(ANTV) - Trong phiên làm việc sáng 26/11, Quốc hội đã tiến hành thảo luận cho ý kiến vào báo cáo của Chính phủ về Công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2024. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã giải trình làm rõ một số vấn đề đại biểu quan tâm.
Cho ý kiến vào báo cáo, các đại biểu đánh giá cao Chính phủ đã có nhiều nỗ lực và đề ra nhiều giải pháp quyết liệt, có hiệu quả đối với đấu tranh tội phạm và vi phạm pháp luật để đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, đại biểu cũng đã chỉ ra một số vấn đề còn tồn tại trong thực tiễn, đòi các ngành các cấp phải có giải pháp xử lý.
Thay mặt Chính phủ giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu quan tâm, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã chỉ ra một số nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc phát sinh tội phạm. Xu hướng dịch chuyển cơ cấu lao động từ thành thị về nông thôn, trong khi nhu cầu nhân lực của khu vực này có hạn chế dẫn đến tình trạng thừa lao động, nhất là trong độ tuổi thanh niên. Đây là một trong những nguyên nhân phát sinh tội phạm, nhất là nhóm tội phạm xâm phạm sở hữu như trộm cắp, cướp giật, cưỡng đoạt, lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở những khu vực nông thôn, miền núi tăng cao trong năm nay. Do dòng văn hóa phẩm ngoại lai không được kiểm duyệt chặt chẽ trên các nền tảng mạng xã hội. Một trong những biểu hiện của việc này đó là tội phạm, nhất là tội phạm trẻ em, tội phạm chống người thi hành công vụ, các hành vi vi phạm pháp luật bắt chước người nổi tiếng lan truyền trên mạng tiếp tục có xu hướng tăng cao trong những năm gần đây. Nhiều mâu thuẫn ở cơ sở không được chính quyền, các tổ chức xã hội ở địa phương phát hiện, tháo gỡ kịp thời,
Liên quan đến giải pháp nâng cao hiệu quả truy bắt các đối tượng tham nhũng đang trốn ở nước ngoài. Bộ trưởng Lương Tam Quang cho biết, lực lượng Công an và các cơ quan thực thi pháp luật đã và đang thực hiện hiệu quả hợp tác quốc tế. Tăng cường và ký những hiệp định liên quan đến chuyển giao người bị kết án phạt tù, dẫn độ tội phạm. Căn cứ theo từng nước, Bộ công an đang dần dần làm từng bước.
Nhấn mạnh nhiệm vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật trong thời gian tới là rất nặng nề. Bộ trưởng Lương Tam Quang bày tỏ mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ, giám sát của các vị đại biểu Quốc hội, đồng bào, cử tri và nhân dân để Bộ Công an tiếp tục nâng cao được hiệu quả công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phục vụ có hiệu quả trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Cũng trong ngày làm việc hôm nay, Quốc hội đã nghe : Báo cáo công tác năm 2024 của Viện trưởng Viện KSND tối cao; Báo cáo công tác của TAND tối cao năm 2024; Báo cáo về công tác thi hành án năm 2024; Báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2024; Báo cáo kết quả tiếp công dân, xử lý đơn thư và giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Quốc hội năm 2024; Báo cáo về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo về hành chính năm 2024 và các báo cáo thẩm tra về các báo cáo trên.... Quốc hội cũng đã tiến hành thảo luận cho ý kiến vào các báo cáo này.
(ANTV) - Lợi dụng hệ thống soi chiếu hàng không còn hạn chế trong soi chiếu hàng hóa, nên những năm gần đây bọn tội phạm đã gia tăng hoạt động để vận chuyển trái phép chất ma túy vào nội địa thông qua đường hàng không dưới nhiều vỏ bọc tinh vi.
(ANTV) - Thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự các sự kiện chính trị quan trọng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công an tỉnh Lạng Sơn đã triển khai quyết liệt các biện pháp đấu tranh với tội phạm ma túy, đạt nhiều kết quả nổi bật.
(ANTV) - Bắt đầu từ cấp xã, phường – nơi gần dân nhất - cải cách thủ tục hành chính đang chuyển biến theo hướng thực chất, lấy người dân làm trung tâm phục vụ. Từ việc rút gọn quy trình, công khai thủ tục đến đổi mới thái độ, tác phong của đội ngũ cán bộ tại Công an cơ sở - và những đổi thay ấy đang giúp người dân tiếp cận dịch vụ hành chính công thuận lợi, minh bạch và nhân văn hơn.
(ANTV) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cùng với không khí chuẩn bị nghiêm túc, trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, trên không gian mạng cũng xuất hiện không ít thông tin sai sự thật, xuyên tạc, chống phá.
(ANTV) - Trong thời điểm cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, công tác bảo đảm an ninh, trật tự được lực lượng Công an tỉnh Bắc Ninh triển khai quyết liệt. Cùng với các lực lượng chủ công, lực lượng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Bắc Ninh đã tăng cường tuần tra vũ trang ban đêm, chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm đường phố, giữ vững bình yên cho nhân dân.
(ANTV) - Sáng 19/1, Công an tỉnh Khánh Hòa phối hợp với đơn vị đào tạo tổ chức Lễ khai giảng chương trình đào tạo nguồn nhân lực an ninh mạng cho hơn 1.000 học viên là cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh.
(ANTV) - Theo nguồn tin cảnh sát Tây Ban Nha, tính đến ngày 19/1, số nạn nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn đường sắt xảy ra một ngày trước đó ở thị trấn Adamuz đã lên tới 39 người. Đây có thể chưa phải là con số cuối cùng do công tác cứu hộ cứu nạn vẫn đang diễn ra hết sức khẩn trương.
(ANTV) - Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae thông báo cuộc tổng tuyển cử ở nước này sẽ được tổ chức vào ngày 8/2 tới và chiến dịch tranh cử chính thức dự kiến bắt đầu từ ngày 27/1.
(ANTV) - Đại hội của tầm nhìn dài hạn và đột phá thực chất; Hội tụ ý chí, khơi dậy niềm tin hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước; Gửi trọn niềm tin tới Đại hội...là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay.
(ANTV) - Sáng nay (20/1), tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức khai mạc.