(ANTV) - Tiếp tục Kỳ họp thứ 9, sáng nay (9/5), dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, các đại biểu thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi). Trong đó, nội dung bổ sung nước giải khát có đường vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt nhận được sự quan tâm, nhiều ý kiến từ các đại biểu.
Tham gia ý kiến về áp thuế với đồ uống có đường trong dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi), một số đại biểu bày tỏ đồng tình về bổ sung nước giải khát có hàm lượng đường trên 5g/100ml vào chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.
Bởi, theo các đại biểu, thói quen tiêu dùng như hiện nay, đặc biệt là thế hệ trẻ thường sử dụng nước ngọt có đường, thức ăn nhanh, ít vận động. Điều này, gây nên không ít hệ lụy, dẫn tới tăng cân, béo phì, bệnh tiểu đường, tim mạch.
Bên cạnh đó, cũng có đại biểu đề nghị, với đối tượng chịu thuế như trên, ban soạn thảo cần cân nhắc, loại trừ sản phẩm nước trái cây tự nhiên.
Các đại biểu cho rằng: việc áp thuế này còn là lựa chọn chiến lược của các quốc gia có trách nhiệm. Nếu hôm nay không hành động, thì ngày mai sẽ phải trả giá bằng ngân sách y tế, bằng năng suất lao động và bằng chính sinh mệnh của người dân. Vì vậy, đề nghị giữ nguyên mức thế 10% và nên áp dụng ngay năm 2026 thay vì được áp dụng thuế suất 8% từ 2027 và áp 10% từ năm 2028 như trong dự thảo.
Tuy nhiên, có ý kiến khác cho rằng, việc áp thuế tiêu thụ đặc biệt với nước giải khát có đường sẽ tăng gánh nặng, đội thêm chi phí tới ngành sản xuất nước giải khát trong nước. Dẫn tới, doanh nghiệp giảm doanh thu, ảnh hưởng việc làm người lao động và khó khăn trong việc cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu. Hơn nữa, việc áp thuế cũng sẽ khiến người nông dân trồng mía đường, cà phê bị ảnh hưởng khi ngành nước ngọt, giải khát sử dụng nhiều những nguyên liệu này. Vì vậy, đại biểu đề nghị, chưa xem xét áp thuế với nước giải khát.
Cũng trong sáng nay, Quốc hội đã nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Doanh nghiệp và thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi).
Chiều nay, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số.
(ANTV) - Những góp ý của đảng viên, người dân, nhà khoa học về dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng thể hiện tâm huyết, tinh thần trách nhiệm với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và Cục Cảnh sát giao thông, lực lượng Cảnh sát đường thủy Hà Nội đang mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên tuyến sông Hồng và các tuyến sông nội địa. Trong đó, lỗi chở quá khổ, quá tải, chở vượt vạch mớn nước an toàn được xác định là nguyên nhân tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.
(ANTV) - Quân đội Ả Rập Xê Út hôm 15/12 đã rút quân khỏi trụ sở của lực lượng liên quân Ả Rập hỗ trợ chính quyền Yemen được quốc tế công nhận tại thành phố Aden.
(ANTV) - Nhằm chống lại các thủ đoạn ngày càng tinh vi của bọn trộm xe tại Mỹ, công ty Ford Motor đã nâng cấp công nghệ trên dòng xe bán tải F-150 phổ biến của mình, bao gồm cả tính năng không cho phép động cơ khởi động ngay cả khi chìa khóa điều khiển từ xa vẫn ở trong xe. Đây là động thái mới nhất mà nhà sản xuất ô tô hy vọng sẽ giúp khách hàng tránh được tình trạng tốn kém và khó chịu khi xe bị đánh cắp.
(ANTV) - Chiều 15/12, U22 Việt Nam đã đánh bại U22 Philippines để tiến vào chung kết với những cảm xúc vỡ òa của người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Một chiến thắng đã cho thấy tinh thần, bản lĩnh và khát vọng của thế hệ cầu thủ trẻ- sẵn sàng viết tiếp giấc mơ bóng đá Việt Nam.
(ANTV) - Chống đối, thậm chí tấn công lực lượng Cảnh sát giao thông trong khi đang làm nhiệm vụ là những vụ việc không hiếm gặp. Từ việc không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, lăng mạ, xô đẩy, cho đến những hành vi nguy hiểm hơn như lao xe vào cán bộ làm nhiệm vụ, dùng hung khí tấn công, gây thương tích, thậm chí đe dọa tính mạng lực lượng thi hành công vụ.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường - Công an TP Đà Nẵng đã bắt giữ, di lý thành công đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Nguyễn Hữu Hưng (46 tuổi, trú xã Điện Bàn Tây, TP Đà Nẵng) từ TP Hồ Chí Minh về Đà Nẵng.
(ANTV) - Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội của Công an xã Chư Prông, tỉnh Gia Lai liên tục nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía người dân về việc duy trì hoạt động mô hình “Lao động-rèn luyện và trưởng thành”. Đây là cách làm hay, sáng tạo được Công an xã chủ công thực hiện, huy động sự chung tay vào cuộc của gia đình, nhà trường và xã hội trong công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ thanh thiếu niên có nguy cơ vi phạm pháp luật, tránh xa tệ nạn xã hội.
(ANTV) - Trong quá trình phối hợp với các lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát địa bàn, Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang đã phát hiện 11 đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.
(ANTV) - Cơ quan thực thi pháp luật Australia cho biết, hai nghi phạm xả súng tại một sự kiện mừng lễ Hanukkah ở bãi biển Bondi, thành phố Sydney, được xác định là hai cha con: Sajid Akram và Naveed Akram