Thứ Hai, 18/08/2025 23:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi)

(ANTV) - Tiếp tục Kỳ họp thứ 9, sáng nay (9/5), dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, các đại biểu thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi). Trong đó, nội dung bổ sung nước giải khát có đường vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt nhận được sự quan tâm, nhiều ý kiến từ các đại biểu.

Tham gia ý kiến về áp thuế với đồ uống có đường trong dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi), một số đại biểu bày tỏ đồng tình về bổ sung nước giải khát có hàm lượng đường trên 5g/100ml vào chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Bởi, theo các đại biểu, thói quen tiêu dùng như hiện nay, đặc biệt là thế hệ trẻ thường sử dụng nước ngọt có đường, thức ăn nhanh, ít vận động. Điều này, gây nên không ít hệ lụy, dẫn tới tăng cân, béo phì, bệnh tiểu đường, tim mạch.

Bên cạnh đó, cũng có đại biểu đề nghị, với đối tượng chịu thuế như trên, ban soạn thảo cần cân nhắc, loại trừ sản phẩm nước trái cây tự nhiên.

Các đại biểu cho rằng: việc áp thuế này còn là lựa chọn chiến lược của các quốc gia có trách nhiệm. Nếu hôm nay không hành động, thì ngày mai sẽ phải trả giá bằng ngân sách y tế, bằng năng suất lao động và bằng chính sinh mệnh của người dân. Vì vậy, đề nghị giữ nguyên mức thế 10% và nên áp dụng ngay năm 2026 thay vì được áp dụng thuế suất 8% từ 2027 và áp 10% từ năm 2028 như trong dự thảo.

Tuy nhiên, có ý kiến khác cho rằng, việc áp thuế tiêu thụ đặc biệt với nước giải khát có đường sẽ tăng gánh nặng, đội thêm chi phí tới ngành sản xuất nước giải khát trong nước. Dẫn tới, doanh nghiệp giảm doanh thu, ảnh hưởng việc làm người lao động và khó khăn trong việc cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu. Hơn nữa, việc áp thuế cũng sẽ khiến người nông dân trồng mía đường, cà phê bị ảnh hưởng khi ngành nước ngọt, giải khát sử dụng nhiều những nguyên liệu này. Vì vậy, đại biểu đề nghị, chưa xem xét áp thuế với nước giải khát.

Cũng trong sáng nay, Quốc hội đã nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Doanh nghiệp và thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi).

Chiều nay, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 18/08/2025

(ANTV) - Bắc Ninh: Khởi tố 2 đối tượng trộm cắp tài sản và chống người thi hành công vụ; An Giang: Bắt đối tượng trộm 460 triệu trong cốp xe mô tô; Quảng Trị: Phát hiện 145 người dương tính với ma túy ... là tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Biểu tình và đình công trên khắp Israel

Biểu tình và đình công trên khắp Israel

Thế giới 18/08/2025

(ANTV) - Ngày 17/8, người biểu tình ở Israel đã tràn xuống các tuyến cao tốc huyết mạch ở khu vực miền Trung nước này nhằm yêu cầu trả tự do cho tất cả các con tin đang bị Hamas giam giữ ở Dải Gaza, cũng như gây áp lực đối với giới lãnh đạo để nhanh chóng đạt được một thỏa thuận chấm dứt xung đột.

Tổng thống Nga nhấn mạnh mong muốn hòa bình tại Ukraine

Tổng thống Nga nhấn mạnh mong muốn hòa bình tại Ukraine

Thế giới 18/08/2025

(ANTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin, ngày 17/8, đã điện đàm với lãnh đạo Belarus và Kazakhstan để thông tin về kết quả hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump, sự kiện mà Điện Kremlin coi là bước tiến quan trọng hướng tới hòa bình ở Ukraine.

Trung Quốc: Lũ quét bất ngờ khiến ít nhất 10 người thiệt mạng

Trung Quốc: Lũ quét bất ngờ khiến ít nhất 10 người thiệt mạng

Thế giới 18/08/2025

(ANTV) - Ít nhất 10 người đã thiệt mạng và 2 người khác mất tích sau trận lũ quét bất ngờ ở khu vực miền Bắc Trung Quốc. Thảm họa xảy ra trong bối cảnh gió mùa tiếp tục gây ra tình trạng thời tiết cực đoan trên diện rộng, đe dọa đời sống của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Xung đột tại Sudan: Hàng chục người tại trại tị nạn thiệt mạng

Xung đột tại Sudan: Hàng chục người tại trại tị nạn thiệt mạng

Thế giới 18/08/2025

(ANTV) - Tổ chức Mạng lưới Bác sĩ Sudan hôm 17/8 cho biết, Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) đã pháo kích vào một trại tị nạn đang bị nạn đói hoành hành ở khu vực phía Tây Darfur, khiến ít nhất 31 người thiệt mạng, trong đó có 7 trẻ em và 1 phụ nữ. Đây là cuộc tấn công thứ hai của RSF vào trại tị nạn này, trong vòng chưa đầy một tuần.

Xem thêm