Thứ Ba, 18/06/2024 09:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Quốc hội thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội

BT

(ANTV) - Trong ngày làm việc hôm nay (24/10), thảo luận tại tổ xung quanh báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế xã hội năm 2023, một số giải pháp phát triển kinh tế xã hội năm 2024, nhiều đại biểu cho rằng, báo cáo của Chính phủ cần bổ sung, đánh giá kỹ lưỡng hơn ở một số lĩnh vực cụ thể.

Tại phiên thảo luận, các báo cáo đều bày tỏ đồng tình với báo cáo của Chính phủ về các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội đặt ra. Bên cạnh đó, Chinh phủ cũng đã thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế.

Tại tổ 13, thảo luận về báo cáo của Chính phủ, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đề nghị, báo cáo cần đánh giá rõ hơn về nguyên nhân của một số tồn tại, hạn chế, đặc biệt là tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công, cũng như việc tiếp cận nguồn vốn của doanh nghiệp.

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, ĐBQH tỉnh Bắc Ninh phát biểu: Doanh nghiệp khó tiếp cận về nguồn vốn, khó thủ tục hành chính, lãi suất cao, tiềm ẩn xuất hiện tín dụng đen là rất nhiều, cần Chính phủ nắm bắt kịp thời và điều chỉnh sao cho hợp lý. Nguồn vốn về đầu tư công, nhiều nơi có tiền nhưng không giải ngân được là do về hệ thống, hành lang pháp lý,  tại sao không giải được (?).

Bên cạnh đó, với nhóm các giải pháp đặt ra cho thời gian tới cũng như năm 2024, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cũng nhấn mạnh, cần phải có giải pháp phân cấp, phân quyền hiệu quả hơn. Các giải pháp về kinh tế, xã hội nói chung giải pháp về tích cực khẩu hiệu, hành động rất là mạnh, nhưng đi vào tính khả thi thì nó còn chừng mực, chứ không nói là nó mờ nhạt, cái này cũng mong cố gắng thêm

Hiện doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động cao hơn thành lập mới nhiều, có lý do khác nhau, cơ bản đồng ý với Chính phủ, nhưng phải phân cấp phân quyền, mạnh dạn cải cách hành chính và chuyển đổi số, như một công trình văn hóa, di tích quốc gia, thay viên ngói cũng phải xin ý kiến Bộ, xin chuyển 1 mét đất rừng có lẽ phải xin Chính phủ.

Chiều nay, Quốc hội đã tiến hành thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự; đồng thời tiến hành biểu quyết thông qua danh sách những người được lấy phiếu tín nhiệm với tỷ lệ số phiếu tán thành đạt 95,55%.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Quan tâm, chăm lo người có công, thân nhân người có công trong CAND

Quan tâm, chăm lo người có công, thân nhân người có công trong CAND

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 77 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 -27/7/2024), tri ân các anh hùng liệt sỹ, thương binh và thân nhân người có công với cách mạng trong CAND, Bộ Công an đã triển khai tổ chức các đoàn cho các cháu là con liệt sỹ, con thương binh CAND đi thăm quan, nghỉ dưỡng tại 1 số tỉnh, thành phố trong cả nước. Chiều 17/6, nhằm động viên khích lệ Đoàn, Cục Tổ chức cán bộ, Bộ Công an đã tổ chức buổi gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà và giao nhiệm vụ cho các thành viên trong Đoàn.

Quảng Ninh: 10 công nhân nhập viện nghi ngạt khí

Quảng Ninh: 10 công nhân nhập viện nghi ngạt khí

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Ngày 17/6, tại nhà máy của Công ty TNHH Vega Balls, Khu Công nghiệp Đông Mai, phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh xảy ra vụ việc một số công nhân có hiện tượng buồn nôn, khó thở, nghi bị ngạt khí. Vụ việc khiến 10 công nhân phải nhập viện.

Tổng thống Liên bang Nga sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Tổng thống Liên bang Nga sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Chính trị 18/06/2024

(ANTV) - Theo Thông cáo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin sẽ thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 đến ngày 20 tháng 6 năm 2024.

Các nước EU thông qua luật phục hồi thiên nhiên

Các nước EU thông qua luật phục hồi thiên nhiên

Thế giới 18/06/2024

(ANTV) - Sau nhiều tháng trì hoãn, các nước Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua một chính sách then chốt nhằm khôi phục thiên nhiên bị hủy hoại, theo đó chính sách này trở thành luật "xanh" đầu tiên được thông qua kể từ cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vừa diễn ra.

Quốc hội thảo luận tại tổ về Luật Công chứng (sửa đổi)

Quốc hội thảo luận tại tổ về Luật Công chứng (sửa đổi)

Chính trị 18/06/2024

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Trong phiên làm việc chiều 17/6, sau khi nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra về dự án Luật Công chứng (sửa đổi) và dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi). Quốc hội đã tiến hành thảo luận tại tổ về 2 dự án luật trên.

Cục Thuế địa phương siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh vàng

Cục Thuế địa phương siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh vàng

Kinh tế 17/06/2024

(ANTV) - Thời gian vừa qua, thị trường vàng trên thế giới và trong nước có nhiều diễn biến phức tạp. Để ổn định thị trường vàng, Nhà nước đã và đang thực hiện nhiều biện pháp quản lý. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu kiên quyết thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử trong hoạt động kinh doanh, mua - bán vàng. Theo đó, sau ngày 15/6/2024, đơn vị nào không thực hiện hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế trong mua bán vàng sẽ bị rút giấy phép.

Xem thêm