(ANTV) - Sáng 11/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và chủ trì Hội nghị toàn quốc về giáo dục quyền con người do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức. Cùng dự và chủ trì Hội nghị có GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương.
Tham dự Hội nghị tại điểm cầu chính và các điểm cầu trực tuyến tại 63 tỉnh, thành phố có đại diện lãnh đạo các Ban Đảng Trung ương, các cơ quan của Quốc hội, các bộ, cơ quan ngang bộ, các đoàn thể chính trị, xã hội.
Về phía Bộ Công an, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và tham luận tại Hội nghị.
Hội nghị nhằm tổng kết, đánh giá kết quả và hạn chế trong việc thực hiện Quyết định số 1309/QĐ-TTg ngày 5/9/2017 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 34/CT-TTg ngày 21/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện Đề án đưa nội dung về quyền con người vào chương trình giáo dục trong thệ thống giáo dục quốc dân.
Phát biểu khai mạc hội nghị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh, một trong những điểm cốt lõi của kỷ nguyên mới, như phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm chính là hướng tới mục tiêu “mọi người dân đều có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, được hỗ trợ phát triển, làm giàu; đóng góp ngày càng nhiều cho hoà bình, ổn định, phát triển của khu vực và thế giới, cho hạnh phúc của nhân loại và văn minh toàn cầu”.
Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ đã có bài tham luận, trong đó khẳng định thời gian qua, Bộ Công an đã chủ động tham mưu cho Đảng, Nhà nước ban hành nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật về an ninh trật tự trong đó có nội dung về đảm bảo quyền con người; từ đó xác định nhiều nội dung về cơ sở pháp lý đối với quyền con người, quyền công dân và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền.
Thời gian tới, Bộ Công an sẽ tiếp tục đưa nội dung về quyền con người vào chương trình giáo dục trong CAND một cách sâu rộng và hiệu quả. Chỉ đạo nghiên cứu xây dựng chương trình, giáo trình về quyền con người để sử dụng thống nhất trong toàn bộ hệ thống giáo dục CAND và cho cán bộ chiến sỹ trong lực lượng; chỉ đạo các đơn vị chức năng tập trung đấu tranh phản bác những thông tin xuyên tạc, sai sự thật về tình hình nhân quyền ở Việt Nam.
Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Hội nghị gửi đi thông điệp quan trọng của Việt Nam với thế giới, với các nước quan tâm về bảo vệ quyền con người và giáo dục quyền con người. Tại Việt Nam, việc bảo vệ quyền con người và giáo dục quyền con người được thực hiện thường xuyên, xuyên suốt, được khẳng định trong đường lối, chính sách, tổ chức thực hiện với tất cả trách nhiệm, không hình thức, với mục tiêu cuối cùng là hướng tới người dân với vai trò trung tâm, là chủ thể.
Thủ tướng yêu cầu tiếp tục triển khai hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, cơ chế, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo đảm quyền con người. Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội theo hướng toàn diện, hiện đại, bao trùm, bền vững trên tinh thần lấy người dân là trung tâm, là chủ thể. Tăng cường tuyên truyền về bảo đảm quyền con người và giáo dục quyền con người tại Việt Nam, nhất là quan điểm, đường lối, chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước, làm cơ sở cho đấu tranh chống các luận điệu sai trái, thù địch về quyền con người.
Thủ tướng tin tưởng rằng với sự đoàn kết, thống nhất, chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị, của toàn dân, toàn quân ta, công tác bảo vệ quyền con người, giáo dục quyền con người ngày càng đạt kết quả tốt đẹp, góp phần hiện thực hóa khát vọng xây dựng thành công nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vững bước tiến vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình, giàu mạnh và thịnh vượng của dân tộc như Tổng Bí thư Tô Lâm đã chỉ đạo.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trương Ngọc Ánh (nghệ sĩ, diễn viên) để điều tra về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
(ANTV) - Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất năm 2025 đang diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam, mỗi ngày có hàng nghìn lượt người đến tham quan, mua sắm, ký kết hợp tác. Ngoài các hoạt động xúc tiến giao thương thì điểm nhấn của hội chợ chính là không gian văn hóa nghệ thuật, biểu diễn vô cùng đặc sắc, thu hút sự quan tâm, trải nghiệm của người dân và du khách.
(ANTV) - Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập lực lượng Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng ( 7/11/1950 – 7/11/2025), sáng nay tại Hà Nội, hội diễn nghệ thuật quần chúng lần thứ 7 với chủ đề Lực lượng Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc , trường giáo dưỡng 75 năm một chặng đường vinh quang” đã được khai mạc.
(ANTV) - Trong môi trường học đường, nơi lẽ ra chỉ có tri thức, tình bạn và những ước mơ trong sáng, thì thời gian gần đây, không ít vụ việc học sinh đánh nhau, thậm chí là đâm chém nhau dẫn đến tử vong, khiến dư luận bàng hoàng, lo lắng. Những hành vi lệch chuẩn, thậm chí vi phạm pháp luật, đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về một bộ phận học sinh thiếu kỹ năng sống, thiếu kiểm soát cảm xúc và chịu tác động tiêu cực từ không gian mạng. Điều đó cho thấy, bên cạnh công tác giáo dục đạo đức, pháp luật trong nhà trường, thì việc phát hiện sớm, can thiệp kịp thời những biểu hiện lệch chuẩn của học sinh là vô cùng quan trọng, không chỉ để ngăn chặn hậu quả đáng tiếc, mà còn giúp các em có cơ hội sửa sai, định hướng lại hành vi.
(ANTV) - Sau gần 5 ngày bị ngập chìm trong cơn “đại hồng thủy”, đến sáng 31/10, nhiều khu vực tại các tỉnh, thành miền Trung nước đã rút, song một số nơi trũng thấp khác vẫn còn bị ngập sâu. Với phương châm “nước rút đến đâu, dọn dẹp đến đó”, lực lượng Công an tiếp tục kiên trì bám trụ, giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ lịch, đồng thời hỗ trợ người dân ở những vùng còn bị chia cắt. Báo CAND đăng tải bài viết “ Qua cơn "đại hồng thủy", càng khẳng định vai trò tuyến đầu của lực lượng Công an nhân dân”.
(ANTV) - Mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày đã khiến nhiều tỉnh thành miền Trung bị ngập sâu, nhiều tuyến đường giao thông chia cắt, đời sống người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
(ANTV) - Hôm nay (31/10), Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an có Công điện gửi Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương về việc quyết tâm ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, bảo vệ, hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân.
(ANTV) - Sau nhiều ngày mưa lớn, nước lũ tại miền Trung đã bắt đầu rút dần. Công tác cứu trợ người dân, tìm kiếm người mất tích, cùng với việc vệ sinh môi trường và ổn định đời sống sau lũ đang là nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu.
(ANTV) - Sau hơn 1 tháng xét xử sơ thẩm cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà và 28 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của 17 bị cáo xin được xem xét lại hành vi và xin giảm nhẹ hình phạt.
(ANTV) - Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình xuất hiện tình trạng do mâu thuẫn cá nhân, một số thanh thiếu niên đã tụ tập, điều khiển mô tô, xe máy, phóng nhanh, vượt ẩu, mang theo hung khí nguy hiểm để giải quyết mâu thuẫn, cá biệt đã có trường hợp xảy ra hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng phức tạp đến ANTT trên địa bàn. Trước tình hình đó, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, vừa tích cực phòng ngừa, vừa chủ động đấu tranh, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.