Thứ Tư, 22/05/2024 22:38 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Thiêng liêng lời thề Độc lập

(ANTV) - Ngày 2/9/1945, Bản Tuyên ngôn Độc lập được Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tại Quảng trường Ba Đình lịch sử đã chính thức khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, mở ra một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập, tự do cho dân tộc.

78 năm đã trôi qua, những quan điểm, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh thể hiện trong bản Tuyên ngôn Độc lập về quyền con người, quyền dân tộc, khát vọng và tinh thần đấu tranh kiên cường để giữ vững nền độc lập, tự do vẫn trường tồn cùng lịch sử.

"Độc lập - Tự do - Hạnh phúc" không chỉ là khát vọng, mà còn là hệ giá trị vô giá trong thời đại Hồ Chí Minh.

Không có gì quý hơn độc lập, tự do. Bản Tuyên ngôn độc lập do Chủ tịch Hồ Chí Minh soạn thảo chỉ với 1.120 từ đã tiếp cận quyền dân tộc từ quyền con người, đã nâng quyền con người thành quyền dân tộc.

Dân tộc độc lập là điều kiện tiên quyết để đảm bảo quyền con người.Và ngược lại, thực hiện tốt quyền con người chính là phát huy những giá trị cao cả và ý nghĩa của độc lập dân tộc.

Độc lập, tự do và hạnh phúc; cùng khát vọng phát triển đất nước phồn vinh được Chủ tịch Hồ Chí Minh khắc họa rõ nét trong từng lời từng chữ bản Tuyên ngôn Độc lập.

Tinh thần của bản văn kiện lịch sử đó cũng là lời cổ vũ, hiệu triệu trái tim Việt Nam cùng bước qua dặm dài lịch sử 2 cuộc kháng chiến vĩ đại, công cuộc đổi mới và dựng xây đất nước hôm nay.

Đại hội XIII của Đảng đã đặt ra mục tiêu "...Khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc…”

Một lần nữa, khát vọng đưa dân tộc Việt Nam phải bứt phá vươn lên, cất cánh một lần nữa được cụ thể hóa từ bản Tuyên ngôn Độc lập, từ lời Bác thiêng liêng.

Đó là mục tiêu không chỉ cho nhiệm kỳ 2021-2025, mà hướng đến năm 2045, thời khắc Việt Nam kỷ niệm 100 năm thành lập nước, Việt Nam trở thành một nước có trình độ phát triển cao.

GS. TSKH Vũ Minh Giang, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần nhấn mạnh đất nước ta chưa bao giờ có được tiềm lực vị thế uy tín quốc tế như ngày nay. Chúng ta đang hiện thực hóa việc đổi mới, khơi dậy khát vọng, phải làm thế nào để nhân dân thấy được hạnh phúc.

“Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy!"

Lời thề thiêng liêng ấy được Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh trong Bản tuyên ngôn Độc lập đã và đang trường tồn cùng lịch sử.

78 năm trôi qua, giá trị dân tộc và thời đại bản Tuyên ngôn Độc lập lịch sử với mục tiêu “Độc lập, tự do và hạnh phúc” không chỉ là khát vọng mà trở nên hiện hữu trong đời sống của nhân dân trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giá thịt lợn lập đỉnh

Giá thịt lợn lập đỉnh

Kinh tế 22/05/2024

(ANTV) - Những ngày gần đây, giá lợn hơi vẫn tiếp đà tăng. Tại miền Bắc, giá mặt hàng này tăng lên ngưỡng 66.000-67.000 đồng/kg; trong khi ở miền Trung và Tây Nguyên, giá cũng ở mức 62.000-65.000 đồng/kg.

Vụ hành Lý Sơn được mùa, được giá, người dân phấn khởi

Vụ hành Lý Sơn được mùa, được giá, người dân phấn khởi

Kinh tế 22/05/2024

(ANTV) - Những ngày này, người dân ở huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang khẩn trương chăm sóc, thu hoạch hành tím bán cho thương lái. Tùy vào chất lượng mà giá hành dao động từ 20.000 – 25.000 đồng/kg. Vụ hành tím năm nay được mùa lại được giá, đầu ra lại ổn định, nông dân rất phấn khởi.

Hành trình giải cứu phó giám đốc bị bắt cóc đòi 10 tỷ đồng tiền chuộc

Hành trình giải cứu phó giám đốc bị bắt cóc đòi 10 tỷ đồng tiền chuộc

Pháp luật 22/05/2024

(ANTV) - Thông tin về vụ việc các đối tượng dàn cảnh dẫn dụ nạn nhân đến điểm hẹn sau đó bắt cóc đòi tiền chuộc 10 tỷ đồng. Tiếp nhận thông tin trình báo của gia đình, cơ quan công an đã nhanh chóng vào cuộc, giải cứu an toàn cho nạn nhân. Quá trình bắt giữ, làm rõ âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng trong vụ án sẽ là bài học cảnh giác cho tất cả mọi người.

Kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom

Kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom

Chính trị 22/05/2024

(ANTV) - Ngày 22/5, UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với bà Vũ Thị Minh Châu - Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom. Bà Châu bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo do có vi phạm, khuyết điểm và thi hành kỷ luật theo quyết định của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai.

Mua bằng lái giả, lái ô tô tông chết người

Mua bằng lái giả, lái ô tô tông chết người

Pháp luật 22/05/2024

(ANTV) - Kết thúc phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự ngày 22/5, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Tuấn, trú thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang 17 năm 6 tháng tù về 3 tội danh: giết người, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng con giấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Chưa thể thông hầm đường sắt qua Phú Yên sau sự cố sạt lở

Chưa thể thông hầm đường sắt qua Phú Yên sau sự cố sạt lở

Xã hội 22/05/2024

(ANTV) - Đêm 21/5 và sáng ngày 22/5, các đơn vị liên quan đã tiếp tục thực hiện các giải pháp khắc phục sự cố sạt lở hầm đường sắt Chí Thạnh, đồng thời triển khai phân luồng giao thông đối với tuyến ĐT641 nhằm đảm bảo việc khắc phục sự cố sạt lở diễn ra an toàn.

15 bị cáo mua bán trẻ sơ sinh lãnh án

15 bị cáo mua bán trẻ sơ sinh lãnh án

Pháp luật 22/05/2024

(ANTV) - Chiều 21/5, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương đã tuyên án đối với 15 bị cáo trong vụ án mua bán người dưới 16 tuổi; làm giả tài liệu của cơ quan và sử dụng tài liệu giả của cơ quan.

Xem thêm