(ANTV) - Cách đây đúng tròn 75 năm (11/6/1948 - 11/6/2023), dựa trên tinh thần yêu nước của cả dân tộc, Bác Hồ đã viết “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” với sức mạnh lôi cuốn, động viên toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, vượt qua mọi hy sinh, gian khổ. Lời kêu gọi thi đua ái quốc ấy được ví như một lời hiệu triệu non sông.
Từ lời hiệu triệu về tinh thần thi đua ái quốc, nhiều phong trào thi đua đã phát triển rộng khắp, thực sự là động lực to lớn, góp phần vào thắng lợi của hai cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc. Điển hình là các phong trào thi đua: “Tuần lễ vàng”; “Bình dân học vụ”… đến “Cờ Ba nhất” trong quân đội; “Gió Đại Phong” trong nông nghiệp; “Sóng Duyên Hải” trong công nghiệp; “Hai tốt” trong giáo dục; “Ba sẵn sàng” và “Năm xung phong” trong thanh niên…
Với lực lượng CAND, trong kháng chiến chống thực dân Pháp, nổi lên là các phong trào “ba không” phù hợp với đặc điểm của từng vùng, miền chiến lược, như “bảo mật phòng gian”, “ngũ gia liên bảo”, “thập gia liên bảo”… Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, CAND đã quán triệt sâu sắc, cụ thể hóa thành các phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ quốc”.
Đối với lực lượng CAND, Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được cán bộ, chiến sĩ quán triệt, khắc ghi, quyết tâm thực hiện, lập công trong công tác, chiến đấu, xây dựng lực lượng.
Đúng theo tinh thần của “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” của Hồ Chủ tịch: “Mỗi người dân Việt Nam, bất kỳ già, trẻ, trai, gái; bất kì giàu, nghèo, lớn, nhỏ, đều cần phải trở nên 1 chiến sĩ tranh đấu trên mặt trận: quân sự, kinh tế, chính trị, văn hóa” đã huy động sức mạnh của mọi tầng lớp nhân dân, biến tinh thần yêu nước trong trái tim, khối óc của mỗi con người thành những hành động, việc làm cụ thể, gây dựng nên những phong trào thi đua sôi nổi.
Và cũng chính từ đây, nhiều cá nhân, tấm gương điển hình xuất hiện, góp phần vào thắng lợi chung của cả dân tộc trong công cuộc kháng chiến, kiến quốc./.
Lực lượng CAND học theo Bác, thi đua lập công trong thời kỳ mới
Sau cuộc tổng tiến công, nổi dậy mùa xuân năm 1975 mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Hòa bình lập lại, Đảng Cộng sản Việt Nam, dân tộc Việt Nam kiên quyết, kiên trì đi theo con đường mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chọn, ra sức vận dụng sáng tạo tư tưởng của Người về thi đua yêu nước.
Với lực lượng CAND, thời kỳ này đã có nhiều giải pháp, cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện phong trào thi đua yêu nước, gắn với việc học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy.
Qua đó, đã khiến phong trào thi đua yêu nước được lan tỏa sâu rộng, lớn mạnh trong lực lượng CAND, động viên CBCS ra sức thi đua, xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Công an tận tụy, mưu trí, dũng cảm, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân.
Nhằm phát huy tinh thần thi đua yêu nước của CBCS công an trong tình hình mới, xây dựng đội ngũ cán bộ đủ đức, đủ tài …Bộ Nội vụ, nay là Bộ Công an đã tham mưu với Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, chỉ rõ chủ trương, hình thức và biện pháp thực hiện để đưa phong trào đi thi đua yêu nước đi vào nền nếp, có chiều sâu, gắn với thực hiện nhiệm vụ cụ thể của mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an.
Đặc biệt, ngày 25-5-1983, đồng chí Phạm Hùng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã ký Chỉ thị số 04/CT-BNV về phát động trong toàn lực lượng CAND phong trào “Học tập thấm nhuần sâu sắc và thực hiện nghiêm túc Sáu điều Bác Hồ dạy”
Nhằm phát huy tinh thần thi đua yêu nước của CBCS công an trong tình hình mới…xây dựng đội ngũ cán bộ đủ đức, đủ tài …Bộ Nội vụ, nay là Bộ Công an đã tham mưu với Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, chỉ rõ chủ trương, hình thức và biện pháp thực hiện để đưa phong trào đi thi đua yêu nước đi vào nền nếp, có chiều sâu, gắn với thực hiện nhiệm vụ cụ thể của mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an.
Đặc biệt, ngày 25-5-1983, đồng chí Phạm Hùng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã ký Chỉ thị số 04/CT-BNV về phát động trong toàn lực lượng CAND phong trào “Học tập thấm nhuần sâu sắc và thực hiện nghiêm túc Sáu điều Bác Hồ dạy”
Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đã dạy: Thi đua là một cách rất tốt, rất thiết thực để làm cho mọi người tiến bộ.
Hàng trăm phong trào được triển khai hàng năm trong toàn lực lượng CAND thời kỳ mới... không chỉ động viên, khích lệ CBCS hoàn thành nhiềm vụ…mà còn tạo sức lan tỏa, tạo sự tin yêu, đồng thuận của toàn xã hội… Góp phần quan trọng vào thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.
(ANTV) - Chính phủ ban hành Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, trong đó mức phạt có thể lên tới 300 triệu đồng.
(ANTV) - Nhằm đáp ứng và kích cầu nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp cuối năm, tại TP HCM - chương trình khuyến mãi hàng hiệu cuối năm đã và đang quy tụ hơn 500 gian hàng với mức giảm giá lên đến 80%. Đặc biệt tổng số địa điểm diễn ra đợt khuyến mãi lớn này lên đến 10 địa điểm.
(ANTV) - Nghị quyết số 01 của Tỉnh ủy Khánh Hòa về tăng trưởng kinh tế hai con số giai đoạn 2025–2030 xác định du lịch – dịch vụ là một trong bốn trụ cột phát triển chính. Tỉnh Khánh Hòa đặt mục tiêu đến năm 2030 đón khoảng hơn 20 triệu lượt khách trong nước và quốc tế.
(ANTV) - Việc cơ quan chức năng truy tố Lê Trung Khoa và Nguyễn Văn Đài đã và đang thu hút sự quan tâm của dư luận trong và ngoài nước. Những hành vi bị cáo buộc là xuyên tạc và phỉ báng của Lê Trung Khoa và Nguyễn Văn Đài đã cho thấy mức độ nguy hiểm của việc cố tình bóp méo sự thật, biến không gian mạng trở thành công cụ tấn công, gây hoang mang dư luận và làm xói mòn nền tảng niềm tin xã hội.
(ANTV) - Một đường dây lừa đảo hoạt động chuyên nghiệp, có tổ chức, với thủ đoạn gọi điện thông báo trúng thưởng để chiếm đoạt tài sản, vừa bị Công an tỉnh Thanh Hóa triệt phá thành công. Nhóm đối tượng hoạt động trên phạm vi nhiều tỉnh, thành trong cả nước, sử dụng các kịch bản lừa đảo tinh vi, đánh vào tâm lý ham trúng thưởng và thiếu cảnh giác của người dân, khiến hàng trăm nạn nhân sập bẫy, thiệt hại số tiền lên tới hàng tỷ đồng.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao và Phó đại diện của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc vào ngày 29/12 đã liên tiếp phản đối việc Israel công nhận Somaliland, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận vùng lãnh thổ ly khai ở vùng Sừng châu Phi này.
(ANTV) - Ả Rập Xê Út đã không kích thành phố cảng Mukalla ở Yemen, nhằm vào các lô vũ khí tiếp tế cho lực lượng ly khai địa phương.
(ANTV) - Sáng 30/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố miền Trung sơ kết 'Chiến dịch Quang Trung' thần tốc xây dựng lại, sửa chữa nhà ở cho các hộ dân có nhà bị thiệt hại do bão, lũ tại khu vực miền Trung. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ, trực tuyến với điểm cầu các tỉnh, thành phố Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Lâm Đồng.
(ANTV) - Sáng 30/12, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Đối ngoại nhân dân năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và chỉ đạo Hội nghị.
(ANTV) - Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026 của Văn phòng Bộ Công an diễn ra vào sáng 30/12.