Thứ Ba, 13/01/2026 10:22 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Sức mạnh lời hiệu triệu

(ANTV) - Cách đây đúng tròn 75 năm (11/6/1948 - 11/6/2023), dựa trên tinh thần yêu nước của cả dân tộc, Bác Hồ đã viết “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” với sức mạnh lôi cuốn, động viên toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, vượt qua mọi hy sinh, gian khổ. Lời kêu gọi thi đua ái quốc ấy được ví như một lời hiệu triệu non sông.

  Từ lời hiệu triệu về tinh thần thi đua ái quốc, nhiều phong trào thi đua đã phát triển rộng khắp, thực sự là động lực to lớn, góp phần vào thắng lợi của hai cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc. Điển hình là các phong trào thi đua: “Tuần lễ vàng”; “Bình dân học vụ”… đến “Cờ Ba nhất” trong quân đội; “Gió Đại Phong” trong nông nghiệp; “Sóng Duyên Hải” trong công nghiệp; “Hai tốt” trong giáo dục; “Ba sẵn sàng” và “Năm xung phong” trong thanh niên…

   Với lực lượng CAND, trong kháng chiến chống thực dân Pháp, nổi lên là các phong trào “ba không” phù hợp với đặc điểm của từng vùng, miền chiến lược, như “bảo mật phòng gian”, “ngũ gia liên bảo”, “thập gia liên bảo”… Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, CAND đã quán triệt sâu sắc, cụ thể hóa thành các phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ quốc”.

Đối với lực lượng CAND, Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được cán bộ, chiến sĩ quán triệt, khắc ghi, quyết tâm thực hiện, lập công trong công tác, chiến đấu, xây dựng lực lượng.

 Đúng theo tinh thần của “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” của Hồ Chủ tịch: “Mỗi người dân Việt Nam, bất kỳ già, trẻ, trai, gái; bất kì giàu, nghèo, lớn, nhỏ, đều cần phải trở nên 1 chiến sĩ tranh đấu trên mặt trận: quân sự, kinh tế, chính trị, văn hóa” đã huy động sức mạnh của mọi tầng lớp nhân dân, biến tinh thần yêu nước trong trái tim, khối óc của mỗi con người thành những hành động, việc làm cụ thể, gây dựng nên những phong trào thi đua sôi nổi.

Và cũng chính từ đây, nhiều cá nhân, tấm gương điển hình xuất hiện, góp phần vào thắng lợi chung của cả dân tộc trong công cuộc kháng chiến, kiến quốc./.

Lực lượng CAND học theo Bác, thi đua lập công trong thời kỳ mới

Sau cuộc tổng tiến công, nổi dậy mùa xuân năm 1975 mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Hòa bình lập lại, Đảng Cộng sản Việt Nam, dân tộc Việt Nam kiên quyết, kiên trì đi theo con đường mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chọn, ra sức vận dụng sáng tạo tư tưởng của Người về thi đua yêu nước.

Với lực lượng CAND, thời kỳ này đã có nhiều giải pháp, cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện phong trào thi đua yêu nước, gắn với việc học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy.

Qua đó, đã khiến phong trào thi đua yêu nước được lan tỏa sâu rộng, lớn mạnh trong lực lượng CAND, động viên CBCS ra sức thi đua, xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Công an tận tụy, mưu trí, dũng cảm, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân.

Nhằm phát huy tinh thần thi đua yêu nước của CBCS công an trong tình hình mới, xây dựng đội ngũ cán bộ đủ đức, đủ tài …Bộ Nội vụ, nay là Bộ Công an đã tham mưu với Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, chỉ rõ chủ trương, hình thức và biện pháp thực hiện để đưa phong trào đi thi đua yêu nước đi vào nền nếp, có chiều sâu, gắn với thực hiện nhiệm vụ cụ thể của mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an.

Đặc biệt, ngày 25-5-1983, đồng chí Phạm Hùng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã ký Chỉ thị số 04/CT-BNV về phát động trong toàn lực lượng CAND phong trào “Học tập thấm nhuần sâu sắc và thực hiện nghiêm túc Sáu điều Bác Hồ dạy”

Nhằm phát huy tinh thần thi đua yêu nước của CBCS công an trong tình hình mới…xây dựng đội ngũ cán bộ đủ đức, đủ tài …Bộ Nội vụ, nay là Bộ Công an đã tham mưu với Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, chỉ rõ chủ trương, hình thức và biện pháp thực hiện để đưa phong trào đi thi đua yêu nước đi vào nền nếp, có chiều sâu, gắn với thực hiện nhiệm vụ cụ thể của mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an.

Đặc biệt, ngày 25-5-1983, đồng chí Phạm Hùng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã ký Chỉ thị số 04/CT-BNV về phát động trong toàn lực lượng CAND phong trào “Học tập thấm nhuần sâu sắc và thực hiện nghiêm túc Sáu điều Bác Hồ dạy”

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đã dạy: Thi đua là một cách rất tốt, rất thiết thực để làm cho mọi người tiến bộ.

Hàng trăm phong trào được triển khai hàng năm trong toàn lực lượng CAND thời kỳ mới... không chỉ động viên, khích lệ CBCS hoàn thành nhiềm vụ…mà còn tạo sức lan tỏa, tạo sự tin yêu, đồng thuận của toàn xã hội… Góp phần quan trọng vào thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Quảng Trị: Nâng tầm mô hình Công an hai cấp

Quảng Trị: Nâng tầm mô hình Công an hai cấp

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp được triển khai không chỉ là sự thay đổi về cơ cấu tổ chức mà còn là bước đột phá về thể chế, tạo nền tảng để hiện đại hóa quản trị, cải cách hành chính và chuyển đổi số toàn diện.

Khuyến khích thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững

Khuyến khích thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững

Kinh tế 13/01/2026

(ANTV) - Trước làn sóng Cách mạng công nghiệp 4.0 và yêu cầu tăng trưởng xanh, Việt Nam đang ưu tiên thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững, giảm phát thải. Doanh nghiệp cũng nhanh chóng bắt nhịp với định hướng này, tiên phong thực thi các giải pháp phát triển xanh và số.

“Gắn kết yêu thương – Gieo mầm hạnh phúc”

“Gắn kết yêu thương – Gieo mầm hạnh phúc”

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Tại TP Hải Phòng, Với tinh thần sẻ chia, trách nhiệm và nghĩa tình, Chi hội Phụ nữ Công an phường Hưng Đạo phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ phường tổ chức chương trình “Gắn kết yêu thương – Gieo mầm hạnh phúc”, một hoạt động giàu ý nghĩa nhân văn hướng về các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn do Chi hội nhận đỡ đầu trên địa bàn.

Xem thêm