(ANTV) - Đề nghị xử lý nghiêm các trường hợp hưởng BHXH một lần không đúng quy định; Đề xuất mới về thẩm quyền bổ nhiệm, miễn nhiệm giám định viên kỹ thuật hình sự; TP Hồ Chí Minh mở đợt cao điểm thu dung người vô gia cư, lang thang - là những thông tin chính sách nổi bật.
XỬ LÝ NGHIÊM CÁC TRƯỜNG HỢP HƯỞNG BHXH MỘT LẦN KHÔNG ĐÚNG QUY ĐỊNH
BHXH Việt Nam đề nghị các đơn vị liên quan rà soát, xử lý nghiêm đối với các trường hợp hưởng BHXH một lần không đúng quy định. Cụ thể, đối với các trường hợp hưởng BHXH một lần không đúng quy định, BHXH cơ sở có trách nhiệm phối hợp với các đơn vị liên quan xác định rõ nguyên nhân. Sau đó, cơ quan BHXH cần thu hồi số tiền đã chi không đúng về Quỹ BHXH. Trường hợp phát hiện người hưởng BHXH một lần không đúng quy định do nơi khác giải quyết, thì cơ quan BHXH nơi phát hiện có trách nhiệm thông báo cho cơ quan BHXH nơi giải quyết. Sau đó, các bên liên quan cần thu hồi số tiền đã chi không đúng về Quỹ BHXH. Trường hợp phát hiện có tình trạng mượn hồ sơ tư pháp để giao kết hợp đồng lao động và tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, thì các bên có trách nhiệm kiểm tra, rà soát kỹ lưỡng và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật hiện hành.
ĐỀ XUẤT MỚI VỀ THẨM QUYỀN BỔ NHIỆM, MIỄN NHIỆM GIÁM ĐỊNH VIÊN KỸ THUẬT HÌNH SỰ
Bộ Công an đề xuất sửa đổi quy định liên quan đến thẩm quyền bổ nhiệm, miễn nhiệm giám định viên kỹ thuật hình sự. Theo đó, công an cấp tỉnh có trách nhiệm lựa chọn người có đủ tiêu chuẩn bổ nhiệm giám định viên kỹ thuật hình sự theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Luật giám định tư pháp, Điều 4 Thông tư số 32/2022 của Bộ trưởng Bộ Công an; rà soát các trường hợp miễn nhiệm giám định viên kỹ thuật hình sự theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Luật giám định tư pháp, trình Bộ trưởng Bộ Công an ra quyết định bổ nhiệm, miễn nhiệm giám định viên kỹ thuật hình sự theo từng chuyên ngành cụ thể tại Điều 3 Thông tư này thuộc Phòng Kỹ thuật hình sự và gửi hồ sơ qua Viện Khoa học hình sự. Viện Khoa học hình sự có trách nhiệm kiểm tra hoàn chỉnh hồ sơ báo cáo Bộ trưởng Bộ Công an.
TP HỒ CHÍ MINH MỞ ĐỢT CAO ĐIỂM THU DUNG NGƯỜI VÔ GIA CƯ, LANG THANG
Để chấm dứt cảnh lang thang ăn ngủ vỉa hè, đường phố, để người vô gia cư có cuộc sống tốt hơn, TP Hồ Chí Minh đã mở đợt cao điểm thu dung, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn. Đối với những trẻ em không có gia đình sẽ được chuyển đến Trung tâm công tác xã hội - giáo dục dạy nghề thiếu niên TP Hồ Chí Minh để các em được học văn hóa, học nghề. Đến nay, Trung tâm hỗ trợ xã hội TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận và hỗ trợ hơn 1.000 người lang thang, vô gia cư. Thời gian tới, việc thu dung người vô gia cư sẽ tiếp tục được thực hiện.
(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Israel trong hai ngày 25-26/02, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp nước chủ nhà Benjamin Netanyahu đã nhất trí thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đối tác chiến lược song phương dựa trên nhiều trụ cột quan trọng.
(ANTV) - Ngày 26/2, một số quốc gia đã bắt đầu đưa người thân của các nhân viên ngoại giao và nhân viên không thiết yếu ra khỏi một số địa điểm ở Trung Đông, hoặc khuyến cáo công dân của họ tránh đi du lịch đến Iran, trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran tiếp tục leo thang.
(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 341 ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Dẫn độ. Luật Dẫn độ được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 10 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7.
(ANTV) - Công an phường Xuân Hương - Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, tạm giữ hình sự và thực hiện các thủ tục đề nghị phê chuẩn lệnh bắt đối với Trần Văn Quốc, sinh năm 2000, trú tại phường Lâm Viên, thành phố Đà Lạt để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.
(ANTV) - Không chỉ ở lĩnh vực phẫu thuật chuyên sâu, tinh thần đổi mới và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh đang được triển khai đồng bộ tại nhiều cơ sở y tế. Tại Bệnh viện 19-8, đây là bệnh viện hạng I trực thuộc Bộ Công an, nơi đây không chỉ thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân mà còn phục vụ đông đảo nhân dân.
(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 , Bệnh viện 19-8 Bộ Công an đã tổ chức cuộc thi hùng biện tiếng Anh dành cho nhân viên y tế đang công tác tại bệnh viện. Đây là hoạt động thiết thực nằm trong chương trình thúc đẩy phong trào học tập và tự học tiếng Anh tại bệnh viện.
(ANTV) - Từ 1/3/2026, mỗi căn nhà sẽ có “chứng minh thư số” riêng; Đề xuất Chủ tịch UBND xã có thể xử phạt vi phạm đất đai lên tới 250 triệu đồng; Bộ Xây Dựng thống nhất mức thu phí 5 tuyến cao tốc Bắc - Nam phía đông;... là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Ngày 27/2/1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư tới Hội nghị cán bộ ngành Y tế. Trong bức thư, Người căn dặn ba điều cốt lõi, trở thành kim chỉ nam cho các thế hệ thầy thuốc. Với ý nghĩa sâu sắc từ bức thư lịch sử ấy, ngày 6/2/1985, Hội đồng Bộ trưởng đã quyết định lấy ngày 27/2 hằng năm là Ngày Thầy thuốc Việt Nam nhằm tôn vinh trách nhiệm, trí tuệ và những đóng góp của đội ngũ cán bộ y tế trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
(ANTV) - Phong trào thi đua “Ba Nhất” – minh chứng phản bác các tin giả bôi nhọ lực lượng Công an nhân dân; Chuẩn hóa đầu vào đại học: Học sinh phải thay đổi cách học; Chính sách thuế tạm thời 10% của Mỹ: Doanh nghiệp kỳ vọng có thêm nhiều đơn hàng mới;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 27/02.
(ANTV) - Sáng ngày 26/2, chủ trì Lễ phát động “Tết trồng cây năm 2026 - Vì một Việt Nam xanh” của Bộ Công an, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an nêu rõ, kể từ Tết Nguyên đán Canh Tý năm 1960 - Tết đầu tiên nhân dân ta hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến nay, Tết trồng cây đã trở thành phong trào quần chúng sâu rộng, nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam mỗi dịp xuân về.