Thứ Ba, 14/01/2025 22:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Triển khai thi hành Luật Căn cước, thu thập ADN, giọng nói từ 1/7/2024

(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 175/QĐ-TTg về Kế hoạch triển khai thi hành Luật Căn cước. Theo mục tiêu của kế hoạch này là xác định rõ nội dung, thời hạn, tiến độ, và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức liên quan để đảm bảo triển khai Luật Căn cước một cách kịp thời, đồng bộ, thống nhất, hiệu lực, và hiệu quả.

Nội dung của Kế hoạch gồm: Tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về căn cước; tổ chức tập huấn chuyên sâu, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ lãnh đạo cơ quan, tổ chức và người trực tiếp làm công tác quản lý căn cước; biên soạn tài liệu phục vụ công tác phổ biến Luật Căn cước và các văn bản hướng dẫn thi hành, tài liệu tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý căn cước; rà soát văn bản quy phạm pháp luật; xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết các nội dung được giao trong Luật Căn cước; tổ chức triển khai việc kết nối, chia sẻ thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước.

Đồng thời, bảo đảm điều kiện về phương tiện, giải pháp kỹ thuật để tổ chức triển khai việc thu nhận sinh trắc học về mống mắt, ADN, giọng nói; tích hợp, khai thác thông tin trong thẻ căn cước và căn cước điện tử; mở rộng việc kết nối, chia sẻ thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước; tổ chức kiểm tra việc thi hành Luật Căn cước và văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật.

Trong đó, các bộ, ngành liên quan sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện kết nối, chia sẻ thông tin giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước với cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành, cơ sở dữ liệu khác theo quy định của Luật Căn cước và các văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành có liên quan; bảo đảm an ninh, an toàn thông tin và bảo vệ dữ liệu cá nhân; đề xuất các giải pháp về công nghệ, đầu tư trang thiết bị, nâng cấp hệ thống lưu trữ, xử lý để triển khai thu nhận mống mắt; tích hợp thông tin vào thẻ căn cước, căn cước điện tử và sử dụng, khai thác thông tin được tích hợp…

Kế hoạch này nhằm đảm bảo tính hiệu quả và đồng bộ trong triển khai Luật Căn cước trên toàn quốc, đồng thời nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cấp, ngành trong quá trình thực hiện.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Điểm tin tức nóng 24 giờ qua

Điểm tin tức nóng 24 giờ qua

Điểm tin 14/01/2025

(ANTV) - Ông Lưu Bình Nhưỡng bị tuyên phạt 13 năm tù; Đà Nẵng: Triệt phá đường dây mua bán hoá đơn trên 1.000 tỷ đồng; Bắt vụ vận chuyển vàng trái phép qua biên giới; Hải Dương: Bắt giữ vụ mua bán hơn 15.000 bao thuốc lá nhập lậu; Bắt đối tượng trộm 44 điện thoại di động... là những tin tức ANTT nổi bật 24 giờ qua.

Phòng ngừa tai nạn giao thông dịp Tết Nguyên đán

Phòng ngừa tai nạn giao thông dịp Tết Nguyên đán

Xã hội 14/01/2025

(ANTV) - Chỉ trong vòng 10 tiếng đồng hồ đã xảy ra 2 vụ tai nạn nghiêm trọng liên quan đến xe tải, cướp đi sinh mạng 9 người, xảy ra tại Nghệ An và TP Hà Nội. Từ những vụ tai nạn giao thông để lại hậu quả đau lòng, CDM mong muốn, không chỉ các cơ quan chức năng, mà mỗi người dân cũng cần ý thức hơn, để phòng ngừa tai nạn. Đặc biệt là khi Tết nguyên đán đang đến gần.

Tài xế xe ôm công nghệ vẫn nhờn luật

Tài xế xe ôm công nghệ vẫn nhờn luật

Xã hội 14/01/2025

(ANTV) - Khi chế tài pháp luật phát huy hiệu quả đã cho thấy một bức tranh người dân tham gia giao thông tươi sáng hơn. Ý thức chấp hành luật trât tự an toàn giao thông của đa số người dân đã được nâng cao. Thế nhưng, trong tổng thể bức tranh tươi sáng ấy vẫn có 1 bộ phận tài xế xe ôm công nghệ vẫn nhờn luật.

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua "Công ước Hà Nội" về tội phạm mạng

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua "Công ước Hà Nội" về tội phạm mạng

Xã hội 14/01/2025

(ANTV) - Sau 4 năm đàm phán, mới đây, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã thông qua Công ước LHQ về chống tội phạm mạng, đánh dấu một cột mốc lịch sử trong nỗ lực toàn cầu nhằm đối phó với tội phạm trong thời đại số. Đặc biệt, theo Điều 64 của Công ước, văn kiện này sẽ được mở ký tại Thủ đô Hà Nội trong năm 2025 và mang tên gọi “Công ước Hà Nội”.

Bắt khẩn cấp đối tượng chống người thi hành công vụ

Bắt khẩn cấp đối tượng chống người thi hành công vụ

Pháp luật 14/01/2025

(ANTV) - Ngày 12/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra - CATP Thủ Đức đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp và quyết định tạm giữ đối với Mai Thế Thắng (sinh năm 1983; hộ khẩu thường trú: phường Tây Thạnh, quận Tân Phú) để điều tra về hành vi Chống người thi hành công vụ.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ thăm, chúc Tết gia đình Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ thăm, chúc Tết gia đình Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn

Chính trị 14/01/2025

(ANTV) - Nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, ngày 14/1, tại Hà Nội, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng đoàn công tác của Bộ đến thăm hỏi, chúc Tết Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an và gia đình.

Xu hướng chọn lựa rau củ quả vào giỏ quà Tết

Xu hướng chọn lựa rau củ quả vào giỏ quà Tết

Kinh tế 14/01/2025

(ANTV) - Thay vì chọn rượu vang, bánh kẹo để làm quà tặng dịp Tết, xu hướng sử dụng thực phẩm là rau củ quả hữu cơ vào giỏ quà Tết đang lên ngôi và thu hút nhiều khách hàng. Đây cũng là dịp để các hệ thống phân phối, doanh nghiệp sản xuất rau củ quả đưa ra thị trường nhiều giỏ quà bắt mắt, độc đáo.

Xem thêm