Chủ Nhật, 19/05/2024 14:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Từ việc sinh hoạt chi bộ "bù", nghĩ về trách nhiệm đảng viên

(ANTV) - Chi bộ mạnh là nhờ mọi đảng viên đều tốt. Các đảng viên tốt gắn bó, kết hợp lại cấu thành tổ chức chi bộ theo những nguyên tắc nhất định của Đảng và đến lượt mình, tổ chức chi bộ lại quy định mọi hoạt động của đảng viên, trong đó có việc sinh hoạt đảng mà đảng viên phải tuân theo. Chính vì vậy, việc đảng viên thiếu vắng không tham gia sinh hoạt chi bộ đầy đủ đặt ra cho chi uỷ, chi bộ phải nhanh chóng tìm ra lời giải. Yêu cầu đặt ra là, chi uỷ và chi bộ phải làm sao bảo đảm cho đảng viên được tham gia sinh hoạt chi bộ, vừa tạo điều kiện để đảng viên hoàn thành nhiệm vụ công tác chuyên môn nơi cơ quan, đơn vị đảng viên đang công tác, làm việc.

Một buổi sinh hoạt chi bộ tại khu dân cư 

Chi bộ khu dân cư tôi có số đông đảng viên là cán bộ đã nghỉ hưu. Trừ số đảng viên thuộc diện miễn sinh hoạt, việc sinh hoạt chi bộ định kỳ hằng tháng thường không bảo đảm sỹ số tham gia, thậm chí có đảng viên thiếu vắng từ 2 đến 3 kỳ sinh hoạt liên tiếp. Bên cạnh số đảng viên có lý do chính đáng như: ốm đau, bệnh tật hay có công việc đột xuất, số thiếu vắng thường rơi vào các đảng viên trẻ. Đây là các đảng viên còn đang tham gia công tác, làm việc trong các cơ quan, đơn vị, có cả công ty liên doanh với nước ngoài, do ở đó chưa có tổ chức đảng nên được giới thiệu, chuyển về sinh hoạt cùng với chi bộ khu dân cư.

Với số đảng viên trẻ này, việc vừa bảo đảm thời gian sinh hoạt đầy đủ với chi bộ để làm tròn nhiệm vụ đảng viên, vừa bảo đảm được kỷ luật, thời gian lao động rất chặt chẽ của cơ quan, đơn vị nơi họ đang công tác là bài toán chưa có lời giải. Thậm chí đâu đó đã có ý kiến băn khoăn cho rằng, một người không thể làm tốt cả hai việc này cùng một lúc. Thực trạng nói trên không thể không đặt ra cho cấp uỷ, chi bộ nhiều suy nghĩ, trăn trở. Vấn đề trên đã được nêu ra thảo luận, bàn bạc trong nhiều kỳ sinh hoạt của cấp uỷ và chi bộ. Ngoài việc thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở, chi uỷ đã có một số biện pháp cụ thể như ghi sổ theo dõi để chấm điểm thi đua, thực hiện điểm danh cuối mỗi buổi sinh hoạt chi bộ. Tuy nhiên, mọi cố gắng đều chưa mang lại kết quả. Chi uỷ và chi bộ cũng đã bàn đến việc thay đổi lịch sinh hoạt chi bộ định kỳ hằng tháng nhưng vẫn không thành do lịch thời gian sinh hoạt hiện tại đã thành nền nếp ổn định nhiều năm và là phù hợp với chi bộ khu dân cư có số đông đảng viên là cán bộ đã nghỉ hưu.

Trong nội bộ chi bộ đã xuất hiện “lời ra tiếng vào”, nhất là vào dịp tổng kết đánh giá, bình xét, phân loại đảng viên cuối năm. Các ý kiến nêu ra là đúng và không phải không có lý khi cho rằng không thể cào bằng, đánh giá các đảng viên tham gia sinh hoạt đầy đủ với đảng viên nghỉ, thiếu vắng sinh hoạt, dù đã có báo cáo xin phép chi bộ đầy đủ. Việc chia sẻ, thông cảm lẫn nhau giữa các đảng viên trong cùng một chi bộ, cùng một khu dân cư “tối lửa tắt đèn có nhau” là cần thiết, song cũng ở mức độ nào đó. Việc thiếu vắng không tham gia đều đặn các buổi sinh hoạt chi bộ định kỳ hằng tháng của một số đảng viên của chi bộ là không thể chấp nhận được, đòi hỏi chi bộ phải có sự đổi mới không chỉ về nền nếp sinh hoạt mà cả về quản lý, kiểm tra, giám sát đối với đảng viên.

Ai cũng biết, đảng viên của Đảng được sinh hoạt, hoạt động trong một tổ chức đảng chứ không phải một câu lạc bộ theo kiểu “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”. Chính tính tổ chức chặt chẽ và kỷ luật nghiêm minh đã làm nên sức mạnh của Đảng. Chi bộ là nền tảng của Đảng, là hạt nhân lãnh đạo chính trị ở cơ sở do chính đảng viên xây dựng mà thành. Do vậy là đảng viên của Đảng thì phải chấp hành Điều lệ Đảng và những quy định của Đảng. Căn cứ Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam và Hướng dẫn số 12-HD/TW của Ban Tổ chức Trung ương ngày 6-7-2018 “về một số vấn đề nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ”, thì “Chi bộ họp thường lệ mỗi tháng một lần, họp bất thường khi cần”. Với tư cách là tổ chức, cơ quan lãnh đạo của Đảng vững chắc ở khu dân cư, việc sinh hoạt chi bộ định kỳ hằng tháng là rất cần thiết nhằm: Đánh giá kết quả công tác lãnh đạo của chi bộ trong tháng; trao đổi, thống nhất nhiệm vụ công tác cho tháng tiếp theo; xác định, trao đổi những vấn đề trọng tâm liên quan đến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, yêu cầu của cấp ủy cấp trên; đánh giá tình hình tư tưởng đảng viên và quần chúng; lắng nghe phản ánh ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của đảng viên và quần chúng.

Chi bộ mạnh là nhờ mọi đảng viên đều tốt. Các đảng viên tốt gắn bó, kết hợp lại cấu thành tổ chức chi bộ theo những nguyên tắc nhất định của Đảng và đến lượt mình, tổ chức chi bộ lại quy định mọi hoạt động của đảng viên, trong đó có việc sinh hoạt đảng mà đảng viên phải tuân theo. Chính vì vậy, việc đảng viên thiếu vắng không tham gia sinh hoạt chi bộ đầy đủ đặt ra cho chi uỷ, chi bộ phải nhanh chóng tìm ra lời giải. Yêu cầu đặt ra là, chi uỷ và chi bộ phải làm sao bảo đảm cho đảng viên được tham gia sinh hoạt chi bộ, vừa tạo điều kiện để đảng viên hoàn thành nhiệm vụ công tác chuyên môn nơi cơ quan, đơn vị đảng viên đang công tác, làm việc. Nói cách khác, một khi quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ đảng viên được thực hiên tốt, đồng nghĩa với việc thực hiện quy định của Đảng về tôn trọng nguời lao động, tạo điều kiện để họ yên tâm hơn trong công tác chuyên môn, bảo đảm có thu nhập, phát triển kinh tế và ổn định cuộc sống gia đình.

Trong “cái khó ló cái khôn” và sáng kiến đã xuất hiện. Trong một buổi sinh hoạt tổ đảng, vấn đề nêu trên lại được đưa ra thảo luận dân chủ, có ý kiến đề xuất: “Tại sao chi uỷ không tổ chức sinh hoạt “bù” vào một khung giờ thích hợp cho số đảng viên còn thiếu, vắng trong các buổi sinh hoạt chi bộ chính thức?”. Vậy là quyền dân chủ, quyền được trình bày ý kiến của đảng viên đã được phát huy. Cuộc họp chi uỷ và tiếp theo là họp chi bộ ngay sau đó, ý kiến nói trên được tập thể chi uỷ và đa số đảng viên trong hội nghị chi bộ nhanh chóng tán thành và có sự nhất trí cao.

Lẽ dĩ nhiên, cuộc họp chi bộ “bù” đầu tiên ngay sau đó cũng đã được tổ chức vào một khung giờ buổi tối của một ngày nghỉ mà việc thăm dò trước đó cho thấy là thích hợp. Buổi sinh hoạt có mặt của tập thể chi uỷ cùng hầu hết số đảng viên trẻ đã diễn ra đầm ấm, chân thành và thành công rất tốt đẹp. Vui nhất chính là các đảng viên trẻ còn đang tham gia công tác. Một ý kiến đại điện cho tiếng nói chung của những người dự họp chia sẻ: “Xin cảm ơn sáng kiến của chi bộ, bởi từ nay chúng tôi thấy yên tâm hơn để vừa làm tròn trách nhiệm, nghĩa vụ đảng viên, vừa bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ công tác chuyên môn, không còn thấp thỏm lo đi làm thì phải bỏ sinh hoạt đảng, còn đi họp đảng thì lại trễ giờ, vi phạm kỷ luật lao động của cơ quan, đơn vị”.

Nhìn nụ cười và niềm vui ánh lên trên khoé mắt các đảng viên trẻ, từ đồng chí bí thư chi bộ, các đồng chí chi uỷ viên đều cảm thấy vui lây với họ, như trút được một gánh nặng, trăn trở bấy lâu nay, càng cảm nhận và thấm nhuần hơn ý nghĩa của việc thường xuyên “tự đổi mới, tự chỉnh đốn” là một quy luật tồn tại và phát triển của Đảng, không loại trừ cả những sáng kiến dù nhỏ bé bắt đầu từ cơ sở.

Nguyễn Quang Du

Theo Tạp chí Xây dựng Đảng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tư tưởng Hồ Chí Minh về CAND - giá trị lịch sử và ý nghĩa thời đại

Tư tưởng Hồ Chí Minh về CAND - giá trị lịch sử và ý nghĩa thời đại

Chính trị 19/05/2024

(ANTV) - Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm, chăm lo đặc biệt, xây dựng, giáo dục và rèn luyện lực lượng CAND trưởng thành, lớn mạnh về mọi mặt. Trong đó, tư tưởng Hồ Chí Minh về CAND đã hình thành như một tất yếu khách quan, là bộ phận cấu thành trong hệ thống tư tưởng của Người, trở thành nền tảng lý luận quan trọng của sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng CAND từ khi thành lập đến nay.

Triển lãm hoa chủ đề động vật hoang dã

Triển lãm hoa chủ đề động vật hoang dã

Thế giới 19/05/2024

(ANTV) - Một triển lãm hoa rực rỡ theo chủ đề động vật hoang dã đã được khai mạc tại thành phố Kodaikanal của Ấn Độ. Triển lãm kéo dài trong 10 ngày, thu hút hàng nghìn người dân địa phương và du khách tới tham dự.

Quầy bánh Taco nhận sao Michelin

Quầy bánh Taco nhận sao Michelin

Thế giới 19/05/2024

(ANTV) - Sao Michelin là hệ thống xếp hạng nhà hàng uy tín nhất thế giới, được trao bởi tập đoàn Michelin nổi tiếng của Pháp. Một quầy bán bánh taco bình dân ở thành phố Mexico vừa nhận được sao Michelin danh giá này, tạo nên bước ngoặt cho nền ẩm thực đường phố.

Bắt giữ đối tượng lừa chiếm đoạt tiền kêu gọi từ thiện trên mạng

Bắt giữ đối tượng lừa chiếm đoạt tiền kêu gọi từ thiện trên mạng

Pháp luật 19/05/2024

(ANTV) - Dùng các tài khoản ảo rồi đăng tải những bài viết, hình ảnh về các hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn cần được giúp đỡ trên mạng xã hội; kêu gọi từ thiện rồi chiếm đoạt tiền của các nhà hảo tâm, chỉ trong vòng chưa đến nửa năm, số tiền đối tượng chiếm đoạt lên đến hàng trăm triệu đồng. Với hành vi trên, Nguyễn Văn Giáp (sinh năm 1994; trú tại thik xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) đã bị Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Nam Định tạm giữ hình sự đối tượng để điều tra, làm rõ về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bảo đảm ANTT Lễ công bố Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Bảo đảm ANTT Lễ công bố Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Xã hội 19/05/2024

(ANTV) - Trong 3 ngày (từ ngày 17-19/5) trên địa bàn huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã và đang diễn ra chuỗi hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch và công bố quyết định công nhận khu du lịch quốc gia Mộc Châu. Đây là cơ sở quan trọng để du lịch cao nguyên tiếp tục khẳng định là điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch Việt Nam và quốc tế. Nhằm bảo đảm ANTT và trật tự an toàn giao thông cho chuỗi hoạt động được diễn ra an toàn, thông suốt, tạo hình ảnh đẹp về mảnh đất Mộc Châu, lực lượng Công an huyện Mộc Châu đã tăng cường lực lượng, phượng tiện, triển khai đồng bộ các biện pháp.

Bị sóng cuốn khi tắm biển, 2 người chết, 1 người mất tích

Bị sóng cuốn khi tắm biển, 2 người chết, 1 người mất tích

Xã hội 19/05/2024

(ANTV) - Tắm ở nơi cấm tắm, 9 thanh thiếu niên bị sóng cuốn. Nhân viên cứu hộ đưa vào bờ được 8 người nhưng có 2 em không qua khỏi, 1 em mất tích. Vụ việc đau lòng trên vừa xảy ra chiều tối 18/5, tại bãi biển thuộc lối xuống biển cuối đường Hồ Xuân Hương, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Hội nghị hòa bình Ukraine ở Thụy Sĩ

Hội nghị hòa bình Ukraine ở Thụy Sĩ

Thế giới 19/05/2024

(ANTV) - Hội nghị hòa bình Ukraine dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày 15-16/6 tới đây tại Thụy Sĩ. Hội nghị được tổ chức theo yêu cầu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhằm phác thảo một kế hoạch hòa bình cho quốc gia Đông Âu đã chìm trong 2 năm xung đột.

Tổng thống Nga thăm Trung Quốc: Thắt chặt quan hệ chiến lược Nga - Trung

Tổng thống Nga thăm Trung Quốc: Thắt chặt quan hệ chiến lược Nga - Trung

Thế giới 19/05/2024

(ANTV) - Một trong các sự kiện quốc tế thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận trong tuần qua là chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của nhà lãnh đạo Nga sau khi nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ thứ 5. Việc lựa chọn Trung Quốc là quốc gia nước ngoài đầu tiên tới thăm cũng minh chứng cho các ưu tiên đối ngoại và những kỳ vọng của Nga trong thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa Moskva và Bắc Kinh, trong bối cảnh tình hình thế giới đối mặt nhiều thách thức, đối đầu giữa các cường quốc gia tăng và các xung đột địa chính trị chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

Xem thêm