Thứ Năm, 30/04/2026 06:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Quốc hội thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội

BT

(ANTV) - Trong ngày làm việc hôm nay (24/10), thảo luận tại tổ xung quanh báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế xã hội năm 2023, một số giải pháp phát triển kinh tế xã hội năm 2024, nhiều đại biểu cho rằng, báo cáo của Chính phủ cần bổ sung, đánh giá kỹ lưỡng hơn ở một số lĩnh vực cụ thể.

Tại phiên thảo luận, các báo cáo đều bày tỏ đồng tình với báo cáo của Chính phủ về các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội đặt ra. Bên cạnh đó, Chinh phủ cũng đã thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế.

Tại tổ 13, thảo luận về báo cáo của Chính phủ, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đề nghị, báo cáo cần đánh giá rõ hơn về nguyên nhân của một số tồn tại, hạn chế, đặc biệt là tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công, cũng như việc tiếp cận nguồn vốn của doanh nghiệp.

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, ĐBQH tỉnh Bắc Ninh phát biểu: Doanh nghiệp khó tiếp cận về nguồn vốn, khó thủ tục hành chính, lãi suất cao, tiềm ẩn xuất hiện tín dụng đen là rất nhiều, cần Chính phủ nắm bắt kịp thời và điều chỉnh sao cho hợp lý. Nguồn vốn về đầu tư công, nhiều nơi có tiền nhưng không giải ngân được là do về hệ thống, hành lang pháp lý,  tại sao không giải được (?).

Bên cạnh đó, với nhóm các giải pháp đặt ra cho thời gian tới cũng như năm 2024, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cũng nhấn mạnh, cần phải có giải pháp phân cấp, phân quyền hiệu quả hơn. Các giải pháp về kinh tế, xã hội nói chung giải pháp về tích cực khẩu hiệu, hành động rất là mạnh, nhưng đi vào tính khả thi thì nó còn chừng mực, chứ không nói là nó mờ nhạt, cái này cũng mong cố gắng thêm

Hiện doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động cao hơn thành lập mới nhiều, có lý do khác nhau, cơ bản đồng ý với Chính phủ, nhưng phải phân cấp phân quyền, mạnh dạn cải cách hành chính và chuyển đổi số, như một công trình văn hóa, di tích quốc gia, thay viên ngói cũng phải xin ý kiến Bộ, xin chuyển 1 mét đất rừng có lẽ phải xin Chính phủ.

Chiều nay, Quốc hội đã tiến hành thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự; đồng thời tiến hành biểu quyết thông qua danh sách những người được lấy phiếu tín nhiệm với tỷ lệ số phiếu tán thành đạt 95,55%.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cháy tàu chở dầu ở vùng biển xã Liên Hương

Cháy tàu chở dầu ở vùng biển xã Liên Hương

Xã hội 29/04/2026

(ANTV) - Chiều nay (29/4), lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng tiếp tục phong tỏa hiện trường, khẩn trương tìm kiếm nạn nhân mất tích trong vụ nổ tàu chở dầu xảy ra khoảng 9h sáng nay, tại vùng biển thôn 1 Bình Thạnh, xã Liên Hương, đồng thời điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Tăng ca cấp căn cước và tài khoản định danh điện tử cho học sinh

Tăng ca cấp căn cước và tài khoản định danh điện tử cho học sinh

Xã hội 29/04/2026

(ANTV) - Khi chuyển đổi số đang hiện diện trong từng lĩnh vực của đời sống, thì mỗi dữ liệu đúng, đủ và sạch chính là nền tảng quan trọng để xây dựng xã hội số. Tại Phú Thọ, những ngày này, lực lượng Công an cơ sở đang đồng loạt ra quân, tăng tốc rà soát, làm sạch dữ liệu dân cư; đồng thời đẩy nhanh cấp căn cước và tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho trẻ em từ đủ 6 đến dưới 14 tuổi.

Vua Charles gửi thông điệp về NATO và Ukraine trong chuyến thăm Mỹ

Vua Charles gửi thông điệp về NATO và Ukraine trong chuyến thăm Mỹ

Thế giới 29/04/2026

(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ, Vua Charles III đã có bài phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội, nhấn mạnh vai trò của liên minh xuyên Đại Tây Dương, tầm quan trọng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cũng như kêu gọi kiên định ủng hộ Ukraine giữa bối cảnh thế giới ngày càng bất ổn.

Không khí trước màn khai mạc Gala “Tổ quốc bình yên”

Không khí trước màn khai mạc Gala “Tổ quốc bình yên”

Xã hội 29/04/2026

(ANTV) - Tối nay, tại Trung tâm Triển lãm APEC, TP. Đà Nẵng diễn ra chương trình giao lưu nghệ thuật dân gian ba miền “Tổ quốc bình yên”, mở đầu chuỗi hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất, từ bảo đảm an ninh, an toàn phòng cháy chữa cháy đến xây dựng các không gian trưng bày, trải nghiệm, sẵn sàng phục vụ người dân và du khách.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Chính trị 29/04/2026

(ANTV) - Sáng nay (29/4), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn công tác đã đến dâng hương, dâng hoa tại khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Bến phà Gianh. Trong không khí trang nghiêm, đoàn đã bày tỏ lòng thành kính, tri ân sâu sắc Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị Tướng huyền thoại, Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, người có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng.

Xem thêm