Thứ Năm, 05/03/2026 14:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Quốc hội thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội

BT

(ANTV) - Trong ngày làm việc hôm nay (24/10), thảo luận tại tổ xung quanh báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế xã hội năm 2023, một số giải pháp phát triển kinh tế xã hội năm 2024, nhiều đại biểu cho rằng, báo cáo của Chính phủ cần bổ sung, đánh giá kỹ lưỡng hơn ở một số lĩnh vực cụ thể.

Tại phiên thảo luận, các báo cáo đều bày tỏ đồng tình với báo cáo của Chính phủ về các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội đặt ra. Bên cạnh đó, Chinh phủ cũng đã thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế.

Tại tổ 13, thảo luận về báo cáo của Chính phủ, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đề nghị, báo cáo cần đánh giá rõ hơn về nguyên nhân của một số tồn tại, hạn chế, đặc biệt là tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công, cũng như việc tiếp cận nguồn vốn của doanh nghiệp.

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, ĐBQH tỉnh Bắc Ninh phát biểu: Doanh nghiệp khó tiếp cận về nguồn vốn, khó thủ tục hành chính, lãi suất cao, tiềm ẩn xuất hiện tín dụng đen là rất nhiều, cần Chính phủ nắm bắt kịp thời và điều chỉnh sao cho hợp lý. Nguồn vốn về đầu tư công, nhiều nơi có tiền nhưng không giải ngân được là do về hệ thống, hành lang pháp lý,  tại sao không giải được (?).

Bên cạnh đó, với nhóm các giải pháp đặt ra cho thời gian tới cũng như năm 2024, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cũng nhấn mạnh, cần phải có giải pháp phân cấp, phân quyền hiệu quả hơn. Các giải pháp về kinh tế, xã hội nói chung giải pháp về tích cực khẩu hiệu, hành động rất là mạnh, nhưng đi vào tính khả thi thì nó còn chừng mực, chứ không nói là nó mờ nhạt, cái này cũng mong cố gắng thêm

Hiện doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động cao hơn thành lập mới nhiều, có lý do khác nhau, cơ bản đồng ý với Chính phủ, nhưng phải phân cấp phân quyền, mạnh dạn cải cách hành chính và chuyển đổi số, như một công trình văn hóa, di tích quốc gia, thay viên ngói cũng phải xin ý kiến Bộ, xin chuyển 1 mét đất rừng có lẽ phải xin Chính phủ.

Chiều nay, Quốc hội đã tiến hành thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự; đồng thời tiến hành biểu quyết thông qua danh sách những người được lấy phiếu tín nhiệm với tỷ lệ số phiếu tán thành đạt 95,55%.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo đảm tiến độ triển khai các dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND

Bảo đảm tiến độ triển khai các dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND

Xã hội 05/03/2026

(ANTV) - Ngày 04/3, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã đến kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện các dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang Công an nhân dân trên địa bàn TP Hà Nội, tại khu đất X1, phường Phú Thượng và ô đất IA25, Khu đô thị Nam Thăng Long.

Bộ Công Thương siết truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Bộ Công Thương siết truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Kinh tế 05/03/2026

(ANTV) - Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 11/2026 quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ. Thông tư nhằm tăng cường minh bạch thông tin, nâng cao hiệu quả quản lý và bảo đảm an toàn thực phẩm trong toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh.

Nhiều cách làm sáng tạo đưa thông tin bầu cử đến cử tri

Nhiều cách làm sáng tạo đưa thông tin bầu cử đến cử tri

Xã hội 05/03/2026

(ANTV) -Ngày hội bầu cử sắp đến gần. Cùng với cả nước, TPHCM đang tập trung quyết liệt cho công tác tuyên truyền, đưa thông tin đến với cử tri. Mỗi địa phương phát huy tinh thần sáng tạo để có những cách thức phù hợp nhất, đảm bảo mỗi là phiếu bầu chọn đều là nghĩa vụ và quyền lợi của công dân.

Hàng không ứng phó trước diễn biến phức tạp ở Trung Đông

Hàng không ứng phó trước diễn biến phức tạp ở Trung Đông

Kinh tế 05/03/2026

(ANTV) - Những diễn biến phức tạp tại khu vực Trung Đông cũng đang tạo ra tác động dây chuyền đến hoạt động hàng không quốc tế. Tại Việt Nam, nhiều chuyến bay phải tạm dừng khai thác, trong khi các hãng và đơn vị quản lý khẩn trương triển khai giải pháp ứng phó, đặt an toàn và quyền lợi hành khách lên hàng đầu. Công an cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, TP HCM cũng đang phối hợp với các bên liên quan hỗ trợ du khách và đảm bảo an ninh tuyệt đối tại sân bay.

Tăng cường PCCC tại Lễ hội Đền Thượng năm 2026

Tăng cường PCCC tại Lễ hội Đền Thượng năm 2026

Xã hội 05/03/2026

(ANTV) - Ngày 3/3, hàng ngàn người dân và du khách bốn phương nô nức về phường Lào Cai, tỉnh Lào Cai tham dự khai mạc Lễ hội Đền Thượng - 10 năm Di sản Văn hóa Phi vật thể quốc gia Xuân Bính Ngọ năm 2026. Và ngoài công tác đảm bảo ANTT, lực lượng chức năng cũng tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy để người dân và du khách tham gia Lễ hội được thuận lợi, bình an.

Xem thêm