Chủ Nhật, 23/03/2025 12:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến một số nội dung liên quan luật về xuất, nhập cảnh

(ANTV) - Chiều 14/6, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến một số vấn đề lớn giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, các đại biểu Quốc hội cơ bản nhất trí với dự thảo Luật do Chính phủ trình, đồng thời tham gia một số nội dung cụ thể của dự thảo Luật.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới nhấn mạnh, Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Cơ quan soạn thảo và các cơ quan hữu quan cơ bản thống nhất quan điểm và nội dung về một số vấn đề cơ bản của dự thảo Luật sau khi tiếp thu ý kiến ĐBQH.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao báo cáo của Ủy ban Quốc phòng và An ninh đã tiếp thu, giải trình đầy đủ ý kiến của các vị ĐBQH vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Đến 30/6, triển khai trên toàn quốc 2 dịch vụ công liên thông

“Các Bộ, ngành, địa phương cần phải khẩn trương sơ kết đánh giá việc thực hiện thí điểm đối với 2 nhóm dịch vụ công liên thông "Đăng ký khai sinh-đăng ký thường trú-cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi", "Đăng ký khai tử - xóa đăng ký thường trú - trợ cấp mai táng phí". Trên cơ sở đó, đến ngày 30/6 phải triển khai nhân rộng trên toàn quốc.

Trên đây là 1 trong những nội dung quan trọng được Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số nhấn mạnh tại Hội nghị với lãnh đạo các Bộ, Ngành về tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Đề án 06.

Cùng dự có Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó thường trực Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ.

Hiện nay 2 dịch vụ công liên thông đang được thí điểm triển khai tại TP Hà Nội và Hà Nam, cơ bản đáp ứng được yêu cầu liên thông thủ tục hành chính và nhận được sự đồng tình ủng hộ của người dân.

Việc sử dụng bản điện tử giấy khai sinh, trích lục khai tử phục vụ liên thông thủ tục hành chính đã rút ngắn thời gian giải quyết.

Tuy nhiên việc triển khai nhân rộng trên toàn quốc đối với 2 nhóm dịch vụ công liên thông này đã bị chậm so với lộ trình Đề án 06. Một số khó khăn vướng mắc đã được chỉ ra.

Kết luận tại hội nghị, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, các Bộ, Ngành phải có sự quyết tâm, thống nhất về nhận thức và đồng tình cao; đảm bảo đến trước ngày 30/6, phải tiến hành nhân rộng 2 dịch vụ công liên thông trong toàn quốc, không được chậm trễ theo lộ trình đã đề ra.

Phó thủ tướng cũng nhấn mạnh hiện có 3 điểm nghẽn phải khẩn trương tháo gỡ, đó là pháp lý, nhân lực và hạ tầng. Vì vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành nào còn gặp khó khăn, vướng mắc phải có ngay giải pháp khắc phục. Đồng thời thực hiện cắt giảm thủ tục gây vướng, khó khăn cho người dân và doanh nghiệp; số hóa thủ tục giấy tờ. Triển khai hiệu quả, đảm bảo việc người dân sử dụng thông suốt 25 dịch vụ công thiết yếu theo Đề án 06. Thực hiện nghiêm việc giải quyết hồ sơ trực tuyến, không để chậm, muộn.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu đẩy mạnh việc tích hợp dữ liệu, đa dạng hóa các tiện ích trên ứng dụng định danh điện tử VN-iED. Tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn, kết nối hóa đơn điện tử chống thất thu thuế, phát triển thương mại điện tử.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Kích cầu tiêu dùng để thị trường nội địa tăng trưởng 12%

Kích cầu tiêu dùng để thị trường nội địa tăng trưởng 12%

Kinh tế 23/03/2025

(ANTV) - Hai tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng của cả nước ước đạt hơn 1,1 triệu tỷ đồng. Mặc dù mức tăng đạt 9,4% so với cùng kỳ năm 2024 nhưng vẫn chưa đạt mức tăng hơn 12% như Quốc hội đề ra. Để góp phần đạt được mục tiêu này, việc đẩy mạnh các giải pháp kích cầu tiêu dùng, tăng tiêu dùng nội địa đang được các doanh nghiệp đẩy mạnh.

Bắt đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân

Bắt đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân

Pháp luật 23/03/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa khởi tố, bắt tạm giam đối với Trần Đình Toan (SN 1958, trú tại phường Kim Dinh, TP Bà Rịa) về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

TPHCM: Đình chỉ tài xế xe buýt vì đóng cửa bất cẩn

TPHCM: Đình chỉ tài xế xe buýt vì đóng cửa bất cẩn

Xã hội 23/03/2025

(ANTV) - Trong quá trình trả khách, tài xế xe buýt số 57 (tuyến chợ Phước Bình - Trường THPT Hiệp Bình) thiếu quan sát trước khi đóng cửa và cho phương tiện di chuyển, gây nguy hiểm cho người khác. Ngày 22/3, đại diện Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP HCM cho biết vừa đình chỉ tài xế xe buýt trên.

Nhật - Hàn nỗ lực thúc đẩy quan hệ

Nhật - Hàn nỗ lực thúc đẩy quan hệ

Thế giới 23/03/2025

(ANTV) - Sau Hội nghị Ngoại trưởng Nhật - Trung - Hàn lần thứ 11 diễn ra tại Tokyo ngày hôm nay, Ngoại trưởng nước chủ nhà Takeshi Iwaya đã thảo luận với người đồng cấp Hàn Quốc Cho Tae Yul các vấn đề quan hệ song phương, hợp tác và các vấn đề lịch sử còn tồn đọng.

Nhật - Trung - Hàn khẳng định tầm quan trọng của tăng cường hợp tác với ASEAN

Nhật - Trung - Hàn khẳng định tầm quan trọng của tăng cường hợp tác với ASEAN

Thế giới 23/03/2025

(ANTV) - Ngày 22/3, tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản đã diễn ra hội nghị lần thứ 11 giữa ngoại trưởng 3 nước Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác 3 bên hướng tới tương lai, cũng như sự cần thiết tăng cường hợp tác hơn nữa với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Xem thêm