Thứ Ba, 28/04/2026 01:57 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực an ninh mạng

(ANTV) - Từ ngày 16-19/10, nhận lời mời của bà Josephine Teo, Bộ trưởng Truyền thông và Thông tin kiêm Bộ trưởng phụ trách An ninh mạng, Bộ trưởng thứ hai và Bộ trưởng Nội vụ Cộng hòa Singapore, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng làm Trưởng đoàn đã tham dự Tuần lễ An ninh mạng Quốc tế Singapore 2023 (SICW 2023) mang chủ đề “Xây dựng lòng tin và an ninh trong trật tự kỹ thuật số mới nổi” và Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về An ninh mạng lần thứ 8 (AMCC-8) được tổ chức tại Singapore.

Phát biểu tại phiên họp về chủ đề “Thúc đẩy hợp tác khu vực trong đấu tranh với các mối đe dọa hiện hữu và đang nổi lên trong không gian mạng và kỹ thuật số”, Thứ trưởng Lương Tam Quang đã chia sẻ quan điểm và nhận định về các mối đe dọa hiện tại và mới nổi đến môi trường số và không gian mạng.

Thứ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh: Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn, nguy cơ các cuộc tấn công mạng, hệ thống mạng các nước ASEAN có thể bị lợi dụng trong các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau trên không gian mạng là chưa thể loại trừ.

Nhân dịp này, thay mặt Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam, Thứ trưởng Lương Tam Quang đề nghị các nước ASEAN thúc đẩy triển khai hiệu quả nội dung hợp tác về an ninh mạng; xây dựng pháp lý chung nội khối cũng như quốc tế về an ninh mạng; thiết lập cơ chế hỗ trợ các nước trong ASEAN ứng phó, xử lý sự cố an ninh mạng, phòng chống tấn công mạng; chia sẻ thông tin về tội phạm mạng và phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm mạng, thiết lập các kênh liên lạc, đường dây “nóng” để xử lý các diễn biến nhanh chóng của tội phạm mạng; tăng cường hợp tác công tư có liên quan.

Tại hội nghị, Đoàn đại biểu Việt Nam cùng các đại biểu tham dự từ các nước thành viên ASEAN khác thảo luận về cách thức có thể tăng cường hơn nữa các sáng kiến an ninh mạng trong khu vực, đóng góp nhiều quan điểm, sáng kiến có giá trị, hiệu quả cho hội nghị.

Bên lề hội nghị, tại cuộc chào xã giao bà Josephine Teo, Thứ trưởng Lương Tam Quang đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trao đổi đoàn các cấp nhằm chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực này; trao đổi thông tin và phối hợp xử lý kịp thời các mối đe dọa an ninh và tội phạm mạng liên quan đến hai nước; hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi số, xây dựng trung tâm dữ liệu quốc gia.

Tại buổi làm việc với Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Singapore Sun Xue Ling, Thứ trưởng Lương Tam Quang đánh giá cao kết quả hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Singapore thời gian qua.

Nhân dịp này, hai bên nhất trí thúc đẩy sớm tổ chức cuộc họp cấp Thứ trưởng giữa hai bộ lần thứ 11 và giao lưu thể thao lần thứ 8 tại Việt Nam vào đầu năm 2024; tăng cường hợp tác trao đổi thông tin tội phạm liên quan đến hai nước; chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng, quản lý Chính phủ điện tử, thành phố thông minh; thúc đẩy tiến trình đàm phán và ký văn bản sửa đổi, bổ sung “Bản Ghi nhớ Thỏa thuận hợp tác về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia được ký gia hạn vào năm 2018”.

Nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao giữa hai bên trong thời gian tới, Thứ trưởng Lương Tam Quang cũng đã gặp gỡ, tiếp xúc nhiều đối tác quan trọng khác

Trong khuôn khổ SICW 2023, Thứ trưởng Lương Tam Quang cùng Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam cũng đi thăm quan Triển lãm Công nghệ - GovWare 2023, tìm hiểu và nắm bắt các xu hướng và công nghệ tân tiến nhất trong lĩnh vực an ninh mạng và kỹ thuật số, thành phố thông minh từ các tập đoàn công nghệ, doanh nghiệp và các công ty khởi nghiệp có liên quan trong lĩnh vực này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nhiệm vụ đặc biệt trong Ngày Giải phóng

Nhiệm vụ đặc biệt trong Ngày Giải phóng

Xã hội 27/04/2026

(ANTV) - Tháng 4/2026 - kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, từ đống tro tàn của chiến tranh Việt Nam đã vươn mình trở thành một nền kinh tế bậc nhất khu vực.

Người dân mất đất sản xuất vì sạt lở bờ sông Thu Bồn

Người dân mất đất sản xuất vì sạt lở bờ sông Thu Bồn

Xã hội 27/04/2026

(ANTV) - Hàng trăm héc ta đất sản xuất nông nghiệp của nông dân xã Điện Bàn Tây, thành phố Đà Nẵng đã bị xóa sổ do bờ sông Thu Bồn bị sạt lở nghiêm trọng. Với tình hình hiện nay, người dân nơi đây vô cùng lo lắng bởi nếu không có các biện pháp xử lý kịp thời, sau đất nông nghiệp, sạt lở sẽ uy hiếp các khu dân cư ven sông tại đây.

Thị trường bất động sản thương mại bán lẻ Hà Nội tăng tốc

Thị trường bất động sản thương mại bán lẻ Hà Nội tăng tốc

Kinh tế 27/04/2026

(ANTV) - Cùng với đà phục hồi của nền kinh tế, thị trường bất động sản bán lẻ Hà Nội đang ghi nhận những tín hiệu khởi sắc ngay từ đầu năm 2026. Không chỉ tăng trưởng về nguồn cung và giá thuê, thị trường còn cho thấy sự chuyển dịch rõ nét về mô hình phát triển, khi các trung tâm thương mại ngày càng chú trọng yếu tố trải nghiệm và mở rộng ra khu vực ngoài trung tâm.

Sầm Sơn sẵn sàng cho mùa du lịch an toàn, văn minh

Sầm Sơn sẵn sàng cho mùa du lịch an toàn, văn minh

Kinh tế 27/04/2026

(ANTV) - Mùa du lịch hè đang bắt đầu sôi động tại Sầm Sơn, Thanh Hóa hứa hẹn thu hút hàng triệu du khách trong và ngoài tỉnh. Giữa nhịp sôi động ấy, những bước chân tuần tra không nghỉ, những chốt trực xuyên ngày đêm của lực lượng Công an đã và đang lặng thầm giữ bình yên cho phố biển, góp phần lan tỏa hình ảnh một Sầm Sơn an toàn, văn minh, mến khách trong lòng du khách thập phương.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Chính trị 27/04/2026

Trong chuyến công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 26-27/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn công tác của Trung ương đã tới thăm các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Truy bắt nhanh nghi phạm giết người

Truy bắt nhanh nghi phạm giết người

Pháp luật 27/04/2026

(ANTV) - Chỉ sau hơn 16 giờ gây án, Công an tỉnh Quảng Ninh đã bắt giữ thành công đối tượng Cù Văn An, sinh năm 1993, trú tỉnh Ninh Bình là nghi phạm của vụ án giết người, khi đối tượng đang lẩn trốn tại tỉnh Thanh Hóa.

Lá chắn thép giữ vẹn nguyên mùa Xuân đại thắng

Lá chắn thép giữ vẹn nguyên mùa Xuân đại thắng

Xã hội 27/04/2026

(ANTV) - 51 năm trước lịch sử gọi tên mùa Xuân đại thắng, 51 năm sau, thành phố Hồ Chí Minh - một siêu đô thị vươn mình sau cuộc sáp nhập lịch sử. Không gian rộng mở, kinh tế bứt phá, những băng nhóm ma tuý xuyên quốc gia, những bóng ma tín dụng đen rình rập, vắt kiệt mồ hôi người lao động.

Xem thêm