Thứ Tư, 22/05/2024 03:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Xung quanh những đề xuất mới về hoạt động đăng kiểm xe cơ giới

(ANTV) - Một câu chuyện vẫn đang thu hút được nhiều sự quan tâm của dự luận – đăng kiểm xe cơ giới. Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải vừa đưa ra đề xuất cho phép xe ô tô chở người dưới 9 chỗ không kinh doanh vận tải, nói đơn giản là xe gia đình đã được cấp giấy chứng nhận và tem kiểm định sẽ được tự giãn chu kỳ kiểm định mà không phải đưa xe đến trực tiếp.

Cũng nhằm gỡ khó cho công tác này, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa giao Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu chu kỳ kiểm định hợp lý đối với xe không kinh doanh vận tải, xe cá nhân và xe kinh doanh. Trong đó, Phó Thủ tướng lưu ý nghiên cứu quy định chu kỳ kiểm định theo số km sử dụng.

ANTV đã có cuộc trao đổi với TS Khương Kim Tạo - nguyên Phó chánh Văn phòng Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia phân tích cụ thể hơn về nội dung này.

Đảm bảo an toàn giao thông đường thuỷ trước mùa mưa bão

Hằng năm, cứ đến mùa mưa bão, tai nạn giao thông đường thủy lại tăng. Theo các chuyên gia về giao thông, nguyên nhân của tình trạng này, thứ nhất là do các tuyến giao thông đường thủy hiện nay hầu hết vẫn dựa vào điều kiện sẵn có của tự nhiên như luồng lạch, dòng chảy, chế độ thủy văn, nên chịu ảnh hưởng rất lớn bởi mưa, lũ. Nguyên nhân thứ hai và chủ yếu hơn cả vẫn đến từ ý thức của chủ phương tiện và hành khách, chưa tuân thủ đúng các quy định về đảm bảo an toàn.

Chính vì vậy, trước mỗi mùa mưa bão đến, để kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm, ngặn chặn tối đa các mối nguy đe dọa đến sự an toàn của người dân, lực lượng Cảnh sát đường thủy lại tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường tuần tra, kiểm soát, đặc biệt là tại các tuyến đò dọc, đò ngang.

Tuyến đường thủy nội địa qua địa bàn tỉnh Tuyên Quang, trong những ngày vừa qua, lực lượng Cảnh sát giao thông đường thủy đã chủ động xây dựng phương án đảm bảo an toàn trên tuyến đường thuỷ nội địa, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát các phương tiện đường thủy nội địa, bảo đảm an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông chấp hành quy định về vận tải hành khách qua sông.

Đồng thời, chủ động tuyên truyền phổ biến kiến thức an toàn giao thông đường thủy nội địa tới các chủ tàu, chủ thuyền, và phát tờ rơi là một trong những giải pháp liên tục được triển khai.

Một buổi tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng phòng, chống đuối nước cho giáo viên, học sinh trường THCS Nông Tiến, thành phố Tuyên Quang của Đội Cảnh sát giao thông đường thuỷ, phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh. Tại buổi tuyên truyền, các giáo viên, học sinh nhà trường được lực lượng Cảnh sát giao thông thông tin về thực trạng, những nguyên nhân và cảnh báo nguy cơ bị đuối nước gây ra hậu quả thương tâm do học sinh đi tắm sông, suối, ao, hồ, nhất là trong dịp nghỉ hè. Đồng thời, hướng dẫn cách sơ cứu ban đầu với trường hợp tai nạn giao thông, bị ngạt nước và một số lưu ý cần thiết để phòng, chống tai nạn, thương tích và tai nạn đuối nước ở trẻ em.

Hằng năm, Công an tỉnh mở các lớp tập huấn cho cán bộ chiến sĩ về công tác cứu hộ, cứu nạn, sơ cấp cứu người bị tai nạn đuối nước trên sông, ao, hồ, cứu vớt tài sản bị trôi do mưa lũ; cứu vớt người bị nạn, qua đó nâng cao nhận thức về luật Giao thông đường thủy nội địa và khả năng sử dụng thành thạo phương tiện cho cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ điều khiển phương tiện giao thông thủy để phục vụ công tác, chiến đấu và trong phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn cũng như khi thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa.

Thời điểm này đang là những tháng vào đầu mùa mưa bão. Để đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang sẽ tiếp tục tập trung rà soát, các phương tiện thủy đang hoạt động trên địa bàn. Đồng thời, người dân cũng cần nêu cao ý thức cảnh giác, chỉ sử dụng những đò, tàu được trang bị đủ phao cứu sinh, phòng chống cháy nổ, góp phần đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông đường thủy nội địa trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Trải nghiệm dù lượn “khám phá hòn đảo Lý Sơn”

Trải nghiệm dù lượn “khám phá hòn đảo Lý Sơn”

Kinh tế 21/05/2024

(ANTV) - Là môn thể thao có tính mạo hiểm cao, song dù lượn luôn mang đến cảm giác thích khám phá và thử thách bản thân, đặc biệt là giới trẻ. Đây cũng là một trong số các hoạt động nhằm quảng bá, kích cầu du lịch được tỉnh Quảng Ngãi tổ chức, nhằm thu hút khách du lịch đến với huyện Lý Sơn – một hòn đảo được thiên nhiên ưu đãi nhiều thắng cảnh đẹp.

Sáng tạo văn hóa đọc trong các nhà trường

Sáng tạo văn hóa đọc trong các nhà trường

Văn hóa 21/05/2024

(ANTV) - Đọc sách có rất nhiều ý nghĩa, thế nhưng làm thế nào để các em học sinh hứng thú với đọc sách lại là vấn đề không phải dễ dàng. Đặc biệt trước sự phát triển ngày càng nhanh của công nghệ thông tin như hiện nay khi mà nhiều học sinh có thể dành nhiều tiếng đồng hồ để chơi điện tử, xem Tik tok, Facebook hay Youtube. Thời gian vừa qua nhiều trường học trên cả nước đã hưởng ứng ngày sách và phát triển văn hóa đọc. Cùng với đó là những sáng tạo giúp hình thành và duy trì thói quen yêu thích sách cho học sinh.

Đấu thầu thành công 7.900 lượng vàng

Đấu thầu thành công 7.900 lượng vàng

Kinh tế 21/05/2024

(ANTV) - Sáng 21/5, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã đấu thầu thành công 79 lô tương đương 7.900 lượng vàng với tổng số thành viên trúng thầu là 9 thành viên. Giá trúng thầu duy nhất là 89,42 triệu đồng/lượng, cao hơn 0,82 triệu đồng so với giá tham chiếu để tính tiền cọc mà Ngân hàng nhà nước đưa ra trước phiên (88,6 triệu đồng/lượng).

Bắt 3 đối tượng làm giả tài liệu để tham gia đấu thầu

Bắt 3 đối tượng làm giả tài liệu để tham gia đấu thầu

Pháp luật 21/05/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam vừa đã khởi tố vụ án; khởi tố 3 bị can Huỳnh Hồng Danh, trú huyện Phú Ninh - Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng hạ tầng Quảng Nam về tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”; Nguyễn Tiện, trú huyện Quế Sơn - nhân viên Công ty Cổ phần xây dựng hạ tầng Quảng Nam về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” và Tô Văn Thanh, trú huyện Quế Sơn - Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng Đại Lộc về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công các công trình trọng điểm

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công các công trình trọng điểm

Kinh tế 21/05/2024

(ANTV) - Kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, nhất là người đứng đầu không làm đúng và làm tốt nhiệm vụ được giao trong lĩnh vực giải ngân đầu tư công: đó là yêu cầu của người đứng đầu TP. HCM trong hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ khoá XI (nhiệm kỳ 2020-2025) vừa diễn ra. Năm nay TP. HCM tiếp tục phải giải ngân một số vốn còn lớn hơn năm ngoái với hơn 79.000 tỷ đồng. Vì vậy, cả hệ thống chính trị của Thành phố phải nỗ lực và quyết tâm hơn rất nhiều.

Tuổi trẻ Công an tỉnh Trà Vinh chung tay trồng rừng phòng hộ

Tuổi trẻ Công an tỉnh Trà Vinh chung tay trồng rừng phòng hộ

Xã hội 21/05/2024

(ANTV) - Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ấp Nhà Mát, xã Trường Long Hòa, thị xã Duyên Hải, Ban Thanh niên Công an tỉnh phối hợp Chi cục Kiểm lâm, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh, Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Trường Long Hòa tổ chức hoạt động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.

Thăm Khu truyền thống Mậu Thân năm 1968

Thăm Khu truyền thống Mậu Thân năm 1968

Xã hội 21/05/2024

(ANTV) - Khu truyền thống Mậu Thân nằm trong tổng thể khu di tích Láng Le - Bàu Cò tọa lạc tại xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Nơi đây là một trong những "địa chỉ đỏ" thiêng liêng để tưởng niệm, tri ân cán bộ, chiến sĩ, đồng bào đã hi sinh trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Nhiều nước gửi lời chia buồn với Iran

Nhiều nước gửi lời chia buồn với Iran

Thế giới 21/05/2024

(ANTV) - Ngày 20/5, đại diện các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã dành một phút mặc niệm cố Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, cùng những người khác trong đoàn tháp tùng đã tử nạn trong vụ rơi trực thăng ngày 19/5 vừa qua. Chính phủ nhiều nước cũng đã bày tỏ tiếc thương Tổng thống Ebrahim Raisi, đồng thời gửi điện chia buồn tới nhà nước và nhân dân Iran.

Chuyến bay cứu hộ đầu tiên tới New Caledonia

Chuyến bay cứu hộ đầu tiên tới New Caledonia

Thế giới 21/05/2024

(ANTV) - Hôm nay (21/5), Australia và New Zealand đã điều động ba máy bay đến New Caledonia để sơ tán công dân và khách du lịch khỏi vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp. Đây cũng là những chuyến bay cứu hộ đầu tiên đến New Caledonia kể từ khi bạo loạn nổ ra hơn một tuần trước.

Xem thêm