Thứ Năm, 22/02/2024 21:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Quy định chặt chẽ về chuyển mục đích sử dụng đất khi sửa đổi Luật Đất đai

BT

(ANTV) - Sáng 30/8, Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách cho ý kiến về dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Qua thảo luận nhiều đại biểu kiến nghị, sửa luật đất đai lần này, cần bịt được các kẽ hở liên quan đến chuyển mục đích sử dụng đất nhằm trục lợi đang diễn ra lâu nay.

Lo ngại về quy định nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp, đại biểu nêu thực trạng hiện nay, có tổ chức kinh tế được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp nhưng sau đó không trực tiếp sản xuất nông nghiệp, gây lãng phí nguồn lực, khó khăn trong việc tích tụ đất đai. Từ đó đại biểu đề nghị cần có quy định kiểm soát vấn đề này.

Ông Nguyễn Văn Huy, Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình cho rằng, cần nghiên cứu có quy định cụ thể hơn nhằm bảo đảm việc mở rộng đối tượng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp phù hợp với điều kiện thực tiễn nhưng phải kèm theo các điều kiện quy định cụ thể giúp cho việc kiểm soát được chặt chẽ… tránh việc lợi dụng chính sách thu gom đất trồng lúa nhằm mục tiêu đầu cơ nhưng không sản xuất nông nghiệp.

Theo đại biểu Phạm Văn Hòa, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp, hiện nay chúng ta đang mở rộng phạm vi để tích tụ ruộng đất cho những tổ chức có tâm huyết để phát triển nông nghiệp nhưng giờ cho cá nhân chen vào mua đất nông nghiệp mà không trực tiếp sản xuất thì e rằng rất nguy hiểm dễ dẫn đến tình trạng đầu cơ. Thực tế ở Đồng bằng sông Cửu Long đã xảy ra hiện tượng này rồi, sau đó gây khó khăn cho các tổ chức mà người ta muốn có đất để sản xuất những công nghệ về nông nghiệp rất lớn cho nên tôi đề nghị phải có cái cân nhắc.

Liên quan đến vấn đề chuyển mục đích sử dụng đất rừng, đại biểu Lò Thị Luyến ( Đoàn Điện Biên) cho rằng, thay vì giao Chính phủ quy định chi tiết, thì Luật cần quy định rõ vấn đề này, nhằm đảm bảo tương thích với các luật khác và tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình thực hiện. Hiện nay có quy định là Hội đồng nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng đất đối với đất rừng phòng hộ dưới 20ha, thế nhưng quá trình thực hiện đang gặp rất nhiều vướng mắc tại khoản 3 điều 20 cho phép Hội đồng nhân dân cấp tỉnh chuyển mục đích sử dụng đất rừng nhưng khoản 2 điều 14 lại không cho… 1m đất bây giờ cũng phải trình Thủ tướng phê duyệt chủ trương, đối với nội dung này phải quy định cụ thể trong Luật.

Tại phiên thảo luận vấn đề về chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đô thị, xây dựng nhà ở thương mại, cũng là một trong những vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau được các đại biểu tập trung thảo luận.

Sau 2,5 ngày làm việc khẩn trương, tích cực Hội nghị ĐBQH hoạt động chuyên trách đã hoàn thành toàn bộ các nội dung theo kế hoạch. Phát biểu bế mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội tổng hợp đầy đủ ý kiến của các vị đại biểu gửi các cơ quan liên quan để nghiên cứu tiếp thu, giải trình hoàn thiện các dự án luật. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ phối hợp với Chính phủ chỉ đạo cơ quan chủ trì thẩm tra, cơ quan soạn thảo và các cơ quan liên quan nghiêm túc tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội để tiếp tục hoàn chỉnh các dự thảo luật, hồ sơ tài liệu các dự án luật, trình Quốc hội xem xét quyết định theo đúng quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mô hình trông xe miễn phí cho người đi lễ chùa đầu năm

Mô hình trông xe miễn phí cho người đi lễ chùa đầu năm

Xã hội 22/02/2024

(ANTV) - Đã thành thông lệ, vào dịp đầu xuân, người dân cả nước thường có thói quen đi lễ chùa, xin lộc đầu năm. Chính vì vậy, nhu cầu gửi xe tại các khu vực gần đình, chùa tăng cao đột biến. Lợi dụng điều này, không ít điểm trông giữ xe tự phát đã thu phí với mức giá cao gấp 3-4 lần ngày thường. Tình trạng này không chỉ gây bức xúc cho người dân mà còn ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại khu vực tâm linh.

Sôi nổi không khí lao động sản xuất đầu năm

Sôi nổi không khí lao động sản xuất đầu năm

Kinh tế 22/02/2024

(ANTV) - Sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, hầu hết các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất - kinh doanh đã bắt đầu khẩn trương vào guồng làm việc. Người lao động hối hả bước vào ca sản xuất đầu năm với tâm thế hào hứng, phấn khởi, thể hiện quyết tâm cùng doanh nghiệp hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất, kinh doanh.

Đảm bảo an toàn giao thông dịp đầu năm

Đảm bảo an toàn giao thông dịp đầu năm

Xã hội 22/02/2024

(ANTV) - Để bảo đảm an toàn cho các hoạt động vui xuân, đón Tết của nhân dân trên địa bàn tỉnh, lực lượng CSGT Công an tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều giải pháp đảm bảo TTATGT, tăng cường TTKS cũng như kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm. Đặc biệt đối với các hành vi vi phạm về nồng độ cồn, xe chở quá tải và vi phạm tốc độ... là những nguyên nhân chính gây TNGT.

Cháy lớn thiêu rụi nhà xưởng công ty sản xuất bao bì

Cháy lớn thiêu rụi nhà xưởng công ty sản xuất bao bì

Clip hot 22/02/2024

(ANTV) - Đêm ngày 21/2, một vụ cháy lớn xảy ra tại ấp 1, xã Nha Bích, thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. Lửa bất ngờ bùng phát, thiêu rụi gần như hoàn toàn nhà xưởng của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ sản xuất Nam Phát, chuyên sản xuất bao bì, mút xốp.

Hiện tượng lạ của phim Việt

Hiện tượng lạ của phim Việt

Văn hóa 22/02/2024

(ANTV) - Chắc hẳn trong những ngày qua, cái tên Đào, phở và piano luôn xuất hiện nhiều nơi. Để sở hữu tấm vé xem Đào, phở và piano không hề đơn giản. Nhiều người đam mê, nghiên cứu về điện ảnh cũng đã nói rằng đây là một hiện tượng chưa từng có đối với phim Việt.

Xem thêm