Chủ Nhật, 07/12/2025 15:22 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm gia đình tác giả Quốc ca và Quốc huy

(ANTV) - Nhân dịp 79 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2024), sáng nay (02/9), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tới thăm gia đình tác giả Quốc ca Việt Nam và Quốc huy Việt Nam.

Thăm gia đình nhạc sĩ Văn Cao, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bày tỏ lòng biết ơn đối với những đóng lớn lao của cố nhạc sĩ Văn Cao cho cách mạng Việt Nam. 

Nhạc sĩ Văn Cao, tác giả của "Tiến quân ca" - bài hát được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại hội Quốc dân họp ở Tân Trào quyết định chọn làm Quốc ca. Bài hát được hàng vạn quần chúng hát vang trong những ngày sục sôi của Cách mạng tháng Tám và đặc biệt "Quốc ca" đã vang lên trong Lễ Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào ngày 2/9/1945 tại Quảng trường Ba Đình lịch sử.

Những giai điệu hào hùng của bài Quốc ca đã được biết bao thế hệ người Việt Nam nâng niu, trân trọng và hát vang đầy tự hào. Đây không chỉ là vinh dự, tự hào, là hạnh phúc của người nhạc sĩ, mà còn là niềm tự hào của người dân Việt Nam mỗi khi Quốc ca cất lên trong những sự kiện đặc biệt.

Thăm gia đình họa sĩ Bùi Trang Chước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh, mẫu Quốc huy do họa sĩ hoàn thiện năm 1955 và được Chủ tịch Hồ Chí Minh góp ý hoàn thiện là biểu trưng của đất nước, thể hiện sức mạnh quốc gia.

Quốc huy - hình ảnh mang tính đại diện cao nhất của các cơ quan nhà nước đã thể hiện cô đọng, súc tích về đất nước, con người Việt Nam do họa sĩ thiết kế - là đóng góp to lớn của ông cho đất nước.

Giải thưởng Hồ Chí Minh truy tặng cho nhạc sĩ Văn Cao và họa sĩ Bùi Trang Chước là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với đóng góp của 2 tác giả đối với dân tộc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tích cực cứu chữa cho hai nạn nhân vụ cháy tại TP. HCM

Tích cực cứu chữa cho hai nạn nhân vụ cháy tại TP. HCM

Xã hội 07/12/2025

(ANTV) - Liên quan vụ cháy quán lẩu – ốc trên đường Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh, TP.HCM khiến 4 người tử vong và 2 người bị thương, tối 6/12, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, hai nạn nhân đang được tích cực điều trị và đã tạm ổn định.

Đảng Cộng hòa Mỹ công bố sáng kiến cạnh tranh với Obamacare

Đảng Cộng hòa Mỹ công bố sáng kiến cạnh tranh với Obamacare

Thế giới 07/12/2025

(ANTV) - Nhóm nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ vừa công bố một sáng kiến lớn nhằm thu hẹp Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe giá cả phải chăng, còn gọi là “Obamacare”, và mở rộng một mô hình tài khoản tiết kiệm y tế mới, cho phép người dân tự chủ trong chi tiêu chăm sóc sức khỏe, thay vì phụ thuộc vào các khoản trợ cấp của chính phủ liên bang.

EU, Italia đánh giá Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Mỹ

EU, Italia đánh giá Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Mỹ

Thế giới 07/12/2025

(ANTV) - Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Kaja Kallas, hôm 6/12 khẳng định Mỹ vẫn là đồng minh quan trọng nhất của châu Âu. Tuyên bố được đưa ra sau khi Washington công bố Chiến lược An ninh Quốc gia mới, với nhiều chỉ trích nhằm vào các thể chế châu Âu.

Tăng cường quản lý và nâng cao ý thức tham gia giao thông

Tăng cường quản lý và nâng cao ý thức tham gia giao thông

Xã hội 07/12/2025

(ANTV) - Cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh, Hà Nội đang đối mặt với áp lực giao thông ngày càng lớn. Việc vận hành hơn 1.800 camera và đèn tín hiệu ứng dụng trí tuệ nhân tạo từ ngày 10/12 được xem là bước đi mạnh mẽ của thành phố trong nỗ lực xây dựng giao thông an toàn và minh bạch. Hệ thống kỳ vọng giúp giám sát vi phạm chính xác, giảm ùn tắc và hỗ trợ lực lượng chức năng xử lý tình huống.

Xem thêm