Thứ Hai, 15/04/2024 16:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến một số nội dung liên quan luật về xuất, nhập cảnh

(ANTV) - Chiều 14/6, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến một số vấn đề lớn giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, các đại biểu Quốc hội cơ bản nhất trí với dự thảo Luật do Chính phủ trình, đồng thời tham gia một số nội dung cụ thể của dự thảo Luật.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới nhấn mạnh, Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Cơ quan soạn thảo và các cơ quan hữu quan cơ bản thống nhất quan điểm và nội dung về một số vấn đề cơ bản của dự thảo Luật sau khi tiếp thu ý kiến ĐBQH.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao báo cáo của Ủy ban Quốc phòng và An ninh đã tiếp thu, giải trình đầy đủ ý kiến của các vị ĐBQH vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Đến 30/6, triển khai trên toàn quốc 2 dịch vụ công liên thông

“Các Bộ, ngành, địa phương cần phải khẩn trương sơ kết đánh giá việc thực hiện thí điểm đối với 2 nhóm dịch vụ công liên thông "Đăng ký khai sinh-đăng ký thường trú-cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi", "Đăng ký khai tử - xóa đăng ký thường trú - trợ cấp mai táng phí". Trên cơ sở đó, đến ngày 30/6 phải triển khai nhân rộng trên toàn quốc.

Trên đây là 1 trong những nội dung quan trọng được Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số nhấn mạnh tại Hội nghị với lãnh đạo các Bộ, Ngành về tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Đề án 06.

Cùng dự có Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó thường trực Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ.

Hiện nay 2 dịch vụ công liên thông đang được thí điểm triển khai tại TP Hà Nội và Hà Nam, cơ bản đáp ứng được yêu cầu liên thông thủ tục hành chính và nhận được sự đồng tình ủng hộ của người dân.

Việc sử dụng bản điện tử giấy khai sinh, trích lục khai tử phục vụ liên thông thủ tục hành chính đã rút ngắn thời gian giải quyết.

Tuy nhiên việc triển khai nhân rộng trên toàn quốc đối với 2 nhóm dịch vụ công liên thông này đã bị chậm so với lộ trình Đề án 06. Một số khó khăn vướng mắc đã được chỉ ra.

Kết luận tại hội nghị, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, các Bộ, Ngành phải có sự quyết tâm, thống nhất về nhận thức và đồng tình cao; đảm bảo đến trước ngày 30/6, phải tiến hành nhân rộng 2 dịch vụ công liên thông trong toàn quốc, không được chậm trễ theo lộ trình đã đề ra.

Phó thủ tướng cũng nhấn mạnh hiện có 3 điểm nghẽn phải khẩn trương tháo gỡ, đó là pháp lý, nhân lực và hạ tầng. Vì vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành nào còn gặp khó khăn, vướng mắc phải có ngay giải pháp khắc phục. Đồng thời thực hiện cắt giảm thủ tục gây vướng, khó khăn cho người dân và doanh nghiệp; số hóa thủ tục giấy tờ. Triển khai hiệu quả, đảm bảo việc người dân sử dụng thông suốt 25 dịch vụ công thiết yếu theo Đề án 06. Thực hiện nghiêm việc giải quyết hồ sơ trực tuyến, không để chậm, muộn.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu đẩy mạnh việc tích hợp dữ liệu, đa dạng hóa các tiện ích trên ứng dụng định danh điện tử VN-iED. Tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn, kết nối hóa đơn điện tử chống thất thu thuế, phát triển thương mại điện tử.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xét xử cựu Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên

Xét xử cựu Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên

Pháp luật 15/04/2024

(ANTV) - Sáng ngày 15/4, TAND tỉnh Phú Yên mở phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Đình Cự và cựu Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Phú Yên Đỗ Duy Vinh. 2 cựu lãnh đạo của tỉnh Phú Yên bị đưa ra xét xử về cùng tội danh "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Bắt đối tượng gây ra 2 vụ trộm, cướp

Bắt đối tượng gây ra 2 vụ trộm, cướp

Pháp luật 15/04/2024

(ANTV) - Trộm xe máy rồi đi cướp giật tài sản của người dân, Lê Đức Phương, sn 1995, trú huyện huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk đã bị công an huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk bắt giữ chỉ sau 1 giờ đồng hồ gây án.

Tìm giải pháp phát triển du lịch khi giá vé máy bay tăng cao

Tìm giải pháp phát triển du lịch khi giá vé máy bay tăng cao

Kinh tế 15/04/2024

(ANTV) - Năm 2024, Việt Nam đặt mục tiêu đón 18 triệu khách du lịch quốc tế, phục vụ 110 triệu khách nội địa. Tuy nhiên năm 2023, các hãng hàng không Việt Nam đang đối diện với tình trạng thiếu khoảng 40 máy bay cũng như từ 01/3, việc tăng trần giá vé máy bay nội địa lên mức 3,75%, tương đương tăng 50.000 - 250.000 đồng/vé/chiều theo Thông tư 34/2023 của Bộ Giao thông vận tải - cũng đã tạo ra những áp lực nhất định cho hoạt động du lịch Việt Nam.

Phá án: Hơn 600 ngày truy lùng

Phá án: Hơn 600 ngày truy lùng

Phá án 15/04/2024

(ANTV) - Ngày 15/5/2022 tại Tiểu khu 156, nằm sâu trong khu vực vườn quốc gia Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh, đã xảy ra một vụ án mạng nghiêm trọng khiến 1 người chết và 1 người bị thương. Nơi xảy ra án mạng là khu vực rừng sâu giáp biên giới Việt - Lào, đối tượng đã sớm rời khỏi hiện trường, đồng thời lợi dụng địa hình hiểm trở để tìm cách đào thoát khỏi sự vây giáp của lực lượng chức năng.

Kỳ vọng khi điều kiện mua nhà ở xã hội được nới lỏng

Kỳ vọng khi điều kiện mua nhà ở xã hội được nới lỏng

Kinh tế 15/04/2024

(ANTV) - Người mua nhà ở xã hội được đề xuất tăng thu nhập từ 11 triệu đồng lên 15 triệu đồng/tháng, chủ đầu tư và người mua được vay ưu đãi với mức lãi suất không vượt quá 50% lãi suất cho vay bình quân. Đây là những đề xuất được đánh giá mang tính đột phá trong dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

 Thủ đoạn chiếm đoạt mã giảm giá trên shopee

Thủ đoạn chiếm đoạt mã giảm giá trên shopee

Pháp luật 15/04/2024

(ANTV) - Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố hàng loạt đối tượng về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để chiếm đoạt tài sản của Công ty TNHH Shopee.

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 15/04/2024

(ANTV) - Long An: Bắt đối tượng cướp tiệm vàng; Đắk Lắk: Khởi tố 4 đối tượng mua bán người; Lào Cai: Triệt phá điểm bán lẻ ma túy; Hà Tĩnh: Bắt 3 đối tượng liên quan đến hàng loạt vụ trộm cắp; Đồng Nai: Bắt quả tang 2 đối tượng đổ thuốc sâu xuống sông để bắt thủy sản...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Băn khoăn câu chuyện đặt tên xã, phường mới sau sáp nhập

Băn khoăn câu chuyện đặt tên xã, phường mới sau sáp nhập

Xã hội 15/04/2024

(ANTV) - Hiện nay cả nước đang triển khai kế hoạch sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 – 2025. Dự kiến sẽ có hơn 1.200 xã trong diện phải sắp xếp lại. Và ở thời điểm này, câu chuyện đặt tên cho các xã, phường như thế nào sau sáp nhập nhận được sự quan tâm rất lớn của người dân cũng như cộng đồng mạng.

Xem thêm