Thứ Bảy, 07/03/2026 21:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Quốc hội thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội

BT

(ANTV) - Trong ngày làm việc hôm nay (24/10), thảo luận tại tổ xung quanh báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế xã hội năm 2023, một số giải pháp phát triển kinh tế xã hội năm 2024, nhiều đại biểu cho rằng, báo cáo của Chính phủ cần bổ sung, đánh giá kỹ lưỡng hơn ở một số lĩnh vực cụ thể.

Tại phiên thảo luận, các báo cáo đều bày tỏ đồng tình với báo cáo của Chính phủ về các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội đặt ra. Bên cạnh đó, Chinh phủ cũng đã thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế.

Tại tổ 13, thảo luận về báo cáo của Chính phủ, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đề nghị, báo cáo cần đánh giá rõ hơn về nguyên nhân của một số tồn tại, hạn chế, đặc biệt là tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công, cũng như việc tiếp cận nguồn vốn của doanh nghiệp.

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, ĐBQH tỉnh Bắc Ninh phát biểu: Doanh nghiệp khó tiếp cận về nguồn vốn, khó thủ tục hành chính, lãi suất cao, tiềm ẩn xuất hiện tín dụng đen là rất nhiều, cần Chính phủ nắm bắt kịp thời và điều chỉnh sao cho hợp lý. Nguồn vốn về đầu tư công, nhiều nơi có tiền nhưng không giải ngân được là do về hệ thống, hành lang pháp lý,  tại sao không giải được (?).

Bên cạnh đó, với nhóm các giải pháp đặt ra cho thời gian tới cũng như năm 2024, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cũng nhấn mạnh, cần phải có giải pháp phân cấp, phân quyền hiệu quả hơn. Các giải pháp về kinh tế, xã hội nói chung giải pháp về tích cực khẩu hiệu, hành động rất là mạnh, nhưng đi vào tính khả thi thì nó còn chừng mực, chứ không nói là nó mờ nhạt, cái này cũng mong cố gắng thêm

Hiện doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động cao hơn thành lập mới nhiều, có lý do khác nhau, cơ bản đồng ý với Chính phủ, nhưng phải phân cấp phân quyền, mạnh dạn cải cách hành chính và chuyển đổi số, như một công trình văn hóa, di tích quốc gia, thay viên ngói cũng phải xin ý kiến Bộ, xin chuyển 1 mét đất rừng có lẽ phải xin Chính phủ.

Chiều nay, Quốc hội đã tiến hành thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự; đồng thời tiến hành biểu quyết thông qua danh sách những người được lấy phiếu tín nhiệm với tỷ lệ số phiếu tán thành đạt 95,55%.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giới thiệu cuốn sách của nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng

Giới thiệu cuốn sách của nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng

Chính trị 07/03/2026

(ANTV) - Chiều 6/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Trường Đại học An ninh nhân dân, Bộ Công an tổ chức Lễ giới thiệu cuốn sách Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển của đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ. Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương, tỉnh, thành ủy, lãnh đạo một số đơn vị Bộ Công an, trường đại học.

Đổi mới, đa dạng hóa các hoạt động thực hiện phong trào thi đua

Đổi mới, đa dạng hóa các hoạt động thực hiện phong trào thi đua

Chính trị 07/03/2026

(ANTV) - Chiều 7/3 tại Hà Nội, 7 đơn vị trong Cụm thi đua số 5 - Khối các đơn vị trực thuộc Bộ gồm: Cục Cảnh sát QLHC về TTXH; Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Cục Cảnh sát giao thông; Viện Khoa học hình sự; Cục Cảnh sát quản lý trại giam, sơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng; Cục Cảnh sát quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng và Trung tâm dữ liệu quốc gia đã tổ chức Lễ ký giao ước thực hiện phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026.

Nguồn cung xăng dầu trong nước cơ bản vẫn được đảm bảo

Nguồn cung xăng dầu trong nước cơ bản vẫn được đảm bảo

Kinh tế 07/03/2026

(ANTV) - Xung đột quân sự tại Trung Đông đang tạo ra những cú sốc lớn đối với thị trường năng lượng thế giới, kéo theo nguy cơ gián đoạn nguồn cung và biến động mạnh của giá xăng dầu. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đang chủ động triển khai nhiều giải pháp để bảo đảm an ninh năng lượng và ổn định thị trường.

Hội đồng lãnh đạo Iran họp bàn kế hoạch bầu Đại giáo chủ

Hội đồng lãnh đạo Iran họp bàn kế hoạch bầu Đại giáo chủ

Thế giới 07/03/2026

(ANTV) - Truyền thông nhà nước Iran đưa tin Hội đồng lãnh đạo lâm thời nước này vừa tiến hành cuộc họp đặc biệt để bàn về kế hoạch tổ chức cuộc họp Hội đồng chuyên gia bầu Đại giáo chủ mới, thay thế Đại giáo chủ Ali Khamenei - người đã thiệt mạng trong đòn không kích của Mỹ và Israel vào Tehran.

Những điểm mới trong tuyển sinh vào các trường Đại học, Học viện CAND mà thí sinh cần lưu ý

Những điểm mới trong tuyển sinh vào các trường Đại học, Học viện CAND mà thí sinh cần lưu ý

Xã hội 07/03/2026

(ANTV) - Thời điểm này, công tác tuyển sinh vào các trường đại học, học viện Công an nhân dân cho năm học 2026 - 2027 đang nóng lên từng ngày và thu hút sự quan tâm của nhiều thí sinh. Năm nay, bên cạnh những nội dung cơ bản vẫn được giữ ổn định ví dụ như giữ nguyên 3 phương thức tuyển sinh thì có thêm một số điều chỉnh mới như: chỉ tiêu đào tạo, cách tính điểm ưu tiên, cộng điểm và quy đổi các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 07/03/2026

(ANTV) - Khánh Hoà: Truy bắt nhanh 02 đối tượng giết người; Lào Cai: Khởi tố chỉ huy trưởng công trình xây dựng về tội tham ô tài sản; Xử phạt cá nhân đăng tải thông tin sai sự thật về lễ hội Trò Trám; Sự cố sà lan va chạm cầu Ghềnh: Ngành đường sắt tạm dừng nhiều đoàn tàu; Tài xế tông liên hoàn 5 ô tô và 3 xe máy ở Hà Nội vi phạm nồng độ cồn ;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Rộn ràng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Rộn ràng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Văn hóa 07/03/2026

(ANTV) - Trong những ngày tháng 3 này, đi đâu cũng dễ dàng bắt gặp bầu không khí hối hả, tươi vui chuẩn bị cho Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Từ những cửa hàng hoa rực rỡ trên phố đến những dòng trạng thái đầy cảm xúc trên mạng xã hội, tất cả tạo nên một bản nhạc rộn ràng của yêu thương và sự tôn vinh phụ nữ - một nửa của thế giới.

Xem thêm