Thứ Năm, 11/12/2025 14:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Thí điểm nhận diện sinh trắc học tại Cảng Tân Sơn Nhất

(ANTV) - Sáng nay 19/4, Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính đã đến dự lễ công bố triển khai thí điểm giải pháp ứng dụng định danh, xác thực điện tử và nhận diện sinh trắc học phục vụ thủ tục lên tàu bay tại Nhà ga T3, sân bay Tân Sơn Nhất.

Dự buổi lễ còn có đồng chí Nguyễn Văn Nên, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư thành Uỷ TP.HCM; Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an. 

Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, hành khách bay nội địa có thể thực hiện toàn bộ hành trình chỉ với một lần xác thực khuôn mặt, thay thế hoàn toàn việc xuất trình các giấy tờ như chứng minh nhân dân hay căn cước công dân.

Hệ thống sử dụng tính năng "dịch vụ hàng không" trên ứng dụng VIeID, cho phép người dùng có tài khoản định danh mức 2 hoàn tất các bước thủ tục một cách nhanh chóng và thuận tiện. quy trình này không chỉ đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn và an ninh hàng không mà còn giúp rút ngắn thời gian làm thủ tục, giảm ùn tắc tại sân bay, đặc biệt trong các giai đoạn cao điểm.

Mô hình sân bay thông minh là minh chứng cho việc quyết tâm Xây dựng chính phủ số, xã hội số, và công dân số. Hiện tại, hệ thống đã được sẵn sàng đưa vào hoạt động tại nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM. Quá trình xác thực được thực hiện bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt, đối chiếu trực tiếp với dữ liệu định danh quốc gia, đảm bảo tính chính xác và bảo mật. Hệ thống tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an ninh, an toàn và bảo vệ dữ liệu cá nhân theo yêu cầu của Bộ Công an và Cục Hàng không Việt Nam.

Được biết, trong giai đoạn đầu, hình thức làm thủ tục bằng VNeID sẽ được triển khai thí điểm trên một số chặng bay nội địa, trước khi mở rộng ra toàn mạng lưới các sân bay, bến cảng trên cả nước. Trước đó, tại Hà Nội, Vietnam Airlines phối hợp với Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) thử nghiệm thành công quy trình làm thủ tục bay bằng sinh trắc học tại nhà ga T1 sân bay Nội Bài 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Những tin tức an ninh trật nổi bật 24h qua

Những tin tức an ninh trật nổi bật 24h qua

Điểm tin 11/12/2025

(ANTV) - Sắp xét xử bị cáo Nguyễn Văn Đài, Lê Trung Khoa và đồng phạm; Viện Kiểm sát đề nghị mức án với các bị cáo trong vụ AIC; Tây Ninh: Khởi tố đối tượng lái ô tô tông em gái tử vong; Quảng Ngãi: Tuyên án 22 năm tù nhóm truy đuổi chém người tử vong; Kiểm tra, xử lý vi phạm xe khách trên các tuyến cao tốc - là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Đế chế thời trang Prada và câu chuyện vận hành

Đế chế thời trang Prada và câu chuyện vận hành

Thế giới 11/12/2025

(ANTV) - Nhắc đến thương hiệu thời trang Prada là nhắc đến một đế chế thời trang đình đám của Italia với những bộ sưu tập thời trang nổi tiếng và các sản phẩm gây ấn tượng làng thời trang thế giới. Vừa qua, sau thương vụ mua lại Versace – một thương hiệu thời trang tên tuổi khác cũng thuộc Italia, Prada đang lên kế hoạch mở rộng sản xuất và tái định hình thương hiệu. Bất chấp những khó khăn về chính sách thuế quan toàn cầu của Mỹ, Prada vẫn lạc quan về triển vọng tương lai bằng việc tự chủ sản xuất và đào tạo nguồn nhân lực.

Điệu múa Joropo của Venezuela là di sản văn hóa phi vật thể

Điệu múa Joropo của Venezuela là di sản văn hóa phi vật thể

Thế giới 11/12/2025

(ANTV) - Điệu múa truyền thống Joropo mang đậm bản sắc Venezuela vừa được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) chính thức đưa vào danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể của nhân loại, góp phần tôn vinh giá trị nghệ thuật dân gian Mỹ Latinh.

Xu hướng làm quà tặng thủ công mùa Giáng sinh

Xu hướng làm quà tặng thủ công mùa Giáng sinh

Thế giới 11/12/2025

(ANTV) - Xu hướng mua sắm quà tặng độc đáo, được làm thủ công đang ngày càng phổ biến, đáp ứng nhu cầu tìm kiếm những món quà khác biệt mùa lễ hội cuối năm. Tại một khu chợ thủ công ở London, Anh, một cộng đồng sáng tạo đã hình thành, giúp nhiều người biến sở thích cá nhân thành một công việc kinh doanh toàn thời gian. Từ những vật trang trí cây thông được vẽ tay tinh xảo đến đồ trang sức độc nhất vô nhị – tất cả đều mang thông điệp “Được làm bằng cả tình yêu thương”.

Kỷ lục về số lượng chó Golden tụ tập tại công viên

Kỷ lục về số lượng chó Golden tụ tập tại công viên

Thế giới 11/12/2025

(ANTV) - Mới đây, tại khu rừng Palermo bên trong công viên Berlin, thành phố Buenos Aires, Argentina, đã diễn ra một sự kiện đặc biệt: Hơn 2.000 chú chó thuộc giống Golden Retriever đã đổ bộ, nhằm mục tiêu phá kỷ lục thế giới về số lượng chó Golden tụ tập đông nhất tại một địa điểm.

Kết cục tất yếu của những kẻ ôm ấp ảo tưởng

Kết cục tất yếu của những kẻ ôm ấp ảo tưởng

Pháp luật 11/12/2025

(ANTV) - Việc khởi tố, bắt giam Y Nuen Ayun thêm một lần nữa là tiếng chuông cảnh tỉnh cho những ai nhẹ dạ chỉ vì đức tin mù quáng và tham vọng hão huyền mà tự mình đi vào sai lầm. Đây cũng là kết cục tất yếu cho những đối tượng có hành vi phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc hay những kẻ đang theo đuổi ảo tưởng về một nhà nước ly khai tự trị ở Tây Nguyên

Xem thêm