(ANTV) - Thời gian gần đây tại Hà Nội, các chốt 141 liên tục ghi nhận rất nhiều trường hợp “quái xế” tuổi đời còn rất trẻ nhưng đã có những hành vi liều lĩnh, chống đối như tụ tập, lạng lách, chạy xe tốc độ cao, tìm cách thông các chốt của lực lượng liên ngành 141.
Hành vi liều lĩnh này đã mang đến không ít nguy hiểm cho những người tham gia giao thông khác, cho lực lượng làm nhiệm vụ và cho chính bản thân những thanh thiếu niên còn chưa trưởng thành về tâm sinh lý, chưa hoàn thiện về nhận thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông.
Những hình ảnh không khó để bắt gặp tại các chốt của tổ công tác liên ngành 141. Lạng lách đánh võng, phóng nhanh với tốc độ cao, lao thẳng vào các chiến sĩ công an đang làm nhiệm vụ trên đường nhằm vượt điểm chốt chặn. Ngông cuồng hơn thì hò hét thách thức lực lượng chức năng.
Thế nhưng, một khi đã phải vào chốt thì thái độ sẽ thay đổi hoàn toàn, không còn cái vẻ ngông nghênh như khi cầm lái, những “quái xế” này nhanh chóng trở về đúng bản chất là những đứa trẻ hiểu chuyện hay thậm chí là có phần yếu đuối.
Thanh thiếu niên vi phạm nói: Hôm nay các bạn ý rủ em cuối tuần đi chơi nên em mới đi thế này, em không biết là qua đây có công an. Trong lúc thấy công an ra em sợ quá em mới vít ga lên đâm vào người ta ạ. Từ lần sau em không dám thế này nữa. Em nhớ đi xe đội mũ bảo hiểm ạ, em sợ lắm rồi ạ, tha cho em với ạ.
Thanh thiếu niên vi phạm cho hay: Ban đầu bọn em cũng đi từ từ, nhưng có mấy bạn bảo là chốt kìa chốt kìa thì bọn em mới vít ga lên. Do bọn em không có bằng, đi xe sai, sợ bị phạt bị bắt nên là bọn em có ý định vít ga tăng tốc để vượt qua chốt. Thông qua chốt. Hành vi của em là sai, đã không có bằng, không đủ tuổi lái xe là đã sai rồi. Thêm nữa là tăng tốc, vít ga để thông chốt gây tai nạn cho người ta. Sau hôm nay em cũng nhận ra là lỗi của em rất là sai.
Rồi cái gì đến nó cũng sẽ phải đến. Và đây là kết quả, đó là gây tai nạn cho người đi đường khác. Còn chủ các xe này thì chỉ biết ngán ngẩm vì tai bay vạ gió.
Thực tế công tác xử lý các hành vi vi phạm kiểu này cho thấy, đa phần các thanh thiếu niên vi phạm đều chưa có sự trưởng thành về nhận thức xã hội, cộng thêm sự thiếu chặt chẽ trong việc quản lý phương tiện tại gia đình. Bởi xét cho cùng thì các em không thể tự kiếm được tiền để mua được những chiếc xe như thế này mà chắc chắn là các em được người khác giao cho.
Đại úy Phạm Quang Anh – Công an phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, Tp Hà Nội cho biết: Ngay khi mà tiếp nhận từ tổ công tác liên ngành bàn giao thì chúng tôi sẽ ngay lập tức xác minh và gọi cho phụ huynh, người giám hộ của các em đến công an phường. Việc xử lý các trường hợp này cũng có khó khăn đặc thù riêng vì nhận thức về mặt pháp luật của các cháu còn kém. Nên cán bộ chiến sĩ khi làm việc với các cháu phải chuẩn chỉnh, vừa phải mang tính giáo dục để khuyên răn cho các cháu hiểu. Vì với nhận thức của các cháu thì sẽ không thể hiểu sâu như người lớn được.
TS Khương Kim Tạo – Nguyên Phó Chánh VP UB ATGT Quốc gia nói: Việc đảm bảo TTATGT cho thành thiếu niên thời gian qua còn nhiều bất cập. Chính vì vậy chúng ta cần có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn về công tác đảm bảo TTATGT cho thanh thiếu niên. Một số cơ quan quản lý nhà nước cũng có đề xuất là chúng ta cần có chương trình giáo dục về ATGT riêng cho các cháu. Thì cái này chúng ta phải có giải pháp cụ thể như phối hợp với nhà trường hay địa phương để giáo dục thanh thiếu niên ở cái lứa tuổi chưa được cấp GPLX mà tham gia giao thông bằng xe máy. Chúng ta cần giáo dục cả về chuyên môn và ý thức chấp hành ATGT.
Lực lượng chức năng và các chuyên gia cho rằng, các bậc phụ huynh cần hướng dẫn đầy đủ các quy định của pháp luật, hướng dẫn các kỹ năng tham gia giao thông cho con em mình, rồi mới được giao xe. Tuyệt đối không giao xe máy, xe gắn máy cho con em điều khiển khi chưa đủ tuổi hoặc chưa có giấy phép lái xe.
Bên cạnh đó, cần quan tâm quản lý chặt chẽ hơn nữa việc tham gia vào các hội nhóm, mạng xã hội của các em. Nhận thức chưa chín chắn, cùng với những nội dung kích động trên các hội nhóm kiểu này rất dễ dẫn đến những hành vi vi phạm bột phát của các em.
(ANTV) - Chiều nay 14/1, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Trung tâm Báo chí Đại hội XIV chính thức khai trương. Đây là một trong những sự kiện mở đầu trong chuỗi các hoạt động chính tại Đại hội XIV của Đảng.
(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Israel tuyên bố nước này sẽ ngay lập tức chấm dứt mọi liên hệ với 3 cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) cùng các tổ chức liên quan.
(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Ngày hôm nay, 14/1, một vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng đã xảy ra huyện Sikhio, tỉnh Nakhon Ratcha-sima, Đông Bắc Thái Lan khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và 64 người khác bị thương.
(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy quán bar tại Thụy Sĩ khiến 40 người thiệt mạng, luật sư đại diện cho một số nạn nhân trong vụ cháy cho rằng cần mở rộng cuộc điều tra hình sự về vụ cháy này.
(ANTV) - Chiều nay (14/1), đã diễn ra phiên họp rà soát tổng thể các mặt công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) Đại hội XIV của Đảng. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban ANTT Đại hội chủ trì phiên họp.
(ANTV) - Sáng 14/1, đoàn công tác của Bộ Công an đã có buổi làm việc với tỉnh Gia Lai về việc ký kết chương trình hợp tác xây dựng, triển khai mô hình điểm chiến lược dữ liệu trên địa bàn tỉnh.
(ANTV) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Viện Phim Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình chiếu phim cách mạng tiêu biểu tại Hà Nội diễn ra từ ngày 14-17/1 tại Rạp Ngọc Khánh, Hà Nội.
(ANTV) - Hôm nay 14/1, Công an tỉnh Sơn La tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 13 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Chiềng Mai, trích từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Bộ Công an trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.