(ANTV) - Luật sửa đổi Luật Quy hoạch, Luật Đầu tư, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư và Luật Đấu thầu 2024 đã bổ sung 2 ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh.
Gia hạn nợ do bão Yagi đến hết 2025
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư số 53, quy định việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho khách hàng bị thiệt hại bởi bão Yagi, áp dụng tại 26 tỉnh phía Bắc.
Theo Thông tư 53, các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài có thể cơ cấu lại các khoản vay với số dư nợ gốc phát sinh trước ngày 7/9/2023 và đến hạn thanh toán trong giai đoạn từ ngày 7/9/2024 đến 31/12/2025. Việc cơ cấu nợ không bị giới hạn số lần đến hết ngày 31/12/2025 và thời điểm trả nợ cuối cùng có thể kéo dài đến ngày 31/12/2027, tùy thuộc vào mức độ khó khăn của khách hàng.
Thông tư mới sẽ góp phần hỗ trợ giảm áp lực tài chính cho doanh nghiệp, người dân, tạo điều kiện để khách hàng có thể tiếp cận vốn vay mới, có thêm năng lực để khôi phục lại sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống sau thảm họa thiên tai.
Hàng loạt ngành nghề bị cấm đầu tư kinh doanh từ năm 2025
Luật sửa đổi Luật Quy hoạch, Luật Đầu tư, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư và Luật Đấu thầu 2024 đã bổ sung 2 ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh.
Theo đó, từ 15/1/2025, sẽ có 10 ngành nghề bị cấm đầu tư kinh doanh gồm: Kinh doanh các chất ma túy; Kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật; Kinh doanh mẫu vật các loài thực vật, động vật hoang dã , thủy sản nguy cấp, quý, hiếm. Kinh doanh mại dâm; Mua, bán người, mô, xác, bộ phận cơ thể người, bào thai người; Hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người; Kinh doanh pháo nổ; Kinh doanh dịch vụ đòi nợ; Kinh doanh mua bán bảo vật quốc gia; Kinh doanh xuất khẩu di vật, cổ vật.
Học sinh TP.HCM nghỉ Tết Nguyên đán 11 ngày
UBND TP.HCM thông báo chấp thuận điều chỉnh lịch nghỉ Tết của học sinh, theo đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Theo đó, học sinh trên địa bàn TP.HCM được nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 11 ngày từ 23/1 đến hết 2/2/2025, tăng 2 ngày so với kế hoạch ban đầu.
Trước đó, lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2025 của học sinh TP.HCM được nêu trong khung kế hoạch năm học 2024-2025, từ đầu tháng 9. Học sinh nghỉ Tết 9 ngày, từ 25/1 đến hết 2/2/2025 (26 tháng Chạp đến mùng 5 tháng Giêng).
(ANTV) - Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, làm thế nào để sản phẩm Việt Nam vươn ra thị trường quốc tế một cách bền vững đang là bài toán chung của nhiều doanh nghiệp. Một trong những hướng đi hiệu quả được xác định, đó là tận dụng nguồn lực từ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.
(ANTV) - Cục Đường bộ Việt Nam vừa chính thức phê duyệt phương án tổ chức giao thông cho 3 tuyến cao tốc thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 đoạn qua khu vực miền Trung, đặt ra những quy định nghiêm ngặt về tốc độ và đối tượng tham gia giao thông.
(ANTV) - Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ, những ngày này, Phố cổ Hà Nội lại khoác lên mình một diện mạo rất riêng – rực rỡ, náo nức và đậm đà hương sắc Tết. Nơi đây có chợ hoa Tết truyền thống – khu chợ hoa lâu đời nhất của Thủ đô, chỉ họp duy nhất một lần trong năm, từ khoảng ngày 15 đến 30 tháng Chạp.
(ANTV) - Những ngày đầu năm 2026, trên các công trường giao thông của tỉnh Thanh Hóa, nhịp thi công gấp gáp lan tỏa khắp tuyến. Vượt qua vấn đề thiếu vật liệu, thời tiết bất lợi và áp lực tiến độ dồn từ năm trước, chủ đầu tư và nhà thầu đang tập trung cao độ để đưa các dự án hoàn thành đúng tiến độ.
(ANTV) - Sáng ngày 10/2 tại ga Sài Gòn, nhiều công nhân, người lao động không giấu được niềm xúc động khi cầm trên tay tấm vé "Chuyến tàu Công đoàn - Xuân 2026" do Tổng LĐLĐ Việt Nam trao tặng để về quê ăn Tết. Với họ, đó không chỉ là phương tiện đi lại, mà còn là cơ hội để đoàn tụ gia đình sau nhiều năm phải đón Tết xa quê vì thu nhập eo hẹp.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can liên quan vụ bạo lực học đường khiến một học sinh tử vong. Từ mâu thuẫn bộc phát, nhóm thiếu niên đã hành hung nạn nhân dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng bạo lực trong lứa tuổi học sinh hiện nay.
(ANTV) - Một đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá động bóng đá quy mô lớn với tổng số tiền giao dịch trong 2 tháng lên đến gần 25 tỷ đồng đã bị Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đắk Lắk triệt phá. Cơ quan Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can.
(ANTV) - Bên cạnh tình trạng sản xuất, buôn bán pháo nổ trái phép vẫn diễn biến phức tạp, tình hình an ninh trật tự tại nhiều địa bàn cũng tiềm ẩn nguy cơ gia tăng các loại tội phạm và vi phạm pháp luật như trộm cắp, cờ bạc, vi phạm trật tự an toàn giao thông.
(ANTV) - Ngày 9/2, Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi tuyên bố chiến thắng của liên minh cầm quyền gồm đảng Dân chủ Tự do (LDP) và đảng Duy Tân Nhật Bản (JIP) trong cuộc bầu cử Hạ viện lần thứ 51 đã tạo ra quyền lực công cho chính phủ thực hiện "những thay đổi chính sách quan trọng".
(ANTV) - Đại sứ Palestine tại Liên đoàn Arập (AL) Muhannad Al-Aklouk đã gửi đề nghị khẩn yêu cầu AL triệu tập phiên họp bất thường cấp đại diện thường trực để thảo luận các quyết định mới của Israel tại Bờ Tây bị chiếm đóng, mà phía Palestine cho là mang tính “leo thang và gây hấn”.