(ANTV) - Việc sử dụng tên gọi Luật Căn cước và thẻ căn cước là phù hợp với mục đích quản lý và phục vụ nhân dân. Đây là nội dung đáng chú ý trong Luật Căn cước vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua trong phiên làm việc sáng ngày hôm nay (27/11).
Với 87,25% trên tổ số đại biểu có mặt tại hội trường bấm nút biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Căn cước.
Trước đó, trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới cho biết, qua thảo luận tại Kỳ họp thứ 6 hầu hết ý kiến ĐBQH đều đồng ý với tên gọi của dự thảo Luật và tên thẻ căn cước.
Theo Trung tướng Lê Tấn Tới, việc sử dụng tên gọi Luật Căn cước thể hiện rõ tính khoa học, vừa bao quát được phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng của Luật, vừa phù hợp với xu hướng quản lý xã hội số. Với việc tích hợp đầy đủ thông tin một cách khoa học trong thẻ căn cước cùng với hình thức, phương thức quản lý số bảo đảm tính đại chúng, thì việc đổi tên thành thẻ căn cước sẽ giúp cho công tác quản lý nhà nước có tính khoa học hơn, phục vụ công cuộc chuyển đổi số, kinh tế số, xã hội số của Chính phủ; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ cho người dân trong tham gia các hoạt động xã hội cũng như giao dịch về hành chính, dân sự ngày càng tiện lợi.
Về vấn đề bảo mật của thẻ căn cước gắn chip, Ủy ban thường vụ Quốc hội Thẻ căn cước hiện nay được chế tạo bằng công nghệ tiên tiến, có khả năng bảo mật cao, bảo đảm chống lại việc làm giả thẻ.
Theo đó, khi một người sử dụng thiết bị đọc thông tin lưu trữ trong chip điện tử phải được sự đồng ý của chủ thẻ thông qua phương thức xác thực vân tay, khuôn mặt để được quyền truy cập vào ứng dụng đọc, truy xuất dữ liệu, nếu không có thao tác này thì không ai có thể truy cập để lấy thông tin trong thẻ căn cước.
Bên cạnh đó, để khai thác được các thông tin trong chip điện tử phải sử dụng thiết bị chuyên dụng và các thiết bị này phải được Bộ Công an cung cấp mã bảo mật để xác thực, bảo đảm an ninh, an toàn bảo mật thông tin.
Sau khi Luật Căn cước được thông qua, các đại biểu Quốc hội kỳ vọng các quy định của Luật sẽ sớm đi vào cuộc sống để giải quyết tốt những vướng mắc bất cập trong thực tiễn.
Bà Nguyễn Thị Việt Nga, Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương nhận định: Khi Luật có hiệu lực, bằng việc mở rộng đối tượng và phạm vi điều chỉnh, chúng ta sẽ quản lý một cách tốt hơn, toàn diện hơn, chặt chẽ hơn đối với các đối tượng là người gốc Việt Nam nhưng chưa được công nhận là công dân của nước Việt Nam. Với sự điều chỉnh này không những có tác dụng trong việc chúng ta quản lý ANTT tốt hơn mà quan trọng hơn là quyền con người được đảm bảo hơn. Chúng ta thông qua Luật Căn cước lần này là một tiền đề rất quan trọng để chúng ta tiến tới xây dựng Chính phủ sổ, chính quyền số, xã hội số.
Luật Căn cước vừa được Quốc hội thông quan cũng đã chỉnh lý, bổ sung quy định về Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu căn cước cho đầy đủ, chặt chẽ. Luật Căn cước gồm 7 Chương, 46 Điều, có hiệu lực từ ngày 1-7-2024.
Cũng trong phiên làm việc sáng ngày 27/11, với 85,63% đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua dự án Luật Nhà ở (sửa đổi).
Quốc hội cũng đã tiến hành thảo luận ở hội trường về: Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) và các báo cáo của Chính phủ về: Sơ kết thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội, thành phố Đà Nẵng và kết quả 03 năm thực hiện tổ chức chính quyền đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị vừa ra quyết định khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên cao tốc Bắc - Nam, nhằm điều tra dấu hiệu vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.
(ANTV) - Hướng tới bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, bầu cử Quốc hội khóa XVI và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, công an các đơn vị, địa phương đã đồng loạt phát động đợt cao điểm ra quân tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự.
(ANTV) - Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng liên tục cảnh báo về diễn biến phức tạp của tội phạm cướp giật tài sản. Đáng lo ngại, nhiều đối tượng ngày càng manh động, liều lĩnh, trong khi không ít người dân vẫn còn chủ quan, thiếu cảnh giác. Nhiều vụ việc không chỉ gây thiệt hại tài sản mà còn đe dọa trực tiếp sức khỏe và tính mạng người bị hại.
(ANTV) - Đồng Nai: Bắt hung thủ bắn chết người trong đêm; Tạm giữ đối tượng đẩy CSGT vào đầu xe tải; Bắt nhanh 3 thiếu niên đánh người cướp tài sản; TP.HCM: Bắt tạm giam 2 đối tượng dùng gạch tấn công nhà dân; Bắt giữ tàu vận chuyển khoảng 50.000 lít dầu DO trái phép...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Sức khỏe luôn là mối quan tâm lớn nhất của mỗi gia đình. Bởi chỉ cần một cơn bạo bệnh, chi phí viện phí có thể trở thành gánh nặng mà không phải ai cũng đủ sức vượt qua. Chính vì vậy, việc Quốc hội thông qua Nghị quyết trong đó có về việc tăng mức đóng bảo hiểm y tế theo lộ trình, để tiến tới miễn viện phí cơ bản cho toàn dân vào năm 2030, đã chạm đến rất nhiều kỳ vọng của người dân.
(ANTV) - Cây hạnh nhân bắt đầu được trồng ở Pháp từ thế kỷ thứ 15. Trải qua hàng thế kỷ được chăm bồi và lai tạo, những cây hạnh nhân ở Pháp đã mang đến nguồn cung chất lượng cao cho ngành thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm của nước này cũng như thế giới. Tuy nhiên, trước tình trạng diện tích trồng hạnh nhân bị thu hẹp, nhiều nông dân ở nước này đang nỗ lực gìn giữ nghề trồng hạnh nhân nhờ ứng dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật hiện đại.
(ANTV) - Khoa Nhi của Bệnh viện Đại học Pristina ở thành phố cùng tên thuộc Vùng lãnh thổ Kosovo của Serbia đang rất rộn ràng khi các tình nguyện viên hóa trang thành những siêu anh hùng đu dây từ tầng cao xuống khu điều trị, mang theo niềm vui cho các bệnh nhi.
(ANTV) - Qua hai ngày triển khai hệ thống hơn 1.800 camera AI tại Hà Nội, người dân có vẻ cẩn trọng hơn khi tham gia giao thông. Các phương tiện dừng đúng vạch, thẳng hàng ngay ngắn chờ đèn đỏ, tình trạng dừng dỗ sai quy định, đi quá tốc độ cũng có những chuyển biến nhất định.
(ANTV) - Lợi dụng sự phát triển của khoa học công nghệ, các đường dây đánh bạc trực tuyến xuyên quốc gia hình thành và hoạt động ngày càng phức tạp, núp bóng tinh vi.
(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp ngày càng gia tăng của tình hình xung đột vũ trang tại biên giới giữa Thái Lan và Campuchia, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã ra khuyến cáo gửi tới công dân Việt Nam đang lưu trú gần khu vực biên giới Thái Lan - Campuchia. Khuyến cáo được phát đi tối 11/12.