(ANTV) - Thời gian gần đây tại Hà Nội, các chốt 141 liên tục ghi nhận rất nhiều trường hợp “quái xế” tuổi đời còn rất trẻ nhưng đã có những hành vi liều lĩnh, chống đối như tụ tập, lạng lách, chạy xe tốc độ cao, tìm cách thông các chốt của lực lượng liên ngành 141.
Hành vi liều lĩnh này đã mang đến không ít nguy hiểm cho những người tham gia giao thông khác, cho lực lượng làm nhiệm vụ và cho chính bản thân những thanh thiếu niên còn chưa trưởng thành về tâm sinh lý, chưa hoàn thiện về nhận thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông.
Những hình ảnh không khó để bắt gặp tại các chốt của tổ công tác liên ngành 141. Lạng lách đánh võng, phóng nhanh với tốc độ cao, lao thẳng vào các chiến sĩ công an đang làm nhiệm vụ trên đường nhằm vượt điểm chốt chặn. Ngông cuồng hơn thì hò hét thách thức lực lượng chức năng.
Thế nhưng, một khi đã phải vào chốt thì thái độ sẽ thay đổi hoàn toàn, không còn cái vẻ ngông nghênh như khi cầm lái, những “quái xế” này nhanh chóng trở về đúng bản chất là những đứa trẻ hiểu chuyện hay thậm chí là có phần yếu đuối.
Thanh thiếu niên vi phạm nói: Hôm nay các bạn ý rủ em cuối tuần đi chơi nên em mới đi thế này, em không biết là qua đây có công an. Trong lúc thấy công an ra em sợ quá em mới vít ga lên đâm vào người ta ạ. Từ lần sau em không dám thế này nữa. Em nhớ đi xe đội mũ bảo hiểm ạ, em sợ lắm rồi ạ, tha cho em với ạ.
Thanh thiếu niên vi phạm cho hay: Ban đầu bọn em cũng đi từ từ, nhưng có mấy bạn bảo là chốt kìa chốt kìa thì bọn em mới vít ga lên. Do bọn em không có bằng, đi xe sai, sợ bị phạt bị bắt nên là bọn em có ý định vít ga tăng tốc để vượt qua chốt. Thông qua chốt. Hành vi của em là sai, đã không có bằng, không đủ tuổi lái xe là đã sai rồi. Thêm nữa là tăng tốc, vít ga để thông chốt gây tai nạn cho người ta. Sau hôm nay em cũng nhận ra là lỗi của em rất là sai.
Rồi cái gì đến nó cũng sẽ phải đến. Và đây là kết quả, đó là gây tai nạn cho người đi đường khác. Còn chủ các xe này thì chỉ biết ngán ngẩm vì tai bay vạ gió.
Thực tế công tác xử lý các hành vi vi phạm kiểu này cho thấy, đa phần các thanh thiếu niên vi phạm đều chưa có sự trưởng thành về nhận thức xã hội, cộng thêm sự thiếu chặt chẽ trong việc quản lý phương tiện tại gia đình. Bởi xét cho cùng thì các em không thể tự kiếm được tiền để mua được những chiếc xe như thế này mà chắc chắn là các em được người khác giao cho.
Đại úy Phạm Quang Anh – Công an phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, Tp Hà Nội cho biết: Ngay khi mà tiếp nhận từ tổ công tác liên ngành bàn giao thì chúng tôi sẽ ngay lập tức xác minh và gọi cho phụ huynh, người giám hộ của các em đến công an phường. Việc xử lý các trường hợp này cũng có khó khăn đặc thù riêng vì nhận thức về mặt pháp luật của các cháu còn kém. Nên cán bộ chiến sĩ khi làm việc với các cháu phải chuẩn chỉnh, vừa phải mang tính giáo dục để khuyên răn cho các cháu hiểu. Vì với nhận thức của các cháu thì sẽ không thể hiểu sâu như người lớn được.
TS Khương Kim Tạo – Nguyên Phó Chánh VP UB ATGT Quốc gia nói: Việc đảm bảo TTATGT cho thành thiếu niên thời gian qua còn nhiều bất cập. Chính vì vậy chúng ta cần có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn về công tác đảm bảo TTATGT cho thanh thiếu niên. Một số cơ quan quản lý nhà nước cũng có đề xuất là chúng ta cần có chương trình giáo dục về ATGT riêng cho các cháu. Thì cái này chúng ta phải có giải pháp cụ thể như phối hợp với nhà trường hay địa phương để giáo dục thanh thiếu niên ở cái lứa tuổi chưa được cấp GPLX mà tham gia giao thông bằng xe máy. Chúng ta cần giáo dục cả về chuyên môn và ý thức chấp hành ATGT.
Lực lượng chức năng và các chuyên gia cho rằng, các bậc phụ huynh cần hướng dẫn đầy đủ các quy định của pháp luật, hướng dẫn các kỹ năng tham gia giao thông cho con em mình, rồi mới được giao xe. Tuyệt đối không giao xe máy, xe gắn máy cho con em điều khiển khi chưa đủ tuổi hoặc chưa có giấy phép lái xe.
Bên cạnh đó, cần quan tâm quản lý chặt chẽ hơn nữa việc tham gia vào các hội nhóm, mạng xã hội của các em. Nhận thức chưa chín chắn, cùng với những nội dung kích động trên các hội nhóm kiểu này rất dễ dẫn đến những hành vi vi phạm bột phát của các em.
(ANTV) - Năm 2025, hòa chung không khí hân hoan đón mừng các ngày lễ lớn của đất nước; lực lượng CAND tự hào kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đây là chuỗi sự kiện được ANTV đặc biệt chú trọng trong năm 2025, với mong muốn thu hút sự quan tâm của khán giả theo dõi các sự kiện, chương trình trọng điểm trong năm 2025, ANTV đã lên kế hoạch tổng thể, rà soát, tạo chuỗi truyền thông trên các nền tảng giúp khán giả có cách tiệp cận nội dung sinh động.
(ANTV) - Vào khoảng 08 giờ 30 phút, ngày 24/03, nhận được tin tố giác của quần chúng nhân dân và bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Công an tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Công an phường 3, thành phố Sóc Trăng bắt quả tang đối tượng Phạm Vi Thiện, sinh năm: 1961, nơi cư trú: số 248/15, khóm 2, phường 3, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý.
(ANTV) - Trong cuộc chiến với tội phạm ma túy tinh vi và nguy hiểm, có những người dũng cảm đứng ở tuyến đầu để bảo vệ sự bình yên cho xã hội. Đại úy Trần Vĩnh Chiến – Phó Đội trưởng Đội 3, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP Hồ Chí Minh là một trong những người như thế.
(ANTV) - Tại Sở Chỉ huy diễu binh, diễu hành (đóng tại xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) diễn ra buổi hợp luyện các lực lượng Công an nhân dân tham gia diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Lần đầu tiên trong buổi hợp luyện của lực lượng Công an, đội hình kỵ binh của Cảnh sát cơ động với những chiến mã dũng mãnh sải bước uy nghiêm, tạo điểm nhấn ấn tượng.
(ANTV) - Với mỗi tân binh khoác lên mình màu áo lính, ngày đầu trong quân ngũ không chỉ đánh dấu một cột mốc quan trọng mà còn mở ra một hành trình đầy thử thách, hành trình rèn luyện, trưởng thành và cống hiến.
(ANTV) - Tối 30/3, giới chức y tế tại Yemen cho biết ít nhất 1 người đã thiệt mạng và 5 người bị thương trong các cuộc không kích mới của Mỹ nhằm vào các mục tiêu liên quan Phong trào Houthi tại thủ đô Sanaa của Yemen.
(ANTV) - Thời điểm này đã là ngày thứ 3 kể từ khi thảm họa động đất kinh hoàng xảy ra tại Myanmar gây thiệt hại nặng nề. Hiện đội cứu hộ các nước trong khu vực cũng như thế giới đang tiếp tục đổ về thành phố Mandalay, nhằm tăng cường lực lượng cho cuộc chạy đua với thời gian, tìm kiếm những nạn nhân có dấu hiệu sinh tồn.
(ANTV) - Thông tin về công tác cứu hộ, cứu nạn của lực lượng Công an Việt Nam tại Myanmar. Trong buổi chiều nay (31/3), các cơ quan chức năng đã chuẩn bị các phương án để tiếp tục công tác cứu trợ.
(ANTV) - Hôm nay 31/3, Tòa án Nhân dân tỉnh Kiên Giang đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự và tuyên phạt bị cáo Trần Thị Thương (sinh năm 1988, trú huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang) 07 năm tù giam về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
(ANTV) - Chiều nay 31/3, Công an tỉnh Bình Phước phối hợp Công an phường Tân Thiện, thành phố Đồng Xoài tổ chức khám nghiệm, điều tra vụ người đàn ông tử vong trong tư thế treo cổ trên tầng 2 của một căn biệt thự trên địa bàn.