Thứ Bảy, 10/01/2026 21:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Quốc hội thảo luận về dự án Luật Công đoàn (sửa đổi)

(ANTV) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV. Sáng nay, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường thảo luận về dự án Luật Công đoàn (sửa đổi).

Qua thảo luận, nhiều câu hỏi đã được các Đại biểu Quốc hội đặt ra như: Cán bộ công đoàn có thực sự dám lên tiếng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động bị xâm phạm hay không?

Đã có bao nhiêu vụ việc khiếu kiện, khiếu nại liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động tại các công ty, doanh nghiệp mà tổ chức công đoàn tại đây đã đứng ra bảo vệ cho người lao động và hiệu quả thế nào?

Nhiều đại biểu đánh giá, thực thế cho thấy hoạt động công đoàn cơ sở thời gian qua có nhiều lúng túng, kém hiệu quả, vị thế, tiếng nói của công đoàn trong doanh nghiệp còn mờ nhạt. Do vậy đại biểu đề nghị cần quy định rõ hơn về trách nhiệm và quyền hạn của công đoàn cơ sở. Bởi vì công đoàn cơ sở có một vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng trong hoạt động hệ thống công đoàn.

Từ đó, nhiều đại biểu đề nghị tiền lương, tiền thưởng, các khoản phụ cấp khác đối với cán bộ chuyên trách ở các công ty, doanh nghiệp nên lấy từ kinh phí từ công đoàn cấp trên để chi trả để cán bộ công đoàn toàn tâm toàn ý thực hiện nhiệm vụ.        

Về quản lý tài chính công đoàn, một số ý kiến ủng hộ phương án 2, công đoàn cấp trên sử dụng 25%, công đoàn cơ sở và tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp sử dụng 75%. Tuy nhiên, việc quy định tỷ lệ cần bám sát nghị quyết của Trung ương, thực tế hoạt động công đoàn các cấp và dự liệu những vấn đề phát sinh trong thời gian tới. Và nên quy định tối thiểu là 75% và tối đa là 25% để đảm bảo tính linh hoạt trong điều tiết tổng thể của hệ thống, tùy theo quy mô hoạt động của tổ chức công đoàn trên địa bàn.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giải trình Tại phiên thảo luận Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã giải trình làm rõ một số vấn đề đại biểu quan tâm.

Trong phiên làm việc buổi chiều, sau khi nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược và dự án Luật Di sản văn hóa (sửa đổi). Quốc hội đã tiến hành thảo luận tại tổ về 2 dự án luật trên.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt quả tang đối tượng chế tạo pháo bán toàn quốc

Bắt quả tang đối tượng chế tạo pháo bán toàn quốc

Pháp luật 10/01/2026

(ANTV) - Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, CATP Hải phòng vừa phát hiện đối tượng Đoàn Sỹ Duy, trú tại phường Kiến An, TP Hải Phòng có hành vi sản xuất, chế tạo hơn 1,23 tạ pháo nổ thành phẩm và bán thành phẩm.

EU thúc đẩy chương mới trong quan hệ với Syria

EU thúc đẩy chương mới trong quan hệ với Syria

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Ngày 9/1 (giờ Brussels), Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa đã tới thăm thủ đô Damascus của Syria, bắt đầu chuyến làm việc cấp cao nhằm thúc đẩy tiến trình tái thiết lập và làm mới quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Syria.

Chương trình bác sĩ trực tuyến ở Pakistan

Chương trình bác sĩ trực tuyến ở Pakistan

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Các nữ bác sĩ ở Pakistan đã có cơ hội quay trở lại lực lượng lao động thông qua một chương trình trực tuyến cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ở các vùng sâu vùng xa của đất nước và một số khu vực của Afghanistan.

Tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin 10/01/2026

(ANTV) - Khởi tố thêm 7 đối tượng trong vụ đòi nợ thuê núp bóng doanh nghiệp; Tuyên án nhóm đối tượng giết người, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; Đồng Tháp: Bắt đối tượng tàng trữ vũ khí và ma túy; Hải Phòng: Bắt đối tượng sản xuất pháo trái phép; Hải Phòng: Tiêu hủy gần 14.000 hộp pate làm từ thịt nhiễm bệnh...là một số tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Xem thêm