(ANTV) - Ngày 16/3/2022, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 12 về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới” nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, sâu sắc, toàn diện trong xây dựng lực lượng CAND. Tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức trong CAND được xác định là một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu khi triển khai và thực hiện nghị quyết số 12.
Công an nhân dân là lực lượng nòng cốt bảo vệ an ninh quốc gia; đấu tranh phòng, chống âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, các loại tội phạm, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội; bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước và nhân dân. Để hoàn thành nhiệm vụ khó khăn, gian khổ, nặng nề, song hết sức vẻ vang đó, mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân phải thường xuyên trau dồi, rèn luyện đạo đức cách mạng.
Giáo dục chính trị, tư tưởng – nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng lực lượng CAND
Xã hội phát triển các loại tội phạm ngày càng tinh vi. Để thực hiện hành vi phạm tội, chúng bất chấp dùng mọi thủ đoạn. Lực lượng công an trở thành mục tiêu tấn công, đe dọa của tội phạm. Chúng lôi kéo, dụ dỗ, mua chuộc. Khi không thực hiện được chúng sẵn sàng tung tin giả, tố cáo, vu khống cán bộ.
Bản lĩnh, ý chí của người chiến sĩ công an không phải tự nhiên có. Đó là sự rèn luyện về lòng kiên định, khát khao cống hiến, tinh thần sáng tạo được truyền giảng qua từng tiết học. Sự mài rũa về trách nhiệm nêu gương của người cán bộ, đảng viên qua mỗi buổi sinh hoạt chính trị.
Tại hội thảo khoa học Xây dựng lực lượng Cảnh sát nhân dân “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại” do Bộ Công an phối hợp cùng Hội đồng lý luận trung ương phối hợp vừa tổ chức các đại biểu đều nhận định con người là yếu tố quyết định thắng lợi việc thực hiện các mục tiêu đã đề ra.
Để tôi rèn được bản lĩnh thì việc xây dựng lực lượng công an nhân dân phải đồng bộ, toàn diện trên các mặt chính trị, tư tưởng và tổ chức, trong đó công tác giáo dục chính trị tư tưởng là nhiệm vụ trọng tâm hang đầu, công tác xây dựng đảng là nhiệm vụ then chốt, công tác xây dựng cán bộ là nhiệm vụ then chốt của then chốt và được xác định là khâu đột phá.
Cây phải có gốc, không có gốc thì cây héo. Người cách mạng phải có đạo đức, không có đạo đức thì dù tài giỏi mấy cũng không lãnh đạo được nhân dân.
Quy định 144 vừa được Bộ Chính trị ban hành được xem là “một cẩm nang xây dựng Đảng về đạo đức” trong giai đoạn mới. Quy định 144 tiếp tục giúp từng cán bộ, đảng viên CAND tự soi, tự rèn, tự sửa. Từ đó, phấn đấu vì mục tiêu xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.
Quy định 144 – cẩm nang xây dựng lực lượng CAND
Quy định số 144 của Bộ Chính trị gồm 6 Điều, 21 điểm, nêu cụ thể 5 chuẩn mực đạo đức cách mạng đối với cán bộ, đảng viên. Đó là yêu nước, tôn trọng Nhân dân, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc; Bản lĩnh, đổi mới, sáng tạo, hội nhập; Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; Đoàn kết, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm; Gương mẫu, khiêm tốn, tu dưỡng rèn luyện, học tập suốt đời…
Đây là căn cứ quan trọng để đánh giá phẩm chất, nhân cách, thái độ, hành vi của cán bộ, đảng viên
Quy định 144 hiện được phổ biến rộng rãi trên hệ thống thông tin, truyền thông, đặc biệt là thông tin trên mạng Internet. Đồng thời, quy định này còn được phổ biến đến từng Chi bộ, đảng viên.
Với sự lan tỏa này, Quy định 144 không chỉ là tài liệu hữu ích cho từng cấp ủy, Chi bộ, từng Đảng viên mà còn là tài liệu giáo dục đạo đức cho toàn thể cán bộ chiến sĩ công an.
Quy định 144 bảo đảm tính "Nêu gương", đề cao lòng tự trọng, danh dự, giữ gìn phẩm giá. Đặc biệt nhấn mạnh việc tôn trọng nhân dân. Đây cũng là những bài học Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nhiều lần nhắc nhở, căn dặn lực lượng công an nhân dân trong mỗi lần gặp gỡ, làm việc. Và thực tế những yếu tố này luôn gắn liền, đảm bảo thắng lợi trong mọi hoạt động của lực lượng công an suốt gần 80 năm qua.
Những quy định khắt khe, bắt buộc trong quy định 144 được kỳ vọng giúp từng cán bộ, chiến sĩ, đảng viên CAND soi chiếu, rèn luyện hằng ngày nhằm phòng ngừa vi phạm ngay trong tư tưởng, đạo đức.
Là động lực để xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc; hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân.
(ANTV) - Sáng ngày 26/2, chủ trì Lễ phát động “Tết trồng cây năm 2026 - Vì một Việt Nam xanh” của Bộ Công an, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an nêu rõ, kể từ Tết Nguyên đán Canh Tý năm 1960 - Tết đầu tiên nhân dân ta hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến nay, Tết trồng cây đã trở thành phong trào quần chúng sâu rộng, nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam mỗi dịp xuân về.
(ANTV) - Theo báo cáo mới nhất của Liên hợp quốc, tình hình nhân đạo tại Somalia đang xấu đi nghiêm trọng khi khoảng 6,5 triệu người, tương đương gần 1/3 dân số, rơi vào tình trạng mất an ninh lương thực ở mức khủng hoảng. Hạn hán kéo dài, xung đột và thiếu hụt nguồn tài trợ quốc tế đang đẩy hàng triệu gia đình, đặc biệt là trẻ em, vào nguy cơ suy dinh dưỡng và đói nghèo ngày càng trầm trọng.
(ANTV) - Hôm nay, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an cùng đoàn công tác của Bộ Công an cũng đã thăm và chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hưng Yên.
(ANTV) - Mỗi dịp đầu xuân, khi các lễ hội truyền thống diễn ra sôi động, lượng du khách đổ về các điểm tâm linh trên cả nước tăng cao. Cùng với đó, hoạt động vận tải hành khách đường thủy cũng trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Trước yêu cầu đảm bảo an toàn cho người dân và du khách, các lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) cùng các cơ quan chức năng đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt.
(ANTV) -Những tranh chấp về phí quản lý vận hành, quỹ bảo trì chung cư thời gian qua luôn là điểm nóng tại nhiều tòa nhà ở Hà Nội. Không ít vụ việc kéo dài nhiều năm, vượt cấp, gây bức xúc cho cư dân. Nhưng hiện đã có một thay đổi đáng chú ý bởi theo Quyết định số 25 sửa đổi, bổ sung của UBND TP Hà Nội: UBND cấp xã, phường sẽ trực tiếp giải quyết các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành và quỹ bảo trì đối với nhà chung cư không thuộc tài sản công.
(ANTV) - Đặc khu Lý Sơn đang phát triển mạnh về du lịch, từng bước trở thành Trung tâm du lịch biển, đảo, tuy nhiên, nhiều năm qua, việc để tồn tại tình trạng đổ phế thải, xà bần tràn lan không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn làm xấu Lý Sơn trong mắt du khách. Để giải quyết căn cơ vấn nạn này, UBND đặc khu Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã cho lắp đặt hàng loạt các camera giám sát, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm.
(ANTV) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh vi phạm trong quản lý và sử dụng đất đai trên phạm vi cả nước.
(ANTV) - Hưởng ứng lời dạy của Bác Hồ: 'Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân', sau lễ phát động đầy khí thế của Bộ Công an, công an các đơn vị, địa phương trên toàn quốc cũng đã rộn ràng tổ chức ngày hội trồng cây đầu năm. Đây không chỉ là hoạt động cải thiện môi trường sinh thái, mà còn là cam kết của mỗi cán bộ, chiến sĩ và người dân trong việc xây dựng một Việt Nam xanh và bền vững.
(ANTV) - Giữ vững an ninh trật tự ngay từ cơ sở, đồng thời nâng cao chất lượng phục vụ người dân là mục tiêu xuyên suốt mà lực lượng Công an cấp xã trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang hướng tới. Với tinh thần chủ động, trách nhiệm và gần dân, nhiều đơn vị đã tạo được chuyển biến rõ nét trong cải cách hành chính, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân.
(ANTV) - Văn phòng Kiểm soát Tài sản nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ Tài chính Mỹ thông báo sẽ áp dụng chính sách cấp phép thuận lợi cho các đơn xin tái xuất khẩu dầu mỏ có nguồn gốc từ Venezuela sang Cuba.