Thứ Sáu, 19/07/2024 19:11 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Xây dựng bản lĩnh người chiến sĩ Công an nhân dân

BT

(ANTV) - Ngày 16/3/2022, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 12 về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới” nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, sâu sắc, toàn diện trong xây dựng lực lượng CAND. Tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức trong CAND được xác định là một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu khi triển khai và thực hiện nghị quyết số 12.

Công an nhân dân là lực lượng nòng cốt bảo vệ an ninh quốc gia; đấu tranh phòng, chống âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, các loại tội phạm, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội; bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước và nhân dân. Để hoàn thành nhiệm vụ khó khăn, gian khổ, nặng nề, song hết sức vẻ vang đó, mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân phải thường xuyên trau dồi, rèn luyện đạo đức cách mạng.

Giáo dục chính trị, tư tưởng – nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng lực lượng CAND

Xã hội phát triển các loại tội phạm ngày càng tinh vi. Để thực hiện hành vi phạm tội, chúng bất chấp dùng mọi thủ đoạn. Lực lượng công an trở thành mục tiêu tấn công, đe dọa của tội phạm. Chúng lôi kéo, dụ dỗ, mua chuộc. Khi không thực hiện được chúng sẵn sàng tung tin giả, tố cáo, vu khống cán bộ.

Bản lĩnh, ý chí của người chiến sĩ công an không phải tự nhiên có. Đó là sự rèn luyện về lòng kiên định, khát khao cống hiến, tinh thần sáng tạo được truyền giảng qua từng tiết học. Sự mài rũa về trách nhiệm nêu gương của người cán bộ, đảng viên qua mỗi buổi sinh hoạt chính trị.

Tại hội thảo khoa học Xây dựng lực lượng Cảnh sát nhân dân “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại” do Bộ Công an phối hợp cùng Hội đồng lý luận trung ương phối hợp vừa tổ chức các đại biểu đều nhận định con người là yếu tố quyết định thắng lợi việc thực hiện các mục tiêu đã đề ra.

Để tôi rèn được bản lĩnh thì việc xây dựng lực lượng công an nhân dân phải đồng bộ, toàn diện trên các mặt chính trị, tư tưởng và tổ chức, trong đó công tác giáo dục chính trị tư tưởng là nhiệm vụ trọng tâm hang đầu, công tác xây dựng đảng là nhiệm vụ then chốt, công tác xây dựng cán bộ là nhiệm vụ then chốt của then chốt và được xác định là khâu đột phá.

Cây phải có gốc, không có gốc thì cây héo. Người cách mạng phải có đạo đức, không có đạo đức thì dù tài giỏi mấy cũng không lãnh đạo được nhân dân.

Quy định 144 vừa được Bộ Chính trị ban hành được xem là “một cẩm nang xây dựng Đảng về đạo đức” trong giai đoạn mới. Quy định 144 tiếp tục giúp từng cán bộ, đảng viên CAND tự soi, tự rèn, tự sửa. Từ đó, phấn đấu vì mục tiêu xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Quy định 144 – cẩm nang xây dựng lực lượng CAND

Quy định số 144 của Bộ Chính trị gồm 6 Điều, 21 điểm, nêu cụ thể 5 chuẩn mực đạo đức cách mạng đối với cán bộ, đảng viên. Đó là yêu nước, tôn trọng Nhân dân, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc; Bản lĩnh, đổi mới, sáng tạo, hội nhập; Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; Đoàn kết, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm; Gương mẫu, khiêm tốn, tu dưỡng rèn luyện, học tập suốt đời…

Đây là căn cứ quan trọng để đánh giá phẩm chất, nhân cách, thái độ, hành vi của cán bộ, đảng viên

Quy định 144 hiện được phổ biến rộng rãi trên hệ thống thông tin, truyền thông, đặc biệt là thông tin trên mạng Internet. Đồng thời, quy định này còn được phổ biến đến từng Chi bộ, đảng viên.

Với sự lan tỏa này, Quy định 144 không chỉ là tài liệu hữu ích cho từng cấp ủy, Chi bộ, từng Đảng viên mà còn là tài liệu giáo dục đạo đức cho toàn thể cán bộ chiến sĩ công an.

Quy định 144 bảo đảm tính "Nêu gương", đề cao lòng tự trọng, danh dự, giữ gìn phẩm giá. Đặc biệt nhấn mạnh việc tôn trọng nhân dân. Đây cũng là những bài học Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nhiều lần nhắc nhở, căn dặn lực lượng công an nhân dân trong mỗi lần gặp gỡ, làm việc. Và thực tế những yếu tố này luôn gắn liền, đảm bảo thắng lợi trong mọi hoạt động của lực lượng công an suốt gần 80 năm qua.

Những quy định khắt khe, bắt buộc trong quy định 144 được kỳ vọng giúp từng cán bộ, chiến sĩ, đảng viên CAND soi chiếu, rèn luyện hằng ngày nhằm phòng ngừa vi phạm ngay trong tư tưởng, đạo đức.

Là động lực để xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc; hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Chính trị 19/07/2024

(ANTV) - Theo thông tin từ Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, Đồng chí đã từ trần lúc 13 giờ 38 phút, ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Hưởng thọ 80 tuổi.

Điểm tựa bình yên trên những cung đường

Điểm tựa bình yên trên những cung đường

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Thông qua những hình ảnh, những video clip và cả những lời bình luận trên các diễn đàn mạng, mà hình ảnh của lực lượng CAND nói chung, lực lượng CSGT nói riêng càng rạng ngời hơn với tinh thần vì nhân dân phục vụ.

 Xử lý nghiêm xe khách đón trả khách sai quy định

Xử lý nghiêm xe khách đón trả khách sai quy định

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Xe khách dừng đỗ, đón trả khách sai quy định. Không chỉ gây mất an toàn giao thông, hành vi này còn là nguyên nhân dẫn tới tình trạng ùn tắc giao thông. Tại Hà Nội trong thời gian gần đây, nhu cầu du lịch, di chuyển bằng xe khách của người dân càng tăng cao. Việc tăng cường xử lý các vi phạm dừng đỗ xe khách cũng được đẩy mạnh.

Bạo loạn tại thành phố Leeds của Anh

Bạo loạn tại thành phố Leeds của Anh

Thế giới 19/07/2024

(ANTV) - Chiều tối 18/7, một vụ bạo loạn đã xảy ra trên đường Harehills, gần Trung tâm Compton thuộc thành phố Leeds của Anh, khiến một xe buýt bốc cháy và một xe cảnh sát bị lật.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an làm việc tại nhà Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai

Cơ quan CSĐT Bộ Công an làm việc tại nhà Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai

Pháp luật 19/07/2024

(ANTV) - Sáng 19/7, Cơ quan CSĐT Bộ Công an và đại diện Viện KSND đã đến nhà bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai (trên đường Trần Quốc Thảo, quận 3, TP Hồ Chí Minh) làm việc. Theo quan sát của phóng viên, các lực lượng chức năng làm việc bên trong, bên ngoài tòa nhà không bị phong tỏa.

 Công an tỉnh Quảng Bình truy nã 4 đối tượng

Công an tỉnh Quảng Bình truy nã 4 đối tượng

Truy nã 19/07/2024

(ANTV) - Người dân nếu có thông tin về các đối tượng hãy báo ngay cho Cơ quan CSĐT Bộ Công an theo số máy đường dây nóng: 069.234.5860 hoặc 069.232.1667 hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất. Pháp luật sẽ xử lý nghiêm mọi hành động bao che, chứa chấp các đối tượng.

Trộm xe để trước nhà người quen

Trộm xe để trước nhà người quen

Pháp luật 19/07/2024

(ANTV) - Thiếu tiền tiêu xài, Trần Trí Đông trú huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang đã đi trộm cắp tài sản. Đối tượng đã bị công an huyện bắt giữ về tội “Trộm cắp tài sản”.

Xem thêm