Chủ Nhật, 21/04/2024 05:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Đề xuất mới về thẩm quyền bổ nhiệm, miễn nhiệm giám định viên kỹ thuật hình sự

(ANTV) - Đề nghị xử lý nghiêm các trường hợp hưởng BHXH một lần không đúng quy định; Đề xuất mới về thẩm quyền bổ nhiệm, miễn nhiệm giám định viên kỹ thuật hình sự; TP Hồ Chí Minh mở đợt cao điểm thu dung người vô gia cư, lang thang - là những thông tin chính sách nổi bật.

XỬ LÝ NGHIÊM CÁC TRƯỜNG HỢP HƯỞNG BHXH MỘT LẦN KHÔNG ĐÚNG QUY ĐỊNH

BHXH Việt Nam đề nghị các đơn vị liên quan rà soát, xử lý nghiêm đối với các trường hợp hưởng BHXH một lần không đúng quy định. Cụ thể, đối với các trường hợp hưởng BHXH một lần không đúng quy định, BHXH cơ sở có trách nhiệm phối hợp với các đơn vị liên quan xác định rõ nguyên nhân. Sau đó, cơ quan BHXH cần thu hồi số tiền đã chi không đúng về Quỹ BHXH. Trường hợp phát hiện người hưởng BHXH một lần không đúng quy định do nơi khác giải quyết, thì cơ quan BHXH nơi phát hiện có trách nhiệm thông báo cho cơ quan BHXH nơi giải quyết. Sau đó, các bên liên quan cần thu hồi số tiền đã chi không đúng về Quỹ BHXH. Trường hợp phát hiện có tình trạng mượn hồ sơ tư pháp để giao kết hợp đồng lao động và tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, thì các bên có trách nhiệm kiểm tra, rà soát kỹ lưỡng và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật hiện hành.

ĐỀ XUẤT MỚI VỀ THẨM QUYỀN BỔ NHIỆM, MIỄN NHIỆM GIÁM ĐỊNH VIÊN KỸ THUẬT HÌNH SỰ

Bộ Công an đề xuất sửa đổi quy định liên quan đến thẩm quyền bổ nhiệm, miễn nhiệm giám định viên kỹ thuật hình sự.  Theo đó, công an cấp tỉnh có trách nhiệm lựa chọn người có đủ tiêu chuẩn bổ nhiệm giám định viên kỹ thuật hình sự theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Luật giám định tư pháp, Điều 4 Thông tư số 32/2022 của Bộ trưởng Bộ Công an; rà soát các trường hợp miễn nhiệm giám định viên kỹ thuật hình sự theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Luật giám định tư pháp, trình Bộ trưởng Bộ Công an ra quyết định bổ nhiệm, miễn nhiệm giám định viên kỹ thuật hình sự theo từng chuyên ngành cụ thể tại Điều 3 Thông tư này thuộc Phòng Kỹ thuật hình sự và gửi hồ sơ qua Viện Khoa học hình sự. Viện Khoa học hình sự có trách nhiệm kiểm tra hoàn chỉnh hồ sơ báo cáo Bộ trưởng Bộ Công an.

TP HỒ CHÍ MINH MỞ ĐỢT CAO ĐIỂM THU DUNG NGƯỜI VÔ GIA CƯ, LANG THANG

Để chấm dứt cảnh lang thang ăn ngủ vỉa hè, đường phố, để người vô gia cư có cuộc sống tốt hơn, TP Hồ Chí Minh đã mở đợt cao điểm thu dung, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn. Đối với những trẻ em không có gia đình sẽ được chuyển đến Trung tâm công tác xã hội - giáo dục dạy nghề thiếu niên TP Hồ Chí Minh để các em được học văn hóa, học nghề. Đến nay, Trung tâm hỗ trợ xã hội TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận và hỗ trợ hơn 1.000 người lang thang, vô gia cư. Thời gian tới, việc thu dung người vô gia cư sẽ tiếp tục được thực hiện.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chủ động hậu cần, bảo vệ an toàn lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Chủ động hậu cần, bảo vệ an toàn lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Xã hội 20/04/2024

(ANTV) - Hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) là một trong những sự kiện chính trị rất quan trọng. Trong đó, nổi bật là lễ diễu binh, diễu hành tại sân vận động tỉnh Điện Biên vào sáng 7/5 với sự tham gia của nhiều lực, quân số lên tới hơn 12.000 người. Là đơn vị chủ công trong công tác bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn các hoạt động kỷ niệm, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ đã sớm xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh, an toàn các hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Trong đó theo kế hoạch, Bộ Tư lệnh cảnh vệ sẽ phân công trên 300 CBCS thực hiện các nhiệm vụ tại tỉnh Điện Biên.

Hệ lụy từ việc xuất cảnh lao động trái phép

Hệ lụy từ việc xuất cảnh lao động trái phép

Xã hội 20/04/2024

(ANTV) - Mặc dù thủ đoạn không hề mới và cũng thường xuyên được các lực lượng chức năng tuyên truyền cảnh báo, xong nhiều người dân vẫn dễ dàng mắc bẫy hoặc cố tình xuất cảnh đi nước ngoài lao động trái phép để rồi rơi vào cảnh tiền mất tật mang. Nguyên nhân chính được xác định là do điều kiện kinh tế khó khăn, người lao động không có việc làm, không có thu nhập ổn định, nhất là nhận thức pháp luật của một số người dân còn hạn chế.

Ngân hàng nhà nước triển khai nhiều giải pháp bổ sung nguồn cung cho thị trường vàng

Ngân hàng nhà nước triển khai nhiều giải pháp bổ sung nguồn cung cho thị trường vàng

Kinh tế 20/04/2024

(ANTV) - Liên quan đến việc tăng nguồn cung, giúp bình ổn thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước cho biết ngoài việc tổ chức đấu thầu vàng miếng SJC ngày 22/4, cơ quan này cũng sẽ xem xét cho doanh nghiệp nhập vàng nguyên liệu trong thời gian tới. Đây là chia sẻ của ông Đào Xuân Tuấn - Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối tại buổi họp báo thường kỳ quý 1/2024 của Ngân hàng Nhà nước ngày 19/4.

Thị trường việc làm có dấu hiệu khởi sắc, cơ hội cho người lao động

Thị trường việc làm có dấu hiệu khởi sắc, cơ hội cho người lao động

Kinh tế 20/04/2024

(ANTV) - Hiện nay nhiều doanh nghiệp đã có nhu cầu tuyển dụng lao động để đáp ứng nhu cầu sản xuất. Người lao động thất nghiệp cũng đã bắt đầu trở lại thị trường lao động tìm kiếm việc làm mới. Đây là tín hiệu tích cực và cho thấy, thị trường lao động đang có xu hướng “ấm” dần lên.

Xem thêm