(ANTV) - Trong phiên làm chiều 12/11, ngay sau khi 3 vị Bộ trưởng, trưởng ngành kết thúc phần chất vấn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã báo cáo giải trình, làm rõ thêm các vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.
Trả lời câu hỏi của đại biểu về giải pháp đẩy mạnh phân cấp, phân quyền giữa Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương. Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, phân cấp, phân quyền là vấn đề lớn, đã được thảo luận nhiều lần và đang được triển khai trong thực tiễn.
Đối với câu hỏi về cải cách thể chế, Thủ tướng Chính phủ cho rằng trọng tâm trong cải cách thể chế là phân cấp, phân quyền. Bên cạnh đó, cần ưu tiên giải quyết "điểm nghẽn của điểm nghẽn" như Tổng Bí thư Tô Lâm đã nói là tăng trưởng, mà muốn tăng trưởng thì phải có nguồn lực.
Liên quan đến việc xóa nhà tạm, nhà dột nát, Thủ tướng khẳng định, đây là chủ trương lớn, Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có chỉ đạo vấn đề này. Với quyết tâm rất cao từ nay đến 2025 chúng ta sẽ xóa hóa nhà tạm, nhà dột nát.
Trả lời câu hỏi của đại biểu liên quan đến các dự án tồn đọng kéo dài. Thủ tướng nhấn mạnh, đến nay 12 đại dự án tồn đọng kéo dài đã cơ bản xin chủ trương của Bộ Chính trị, trên cơ sở đó, Chính phủ đang thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình. Nội dung nào vượt nhiệm vụ, quyền hạn, Chính phủ sẽ báo cáo, xin ý kiến Quốc hội. Chính phủ cũng sẽ rà soát các dự án tương tự, xử lý trên tinh thần tôn trọng hiện trạng, tháo gỡ những vướng mắc của pháp luật.
Cũng trong phiên làm việc chiều12/11, với đa số đại biểu có mặt biểu quyết tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025. Quốc hội quyết nghị tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP) khoảng 6,5-7% và phấn đấu khoảng 7-7,5%; GDP bình quân đầu người đạt khoảng 4.900 USD trong năm 2025; Đẩy nhanh thủ tục chuẩn bị đầu tư các dự án hạ tầng giao thông chiến lược, quan trọng quốc gia, tập trung nguồn lực, phấn đấu hoàn thành mục tiêu cả nước có 3.000 km đường bộ cao tốc vào năm 2025.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc sáng nay, 24/10, Quốc hội nghe Báo cáo tóm tắt Giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân (sửa đổi) và thảo luận tại hội trường về dự thảo luật này.
(ANTV) - Trưa ngày 24-10, sau khi gây án do mâu thuẫn tình cảm, đối tượng Mai Xuân Tùng (trú Gia Lai) khi đang tìm cách bỏ trốn đã bị lực lượng công an phối hợp bắt giữ.
(ANTV) - Nhằm hiện thực hóa mục tiêu mà Đảng bộ TP.HCM đã xác định cho nhiệm kỳ mới là chuyển đổi số toàn diện, đưa công nghệ vào mọi lĩnh vực đời sống, hành chính, quản lý và phục vụ nhân dân. Nhiều xã, phường tại TP. Hồ Chí Minh đã và đang triển khai các mô hình mới, sáng tạo, đưa kỹ năng số đến tận khu dân cư. Thời gian gần đây, TP.HCM đã phát động mạnh mẽ phong trào “Bình dân học vụ số” giai đoạn 2025-2026 với mục tiêu phổ cập kỹ năng số toàn dân, đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn vừa đấu tranh, triệt phá thành công một chuyên án ma túy lớn, bắt giữ và khởi tố 4 đối tượng về các hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.
(ANTV) - Nhận lời mời của Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc, Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Bộ Công an tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Cảnh sát quốc tế 2025 và làm việc tại Hàn Quốc từ 20 - 25/10.
(ANTV) - Sáng ngày 24/10, Công an thành phố Hà Nội tổ chức Lễ khánh thành Dự án cải tạo, nâng cấp Bảo tàng Công an Hà Nội. Việc hoàn thành và đưa vào sử dụng Bảo tàng Công an Hà Nội sau cải tạo, nâng cấp không chỉ là một công trình văn hóa – lịch sử mang ý nghĩa đặc biệt của lực lượng Công an Thủ đô, mà còn là món quà tri ân sâu sắc gửi đến các thế hệ cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh, cống hiến vì sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, vì cuộc sống bình yên của Nhân dân.
(ANTV) - Hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, công tác lấy ý kiến nhân dân đóng góp cho dự thảo các văn kiện đang diễn ra sôi nổi trên cả nước, trong đó có rất nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm được gửi tới với mong muốn góp phần hoạch định đường lối phát triển của đất nước trong giai đoạn mới. Trong đó dự thảo báo cáo chính trị đặt ra mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số trong giai đoạn tới — như một bước đột phá thể hiện khát vọng hùng cường và thịnh vượng.
(ANTV) - Sau gần 5 ngày học tập khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần trách nhiệm cao, vào sáng nay, Ủy ban Kiểm tra Đảng uỷ Công an Trung ương đã tổ chức Lễ bế giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng năm 2025.
(ANTV) - Sáng 24/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp về tăng tốc, bứt phá, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội.
(ANTV) - Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển mạnh mẽ khu vực kinh tế tư nhân được xem là một trong bốn trụ cột quan trọng thúc đẩy tăng trưởng quốc gia. Tại Nghệ An, việc thực hiện Nghị quyết này đang có những bước chuyển rõ nét, đặc biệt trong bối cảnh địa phương đang vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Mô hình mới đã mang lại những thay đổi gì trong công tác hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp?