Thứ Bảy, 06/12/2025 21:57 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Thảo luận về dự án Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi)

(ANTV) - Tiếp tục chương trình Hội nghị Đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách cho ý kiến về một số nội dung của dự án luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9, sáng 26/3, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, các đại biểu thảo luận về dự án Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi). Một số ý kiến Đại biểu Quốc hội tiếp tục đề nghị bổ sung đối tượng không chịu thuế là xăng và điều hòa nhiệt độ vì đây là những hàng hóa thiết yếu.

Nội dung cơ bản trong giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi), có ý kiến đề nghị bổ sung đối tượng không chịu thuế là xăng và điều hòa nhiệt độ vì đây là những hàng hóa thiết yếu.

Để khuyến khích sử dụng xăng sinh học, Luật thuế tiêu thụ đặc biệt đã quy định mức thuế suất ưu đãi đối với mặt hàng xăng E5 là 8%, E10 là 7%.Đánh giá, quy định này là phù hợp với mục tiêu của thuế tiêu thụ đặc biệt và phù hợp với thông lệ quốc tế. Do đó, cơ quan tiếp thu, giải trình xin cho giữ như dự thảo luật.

Còn việc thu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng điều hòa nhiệt độ công suất từ 90.000 BTU trở xuống đang được áp dụng ổn định nhằm nâng cao nhận thức về việc hạn chế tiêu dùng cũng như định hướng tiêu dùng tiết kiệm điện, bảo vệ môi trường. Tiếp thu ý kiến ĐBQH, cơ quan soạn thảo cũng cho biết, đang cân nhắc phương án giới hạn lại phạm vi các mặt hàng điều hoà nhiệt độ bị đánh thuế tiêu thụ đặc biệt.

Chưa đồng tình với phương án trên, có ý kiến cho rằng “giới hạn lại phạm vi” nghĩa là vẫn còn đánh thuế với mặt hàng điều hòa nhiệt độ.

Giải trình tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn cho biết, với mặt hàng điều hòa nhiệt độ, ban soạn thảo sẽ cùng với các cơ quan liên quan rà soát để có phương án điều tiết phù hợp. Còn về mặt hàng xăng, đã áp thuế này từ rất lâu và nhiều nước cũng đánh cả thuế tiêu thụ đặc biệt (thu theo tỷ lệ phần trăm) và thuế bảo vệ môi trường (thu thuế tuyệt đối).

Cũng trong 26/3, các đại biểu thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Còn trong chiều nay, các đại biểu thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo; dự án Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân và tiến hành bế mạc chương trình Hội nghị.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới chuyên nhắm vào phụ nữ đơn thân

Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới chuyên nhắm vào phụ nữ đơn thân

Pháp luật 06/12/2025

(ANTV) - Liên quan đến đường dây lừa đảo công nghệ cao xuyên biên giới, chuyên nhắm vào phụ nữ đơn thân để tiếp cận, dụ dỗ, Cục Cảnh sát hình sự – Bộ Công an đã khởi tố 32 đối tượng về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Đấu tranh mạnh với tội phạm liên quan vũ khí, vật liệu nổ

Đấu tranh mạnh với tội phạm liên quan vũ khí, vật liệu nổ

Pháp luật 06/12/2025

(ANTV) - Tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến vũ khí, công cụ hỗ trợ mặc dù đã được kiềm chế nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật về sử dụng các loại súng tự chế, vũ khí thô sơ, các loại dao tự chế để giải quyết mâu thuẫn cá nhân, gây án ngày càng diễn biến khó lường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự xã hội.

Trao 23 căn nhà tình nghĩa tại Thanh Hóa

Trao 23 căn nhà tình nghĩa tại Thanh Hóa

Xã hội 06/12/2025

(ANTV) - Ngày 05/12, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH), Bộ Công an đã phối hợp với Quỹ Kiến tạo Ước mơ do VNG Group bảo trợ tổ chức trao 23 căn nhà tình nghĩa cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Thiết Ống và xã Điền Lư (tỉnh Thanh Hóa).

Hệ thống quản lý tội phạm “Made in Vietnam” tại Nam Sudan

Hệ thống quản lý tội phạm “Made in Vietnam” tại Nam Sudan

Xã hội 06/12/2025

(ANTV) - Tại Trụ sở Cảnh sát Quốc gia Nam Sudan vừa diễn ra buổi bàn giao Hệ thống Quản lý tội phạm (CMS). Đặc biệt, CMS mang dấu ấn “Made in Vietnam”, do Thiếu tá Nguyễn Thế Anh – Trưởng Trung tâm Tác chiến Khẩn cấp và Hỗ trợ Cơ sở dữ liệu, Sở Chỉ huy Cảnh sát Phái bộ UNMISS – trực tiếp quản lý, thiết kế và phát triển. Buổi lễ có sự tham dự của Tư lệnh Cảnh sát Phái bộ UNMISS cùng các lãnh đạo chủ chốt của lực lượng Cảnh sát Phái bộ.

Đề phòng lừa đảo bán "suất ngoại giao" nhà ở xã hội

Đề phòng lừa đảo bán "suất ngoại giao" nhà ở xã hội

Kinh tế 06/12/2025

(ANTV) - Gần đây tại các dự án nhà ở xã hội thu hút rất đông người dân đến xếp hàng đăng ký suất mua. Lợi dụng điều này, các đối tượng lừa đảo lập nhiều tài khoản mạng xã hội, đăng tải thông tin sai sự thật để tạo niềm tin, sau đó dụ dỗ người dân nộp các khoản phí như phí hồ sơ, phí chênh lệch, phí "đảm bảo trúng bốc thăm". Lực lượng chức năng khẳng định, không hề tồn tại bất kỳ loại "suất ngoại giao" hay "suất nội bộ" nào trong chính sách nhà ở xã hội.

Tăng cường phòng chống hàng giả, hàng nhái

Tăng cường phòng chống hàng giả, hàng nhái

Kinh tế 06/12/2025

(ANTV) - Cuối năm, thị trường tiêu dùng luôn diễn ra sôi động và nhộn nhịp nhất. Đây cũng là thời điểm hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng bùng phát mạnh với nhiều thủ đoạn tinh vi, từ giả bao bì, tem nhãn đến làm nhái thiết kế của các thương hiệu nổi tiếng. Thực trạng này không chỉ gây thất thu cho doanh nghiệp chân chính mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn với người tiêu dùng cũng như làm méo mó môi trường kinh doanh. Nếu không cẩn trọng, người dân rất dễ “tiền mất, tật mang” khi lựa chọn sản phẩm.

Xem thêm