Thứ Bảy, 28/03/2026 05:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Hội thảo khoa học cấp quốc gia về thực tiễn đổi mới tổ chức bộ máy của lực lượng CAND

(ANTV) - Ngày 18/4, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Công an và Bộ Nội vụ đồng chủ trì tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia "Thực tiễn đổi mới tổ chức bộ máy của lực lượng CAND - Những bài học kinh nghiệm và cả giá trị tham khảo trong đổi mới tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị".

Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an; TS Phan Thăng An, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương và đồng chí Trương Hải Long, Thứ trưởng Bộ Nội vụ đồng chủ trì hội thảo.

Đảng ta đã xác định rõ trong nhiều văn kiện quan trọng, đặc biệt là trong Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII và các Nghị quyết Hội nghị Trung ương khóa XIII: "Tinh gọn tổ chức, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị là yêu cầu tất yếu, khách quan và cấp bách".

Chính trong bối cảnh đó, lực lượng CAND - dưới sự lãnh đạo trực tiếp, tuyệt đối về mọi mặt của Đảng, sự quản lý thống nhất của Nhà nước - đã thể hiện vai trò đi đầu, mẫu mực, trách nhiệm trong việc sắp xếp, tổ chức lại bộ máy theo hướng: cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; vững về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ, làm nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Hội thảo không chỉ nhằm tổng kết một mô hình tổ chức ngành Công an, mà còn là diễn đàn khoa học có ý nghĩa lý luận - thực tiễn sâu sắc, góp phần bổ sung luận cứ và cơ sở khoa học cho công cuộc đổi mới tổ chức bộ máy của toàn hệ thống chính trị, để tham mưu với Đảng xây dựng văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV.

Nhiều nội dung quan trọng đã được thảo luận tại Hội thảo, trong đó đi sâu đánh giá hiệu lực, hiệu quả và hiệu năng của tổ chức bộ máy mới sau đổi mới, sắp xếp; kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả nói riêng và hệ thống chính trị nói chung; nhận định, đánh giá những thuận lợi, thời cơ, cũng như những khó khăn, thách thức; giải pháp triển khai, thực hiện các định hướng của Đảng, Nhà nước, nhất là chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm về sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị hiện nay và trong thời gian tới...

Phát biểu kết luận hội thảo, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ nêu lên một số bài học kinh nghiệm của Bộ Công an: Xác định rõ việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của Công an đơn vị, địa phương phải đi đôi với việc đổi mới, sắp xếp mô hình tổ chức Đảng trong CAND, gắn với việc bố trí nhân sự cấp uỷ, cán bộ đảng viên, CBCS phù hợp với vị trí việc làm, đảm bảo tinh, gọn, mạnh. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an phải thường xuyên, sâu sát và quyết liệt, kịp thời ban hành các loại văn bản cần thiết, tạo hành lang pháp lý để thực hiện, không tạo ra những khoảng trống pháp lý hay hoạt động gián đoạn không đáng có, tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai thực hiện một cách khoa học, bài bản và có tính đột phá...Đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy cần phải được tiến hành một cách đồng bộ với sắp xếp, tinh giản và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, bảo đảm "đúng người, đúng việc, đúng trình độ, đúng năng lực, sở trường" để mỗi CBCS đều có khả năng, điều kiện thuận lợi cống hiến sức lực, tâm huyết cho công tác xây dựng lực lượng và sự nghiệp bảo vệ ANTT.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lo ngại vấn đề môi trường sau cuộc xung đột ở Iran

Lo ngại vấn đề môi trường sau cuộc xung đột ở Iran

Thế giới 27/03/2026

(ANTV) - Khói đen cuồn cuộn bốc lên từ các kho dầu. Những mảnh vỡ chìm xuống Vịnh Ba Tư. Tên lửa liên tiếp dội xuống các mục tiêu quân sự. Cuộc xung đột tại Iran không chỉ gây tổn thất về người và của, mà còn đang để lại những hậu quả môi trường nghiêm trọng, có thể kéo dài hàng chục năm.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 27/03/2026

(ANTV) - Triệt phá đường dây chiếm đoạt tỷ USD của nhà đầu tư trên lĩnh vực tiền ảo; Triệt phá đường dây môi giới bán nội tạng qua mạng xã hội; Vây bắt 2 đối tượng chở ma túy ở Quảng Trị, thu giữ 7kg; Khởi tố đối tượng chống người thi hành công vụ; Bắt giữ vụ vận chuyển gần 1 tạ thực phẩm bẩn...là một số tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Lan tỏa tinh thần thể thao

Lan tỏa tinh thần thể thao

Văn hóa 27/03/2026

(ANTV) - Ngày 27/3 là dịp để tôn vinh những cống hiến của ngành thể dục thể thao Việt Nam, đây cũng là ngày để nhắc nhở sâu sắc về tinh thần rèn luyện sức khỏe của toàn dân.

Bảo tàng Edo-Tokyo mở cửa trở lại

Bảo tàng Edo-Tokyo mở cửa trở lại

Thế giới 27/03/2026

(ANTV) - Sau thời gian dài trùng tu, bảo tàng Edo-Tokyo mang hình dáng phi thuyền biểu tượng của Nhật Bản đã sẵn sàng chào đón khách tham quan trở lại với diện mạo hiện đại hơn.

Đường sắt an toàn – Bắt đầu từ hiểu luật

Đường sắt an toàn – Bắt đầu từ hiểu luật

Pháp luật 27/03/2026

(ANTV) - Thời gian gần đây, hàng loạt vụ tai nạn giao thông đường sắt xảy ra trên cả nước đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về những hệ lụy nghiêm trọng, thậm chí là mất mát không thể bù đắp, chỉ vì sự chủ quan khi tham gia giao thông.

Miễn thuế với xăng dầu đến ngày 15/4

Miễn thuế với xăng dầu đến ngày 15/4

Kinh tế 27/03/2026

(ANTV) - Ngày 26/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định về việc áp dụng mức thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay trong trường hợp cần thiết vì lợi ích quốc gia. Theo đó từ 24 giờ ngày 26/3 đến hết ngày 15/4/2026, mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng (trừ ethanol), dầu diezel và nhiên liệu bay là 0 đồng/lít.

Xem thêm