Thứ Tư, 29/04/2026 23:22 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Xung quanh đề xuất dạy thêm là ngành nghề kinh doanh có điều kiện

(ANTV) - Câu chuyện dạy thêm, học thêm một lần nữa lại nóng tại nghị trường quốc hội. Theo đó, đại biểu Nguyễn Văn Huy, Đoàn Thái Bình và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị đưa dạy thêm vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện để có cơ sở pháp lý xử lý bên ngoài trường học.

Đưa dạy thêm vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện sẽ giúp giáo viên phát huy được nghề nghiệp của mình một cách đúng luật và kiếm tiền một cách công minh chứ không phải dạy tràn lan như hiện nay. Đề xuất này ngay lập tức thu hút sự chú ý của dư luận. Không ít cư dân mạng đã đưa ra những quan điểm trái chiều xung quanh vấn đề này.

Cụ thể, đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Huy cho rằng cần thẳng thắn nhìn nhận vào thực tế đời sống của đại bộ phận giáo viên hiện nay thì dạy thêm là giải pháp để cải thiện thu nhập, nâng cao mức sống. Theo ông Huy nhu cầu này là chính đáng, bởi nếu bác sĩ có thể mở phòng khám tư sau giờ hành chính và nhiều người ở các ngành nghề khác có thể bôn ba ngoài giờ làm việc để tăng thu nhập thì nhà giáo dạy thêm là quyền lợi chính đáng.

Đồng tình với quan điểm này, một số cư dân mạng cho rằng trước tới nay mọi người đều tiếp cận vấn đề dạy thêm như một vấn nạn của xã hội và xử lý theo cách là cấm. Tuy nhiên, cũng cần đánh giá tác dụng của dạy thêm trong đời sống, vì đây nhiều khi lại là nhu cầu thực tiễn của phụ huynh, học sinh.

Trái ngược với quan điểm trên, đa số cư dân mạng cho rằng việc so sánh giữa mở phòng khám thêm và lớp dạy học thêm của đại biểu quốc hội Nguyễn Văn Huy là không hợp lý. Theo cư dân mạng đây là hai ngành nghề khác nhau, đặc thù, tính chất khác nhau. Khám chữa bệnh liên quan đến sức khỏe, nhu cầu riêng lẻ của từng cá nhân. Còn giáo dục liên quan tới trẻ em, việc công nhận dạy thêm vô tình sẽ tạo thêm áp lực cho con trẻ.

Tại Quốc hội, trả lời ý kiến Đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Kim Sơn khẳng định, dạy thêm, học thêm và việc học tập ngoài nhà trường là một nhu cầu thực tế của người học và rất đa dạng. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có nhiều văn bản quy định về vấn đề dạy thêm, học thêm trong môi trường nhà trường. Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn thừa nhận đối với vấn đề ngoài nhà trường, hiện Bộ còn thiếu cơ sở pháp lý để quản lý, điều tiết giám sát, xử lý vấn đề này. Vì vậy, đưa dạy thêm trở thành một ngành nghề kinh doanh có điều kiện sẽ dễ quản lý hơn. Trước ý kiến này, cư dân mạng đặt ra câu hỏi với bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo đó là liệu chúng ta có xây dựng được quy chuẩn và vận hành nó tốt, tránh được những phát sinh tiêu cực hay không.

Bên cạnh những ý kiến trên, cư dân mạng cũng đề xuất Bộ Giáo dục và đào tạo nên nghiên cứu đánh giá lại khối lượng kiến thức mỗi học sinh đang phải học hàng ngày. Áp lực phải tiếp nhận khối lượng kiến thức quá lớn khiến cho ngay cả những đứa trẻ mới vào lớp 1 đã phải chạy sô học thêm.

Có thể thấy đề xuất đưa dạy thêm, học thêm vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện là một chủ đề được đông đảo cư dân mạng quan tâm. Bởi có lẽ giáo dục là lĩnh vực liên quan trực tiếp tới mọi gia đình. Còn bạn, bạn suy nghĩ sao về đề xuất này. Hãy chia sẻ quan điểm của bạn cùng chúng tôi trên fanpage của Truyền hình CAND.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cháy tàu chở dầu ở vùng biển xã Liên Hương

Cháy tàu chở dầu ở vùng biển xã Liên Hương

Xã hội 29/04/2026

(ANTV) - Chiều nay (29/4), lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng tiếp tục phong tỏa hiện trường, khẩn trương tìm kiếm nạn nhân mất tích trong vụ nổ tàu chở dầu xảy ra khoảng 9h sáng nay, tại vùng biển thôn 1 Bình Thạnh, xã Liên Hương, đồng thời điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Tăng ca cấp căn cước và tài khoản định danh điện tử cho học sinh

Tăng ca cấp căn cước và tài khoản định danh điện tử cho học sinh

Xã hội 29/04/2026

(ANTV) - Khi chuyển đổi số đang hiện diện trong từng lĩnh vực của đời sống, thì mỗi dữ liệu đúng, đủ và sạch chính là nền tảng quan trọng để xây dựng xã hội số. Tại Phú Thọ, những ngày này, lực lượng Công an cơ sở đang đồng loạt ra quân, tăng tốc rà soát, làm sạch dữ liệu dân cư; đồng thời đẩy nhanh cấp căn cước và tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho trẻ em từ đủ 6 đến dưới 14 tuổi.

Vua Charles gửi thông điệp về NATO và Ukraine trong chuyến thăm Mỹ

Vua Charles gửi thông điệp về NATO và Ukraine trong chuyến thăm Mỹ

Thế giới 29/04/2026

(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ, Vua Charles III đã có bài phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội, nhấn mạnh vai trò của liên minh xuyên Đại Tây Dương, tầm quan trọng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cũng như kêu gọi kiên định ủng hộ Ukraine giữa bối cảnh thế giới ngày càng bất ổn.

Không khí trước màn khai mạc Gala “Tổ quốc bình yên”

Không khí trước màn khai mạc Gala “Tổ quốc bình yên”

Xã hội 29/04/2026

(ANTV) - Tối nay, tại Trung tâm Triển lãm APEC, TP. Đà Nẵng diễn ra chương trình giao lưu nghệ thuật dân gian ba miền “Tổ quốc bình yên”, mở đầu chuỗi hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất, từ bảo đảm an ninh, an toàn phòng cháy chữa cháy đến xây dựng các không gian trưng bày, trải nghiệm, sẵn sàng phục vụ người dân và du khách.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Chính trị 29/04/2026

(ANTV) - Sáng nay (29/4), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn công tác đã đến dâng hương, dâng hoa tại khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Bến phà Gianh. Trong không khí trang nghiêm, đoàn đã bày tỏ lòng thành kính, tri ân sâu sắc Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị Tướng huyền thoại, Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, người có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng.

Xem thêm