Thứ Ba, 16/07/2024 04:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Clip hot

“Thông chốt” - hành vi vô cùng nguy hiểm

(ANTV) - Thời gian gần đây tại Hà Nội, các chốt 141 liên tục ghi nhận rất nhiều trường hợp “quái xế” tuổi đời còn rất trẻ nhưng đã có những hành vi liều lĩnh, chống đối như tụ tập, lạng lách, chạy xe tốc độ cao, tìm cách thông các chốt của lực lượng liên ngành 141.

Hành vi liều lĩnh này đã mang đến không ít nguy hiểm cho những người tham gia giao thông khác, cho lực lượng làm nhiệm vụ và cho chính bản thân những thanh thiếu niên còn chưa trưởng thành về tâm sinh lý, chưa hoàn thiện về nhận thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông.

Những hình ảnh không khó để bắt gặp tại các chốt của tổ công tác liên ngành 141. Lạng lách đánh võng, phóng nhanh với tốc độ cao, lao thẳng vào các chiến sĩ công an đang làm nhiệm vụ trên đường nhằm vượt điểm chốt chặn. Ngông cuồng hơn thì hò hét thách thức lực lượng chức năng.

Thế nhưng, một khi đã phải vào chốt thì thái độ sẽ thay đổi hoàn toàn, không còn cái vẻ ngông nghênh như khi cầm lái, những “quái xế” này nhanh chóng trở về đúng bản chất là những đứa trẻ hiểu chuyện hay thậm chí là có phần yếu đuối.

Thanh thiếu niên vi phạm nói: Hôm nay các bạn ý rủ em cuối tuần đi chơi nên em mới đi thế này, em không biết là qua đây có công an. Trong lúc thấy công an ra em sợ quá em mới vít ga lên đâm vào người ta ạ. Từ lần sau em không dám thế này nữa. Em nhớ đi xe đội mũ bảo hiểm ạ, em sợ lắm rồi ạ, tha cho em với ạ.

Thanh thiếu niên vi phạm cho hay: Ban đầu bọn em cũng đi từ từ, nhưng có mấy bạn bảo là chốt kìa chốt kìa thì bọn em mới vít ga lên. Do bọn em không có bằng, đi xe sai, sợ bị phạt bị bắt nên là bọn em có ý định vít ga tăng tốc để vượt qua chốt. Thông qua chốt. Hành vi của em là sai, đã không có bằng, không đủ tuổi lái xe là đã sai rồi. Thêm nữa là tăng tốc, vít ga để thông chốt gây tai nạn cho người ta. Sau hôm nay em cũng nhận ra là lỗi của em rất là sai.

Rồi cái gì đến nó cũng sẽ phải đến. Và đây là kết quả, đó là gây tai nạn cho người đi đường khác. Còn chủ các xe này thì chỉ biết ngán ngẩm vì tai bay vạ gió.

Thực tế công tác xử lý các hành vi vi phạm kiểu này cho thấy, đa phần các thanh thiếu niên vi phạm đều chưa có sự trưởng thành về nhận thức xã hội, cộng thêm sự thiếu chặt chẽ trong việc quản lý phương tiện tại gia đình. Bởi xét cho cùng thì các em không thể tự kiếm được tiền để mua được những chiếc xe như thế này mà chắc chắn là các em được người khác giao cho.

Đại úy Phạm Quang Anh – Công an phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, Tp Hà Nội cho biết: Ngay khi mà tiếp nhận từ tổ công tác liên ngành bàn giao thì chúng tôi sẽ ngay lập tức xác minh và gọi cho phụ huynh, người giám hộ của các em đến công an phường. Việc xử lý các trường hợp này cũng có khó khăn đặc thù riêng vì nhận thức về mặt pháp luật của các cháu còn kém. Nên cán bộ chiến sĩ khi làm việc với các cháu phải chuẩn chỉnh, vừa phải mang tính giáo dục để khuyên răn cho các cháu hiểu. Vì với nhận thức của các cháu thì sẽ không thể hiểu sâu như người lớn được.

TS Khương Kim Tạo – Nguyên Phó Chánh VP UB ATGT Quốc gia nói: Việc đảm bảo TTATGT cho thành thiếu niên thời gian qua còn nhiều bất cập. Chính vì vậy chúng ta cần có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn về công tác đảm bảo TTATGT cho thanh thiếu niên. Một số cơ quan quản lý nhà nước cũng có đề xuất là chúng ta cần có chương trình giáo dục về ATGT riêng cho các cháu. Thì cái này chúng ta phải có giải pháp cụ thể như phối hợp với nhà trường hay địa phương để giáo dục thanh thiếu niên ở cái lứa tuổi chưa được cấp GPLX mà tham gia giao thông bằng xe máy. Chúng ta cần giáo dục cả về chuyên môn và ý thức chấp hành ATGT.

Lực lượng chức năng và các chuyên gia cho rằng, các bậc phụ huynh cần hướng dẫn đầy đủ các quy định của pháp luật, hướng dẫn các kỹ năng tham gia giao thông cho con em mình, rồi mới được giao xe. Tuyệt đối không giao xe máy, xe gắn máy cho con em điều khiển khi chưa đủ tuổi hoặc chưa có giấy phép lái xe.

Bên cạnh đó, cần quan tâm quản lý chặt chẽ hơn nữa việc tham gia vào các hội nhóm, mạng xã hội của các em. Nhận thức chưa chín chắn, cùng với những nội dung kích động trên các hội nhóm kiểu này rất dễ dẫn đến những hành vi vi phạm bột phát của các em.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tuyên truyền sâu đậm hình tượng chiến sĩ CAND trên Báo Nhân Dân

Tuyên truyền sâu đậm hình tượng chiến sĩ CAND trên Báo Nhân Dân

Chính trị 15/07/2024

(ANTV) - Chiều 15/7, tại Hà Nội, Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an và đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã đồng chủ trì hội nghị tổng kết chương trình phối hợp tuyên truyền nhiệm vụ bảo vệ ANTT, xây dựng lực lượng CAND trên Báo Nhân Dân giai đoạn 2018-2023 và ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền giai đoạn 2024-2029. Cùng dự có Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; lãnh đạo các Bộ, Ngành, Báo Nhân dân và lãnh đạo các đơn vị trong CAND.

Hoàn thiện pháp luật trong công tác thi hành tạm giữ, tạm giam

Hoàn thiện pháp luật trong công tác thi hành tạm giữ, tạm giam

Chính trị 15/07/2024

(ANTV) - Sáng ngày 15/7, tại TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế), Bộ Công an tổ chức hội thảo Hoàn thiện pháp luật trong công tác thi hành tạm giữ, tạm giam (TGTG). Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan quản lý Tạm giữ, tạm giam Bộ Công an chủ trì hội thảo.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tổ chức cán bộ

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tổ chức cán bộ

Chính trị 15/07/2024

(ANTV) - “Cần thống nhất nhận thức về vai trò, vị trí quan trọng của công tác tổ chức cán bộ trong thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ ANTT, đưa lực lượng Công an vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao” - Thượng tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2024 của Cục Tổ chức cán bộ được tổ chức vào sáng ngày 15/7, tại Hà Nội.

Bắt 2 cặp đôi mua bán ma túy

Bắt 2 cặp đôi mua bán ma túy

Pháp luật 15/07/2024

(ANTV) - Sau thời gian xác lập chuyên án trinh sát, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an TP.Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai đã triệt phá thành công chuyên án ma tuý, bắt giữ 2 đối tượng Lê Duy Tâm, và Đỗ Thị Thùy Dương, thu giữ 2 bịch ma tuý đá có trọng lượng 150 gram.

Xem thêm