(ANTV) - Trong ngày làm việc hôm nay (24/10), thảo luận tại tổ xung quanh báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế xã hội năm 2023, một số giải pháp phát triển kinh tế xã hội năm 2024, nhiều đại biểu cho rằng, báo cáo của Chính phủ cần bổ sung, đánh giá kỹ lưỡng hơn ở một số lĩnh vực cụ thể.
Tại phiên thảo luận, các báo cáo đều bày tỏ đồng tình với báo cáo của Chính phủ về các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội đặt ra. Bên cạnh đó, Chinh phủ cũng đã thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế.
Tại tổ 13, thảo luận về báo cáo của Chính phủ, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đề nghị, báo cáo cần đánh giá rõ hơn về nguyên nhân của một số tồn tại, hạn chế, đặc biệt là tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công, cũng như việc tiếp cận nguồn vốn của doanh nghiệp.
Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, ĐBQH tỉnh Bắc Ninh phát biểu: Doanh nghiệp khó tiếp cận về nguồn vốn, khó thủ tục hành chính, lãi suất cao, tiềm ẩn xuất hiện tín dụng đen là rất nhiều, cần Chính phủ nắm bắt kịp thời và điều chỉnh sao cho hợp lý. Nguồn vốn về đầu tư công, nhiều nơi có tiền nhưng không giải ngân được là do về hệ thống, hành lang pháp lý, tại sao không giải được (?).
Bên cạnh đó, với nhóm các giải pháp đặt ra cho thời gian tới cũng như năm 2024, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cũng nhấn mạnh, cần phải có giải pháp phân cấp, phân quyền hiệu quả hơn. Các giải pháp về kinh tế, xã hội nói chung giải pháp về tích cực khẩu hiệu, hành động rất là mạnh, nhưng đi vào tính khả thi thì nó còn chừng mực, chứ không nói là nó mờ nhạt, cái này cũng mong cố gắng thêm
Hiện doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động cao hơn thành lập mới nhiều, có lý do khác nhau, cơ bản đồng ý với Chính phủ, nhưng phải phân cấp phân quyền, mạnh dạn cải cách hành chính và chuyển đổi số, như một công trình văn hóa, di tích quốc gia, thay viên ngói cũng phải xin ý kiến Bộ, xin chuyển 1 mét đất rừng có lẽ phải xin Chính phủ.
Chiều nay, Quốc hội đã tiến hành thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự; đồng thời tiến hành biểu quyết thông qua danh sách những người được lấy phiếu tín nhiệm với tỷ lệ số phiếu tán thành đạt 95,55%.
(ANTV) - Ngày 16/1, Tòa án Quận Trung tâm Seoul đã tuyên phạt cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol 5 năm tù giam vì cản trở nỗ lực bắt giữ của các nhà điều tra hồi năm ngoái. Đây là phán quyết đầu tiên liên quan đến các cáo buộc phát sinh từ việc ông Yoon áp đặt thiết quân luật trong thời gian ngắn vào tháng 12/2024.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể áp thuế đối với các quốc gia không ủng hộ mục tiêu của Washington nhằm giành quyền kiểm soát Greenland, động thái làm gia tăng căng thẳng với các đồng minh châu Âu liên quan tới hòn đảo Bắc Cực có vị trí chiến lược này.
(ANTV) - Có hơn 300 triệu người cao tuổi trên toàn cầu mắc chứng mất trí nhớ hoặc suy giảm nhận thức nhẹ nên không thể chăm sóc thú cưng. Điều này đã thúc đẩy công ty Tombot tạo ra Jeanie - một chú chó đồng hành bằng robot được thiết kế để hỗ trợ người cao tuổi giảm các triệu chứng về hành vi và tâm lý như cô đơn, lo lắng và trầm cảm.
(ANTV) - Chiến thắng kịch tính 3-2 trước U23 UAE đã đưa đội tuyển U23 Việt Nam chính thức bước vào vòng bán kết U23 châu Á 2026. Một chiến thắng đã làm nức lòng hàng triệu cổ động viên Việt Nam và rạng sáng ngày hôm nay, niềm vui vỡ òa ấy đã tạo nên một bầu không khí rực lửa ở khắp các nẻo đường khi hàng nghìn người hâm mộ đã đổ ra đường để ăn mừng chiến thắng.
(ANTV) - Những ngày này, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng – sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Để Đại hội diễn ra an toàn, trang trọng, các lực lượng chức năng đã và đang triển khai đồng bộ nhiều phương án bảo đảm an ninh, an toàn trên tất cả các lĩnh vực. Tại TP Hồ Chí Minh, thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, Công an xã Xuân Thới Sơn đã đồng loạt ra quân, triển khai nhiều biện pháp nhằm giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.
(ANTV) - Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, tạo điều kiện thuận lợi nhất phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19 đến 25/1/2026, Công an thành phố Hà Nội đã có thông báo chính thức về việc phân luồng, tổ chức hướng đi cho các phương tiện trên địa bàn Thủ đô. Theo đó, tại nhiều khung giờ cao điểm trong thời gian diễn ra Đại hội, một số tuyến phố trọng điểm sẽ tạm cấm xe tải, xe ô tô chở khách từ 16 chỗ trở lên nhằm bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn và an ninh.
(ANTV) - Thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Thành phố Hồ Chí Minh phát hiện Nguyễn Huỳnh Vũ, sinh năm 1987, trú phường Phú Nhuận, có dấu hiệu mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí thông qua không gian mạng.
(ANTV) - Bước vào tháng cao điểm Tết Nguyên đán 2026, Ban An toàn giao thông TP.HCM tổ chức lễ ra quân kiểm tra, xử lý tình trạng lấn chiếm, sử dụng trái phép lòng đường, vỉa hè và thiết lập lại trật tự công cộng, trật tự đô thị và tổng rà soát, xử lý tình trạng kinh doanh vận tải trái quy định trên địa bàn thành phố.
(ANTV) - Sáng sớm nay tại Sơn La đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại khu vực bản Lắc Kén, xã Chiềng Hặc, tỉnh Sơn La. Ô tô khách di chuyển trong thời tiết mưa, sương mù, mặt đường trơn trượt đã tự lao xuống cống thoát nước bên đường, lật ngang khiến 4 người tử vong, 1 người bị thương.
(ANTV) - TP.HCM bắt giữ 3 đối tượng cầm đầu đường dây sản xuất, buôn bán hơn 50 tấn thực phẩm giả. Thanh Hóa khởi tố vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Mai Sơn – Quốc lộ 45 làm 4 người tử vong. Tại Khánh Hòa, lực lượng chức năng bắt nhóm thanh thiếu niên dùng hung khí cướp tài sản của người nước ngoài. Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn bắt đối tượng tổ chức đưa 2 công dân Trung Quốc xuất cảnh trái phép. Lào Cai xử phạt 3 trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin mê tín, dị đoan trên mạng xã hội...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.