(ANTV) - Nhận lời mời của Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Cường và nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Klaus Schwab, vào chiều 25/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến Thủ đô Bắc Kinh - bắt đầu thăm chính thức Nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong của WEF.
Đây là chuyến thăm chính thức Trung Quốc đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính trên cương vị Thủ tướng Chính phủ và cũng là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ ta tới Trung Quốc từ năm 2016. Chuyến thăm nhằm cụ thể hóa và triển khai thực hiện kết quả chuyến thăm Trung Quốc hết sức thành công của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 10/2022.
Hoạt động đầu tiên của Thủ tướng tại Trung Quốc là cuộc gặp gỡ với đại diện bà con kiều bào. Thủ tướng đánh giá cao sự nỗ lực vươn lên, những đóng góp của cộng đồng cho đất nước và quan hệ 2 nước, nhấn mạnh Đảng, Nhà nước luôn coi kiều bào là một bộ phận quan trọng không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam, luôn có trách nhiệm, luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi, tôn trọng quyền, lợi ích, hợp pháp, chính đáng của mọi người dân, dù ở trong hay ngoài nước. Thủ tướng đã dành thời gian thông tin với kiều bào về tình hình phát triển kinh tế xã hội của đất nước; một số nét chính trong mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước.
Đặc biệt, Trung Quốc là một trong những nước cung cấp nhiều và nhanh nhất vắc-xin cho Việt Nam trong những thời điểm rất khó khăn của dịch bệnh, góp phần giúp Việt Nam vượt qua đại dịch.
Thủ tướng cho biết ngày 26/6, Thủ tướng sẽ hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường, thảo luận nhiều nội dung quan trọng về hợp tác song phương, trong đó sẽ đề nghị Trung Quốc tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho bà con.
Thủ tướng đề nghị cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam cần huy động sức mạnh của cộng đồng để hoàn thành tốt nhiệm vụ đối ngoại được Đảng, Nhà nước giao phó.
Nhân dịp này, Thủ tướng gửi tới bà con, cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc những tình cảm nồng ấm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, mong bà con luôn phát triển, luôn hướng về quê hương, đất nước và là cầu nối hiệu quả cho quan hệ hữu nghị tốt đẹp, "núi liền núi, sông liền sông" giữa hai nước.
Trước đó, Thủ tướng cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thành kính dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc.
(ANTV) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm đảo lộn mọi ngành công nghiệp, và âm nhạc cũng không ngoại lệ. Từ một startup nhỏ tại Harvard, Suno đã vươn mình thành gã khổng lồ trong lĩnh vực tạo nhạc bằng AI, đạt giá trị hàng tỷ USD.
(ANTV) - Các nguồn tin an ninh cho biết Pakistan vừa tiến hành các cuộc không kích mới nhằm vào các vị trí của Taliban, trong đó tập trung vào các mục tiêu tại thành phố Jalalabad, miền Đông Afghanistan. Hậu quả là 1 kho đạn dược và 1 cơ sở lưu trữ thiết bị bay không người lái ở thành phố này đã bị phá hủy.
(ANTV) - Tình hình an ninh tại nhiều khu vực ở Liban trở nên căng thẳng và khó lường, buộc hàng nghìn gia đình tị nạn Syria – vốn đã sống lưu vong nhiều năm phải đưa ra quyết định trở về, dù điều kiện tại quê nhà vẫn còn nhiều bất ổn. Các cửa khẩu biên giới ghi nhận lượng người hồi hương tăng nhanh, phản ánh rõ tác động lan rộng của xung đột đối với dân thường trong khu vực.
(ANTV) - Khu vực Trung Đông tiếp tục chứng kiến những diễn biến leo thang căng thẳng. Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tối 3/3 (giờ địa phương) cho biết đã thực hiện thêm 1 đợt phóng tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm vào Israel.
Vùng 2 Hải quân (tại xã Long Sơn, Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, từ ngày 1 - 3/3, Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm đi trên tàu Trường Sa 04 đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bầu cử sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực, ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực cụm Ba Kè.
Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Lê Quang Mạnh khẳng định, đến thời điểm này, các điều kiện cơ bản cho ngày bầu cử đã được chuẩn bị tương đối đầy đủ, bài bản. Tuy nhiên, từ nay đến ngày 15/3/2026 là giai đoạn then chốt, đòi hỏi phải tiếp tục rà soát kỹ lưỡng, không chủ quan, bảo đảm để mỗi lá phiếu của cử tri được thực hiện trong điều kiện thuận lợi, an toàn và đúng pháp luật.
(ANTV) - Trước các diễn biến leo thang căng thẳng nghiêm trọng tại Trung Đông hiện nay, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định: Việt Nam phản đối các hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền, đặc biệt vào các cơ sở hạ tầng dân sự khiến nhiều người dân bị thiệt mạng.
(ANTV) - Trong các ngày từ 4 - 6/3/2026, hàng vạn thanh niên trên cả nước sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. Hòa trong không khí nô nức của "ngày hội tòng quân", Công an nhiều địa phương đồng loạt tổ chức Lễ giao, nhận công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2026.
(ANTV) - Ngày hôm nay (4/3), hàng vạn thanh niên trên cả nước sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân. Đây là thời khắc quan trọng, được ví như ngày hội khi những công dân ưu tú tình nguyện đóng góp sức trẻ, lòng nhiệt huyết, sẵn sàng cống hiến sức lực, trí tuệ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
(ANTV) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của tuổi trẻ cả nước trong Tháng Ba lịch sử, sáng 3/3, tại Hà Nội, Ban Thanh niên CAND đã tổ chức Lễ ra quân và các hoạt động hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2026.