Chủ Nhật, 01/06/2025 23:55 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Sẽ có cơ chế đặc thù để xây dựng Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại nước ngoài

(ANTV) - Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 38, trong phiên làm việc sáng nay, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025-2035.

Theo Tờ trình của Chính phủ, Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025-2035 sẽ thực hiện trên phạm vi cả nước và tại một số quốc gia có mối quan hệ văn hóa lâu dài, tương tác văn hóa lâu dài với Việt Nam, có đông đảo người Việt Nam sinh sống, lao động, học tập. Trong đó, ưu tiên nguồn lực của Chương trình để đầu tư cho các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm theo nhóm mục tiêu đã được xác định.

Chính phủ đã tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, bổ sung Phụ lục số 10 về hoạt động của các Trung tâm văn hóa Việt Nam tại nước ngoài hiện nay, làm rõ cơ cấu tổ chức, đánh giá hiệu quả hoạt động của các trung tâm.

Thời gian thực hiện Chương trình trong 11 năm (từ năm 2025 đến năm 2035) được chia làm 3 giai đoạn. Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục nhất trí với sự cần thiết chủ trương đầu tư Chương trình và cho rằng việc xây dựng Chương trình ở thời điểm hiện nay đáp ứng đầy đủ căn cứ chính trị, pháp lý, khoa học và thực tiễn. Sẽ có cơ chế đặc thù thực hiện khác quy định của Luật Đầu tư công. Hồ sơ Chương trình đã đáp ứng yêu cầu theo quy định của pháp luật. Đồng thời cho biết, Ủy ban thống nhất với đề xuất của Chính phủ về thời gian thực hiện Chương trình.

Qua thảo luận, UBTVQH đề nghị Chính phủ chỉ đạo cơ quan chủ trì soạn thảo khẩn trương tiếp thu tối đa ý kiến của các thành viên Thường vụ Quốc hội, tiếp tục hoàn thiện dự thảo, bổ sung hồ sơ, ý kiến của cấp có thẩm quyền đối với những nội dung cần xin ý kiến. Tiếp tục rà soát, đảm bảo tính khả thi, đồng bộ của Chương trình, mục tiêu tổng quát phải bám sát chủ trương, đường lối của Đảng về phát triển văn hóa con người Việt Nam.

Cũng trong phiên làm việc sáng nay, UBTVQH đã cho ý kiến về dự án Luật Nhà giáo, UBTVQH đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp thu đầy đủ ý kiến, tiếp tục lấy ý kiến chuyên gia nhà quản lý để hoàn thiện dự thảo luật, trên tinh thần thận trọng, nhất quán, thiết thực, hiệu quả, giải quyết được những vấn đề đang vướng mắc, nhất là liên quan đến phát triển đội ngũ nhà giáo.

Trong phiên làm việc buổi chiều, UBTVQH cho ý kiến về dự án Luật Công nghiệp công nghệ số. Đây là dự án luật mới, mang tính chuyên ngành sâu, các đại biểu đã cho ý kiến trực tiếp vào các vấn đề lớn về mặt chính sách, những nội dung trọng tâm quy định tại dự thảo cũng như tính thống nhất, đồng bộ của dự án luật trong tổng thể hệ thống pháp luật.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắc Giang: Vải thiều chín sớm vào vụ thu hoạch

Bắc Giang: Vải thiều chín sớm vào vụ thu hoạch

Kinh tế 01/06/2025

(ANTV) - Bắc Giang, thủ phủ vải thiều của cả nước, đang bước vào vụ mùa 2025 với nhiều tín hiệu đáng mừng. Dù đối mặt với nhiều thách thức lớn từ thời tiết nhưng vụ vải sớm năm nay của Bắc Giang đã đạt nhiều kỳ vọng về sản lượng. Đặc biệt với sự chuẩn bị bài bản từ sản xuất đến tiêu thụ, năm nay quả vải thiều Bắc Giang vừa được mùa và được cả về giá.

Vụ ngai vua triều Nguyễn bị xâm hại: nhiều tổ chức, cá nhân bị kỷ luật

Vụ ngai vua triều Nguyễn bị xâm hại: nhiều tổ chức, cá nhân bị kỷ luật

Xã hội 01/06/2025

(ANTV) - Liên quan vụ bảo vật quốc gia ngai - vua triều Nguyễn bị phá hoại, lãnh đạo Văn phòng UBND TP Huế cho biết, sau khi xảy ra sự việc, UBND thành phố đã chỉ đạo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức họp, kiểm điểm trách nhiệm, rút kinh nghiệm và xử lý kỷ luật các cá nhân có liên quan.

Đảm bảo ANTT kỳ thi tuyển sinh đầu cấp tại Sơn La

Đảm bảo ANTT kỳ thi tuyển sinh đầu cấp tại Sơn La

Xã hội 01/06/2025

(ANTV) - Cùng với các địa phương trên cả nước, tại Sơn La trong những ngày này tại các trường THCS, THPT trên địa bàn đã bắt đầu tiến hành kỳ thi tuyển sinh vào lớp 6 và lớp 10 Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La cho biết đã huy động tối đa lực lượng cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ tổ chức kỳ thi này. Công an tỉnh Sơn La cũng đã huy động các lực lượng ra quân đảm bảo ANTT tại các điểm thi.

Trứng hai lòng đỏ - hiểu đúng để không lo lắng

Trứng hai lòng đỏ - hiểu đúng để không lo lắng

Xã hội 01/06/2025

(ANTV) - Gần đây, hình ảnh những quả trứng hai lòng đỏ, to hơn bình thường và có hình dạng lạ mắt đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Trong bối cảnh hàng loạt vụ việc liên quan đến thực phẩm bẩn bị phanh phui, bất cứ một hiện tượng lạ nào xuất hiện cũng khiến người tiêu dùng lo lắng, thậm chí nghi ngờ về độ an toàn. Vậy trứng hai lòng đỏ có thực sự bất thường hay chỉ là hiện tượng tự nhiên? Và đâu là cách nhận biết, lựa chọn trứng an toàn cho bữa ăn gia đình?

 Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Xã hội 01/06/2025

(ANTV) - Trong thời đại công nghệ, việc tiếp xúc với máy tính, thiết bị thông minh kết nối Internet đã trở nên quen thuộc với nhiều trẻ em. Không thể phủ nhận những lợi ích lớn mà không gian mạng mang đến cho trẻ em tuy nhiên những cạm bẫy từ Internet, mạng xã hội cũng đưa đến không ít sự việc đau lòng. Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng sẽ là câu chuyện nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6.

Công an xã trên địa bàn tỉnh Đắk Nông chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát

Công an xã trên địa bàn tỉnh Đắk Nông chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát

Xã hội 01/06/2025

(ANTV) - Với mong muốn giúp người dân nghèo có chỗ ở ổn định, Bộ Công an đã hỗ trợ tỉnh Đắk Nông xây dựng 500 căn nhà cho các hộ khó khăn. Không chỉ hỗ trợ kinh phí, lực lượng Công an còn trực tiếp tham gia khảo sát, khởi công và hỗ trợ ngày công lao động. Phóng sự sau sẽ ghi nhận những nghĩa cử đầy nhân văn của lực lượng Công an nhân dân trên hành trình mang đến những mái ấm yêu thương nơi đại ngàn Tây Nguyên.

 “4 cùng” với bà con và những đổi thay ở bản người Mông

“4 cùng” với bà con và những đổi thay ở bản người Mông

Xã hội 01/06/2025

(ANTV) - Lợi dụng niềm tin tín ngưỡng tôn giáo, những năm gần đây, các tổ chức phản động đội lốt tôn giáo đã lợi dụng các nhóm tà đạo gây xáo trộn trong đời sống sinh hoạt hằng ngày của đồng bào các dân tộc, kích động chia rẽ khối đại đoàn kết. Tại tỉnh Lào Cai, tà đạo “Bà Cô Dợ” xuất hiện vào cuối năm 2020 đã lừa mị và lôi kéo một số gia đình người Mông tin theo. Sau thời gian vào cuộc đấu tranh thì đến năm 2023, Công an Lào Cai đã xóa bỏ hoàn toàn được tà đạo này. Các gia đình tin theo “đạo lạ” nay đã tự nguyện ký cam kết từ bỏ và quay lại sinh hoạt theo tôn giáo được pháp luật cho phép.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 01/06/2025

(ANTV) - Gia Lai: Xác định được danh tính đối tượng đâm 2 Công an xã bị thương; Bắt Giám đốc lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng; Khởi tố 3 bị can sản xuất giá đỗ bằng hóa chất độc hại; Lạng Sơn: Bắt giữ 8 đối tượng vận chuyển gần 400kg pháo nổ nhập lậu; Cây xanh bật gốc đổ ra đường khiến 1 người bị thương - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Đón Tết thiếu nhi vui tươi, ý nghĩa

Đón Tết thiếu nhi vui tươi, ý nghĩa

Xã hội 01/06/2025

(ANTV) - Mỗi năm, khi tháng Sáu về mang theo cái nắng đầu hè chan chứa, cũng là lúc tiếng cười rộn ràng của trẻ thơ lại ngân vang khắp phố phường. Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 không chỉ là dịp để các em nhỏ được vui chơi, nhận quà, mà còn là ngày để cả xã hội cùng lắng lại, cùng nghĩ về tương lai – nơi những mầm non hôm nay sẽ trở thành những cây đại thụ vững chãi của đất nước mai sau.

Xem thêm