Thứ Sáu, 14/06/2024 22:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Quy định chặt chẽ về chuyển mục đích sử dụng đất khi sửa đổi Luật Đất đai

BT

(ANTV) - Sáng 30/8, Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách cho ý kiến về dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Qua thảo luận nhiều đại biểu kiến nghị, sửa luật đất đai lần này, cần bịt được các kẽ hở liên quan đến chuyển mục đích sử dụng đất nhằm trục lợi đang diễn ra lâu nay.

Lo ngại về quy định nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp, đại biểu nêu thực trạng hiện nay, có tổ chức kinh tế được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp nhưng sau đó không trực tiếp sản xuất nông nghiệp, gây lãng phí nguồn lực, khó khăn trong việc tích tụ đất đai. Từ đó đại biểu đề nghị cần có quy định kiểm soát vấn đề này.

Ông Nguyễn Văn Huy, Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình cho rằng, cần nghiên cứu có quy định cụ thể hơn nhằm bảo đảm việc mở rộng đối tượng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp phù hợp với điều kiện thực tiễn nhưng phải kèm theo các điều kiện quy định cụ thể giúp cho việc kiểm soát được chặt chẽ… tránh việc lợi dụng chính sách thu gom đất trồng lúa nhằm mục tiêu đầu cơ nhưng không sản xuất nông nghiệp.

Theo đại biểu Phạm Văn Hòa, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp, hiện nay chúng ta đang mở rộng phạm vi để tích tụ ruộng đất cho những tổ chức có tâm huyết để phát triển nông nghiệp nhưng giờ cho cá nhân chen vào mua đất nông nghiệp mà không trực tiếp sản xuất thì e rằng rất nguy hiểm dễ dẫn đến tình trạng đầu cơ. Thực tế ở Đồng bằng sông Cửu Long đã xảy ra hiện tượng này rồi, sau đó gây khó khăn cho các tổ chức mà người ta muốn có đất để sản xuất những công nghệ về nông nghiệp rất lớn cho nên tôi đề nghị phải có cái cân nhắc.

Liên quan đến vấn đề chuyển mục đích sử dụng đất rừng, đại biểu Lò Thị Luyến ( Đoàn Điện Biên) cho rằng, thay vì giao Chính phủ quy định chi tiết, thì Luật cần quy định rõ vấn đề này, nhằm đảm bảo tương thích với các luật khác và tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình thực hiện. Hiện nay có quy định là Hội đồng nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng đất đối với đất rừng phòng hộ dưới 20ha, thế nhưng quá trình thực hiện đang gặp rất nhiều vướng mắc tại khoản 3 điều 20 cho phép Hội đồng nhân dân cấp tỉnh chuyển mục đích sử dụng đất rừng nhưng khoản 2 điều 14 lại không cho… 1m đất bây giờ cũng phải trình Thủ tướng phê duyệt chủ trương, đối với nội dung này phải quy định cụ thể trong Luật.

Tại phiên thảo luận vấn đề về chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đô thị, xây dựng nhà ở thương mại, cũng là một trong những vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau được các đại biểu tập trung thảo luận.

Sau 2,5 ngày làm việc khẩn trương, tích cực Hội nghị ĐBQH hoạt động chuyên trách đã hoàn thành toàn bộ các nội dung theo kế hoạch. Phát biểu bế mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội tổng hợp đầy đủ ý kiến của các vị đại biểu gửi các cơ quan liên quan để nghiên cứu tiếp thu, giải trình hoàn thiện các dự án luật. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ phối hợp với Chính phủ chỉ đạo cơ quan chủ trì thẩm tra, cơ quan soạn thảo và các cơ quan liên quan nghiêm túc tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội để tiếp tục hoàn chỉnh các dự thảo luật, hồ sơ tài liệu các dự án luật, trình Quốc hội xem xét quyết định theo đúng quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bình Dương thu hút đầu tư xây dựng hệ sinh thái logistics

Bình Dương thu hút đầu tư xây dựng hệ sinh thái logistics

Kinh tế 14/06/2024

(ANTV) - Tại Bình Dương, với thế mạnh là phát triển công nghiệp, Bình Dương tiếp tục xác định phát triển dịch vụ logistics xanh làm nền tảng để thu hút đầu tư nước ngoài, thúc đẩy liên kết vùng và hội nhập kinh tế quốc tế, trở thành trung tâm logistics của cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Sóc Trăng: Bắt 2 vụ tàng trữ, mua bán ma tuý

Sóc Trăng: Bắt 2 vụ tàng trữ, mua bán ma tuý

Pháp luật 14/06/2024

(ANTV) - Công an thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng vừa bắt giữ 02 đối tượng gồm: Đoàn Phương Lâm, sinh năm: 1987, nơi thường trú: số 384/13/30, đường Lý Thái Tổ, Phường 10, Quận 10, thành phố Hồ Chí Minh và Tiêu Huy Mai Phương, sinh năm: 1980, nơi ở hiện tại: số 52, đường số 2, khu dân cư Trần Hưng Đạo, Khóm 2, Phường 2, thành phố Sóc Trăng có hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma tuý.

Ngân hàng tăng thêm điểm bán vàng miếng SJC

Ngân hàng tăng thêm điểm bán vàng miếng SJC

Kinh tế 14/06/2024

(ANTV) - Nhằm đáp ứng nhu cầu mua vàng của người dân, các ngân hàng thương mại Nhà nước bao gồm Vietcombank và Agribank đã tăng thêm nhiều điểm cung ứng vàng miếng SJC trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng tránh đầu cơ thao túng giá

Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng tránh đầu cơ thao túng giá

Kinh tế 14/06/2024

(ANTV) - Sau khi cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước được bán vàng ra thị trường, mức chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC trong nước và thế giới cũng được thu hẹp đáng kể. Tuy nhiên để thị trường vàng phát triển bền vững, các chuyên gia đề xuất đánh thuế với giao dịch vàng để giảm bớt nhu cầu của một số bộ phận nhà đầu tư và thị trường, đặc biệt mục đích đầu cơ, thao túng giá.

Khai thác rong biển hợp lý để bảo vệ sinh thái biển

Khai thác rong biển hợp lý để bảo vệ sinh thái biển

Kinh tế 14/06/2024

(ANTV) - Người dân ở nhiều làng biển tại các tỉnh Nam Trung bộ đã có thêm nguồn thu nhập đáng kể nhờ vớt rong biển. Đây được ví như là lộc biển mà mỗi năm chỉ có được vài tháng. Các nhà khoa học biển luôn đánh giá cao về giá trị nhiều mặt của rong biển và liên tục đưa ra những khuyến cáo đối với ngư dân trong mùa khai thác rong biển. Rong biển là nguồn lợi nhưng nguồn lợi này không phải là vô tận.

Bộ Công an gặp mặt chúc mừng các cơ quan thông tấn, báo chí

Bộ Công an gặp mặt chúc mừng các cơ quan thông tấn, báo chí

Chính trị 14/06/2024

(ANTV) - Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, chiều ngày 14/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức gặp mặt lãnh đạo cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí và lãnh đạo cơ quan thông tấn, báo chí. Thượng tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi gặp mặt.

 Chuẩn bị tốt lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

Chuẩn bị tốt lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

Chính trị 14/06/2024

(ANTV) - Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở đã được thông qua tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Luật được ban hành đã đáp ứng yêu cầu thực tiễn khách quan trong việc bảo đảm ANTT ở cơ sở . Đồng thời kiện toàn, tinh gọn đầu mối gắn với hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, tạo cơ sở pháp lý vững chắc, toàn diện, xây dựng, củng cố, duy trì lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Xem thêm