Chủ Nhật, 21/04/2024 05:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị - xã hội

TP Hồ Chí Minh Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp tết Nguyên đán

Ngọc Dung - Như Quỳnh

(ANTV) - “Thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi” đó là khẩu hiệu và cũng là nhiệm vụ cao cả của lực lượng Công an nhân dân. Chỉ còn vài ngày nữa là tới Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại cũng như vận chuyển hàng hóa tăng cao đặc biệt là những ngày cận Tết. Do vậy, tình hình TTATGT cũng sẽ có nhiều diễn biến phức tạp hơn, tiềm ẩn gia tăng số vụ tai nạn giao thông.

Thượng tá Nguyễn Văn Bình, Phó trưởng Phòng CSGT ( Công an TP.HCM)

PV: Thượng tá có thể đánh giá tổng quan tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn TP.HCM trong khoảng thời gian diễn ra cao điểm Tết 2024 năm nay?

Thượng tá Nguyễn Văn Bình: Thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác đảm bảo trật tự ATGT, tình hình TTGT trên địa bàn thành phố cơ bản được kiểm soát ổn định, tai nạn giao thông được kéo giảm trên cả 3 tiêu chí. Công tác phòng chống thanh thiếu niên đua đòi, tụ tập trên địa bàn thành phố được duy trì ổn định, công tác phòng chống ùn tắc giao thông được CSGT phối hợp nhịp nhàng,  vì vậy mà tình hình TTATGT trên địa bàn thành phố cơ bản được thông suốt, đảm bảo cho người dân được lưu thông an toàn, tạo nên sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân khi tham gia giao thông. Riêng trong tháng 1/2024, lực lượng CSGT trên địa bàn TP đã phát hiện trên 16.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, trung bình mỗi ngày phát hiện và xử lý 526 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

PV: Ông đánh giá như thế nào sau khi các lực lượng chức năng của Thành phố tăng cường ra quân tuần tra, xử lý các lỗi vi phạm gây mất trật tự an toàn giao thông, nhất là vi phạm nồng độ cồn và chất kích thích?

Thượng tá Nguyễn Văn Bình:“Không có vùng cấm, không can thiệp vào hoạt động xử lý vi phạm nồng độ cồn” là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ. Kể từ khi triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và mệnh lệnh chiến đấu của Bộ Công an, Phòng PC08 đã tham mưu CATP ban hành 02 Phương án tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề nồng độ cồn.

Qua quá trình thực hiện, nhận thấy cần thiết phải phối hợp lực lượng CSGT cấp huyện và lực lượng CSGT cấp Phòng để tổ chức tuần tra, kiểm soát, nắm lại tình hình địa bàn, các quán ăn, quán nhậu trên địa bàn đảm trách. Đồng thời nâng cao hiệu quả công tác phát hiện vi phạm, trao đổi kinh nghiệm giữa các lực lượng. Phòng PC08 tiếp tục tham mưu ban hành phương án tuần tra, kiểm soát mới nhằm chia rõ khu vực nội ô, ngoại ô, đặc điểm tuyến đường, đối tượng, thời gian vi phạm để từ đó có thể bố trí lực lượng linh hoạt hơn, chặt chẽ hơn.

PV: Công an thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo, triển khai các kế hoạch nào nhằm bảo đảm an ninh, trật tự dịp tết Nguyên đán và Lễ hội xuân năm 2024 nhằm kéo giảm TNGT trên địa bàn Thành phố?

Thượng tá Nguyễn Văn Bình: Tình hình TTATGT trong thời gian tới được dự báo sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, Thành phố Hồ Chí Minh luôn phải đối diện với những vấn đề của một đô thị lớn, có dân số tăng quá nhanh tỉ lệ thuận với số lượng phương tiện tham gia giao thông cũng tăng theo, hệ thống giao thông công cộng chưa đạt hiệu quả cao, môi trường bị ô nhiễm, tình trạng UTGT và TNGT luôn có nguy cơ tiềm ẩn xảy ra. Mục tiêu, nhiệm vụ cần tập trung thực hiện trong năm 2024 nói chung và dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 nói riêng, nhằm kéo giảm TNGT trên địa bàn Thành phố, cụ thể như sau:

 Nâng cao chất lượng công tác nắm tình hình trên địa bàn Thành phố, thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình trật tự an toàn giao thông trên tuyến. Thông qua kết quả nắm tình hình, bố trí lực lượng thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm phù hợp với từng địa bàn, từng tuyến đường đối với từng hành vi vi phạm, khung thời gian nhất định.

 Tiến hành đồng bộ nhiều biện pháp để phòng ngừa đấu tranh với các hành vi vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông, duy trì thường xuyên và mở các đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát giao thông, kịp thời phát hiện xử lý các hành vi vi phạm trên lĩnh vực trật tự, an toàn giao thông cũng như các hành vi vi phạm là nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông.

Đổi mới hình thức, nội dung và phương pháp tuyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân tham gia bảo đảm TTATGT, kịp thời tố giác các hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt là các vi phạm về tải trọng phương tiện. Tổ chức tuyên truyền, vận động các bến xe, bến cảng, chủ các cơ sở vận tải, các công trình, xí nghiệp… tuyên truyền, nhắc nhở chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện chấp hành tốt quy định về TTATGT.

CSGT Công an TP.HCM điều tiết giao thông 

PV: Thời gian qua Bộ Công an cũng đã đẩy mạnh việc ứng dụng các trang thiết bị kỹ thuật, hệ thống camera giám sát thông minh để điều tiết giao thông, cũng như xử lý vi phạm. Vậy trong giai đoạn cao điểm của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024 sắp tới, Công an TP. Hồ Chí Minh đã có phương án sẽ được tăng cường như thế nào thưa thượng tá?

Thượng tá Nguyễn Văn Bình: Có thể  khẳng định: Thông qua hệ thống camera giám sát thông minh, đã mang lại một số hiệu quả như: Giúp cho người dân nâng cao được ý thức khi tham gia giao thông, Giảm tải cho lực lượng CSGT trong việc tuần tra, kiểm soát nhưng vẫn đảm bảo được tình hình TTATGT trên tuyến, Việc xử lý vi phạm qua hình ảnh (phạt nguội) luôn nhận được sự đồng thuận cao từ người dân vì hình thức này đảm bảo được tính công khai minh bạch, hành vi vi phạm thể hiện rõ ràng, chính xác, Xử phạt nguội bằng hệ thống camera giám sát còn giúp lực lượng chức năng phát hiện nhiều vụ việc khác về an ninh trật tự, tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông để kịp thời bố trí CBCS giải quyết vụ việc, giải tỏa ùn tắc giúp cho người dân đi lại thuận tiện, an toàn. Đặc biệt, hệ thống camera giám sát thông minh hoàn toàn phù hợp với tiến trình phát triển chung của thành phố, từng bước nâng cao việc ứng dụng khoa học công nghệ trong lực lượng CSGT.

Trong giai đoạn cao điểm của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024 sắp tới, Công an TP. Hồ Chí Minh nói chung, lực lượng CSGT Thành phố nói riêng đã ra quân cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024; Lực lượng CSGT Thành phố nêu cao tinh thần chủ động, trách nhiệm, sáng tạo, không ngại khó, ngại khổ, làm việc không quản ngày đêm kết hợp ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin trong công tác CSGT nhằm phòng ngừa, đấu tranh các loại tội phạm hoạt động trên tuyến giao thông, thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn Thành phố.

PV: Xin cảm ơn Thượng tá Nguyễn Văn Bình./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

(ANTV) - Sau khi Chương trình phối hợp số 03/CTrPH-BCA-BGDĐT ngày 22/1/2024 giữa Bộ Công an với Bộ Giáo dục và Đào tạo về tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phòng, chống ma túy trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2024 -2030 được ký kết, Cục cảnh sát điều tội phạm về ma túy (Bộ Công an), Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) và 61/63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã triển khai chương trình phối hợp về phòng, chống ma túy trong các sơ sở giáo dục và trường học trên địa bàn.

Ngôi nhà yêu thương của những chiến sỹ CSCĐ Sơn La

Ngôi nhà yêu thương của những chiến sỹ CSCĐ Sơn La

(ANTV) - Là địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai Đề án “Tiếp nhận, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”, từ năm 2021 đến nay đã có 33 trẻ em trên toàn tỉnh được tiếp nhận, nuôi dưỡng trực tiếp tại Công an tỉnh Sơn La. Dưới sự chăm sóc, nuôi dưỡng trực tiếp của các cô, chú công an nói chung và các bộ, chiến sỹ Cảnh sát cơ động nói riêng, trong những năm qua, các em đã được đến trường học tập, chăm sóc, rèn luyện trong vòng tay yêu thương của bố mẹ Công an như bao bạn bè cùng trang lứa khác.

Công an phường Duy Tân (thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) chung sức, đồng lòng cùng địa phương thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025

Công an phường Duy Tân (thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) chung sức, đồng lòng cùng địa phương thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025

(ANTV) - Nhằm tạo sự đồng thuận của người dân trong việc triển khai thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025; cùng với các ban, ngành đoàn thể của địa phương, lực lượng Công an cơ sở đã phát huy tinh thần, trách nhiệm trong công tác vận động, tuyên truyền cũng như công tác bảo đảm ANTT trong quá trình triển khai thực hiện Đề án. Ghị nhận tại địa bàn phường Duy Tân, thị xã Kinh Môn là địa phương đang triển khai thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

Hơn 16.000 tân binh bước vào khoá huấn luyện tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động

Hơn 16.000 tân binh bước vào khoá huấn luyện tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động

(ANTV) - Năm 2024, Bộ tư lệnh CSCĐ giao chỉ tiêu huấn luyện 16.000 công dân. Trong đó có 3.515 công dân được tuyển chọn theo chỉ tiêu của Bộ tư lệnh CSCĐ và 12.645 công dân được tuyển chọn theo chỉ tiêu của Công an 61/63 tỉnh thành phố trực thuộc Trung Ương. Để đáp ứng được chỉ tiêu này, ngày 4/3 vừa qua. Bộ tư lệnh CSCĐ đã tổ chức khai giảng khoá huấn luyện thực hiện nghĩa vụ.

Đảm bảo đảm ANTT cho lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2024

Đảm bảo đảm ANTT cho lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2024

(ANTV) - Lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc được tổ chức từ ngày 23/2/2024 đến ngày 27/2/2024 và ngày 03/3/2024 (tức từ ngày 14 đến hết ngày 18 và ngày 23 tháng Giêng Âm lịch năm Giáp Thìn). Nhằm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho các đoàn đại biểu của Đảng, Nhà nước cũng như du khách thập phương về tham dự lễ hội mùa xuân Côn Sơn, Kiếp Bạc năm 2024, Công an tỉnh Hải Dương đã triển khai kế hoạch, phân công lực lượng tham gia công tác bảo đảm ANTT, trật tự ATGT, an toàn PCCC cho sự kiện quan trọng này.

Công an huyện Mường Chà "quét sạch" tà đạo "Bà Cô Dợ"

Công an huyện Mường Chà "quét sạch" tà đạo "Bà Cô Dợ"

(ANTV) - Lợi dụng đời sống của bà con người Mông còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, địa bàn sinh sống không tập trung... các đối tượng xấu ở nước ngoài đã đẩy mạnh việc tuyên truyền tà đạo "Bà cô Dợ". Nhiều năm qua, lực lượng chức năng đã chủ động đấu tranh hoạt động của tà đạo này.

Công an xã Sín Thầu giữ vững an ninh vùng biên giới

Công an xã Sín Thầu giữ vững an ninh vùng biên giới

(ANTV) - Sín Thầu là xã vùng biên trọng yếu của huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên tiếp giáp hai nước: Lào và Trung Quốc. Xã Sín Thầu có 7 bản , trong đó 6 bản có đường biên giới. Là vùng đất nhiều khó khăn, cách trở nhưng người dân nơi đây vẫn vững vàng bám mảnh đất địa đầu.

   Leng Su Sìn nỗ lực chuyển mình sang xã “sạch ma túy”

Leng Su Sìn nỗ lực chuyển mình sang xã “sạch ma túy”

(ANTV) - Leng Su Sìn là xã biên giới thuộc huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Địa bàn có địa hình đồi núi hiểm trở, có đường giao thông quốc lộ 4H tại cầu Đoàn Kết, xã Chung Chải đi qua bản Suối Voi, xã Leng Su Sìn sang xã Sín Thầu. Đó là những điều kiện thuận lợi để các đối tượng lợi dụng vận chuyển trái phép chất ma túy.

Mô hình camera an ninh, lắp ổ khóa bên trong phòng chống trộm cắp dịp Tết

Mô hình camera an ninh, lắp ổ khóa bên trong phòng chống trộm cắp dịp Tết

(ANTV) - Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 nhờ tiếp tục phát huy mô hình camera an ninh và mô hình lắp ổ khóa bên trong phòng chống trộm cắp mà tình hình tội phạm trộm cắp và các loại tội phạm khác trên địa bàn phường An Thạnh, thành phố Hồng Ngự và phường Mỹ Phú, thành phố Cao Lãnh giảm rõ rệt

Xem thêm