Thứ Ba, 13/01/2026 21:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Khởi điểm mới của mùa xuân đất nước

(ANTV) - Ngày đầu tiên của năm mới Ất Tỵ, ANTV chia sẻ tới quý vị khán giả nhiều bài viết trên các số báo Xuân về Thông điệp của Tổng Bí thư Tô Lâm - người đứng đầu Đảng ta -như lời hiệu triệu, thúc giục tinh thần hành động, đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm để thực hiện khát vọng xây dựng nước Việt Nam “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cho đến hôm nay, sau hơn 55 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và gần 40 năm đất nước tiến hành công cuộc đổi mới, những thành tựu đạt được có ý nghĩa nền tảng, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay. Đó chính là tiền đề vững chắc cho Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. “Khởi điểm mới của mùa xuân đất nước” là tiêu đề bài viết trên báo CAND số Xuân.

Báo CAND Bài viết đã nhìn lại lịch sử đất nước ta với những dấu mốc có ý nghĩa bước ngoặt. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Cách mạng Tháng 8 năm 1945 đã mở ra bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử dân tộc Việt Nam, mở ra kỷ nguyên của độc lập dân tộc và đi lên CNXH. Đến ngày 30/4/1975, chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, mở ra một kỷ nguyên mới cho dân tộc Việt Nam - kỷ nguyên độc lập, tự do, thống nhất Tổ quốc và xây dựng CNXH trên phạm vi cả nước. Năm 1986, đường lối đổi mới của Đảng ta đã đánh dấu quá trình cả dân tộc quyết tâm thoát khỏi khủng hoảng kinh tế - xã hội, đưa đất nước tiến vào thời kỳ mới, thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa gắn với hội nhập quốc tế sâu rộng. Với thế và lực đã đạt được, rõ ràng, chúng ta đang ở vào khởi điểm lịch sử mới để bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Trước những mốc son có tính bước ngoặt lịch sử, cán bộ, đảng viên và nhân dân đang rất trông đợi, kỳ vọng lớn vào những quyết sách mới, mạnh mẽ và sáng suốt của Đảng mang tính đột phá. “Thời điểm ý Đảng hòa quyện với lòng dân” - tiêu đề bài viết trên báo Tiền Phong số Xuân đã khẳng định khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc của toàn thể dân tộc Việt Nam ta.

Báo Tiền phong Bài viết đã ghi nhận ý kiến của nhiều chuyên gia về biểu hiện sinh động “ý Đảng - lòng Dân” trong quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam hùng cường, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Bày tỏ sự hứng khởi, niềm tin về kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, ông Nguyễn Viết Chức, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục cho rằng những chủ trương, quyết sách mà Đảng đề ra trong thời gian gần đây đều hợp với lòng dân, với mong muốn của dân.

Ông Lê Minh Thông, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cũng nhắc lại bài học dựa vào dân và khẳng định, khi dân ủng hộ đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước thì đó chính là nhân tố bảo đảm chắc chắn cho mọi thắng lợi.

Theo GS.TS Phùng Hữu Phú, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, cần chuyển hóa chủ trương, quyết sách, ý chí của Đảng thành nhận thức, thành cảm hứng hành động, sáng tạo của toàn dân.

 Để hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, có rất nhiều việc phải làm và cần phát huy cao độ ý chí quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân. Nhân dịp Xuân mới Ất Tỵ, đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm đã dành cho Báo Nhân dân cuộc trả lời phỏng vấn về những vấn đề trọng tâm của đất nước trong năm 2025 và những năm tiếp theo.

Báo Nhân dân  Trong cuộc phỏng vấn, đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định, đến thời điểm này, chúng ta đã kịp thời nắm bắt thời cơ, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đạt được những kết quả nổi bật trên tất cả các mặt chính trị, kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại.

Về nhiệm vụ trọng tâm của đất nước trong năm 2025 để vững vàng bước vào kỷ nguyên mới, đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm đã chỉ ra ba nhóm nhiệm vụ chính gồm quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, chuẩn bị văn kiện và nhân sự cho Đại hội XIV của Đảng, triển khai chủ trương của Ban Chấp hành Trung ương về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 18 và sắp xếp, hoàn thiện tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Bên cạnh đó, người đứng đầu Đảng ta cũng thẳng thắn nhìn nhận điểm nghẽn lớn nhất hiện nay là thể chế phát triển đồng thời nhấn mạnh một số nhiệm vụ chính cần tập trung để tháo gỡ điểm nghẽn. Kết thúc bài phỏng vấn, đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ tin tưởng, với sự đồng lòng, nhất trí, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, vơi nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, trong năm 2025 đặc biệt quan trọng này, chúng ta sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra.

  Những quyết tâm chính trị cao nhất về Kỷ nguyên mới - Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam để xây dựng đất nước giàu mạnh, phồn vinh, thịnh vượng, dân chủ, công bằng và văn minh đã được thể hiện trong quyết tâm của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Tất cả được hội tụ trong “Đất nước bước vào Kỷ nguyên mới” - tổng hợp trên Báo Đại đoàn kết.

Báo Đại đoàn kết  Tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2024 diễn ra tại Lima, Peru ngày 14/11/2024, Chủ tịch nước Lương Cường tự hào phát biểu giờ đây, Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới với tâm thế mới, với khát vọng mãnh liệt phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc và với niềm tin vững chắc vào tương lai tươi sáng.

Phát biểu tại phiên Khai mạc Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV ngày 21/10/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng phía trước còn rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng không khó khăn nào có thể cản được quyết tâm, sức mạnh đại đoàn kết của toàn dân tộc. Mỗi thách thức là cơ hội để chúng ta trưởng thành, khẳng định sức mạnh và bản lĩnh của con người Việt Nam.

Tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII; tình hình kinh tế - xã hội năm 2024, giải pháp tăng tốc phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 và tháo gỡ những điểm nghẽn, nút thắt về thể chế ngày 01/12/2024, Chủ tịch Quốc hồi Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh Quốc hội đã tập trung, nhanh tháo gỡ khơi thông 3 điểm nghẽn lớn nhất hiện nay là thể chế, hạ tầng và nhân lực, trong đó thể chế là “điểm nghẽn” của “điểm nghẽn” nhằm tạo tiền đề, chuẩn bị ngay về mọi mặt để đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

 

 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Sáng nay 13/01, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (TP Hà Nội), đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng.

TP.HCM quyết tâm giải phóng mặt bằng rạch Xuyên Tâm

TP.HCM quyết tâm giải phóng mặt bằng rạch Xuyên Tâm

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Rạch Xuyên Tâm trong hơn hai thập kỷ bị xem là một trong những tuyến rạch ô nhiễm nặng nhất tại TP.HCM, gây ngập úng, ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân. Nhằm điều chỉnh diện mạo đô thị, cải thiện hệ thống thoát nước, TP.HCM đang triển khai dự án cải tạo, nạo vét, chỉnh trang tuyến rạch với tổng vốn hơn 17.000 tỷ đồng. Trong đó, giải phóng mặt bằng là khâu then chốt để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án.

Dự kiến thu phí 5 dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam từ tháng 2/2026

Dự kiến thu phí 5 dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam từ tháng 2/2026

Kinh tế 13/01/2026

(ANTV) - Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi các Ban Quản lý dự án (QLDA) gồm Ban QLDA 2, Ban QLDA 7, Ban QLDA Thăng Long và Ban QLDA Đường sắt, yêu cầu tổ chức chạy thử nghiệm và đánh giá KPI (hiệu năng vận hành) hệ thống thu phí tại các dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.

 Hiệu quả tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã tại tỉnh Nghệ An

Hiệu quả tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã tại tỉnh Nghệ An

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng săn bắt, buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã tại Nghệ An đã giảm rõ rệt, ý thức của Nhân dân trong việc bảo vệ động vật hoang dã được nâng lên. Có được điều này chính là nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia bảo vệ động vật hoang dã của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò quan trọng của lực lượng Công an.

Tăng cường các giải pháp kỹ thuật phòng chống tội phạm

Tăng cường các giải pháp kỹ thuật phòng chống tội phạm

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Để chủ động trong công tác phòng, chống tội phạm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, lực lượng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai đồng bộ các giải pháp kỹ thuật phòng, chống tội phạm tại các tổ chức tín dụng và cơ sở kinh doanh vàng, bạc, đá quý, góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở.

Đánh bom nhằm vào xe cảnh sát Pakistan

Đánh bom nhằm vào xe cảnh sát Pakistan

Thế giới 13/01/2026

(ANTV) - Giới chức Pakistan cho biết ít nhất 7 cảnh sát đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom có chủ đích nhằm vào xe cảnh sát tại tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, khu vực Tây Bắc nước này, trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục xấu đi do làn sóng bạo lực gia tăng.

Israel coi biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ

Israel coi biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ

Thế giới 13/01/2026

(ANTV) - Ngày 12/1, quân đội Israel thông báo đang theo dõi chặt chẽ và chuẩn bị mọi kịch bản có thể xảy ra tại Iran trong bối cảnh chiến dịch biểu tình chống chính phủ tiếp diễn và lan rộng. Dù vậy, Israel khẳng định biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ, hàm ý không can thiệp hay có các động thái liên quan.

Xem thêm