(ANTV) - Mối quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga là minh chứng cho sức mạnh của tình hữu nghị và sự hợp tác, được hình thành, vượt qua thử thách của thời gian, biến cố của thời đại và ngày càng được củng cố, phát triển trải rộng trên nhiều lĩnh vực từ chính trị, quốc phòng, an ninh, thương mại và đầu tư đến khoa học và công nghệ, giáo dục và y tế và đang đứng trước những triển vọng phát triển hết sức tốt đẹp. Trong đó, quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan thực thi pháp luật Liên bang Nga có những bước phát triển tích cực.
Điểm sáng trong mối quan hệ này là hợp tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, không chỉ góp phần nâng cao năng lực, trình độ cho sỹ quan công an Việt Nam, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đấu tranh, phòng chống tội phạm trong tình hình mới, mà còn tiếp tục khẳng định mối quan hệ giữa hai dân tộc Việt - Nga không ngừng được bồi đắp và gìn giữ qua nhiều thế hệ.
Tại buổi diễn tập các phương án phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ. Nhiều thiết bị, phương tiện chữa cháy lần đầu tiên được đưa ra tham gia diễn tập như Robot chữa cháy, xe mô tô chữa cháy.
Đây chỉ là một trong nhiều hoạt động hợp tác quốc tế giữa Bộ Tình trạng khẩn cấp Liên bang Nga và Đại học Phòng cháy chữa cháy. Qua đó góp phần không nhỏ trong việc bồi dưỡng, nâng cao năng lực, trình độ của đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường, cũng như góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo, nghiên cứu khoa học, tiếp nhận chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực PCCC&CNCH.
Thượng tá Vũ Văn Thủy, Trưởng Khoa Cứu nạn cứu hộ, Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy cho biết, khi được tham gia diễn tập phương án chữa cháy phục vụ đoàn Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp Liên bang Nga, đây là vinh dự của giáo viên, học viên của trường. Khi nhận được thông báo về việc chuẩn bị tổ chức phương án biểu diễn đón đoàn, chúng tôi gấp rút để chuẩn bị, và do luôn luôn chuẩn bị, sẵn sàng tham gia công tác chiến đấu, đây là kết quả của quá trình dạy và học trong suốt thời gian vừa rồi.
Thời gian qua, thực hiện “Chương trình phối hợp hành động giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Liên bang Nga, giai đoạn 2022 – 2024”…. Hai bên đã tăng cường trao đổi đoàn các cấp; cùng chia sẻ thông tin về tội phạm, điều tra, xử lý các vụ việc trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm.
Đặc biệt là tiếp tục quan tâm hỗ trợ đào tạo cán bộ, học viên Bộ Công an tại Liên bang Nga và cử chuyên gia sang Việt Nam giảng dạy, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ. Cũng như cùng chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn đấu tranh phòng chống tội phạm trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.
Bà Ann Vetoshkina, Bí thư thứ hai, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam cho biết, cá nhân tôi cho rằng những hội thảo quốc tế như thế này có ý nghĩa rất quan trọng. Ở đây tôi muốn nhấn mạnh tới việc hợp tác quốc tế trong đánh giá, dự báo và đưa ra những giải pháp cụ thể. Nhiều nhà chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành đã đánh giá đầu đủ về vai trò của lực lượng CAND, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH trong giải quyết các vấn đề an ninh phi truyền thống.
Hiện nay, các cơ quan chức năng Liên bang Nga như Bộ Nội vụ, Cơ quan An ninh, Bộ Tình trạng khẩn cấp, cơ quan Thi hành án, Học viện Điều tra Volgograd đang tiếp nhận và đào tạo hàng trăm cán bộ, học viên Công an Việt Nam.
Từ đó, Bộ Công an đã có một đội ngũ sĩ quan được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực điều tra tội phạm và giám định tư pháp. Nhiều đồng chí đã trở thành những người giữ vị trí đặc biệt quan trọng trong công tác quản lý của ngành, được phong hàm cấp tướng và được đặc cách kéo dài thời gian công tác để tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự.
Hành trang mà những sĩ quan công an Việt Nam mang theo không chỉ là những kiến thức khoa học mà còn đầy ắp những câu chuyện ấm áp về tình thầy trò, tình đồng chí đồng đội, tình cảm bạn bè quốc tế Việt Nam – Liên Bang Nga thủy chung và trong sáng.
Đó cũng là một trong những sợi chỉ đỏ, được kết nối bền chặt từ thế hệ này, sang thế hệ khác, góp phần củng cố quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga trong giai đoạn hiện nay và cho tương lai.
(ANTV) - Giới chức Hong Kong (Trung Quốc) ngày 27/11 cho biết, số người tử vong trong vụ hỏa hoạn tồi tệ nhất tại thành phố trong nhiều thập kỷ đã tăng lên 94 người, khi đám cháy gần như được dập tắt hoàn toàn và lực lượng cứu hộ tiếp tục tìm kiếm những người còn mất tích trong các tòa nhà cao tầng bị thiêu rụi.
(ANTV) - Nigeria lại đang đối mặt với làn sóng bắt cóc học sinh - cuộc khủng hoảng hiện nay gợi nhớ vụ việc xảy ra năm 2014, khi 276 nữ sinh bị bắt đi, gây phẫn nộ toàn cầu. Hơn một thập kỷ trôi qua, nhiều em vẫn chưa được trở về và tuần qua, lịch sử lặp lại với mức độ nghiêm trọng hơn: Trên 300 học sinh và giáo viên bị các tay súng bắt cóc. Và dù 50 em đã tự trốn thoát, hàng trăm em vẫn mất tích.
(ANTV) - Chiều 27/11, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) xác nhận đã tiến hành đợt không kích mới nhằm vào các mục tiêu của lực lượng Hezbollah tại nhiều khu vực ở miền Nam Liban, đồng thời cho biết các cuộc tấn công đã đánh trúng các bãi phóng rocket, kho vũ khí và các tiền đồn quân sự của nhóm vũ trang này.
(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU) sắp ban hành án phạt đầu tiên đối với X, mạng xã hội thuộc sở hữu của tỷ phú Elon Musk, sau gần hai năm điều tra theo quy định Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA). Quyết định này được dự báo sẽ được công bố trong những tuần cuối cùng của năm 2025, trừ khi xuất hiện các biến động chính trị lớn hoặc những ưu tiên khẩn cấp khác.
(ANTV) - Chiều 27/11, đoàn công tác của Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã đến thăm, tặng quà động viên Công an tỉnh Khánh Hòa khắc phục thiệt hại sau trận lũ lụt lịch sử vừa qua.
(ANTV) - Phòng Nghiệp vụ Bộ đội Biên phòng Điện Biên phối hợp Đồn Biên phòng Si Pa Phìn và Sen Thượng vừa bắt giữ đối tượng Thào A Pháng, 43 tuổi, trú tại bản Đề Pua, xã Si Pa Phìn, về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.
(ANTV) - Tối 27/11, một vụ hỏa hoạn lớn xảy ra tại doanh nghiệp sản xuất tã và khăn giấy trong Khu công nghiệp Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh.
(ANTV) - Miền Trung đang từng bước khắc phục hậu quả sau đợt lũ lớn, nhiều địa bàn cần thêm nguồn lực để dọn dẹp, phục hồi sản xuất và ổn định sinh hoạt. Với tinh thần hướng về đồng bào vùng thiên tai, những chuyến xe nghĩa tình từ TP.HCM tiếp tục lăn bánh, mang theo nhu yếu phẩm cùng lực lượng tình nguyện viên hỗ trợ các tỉnh miền Trung vượt qua giai đoạn khó khăn.
(ANTV) - Xã Cẩm Hà, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam trước đây nay là phường Hội An Tây, TP Đà Nẵng, vốn được xem là thủ phủ quất cảnh của khu vực miền Trung, mỗi năm cung ứng hàng trăm nghìn chậu quất cho thị trường Tết. Thế nhưng, đợt mưa bão, ngập lụt cuối tháng 10 vừa qua đã khiến số lượng lớn quất cảnh bị hư hỏng, thiệt hại nặng. Người dân đang nỗ lực chăm sóc, phục hồi với hi vọng vớt vát phần nào.
(ANTV) - Một trong những điểm mới được quy định tại Dự thảo Luật An ninh mạng 2025 đó là bổ sung các quy định cụ thể về bảo đảm an ninh dữ liệu và phòng, chống xâm hại người yếu thế, đặc biệt là các đối tượng người già, trẻ em. Từ đó, tạo ra một khung pháp lý toàn diện và vững chắc bảo vệ những quyền lợi hợp pháp của mỗi công dân.