thực tiễn, tham khảo kinh nghiệm quốc tế, đánh giá tác động, tạo cơ sở cho việc đề xuất nội dung, quy định trong dự thảo luật đảm bảo tính khả thi, đáp ứng yêu cầu thực tiễn; đồng thời khẳng định sẽ nghiêm túc tiếp thu tối đa, đầy đủ các ý kiến để hoàn thiện dự thảo luật trước khi trình Quốc hội xem xét, thông qua.

Cũng trong ngày làm việc 03/6, Quốc hội nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 – 2035; nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra về dự án Luật Công đoàn (sửa đổi).

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

CHỦ TỊCH NƯỚC CHÚC TẾT XUÂN BÍNH NGỌ 2026

CHỦ TỊCH NƯỚC CHÚC TẾT XUÂN BÍNH NGỌ 2026

Chính trị 17/02/2026

(ANTV) - Vào thời khắc Giao thừa thiêng liêng bước sang năm mới Bính Ngọ 2026, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi lời chúc Tết tới đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài. Truyền hình Công an nhân dân trân trọng giới thiệu toàn văn lời chúc Tết của Chủ tịch nước.

Mang xuân tới bản làng

Mang xuân tới bản làng

Xã hội 16/02/2026

(ANTV) - Mùa xuân đã về trên khắp mọi miền Tổ quốc. Ở những bản làng vùng cao còn nhiều gian khó, Tết không phải lúc nào cũng đủ đầy. Và trong những ngày giáp xuân ấy, có những cán bộ, chiến sĩ Công an đã vượt đường xa, mang theo lá dong, gạo nếp, thịt lợn… và cả tấm lòng của mình để mang Tết lên non cao.

Giáo hoàng gửi lời chúc Tết Nguyên đán

Giáo hoàng gửi lời chúc Tết Nguyên đán

Thế giới 16/02/2026

(ANTV) - Trong buổi đọc kinh mới đây tại Quảng trường Thánh Peter, Giáo hoàng Leo 14 đã dành những lời chúc tốt đẹp nhất tới hàng tỷ người dân tại châu Á và trên toàn thế giới đang chuẩn bị chào đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Không khí sắm Tết ngày cuối năm tại Trung Quốc

Không khí sắm Tết ngày cuối năm tại Trung Quốc

Thế giới 16/02/2026

(ANTV) - Thời điểm này, hàng triệu gia đình châu Á đang cùng hướng về bữa cơm tất niên đoàn viên. Tại các khu chợ truyền thống ở Trung Quốc, không khí mua sắm đã chạm mức đỉnh điểm. Người dân không chỉ đi mua thực phẩm, mà còn tìm kiếm những biểu tượng của sự may mắn và sung túc cho năm mới Bính Ngọ.

 Tết đầu tiên trong những ngôi nhà mới

Tết đầu tiên trong những ngôi nhà mới

Xã hội 16/02/2026

(ANTV) - Tết là thời khắc của sum vầy, của những mái nhà đỏ lửa và những tiếng cười đoàn viên. Với nhiều gia đình từng mất đi mái ấm sau thiên tai, mùa xuân năm nay mang một ý nghĩa đặc biệt hơn bao giờ hết. Đó là cái Tết đầu tiên trong những ngôi nhà mới được dựng xây từ Chiến dịch Quang Trung.

Tết ấm nơi trại giam

Tết ấm nơi trại giam

Xã hội 16/02/2026

(ANTV) - Tại Trại giam Ngọc Lý, cùng với nhiệm vụ bảo đảm an ninh an toàn tuyệt đối, công tác chăm lo Tết cho phạm nhân luôn được chuẩn bị chu đáo. Đó không chỉ là sự chăm lo về vật chất, mà còn là sự cảm thông, thấu hiểu - để mỗi phạm nhân cảm nhận được rằng mình vẫn được nhìn nhận bằng niềm tin và hy vọng; để tất cả cùng hướng tới một mùa xuân ấm áp, nhân văn, đúng tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau.

Lời chúc mừng năm mới từ phía biển

Lời chúc mừng năm mới từ phía biển

Văn hóa 16/02/2026

(ANTV) - Khi đất liền bắt đầu rực sáng trong không khí đón chào năm mới, thì ngoài khơi xa, Tết đến bằng một nhịp điệu rất khác, nhịp của gió, của sóng và của những ca trực không ngơi nghỉ. Ở nơi đầu sóng, những người lính Hải quân đón xuân theo cách riêng của mình, và từ đó, gửi về đất liền những lời chúc bình dị nhưng ấm áp, như một nhịp cầu nối liền biển với nhà.

Bảo đảm an toàn PCCC tại các khu công nghiệp dịp Tết

Bảo đảm an toàn PCCC tại các khu công nghiệp dịp Tết

Xã hội 16/02/2026

(ANTV) - Dịp cuối năm và Tết Nguyên đán là thời điểm hoạt động sản xuất, kinh doanh tại các khu, cụm công nghiệp diễn ra sôi động, kéo theo nguy cơ cháy, nổ tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Trước thực tế đó, tỉnh Ninh Bình đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy, góp phần giữ vững môi trường sản xuất an toàn, ổn định.

 Đường hoa Nguyễn Huệ - điểm hẹn văn hoá

Đường hoa Nguyễn Huệ - điểm hẹn văn hoá

Văn hóa 16/02/2026

(ANTV) - Đường hoa Nguyễn Huệ phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ, công trình văn hóa đặc trưng của Thành phố Hồ Chí Minh hơn hai thập niên qua đã chính thức khai mạc, mang theo sắc xuân tươi vui, gửi gắm niềm tin, khát vọng và tinh thần vươn lên của Thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới.

Xem thêm